8 dấu hiệu cho thấy bạn có thể là người hướng nội

Hướng nội là một đặc điểm tính cách được đặc trưng bởi sự tập trung vào cảm giác bên trong hơn là các nguồn kích thích bên ngoài. Người hướng nội và người hướng ngoại thường được nhìn nhận theo hai khía cạnh đối lập. Chúng ta tưởng rằng bản thân chỉ thuộc 1 trong 2 thái cực đối lập này, nhưng sự thật là hầu hết mọi người đều có một chút tính cách của người hướng nội, xen lẫn một chút tính cách của người hướng ngoại.

8 dấu hiệu cho thấy bạn có thể là người hướng nội 1

Mặc dù người hướng nội chỉ chiếm khoảng 25 đến 40% dân số, nhưng vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm về kiểu tính cách này. Cũng cần lưu ý rằng hướng nội không phải là kẻ nhút nhát.

Liệu với những người xung quanh, bạn có thể nhìn nhận được ai là người hướng nội và ai là người hướng ngoại hay không? Mặc dù bạn có thể nghĩ về một người hướng nội như một bông hoa tường vi nhút nhát, thích ở nhà một mình thay vì giao tiếp xã hội, nhưng người hướng nội thực sự có thể có nhiều loại với nhiều đặc điểm khác nhau.

Chắc chắn có rất nhiều người hướng nội, những người kín tiếng về xã hội, thích ở nhà và đọc sách hơn là đi dự một bữa tiệc lớn, nhưng cũng có rất nhiều người hướng nội thích giao lưu. Bạn thậm chí có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều người mà bạn cho là “rất năng động” thực sự có thể khá hướng nội.

Nếu bạn chưa rõ, sau đây là 8 dấu hiệu cho thấy bạn (hoặc ai đó bạn biết) có thể là người hướng nội.

8 đặc điểm có ở người hướng nội

1. Ở gần nhiều người làm tiêu hao năng lượng của bạn

1. Ở gần nhiều người làm tiêu hao năng lượng của bạn 1

Bạn có bao giờ cảm thấy kiệt sức sau khi dành thời gian tại những chốn đông người? Sau một ngày tiếp xúc với người khác, bạn muốn lui về một nơi yên tĩnh và dành nhiều thời gian cho bản thân không? Một trong những đặc điểm chính của kiểu tính cách này là người hướng nội phải tiêu hao năng lượng trong các tình huống xã hội, không giống như người hướng ngoại thu được năng lượng từ những tương tác như vậy.

Điều đó không có nghĩa là tất cả những người hướng nội đều muốn hoàn toàn tránh xa các sự kiện xã hội.

Nhiều người hướng nội thực sự thích dành thời gian ở bên người khác, với một lưu ý quan trọng – những người hướng nội có xu hướng thích bầu bạn với những người bạn thân. Trong khi một người hướng ngoại có thể đến một bữa tiệc với mục đích gặp gỡ những người mới, thì một người hướng nội có ý định dành thời gian của mình để trò chuyện với những người bạn tốt.

2. Bạn thích ở một mình

Là một người hướng nội, bạn thích tận hưởng buổi chiều yên tĩnh bên thú cưng của mình, đọc một cuốn sách, tận hưởng sự bình yên mà chẳng thấy buồn tẻ. Đây mới chính là cách những người hướng nội sạc lại năng lượng cho bản thân.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn luôn muốn ở một mình tất cả mọi lúc. Nhiều người hướng nội thích dành thời gian cho bạn bè và tương tác với những người quen thuộc trong các tình huống xã hội. Điều quan trọng cần nhớ là sau một ngày dài hoạt động xã hội, một người hướng nội có thể sẽ muốn lui về một nơi yên tĩnh để suy nghĩ và nạp năng lượng.

