Người hướng nội có nên làm lãnh đạo không?

Nhà lãnh đạo trong suy nghĩ của nhiều người thường mang một hình tượng như một diễn thuyết gia xuất sắc trước đám đông, vì vậy, chỉ có người hướng ngoại mới làm tốt trong vai trò lãnh đạo này. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những người hướng nội cũng có tiềm năng lãnh đạo tuyệt vời. Đây là 5 lý do tại sao?

Người hướng nội có nên làm lãnh đạo không? 1

Lý do người hướng nội có thể trở thành một vị lãnh đạo giỏi

Họ bình tĩnh

Bạn có thấy rằng bình tĩnh là một phẩm chất rất đáng nể ở các vị lãnh đạo hay không. Họ giống như mặt nước hồ, luôn điềm tĩnh trước mọi sóng gió vì họ còn mang trên mình trách nhiệm lèo lái con thuyền, dẫn dắt cả tập thể.

Trong một số tình huống khi những người xung quanh bạn trở nên căng thẳng vì một vấn đề nào đó, bạn cũng thường có xu hướng lo lắng theo đúng không? Tuy nhiên, nếu quan sát, bạn sẽ thấy những người hướng nội thường duy trì được sự bình tĩnh, không nao núng. Vì thế, sự bình tĩnh ở người hướng nội là một tố chất quan trọng để trở thành một người lãnh đạo giỏi.

Họ là những người biết lắng nghe

Vì bản chất họ rất tinh ý và chu đáo, những người hướng nội cũng là những người biết lắng nghe tuyệt vời. Các nhà lãnh đạo vĩ đại không chỉ nói chuyện mà họ còn chăm chú lắng nghe nhân viên của họ, lắng nghe khách hàng, đối tác hay bất kỳ ai khác xung quanh họ.

Người hướng nội cũng biết rằng lắng nghe là chìa khóa để học hỏi và phát triển với tư cách là một nhà lãnh đạo của một tổ chức.

Họ không thích quản lý vi mô

Người hướng nội thường khiêm tốn, không ham hư danh và đánh cắp ánh đèn sân khấu. Những nhà lãnh đạo tài ba thường biết rằng, để cho nhân viên “đất dụng võ” thể hiện hết khả năng dưới sự cổ vũ của mình là một chiến lược lãnh đạo tuyệt vời. Những nhân viên được tự do thực hiện ý kiến của họ và phải chịu trách nhiệm với các tình huống.

Những nhà lãnh đạo quan trọng việc hướng dẫn hơn việc đi sâu vào chi tiết. Quản lý vi mô làm giảm tinh thần, khiến nhân viên cảm thấy ngột ngạt, kìm hãm sự sáng tạo và dẫn đến oán giận. Đó là một cách quản lý thông minh và những người hướng nội làm tốt điều đó.

Họ không thích quản lý vi mô 1

Họ đáng tin cậy

Các nhà lãnh đạo nên làm gương cho nhân viên.

Nếu bạn muốn nhân viên của mình tuân thủ quy định và không đến muộn, nhưng bạn lại cho mình quyền được đến muộn. Nếu bạn không thể tập trung trong công việc và dễ dàng từ bỏ mọi thứ, bạn sẽ gửi đến nhân viên của mình thông điệp tương tự.

Vì vậy, sự gương mẫu và đáng tin là một đức tính quan trọng mà nhà lãnh đạo cần xây dựng cho mình. May mắn rằng, làm màu hoặc nói nhưng không thực hiện không thường thấy trong tính cách của người hướng nội, có thể thấy được tiềm năng của người lãnh đạo ở họ- những người hướng nội.

Họ thật sự tập trung

Khả năng tập trung là một ưu điểm nổi bật của người hướng nội. Những nhà lãnh đạo tầm cỡ thường rất thích không gian yên tĩnh, tập trung một mình để suy nghĩ về mọi vấn đề. Sự tập trung và tư duy mạch lạc là yếu tố quan trọng giúp họ đưa ra được những quyết định chuẩn xác.

Những ưu điểm kể trên chỉ là một số khía cạnh nổi bật của người hướng nội chứng minh họ có tố chất để trở thành một người lãnh đạo tuyệt vời. Tuy nhiên, các đặc điểm trên đều có thể bắt gặp ở những người hướng ngoại hoặc vừa hướng nội và hướng ngoại.

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, tính cách chỉ đóng một phần vai trò quan trọng. Sau đây là những điểm bạn cần trau dồi để có thể làm tốt vai trò của một người lãnh đạo uy tín của tổ chức.

Đọc thêm: Người hướng nội có phù hợp làm nhân viên sales?

Họ thật sự tập trung 1

Những yếu tố để trở thành nhà lãnh đạo tài ba?