3. Bạn có một nhóm nhỏ bạn thân

Một quan niệm sai lầm phổ biến về người hướng nội là họ không thích mọi người. Mặc dù những người hướng nội thường không thích giao lưu nhiều nhưng họ lại thích có một nhóm nhỏ bạn bè mà họ đặc biệt thân thiết. Thay vì có một vòng kết nối xã hội rộng lớn với những người mà họ chỉ biết ở mức độ bề ngoài, những người hướng nội thích gắn bó với những mối quan hệ lâu dài và sâu sắc được đánh dấu bằng rất nhiều sự gần gũi và thân mật.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có đặc điểm cao này có xu hướng có một nhóm bạn nhỏ hơn. Mặc dù người hướng ngoại thường có nhiều bạn bè và người quen, nhưng người hướng nội thường lựa chọn bạn bè của họ cẩn thận hơn nhiều. Các mối quan hệ gần gũi nhất của họ có xu hướng sâu sắc và quan trọng. Họ cũng thích tương tác với mọi người trên cơ sở một đối một hơn là trong một nhóm lớn.

Nếu vòng kết nối xã hội của bạn có xu hướng nhỏ nhưng rất gần gũi, rất có thể bạn là người hướng nội.

Đọc thêm: Tình yêu giữa hai người hướng nội sẽ phát triển thế nào?

4. Mọi người thường miêu tả bạn là người trầm lặng và có thể cảm thấy khó hiểu về bạn

Người hướng nội thường được mô tả là người trầm lặng, dè dặt, dịu dàng và đôi khi bị nhầm là nhút nhát .

Mặc dù một số người hướng nội là người nhút nhát, nhưng mọi người chắc chắn không nên nhầm lẫn giữa tính cách đặc trưng người hướng nội với sự rụt rè. Trong nhiều trường hợp, những người có kiểu tính cách này chỉ đơn giản là thích lựa chọn lời nói của họ một cách cẩn thận và không lãng phí thời gian hoặc năng lượng vào những cuộc tán gẫu không cần thiết.

Nếu bạn thuộc tuýp người trầm lặng và hơi dè dặt, có lẽ bạn là người hướng nội.

5. Kích thích quá nhiều khiến bạn cảm thấy mất tập trung

Khi những người hướng nội phải dành thời gian cho các hoạt động hoặc môi trường rất bận rộn, họ có thể cảm thấy không tập trung và bị choáng ngợp. Mặt khác, những người hướng ngoại có xu hướng phát triển mạnh trong những trường hợp có nhiều hoạt động và ít có cơ hội cảm thấy buồn chán.

Theo ít nhất một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người hướng nội có xu hướng dễ bị phân tâm hơn người hướng ngoại, đó là một phần lý do tại sao người hướng nội có xu hướng thích không gian yên tĩnh, ít ồn ào hơn.

Nếu bạn có xu hướng cảm thấy choáng ngợp trong các tình huống xã hội bận rộn, bạn có thể có xu hướng hướng nội.

6. Bạn rất tự nhận thức

Bởi vì người hướng nội có xu hướng hướng nội, họ cũng dành nhiều thời gian để kiểm tra những trải nghiệm bên trong của chính mình. Nếu bạn cảm thấy mình có kiến ​​thức và cái nhìn sâu sắc về bản thân, động lực và cảm xúc của mình, bạn có thể là người hướng nội nhiều hơn.

Người hướng nội có xu hướng thích đơn giản là suy nghĩ và xem xét mọi thứ trong tâm trí của họ. Tự nhận thức và hiểu rõ bản thân rất quan trọng đối với người hướng nội, vì vậy họ thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về bản thân. Điều này có thể liên quan đến việc khám phá những sở thích mà họ yêu thích, suy nghĩ về cuộc sống của họ và đọc những cuốn sách khám phá các chủ đề và chủ đề quan trọng đối với họ.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn tự nhận thức và thích thu thập kiến ​​thức sâu sắc về bản thân, thì bạn có thể là người hướng nội nhiều hơn.