Muốn trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại không phải chuyện đơn giản, vì có những phẩm chất nội tại rất khó để trau dồi. Nhưng nếu bạn sẵn sàng đối mặt với thách thức và tuân theo những nguyên tắc này, thì bạn sẽ đi đúng đường để trở thành người lãnh đạo mà tổ chức của bạn cần để thành công.

Xây dựng lòng tin

Lòng tin của nhân viên cấp dưới, sự tin tưởng của lãnh đạo cấp trên hay niềm tin từ đối tác, khách hàng là điều quý giá đối với một người lãnh đạo.

Khi bạn xây dựng lòng tin, điều đó chứng tỏ rằng lợi ích và hành động của chính bạn sẽ không bao giờ thay thế các mục tiêu của tổ chức hoặc nhân viên của bạn.

Làm thế nào bạn có thể xây dựng niềm tin?

Tham gia vào các hoạt động của tổ chức và sẵn sàng trả lời các câu hỏi.

Cố gắng hiểu nhân viên của bạn

Hãy công bằng và nhất quán. Thưởng phạt nghiêm minh.

Cho họ tham gia vào các quyết định quan trọng để cho bạn thấy giá trị ở bản thân của họ.

Ghi nhận đóng góp của nhân viên hơn là ghi nhận kết quả.

Thúc đẩy một môi trường mở cho phản hồi hai chiều

Người lãnh đạo cần xây dựng một môi trường cho phép bạn và nhân viên của bạn thoải mái trao đổi phản hồi thẳng thắn, trung thực và trực tiếp mà không sợ bị trừng phạt. Việc cung cấp kênh giao tiếp hai chiều giữa nhân viên và quản lý khiến hai bên thấu hiểu và xây dựng được niềm tin ở nhau. Đó chính là cơ sở để thuận lợi tiến tới các mục tiêu của tổ chức

Khi giải quyết công việc chung, khuyến khích nhân viên đặt câu hỏi, thảo luận về mối quan tâm hoặc đề xuất cách giải quyết vấn đề. Cho phép họ bày tỏ ý kiến ​​về các quyết định hoặc chính sách của công ty.

Công khai những thông tin, quyết định quan trọng, không mập mờ thiếu minh bạch thông tin. Tăng cường hiệu quả của kênh truyền thông nội bộ.

Tôn trọng ý kiến cá nhân và không bác bỏ gay gắt, đề cao kịp thời những đóng góp giá trị và không nói quá.

Xóa mọi rào cản tổ chức cho nhóm của bạn có thể hạn chế sự sáng tạo và đổi mới. Hỏi và cung cấp cho họ những gì họ cần để thành công và đạt được công việc của họ

Việc thúc đẩy các thành viên trong tổ chức phát huy tối đa năng lực của họ và nhận được đền đáp xứng đáng là cách nhà lãnh đạo thúc đẩy gia tăng sức mạnh của nhóm, tạo nên một lực lượng lao động chất lượng là niềm tự hào của một người lãnh đạo.

Thúc đẩy một môi trường mở cho phản hồi hai chiều 1

Là một người hướng dẫn giỏi

Nhà lãnh đạo mang trên mình trọng trách lớn lao là đầu tàu, dẫn dắt và hướng dẫn cho các thành viên trong tổ chức của bạn.

Bạn có thể hỗ trợ các thành viên của mình về chuyên môn, kiến thức, định hướng xử lý công việc. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cũng có vai trò truyền cảm hứng và động lực hành động cho cả nhóm.

Tìm cách tiếp thêm sinh lực, động lực và thể hiện sự tự tin trong nhóm của bạn với niềm tin rằng họ có thể làm bất cứ điều gì họ đặt ra. Có thước đo đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên. Sử dụng kết quả của những đánh giá đó để tạo cơ hội cho nhân viên trưởng thành và phát triển những đặc điểm hoặc kỹ năng cụ thể.

Thể hiện sự tự tin vào quyết định của bạn

Những quyết định của lãnh đạo có thể thay đổi cục diện hoạt động của một tổ chức. Hãy đảm bảo rằng các quyết định bạn đưa ra sau quá trình thu thập thông tin và tham vấn ý kiến từ những người quan trọng, kể cả là nhân viên của bạn. Những quyết định không phải xuất phát từ cảm tính và bạn hoàn toàn tự tin vào tính đúng đắn của các quyết định đó.

Chịu trách nhiệm

Công việc kinh doanh không thể tránh khỏi các rủi ro, có những quyết định khiến tăng trưởng của tổ chức của bạn bị ảnh hưởng. Hãy thể hiện tính trách nhiệm với những quyết định của mình và nhanh chóng nghiên cứu phương pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, nếu những lỗi lầm nhân viên của bạn gây ra, hãy thẳng thắn chỉ ra sai lầm của họ, tuy nhiên cần hỗ trợ họ giải quyết vấn đề, không đẩy họ đứng mũi chịu sào, bạn sẽ chiếm được sự tin tưởng của tổ chức như một người lãnh đạo tuyệt vời.

Có một người cố vấn

Dù bạn là ai, sẽ thật tuyệt vời khi bạn luôn có một người thầy trong cuộc sống. Đối với người lãnh đạo nếu có một người cố vấn đầy kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo mạnh mẽ là điều quan trọng.Họ có cái nhìn sâu sắc và chuyên môn, kinh nghiệm khi đứng ở ngoài của họ có thể giúp bạn có quan điểm sáng suốt hơn. Vì vậy, để trở thành một nhà lãnh đạo thành công, hãy cố gắng tìm cho mình một người thầy thực sự, và đồng thời cũng tích cực chia sẻ ở vai trò như một người cố vấn cho những người cần đến bạn.

Như vậy ngoài khía cạnh tính cách, người hướng nội cần trau dồi các phẩm chất cần thiết và các yếu tố nêu trên để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc. Ngoài ra, người hướng nội cũng cần học hỏi những điểm mạnh trong tính cách của người hướng ngoại để định hướng hoàn thiện bản thân. Các điểm mạnh đó bao gồm:

Khả năng tương tác, trao đổi: Nhà lãnh đạo cũng cần có tương tác ở mức độ nào đó với tập thể, điều này tạo nên sự gắn kết, thân thiện trong mắt mọi người. Giao tiếp tốt, thường xuyên tương tác cũng là kênh trao đổi thông tin hiệu quả, để nhà lãnh đạo luôn nắm bắt được tình hình của tập thể. Đây là một thế mạnh của người hướng ngoại và là điều mà người hướng nội thật sự cần trau dồi để trở thành nhà lãnh đạo tiềm năng.

Kỹ năng thuyết trình, diễn thuyết trước đám đông: Những bài nói, bài phát biểu hoặc cách trình bày mạch lạc về một vấn đề trong cuộc họp, cuộc hội thảo có thể giúp người lãnh đạo ghi lại ấn tượng với người xung quanh. Dù rằng, đối với người hướng nội, việc này không phải dễ dàng nhưng để vượt qua bản thân trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, bạn cần học hỏi từ người hướng ngoại kỹ năng này.

Có một người cố vấn 1

Những nhà lãnh đạo hướng nội nổi tiếng

Người hướng nội thực sự có thể làm tốt vai trò lãnh đạo của họ, minh chứng qua những vị lãnh đạo hướng nội nổi tiếng trên thế giới như:

Bill Gates

Bill Gates là tỷ phú giới công nghệ nổi tiếng với vai trò là người sáng lập Microsoft. Ông được biết đến là một người có tính cách hướng nội nhưng không nhút nhát. Cách để ông có thể trở thành một vị lãnh đạo tài giỏi khi bản thân là một người hướng nội đó là tận dụng khả năng phân tích, óc tư duy của mình để suy nghĩ về các vấn đề và thúc đẩy những người khác phát triển thế mạnh của họ.

Abraham Lincoln

Tổng thống Abraham Lincoln là một trong những tổng thống Mỹ có sức ảnh hưởng nhất lịch sử , người đưa nước Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và đạo đức. Bản thân ông là người có tính cách hướng nội và là minh chứng tiêu biểu cho nhà lãnh đạo hướng nội thành công

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg là giám đốc điều hành của Facebook được nhận xét là một người hướng nội, ít nói và sống nội tâm, tuy nhiên anh lại có những cư xử ấm áp với những người xung quanh. Với sự phát triển của nền tảng mạng xã hội Facebook ngày nay, không thể không kể đến năng lực lãnh đạo của Mark Zuckerberg

Barack Obama

Tổng thống Barack Obama là người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ Tổng thống, ông đã đưa ra nhiều chính sách nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ vượt qua khó khăn. Ông là một người có tài hùng biện thuyết phục tuy nhiên ít ai biết rằng Barack Obama lại là một vị tổng thống hướng nội.

Qua đây có thể thấy rằng những người hướng nội có rất nhiều tố chất thuận lợi để trở thành lãnh đạo. Nếu bạn là một người hướng nội, để định hướng trở thành lãnh đạo hoặc muốn phát triển bản thân trở thành vị lãnh đạo tài giỏi, bên cạnh tận dụng các ưu điểm của tính cách, bạn cần trau dồi đầy đủ cho bản thân đủ kiến thức, phẩm chất và sự từng trải để nhanh chóng đạt được thành công.

 

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?