7. Bạn thích học thông qua việc quan sát

Nơi mà những người hướng ngoại có xu hướng thích nhảy ngay vào và học hỏi thông qua kinh nghiệm thực tế, thì những người hướng nội thường thích học thông qua quan sát. Trong khi người hướng ngoại thường học thông qua cách thức thực hành, người hướng nội học tốt nhất bằng cách quan sát.

Người hướng nội thích xem người khác thực hiện một nhiệm vụ, thường là lặp đi lặp lại, cho đến khi họ cảm thấy rằng họ có thể tự mình lặp lại các hành động đó. Khi người hướng nội học hỏi từ kinh nghiệm cá nhân, họ thích luyện tập ở một nơi nào đó riêng tư, nơi họ có thể xây dựng kỹ năng và khả năng của mình mà không cần phải biểu diễn cho khán giả.

Nếu bạn thích học hỏi nhiều hơn bằng cách quan sát hơn là làm, có khả năng bạn là người có tính cách hướng nội hơn.

8. Bạn bị cuốn hút vào những công việc liên quan đến sự độc lập

Như bạn có thể tưởng tượng, những công việc đòi hỏi nhiều tương tác xã hội thường ít thu hút những người hướng nội cao. Mặt khác, những nghề nghiệp liên quan đến làm việc độc lập thường là lựa chọn tuyệt vời cho những người hướng nội. Ví dụ: một người hướng nội có thể thích làm việc như một nhà văn, kế toán, lập trình viên máy tính, nhà thiết kế đồ họa, dược sĩ hoặc nghệ sĩ.

Người hướng nội có phải là kẻ nhút nhát?

Người hướng nội có phải là kẻ nhút nhát? 1

Điều quan trọng cần lưu ý là hướng nội không nhất thiết đồng nghĩa với sự nhút nhát. Hòa đồng đề cập đến động cơ, mạnh mẽ hoặc yếu, muốn ở bên người khác, trong khi tính nhút nhát đề cập đến hành vi khi ở với người khác, bị ức chế hoặc không bị cấm đoán, như cũng như cảm giác căng thẳng và khó chịu.

Sự nhút nhát biểu thị sự sợ hãi trước mọi người hoặc các tình huống xã hội. Mặt khác, người hướng nội chỉ đơn giản là không thích dành nhiều thời gian để tiếp xúc với người khác.

Tuy nhiên, những người hướng nội đánh giá cao việc ở bên những người mà họ thân thiết. Họ cảm thấy việc tham gia vào “cuộc nói chuyện nhỏ” tẻ nhạt nhưng lại thích có những cuộc trò chuyện sâu sắc, ý nghĩa. Người hướng nội cũng có xu hướng suy nghĩ về mọi thứ trước khi nói chuyện. Họ muốn hiểu đầy đủ về một khái niệm trước khi đưa ra ý kiến ​​hoặc cố gắng đưa ra lời giải thích.

Trong một bài báo xuất sắc trên tạp chí Atlantic Monthly , tác giả Jonathan Rauch đã đưa ra một số lầm tưởng và quan niệm sai lầm phổ biến về người hướng nội. Trong khi những người hướng nội thường bị cho là nhút nhát, xa cách và kiêu ngạo, Rauch giải thích rằng những nhận thức này là kết quả của sự thất bại của những người hướng ngoại trong việc hiểu cách hoạt động của người hướng nội.

Theo ước tính, những người có tính cách hướng ngoại thường phổ biến hơn người hướng nội. Người hướng nội thường thấy rằng người khác cố gắng thay đổi họ hoặc thậm chí gợi ý rằng có điều gì đó “không ổn” với họ. Mặc dù người hướng nội chiếm một phần nhỏ hơn dân số, nhưng không có kiểu tính cách đúng hay sai. Thay vào đó, cả người hướng nội và hướng ngoại nên cố gắng hiểu những điểm khác biệt và tương đồng của nhau.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?