Thành kiến tiêu cực là gì? Tại sao bạn nên loại bỏ nó?

Bạn có bao giờ cảm thấy khó chịu trước lời chỉ trích của người khác, dù cho trước đây anh ta/ cô ta đã từng khen ngợi bạn hàng trăm lần. Não bộ của chúng ta thường bị thu hút hơn trước những điều tiêu cực, thay vì những sự kiện tích cực.

Các nhà tâm lý học gọi đây là thành kiến ​​tiêu cực, và nó có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi, quyết định của bạn và thậm chí cả các mối quan hệ của bạn.

Thành kiến  tiêu cực là gì?

Thành kiến  tiêu cực là gì? 1

Thành kiến ​​tiêu cực là xu hướng của chúng ta không chỉ ghi nhận các kích thích tiêu cực dễ dàng hơn mà còn chú ý vào những sự kiện này. Còn được gọi là sự bất đối xứng tích cực – tiêu cực, thành kiến ​​tiêu cực này có nghĩa là chúng ta cảm thấy đau đớn của một lời quở trách mạnh mẽ hơn là chúng ta cảm thấy niềm vui khi được ai đó khen ngợi.

Hiện tượng tâm lý này giải thích tại sao những ấn tượng xấu ban đầu có thể khó vượt qua và tại sao những tổn thương trong quá khứ lại có thể ảnh hưởng lâu dài như vậy. Trong hầu hết mọi tương tác, chúng ta có nhiều khả năng nhận thấy những điều tiêu cực hơn và sau đó ghi nhớ chúng một cách sống động và lâu dài.

Là con người, chúng ta có xu hướng:

 • Ghi nhớ những trải nghiệm đau thương tốt hơn những trải nghiệm tích cực.
 • Nhắc lại những lời lăng mạ tốt hơn là khen ngợi.
 • Phản ứng mạnh mẽ hơn với những kích thích tiêu cực.
 • Nghĩ về những điều tiêu cực thường xuyên hơn những điều tích cực.
 • Phản ứng mạnh mẽ hơn với những sự kiện tiêu cực hơn là những sự kiện tích cực không kém.

Ví dụ, bạn có thể đang có một ngày làm việc tuyệt vời khi đồng nghiệp đưa ra nhận xét phiến diện khiến bạn cảm thấy khó chịu. Sau đó, bạn thấy đầu óc của mình đang bị ám ảnh bởi những lời nói thậm tệ lúc trước của anh ta suốt cả ngày làm việc.

Khi bạn đi làm về và ai đó hỏi bạn rằng ngày hôm nay của bạn như thế nào, bạn trả lời rằng điều đó thật tồi tệ – mặc dù nó nói chung là khá tốt mặc dù chỉ có một sự cố tiêu cực lúc đầu giờ.

Sự thiên về tiêu cực này khiến bạn chú ý nhiều hơn đến những điều tồi tệ xảy ra, khiến chúng có vẻ quan trọng hơn nhiều so với thực tế.

Nghiên cứu nói gì?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một loạt các sự kiện tâm lý, mọi người có xu hướng tập trung nhiều hơn vào điều tiêu cực khi họ cố gắng hiểu thế giới.

Chúng ta có khuynh hướng…

Hay chú ý đến những sự kiện tiêu cực hơn là những sự kiện tích cực.

Học hỏi thêm từ những kết quả và trải nghiệm tiêu cực.

Đưa ra quyết định dựa trên thông tin tiêu cực nhiều hơn là dữ liệu tích cực.

Chính “những điều tồi tệ” thu hút sự chú ý của chúng ta, gắn liền với ký ức của chúng ta, và trong nhiều trường hợp, ảnh hưởng đến các quyết định mà chúng ta đưa ra.

Động lực

Nghiên cứu tâm lý cho thấy rằng thành kiến ​​tiêu cực ảnh hưởng đến động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Mọi người có ít động lực hơn khi một động lực được coi là một phương tiện để đạt được điều gì đó hơn là khi cùng một động lực sẽ giúp họ tránh bị mất thứ gì đó.

Điều này có thể đóng một vai trò trong động lực theo đuổi mục tiêu của bạn. Thay vì tập trung vào những gì bạn sẽ đạt được nếu bạn tiếp tục hướng tới điều gì đó, bạn có nhiều khả năng tập trung vào những gì bạn có thể phải từ bỏ để đạt được mục tiêu đó.

Tính trung thực

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tin tức tiêu cực có nhiều khả năng được coi là trung thực hơn. Vì thông tin tiêu cực thu hút sự chú ý lớn hơn, nó cũng có thể được coi là có giá trị cao hơn. Đây có thể là lý do tại sao tin xấu dường như thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Tư tưởng chính trị

Sự khác biệt về thành kiến ​​tiêu cực cũng có liên quan đến hệ tư tưởng chính trị. Một số nghiên cứu cho rằng những người bảo thủ có thể có những phản ứng tâm lý mạnh mẽ hơn với những thông tin tiêu cực so với những người theo chủ nghĩa tự do. Ví dụ, một số bằng chứng đã phát hiện ra rằng những người tự coi mình là người bảo thủ về mặt chính trị có nhiều khả năng đánh giá các kích thích mơ hồ là đe dọa.

Những khác biệt về thành kiến ​​tiêu cực như vậy có thể giải thích tại sao một số người có xu hướng coi trọng những thứ như truyền thống và an ninh hơn trong khi những người khác cởi mở hơn với việc chấp nhận sự mơ hồ và thay đổi.

Ví dụ về thành kiến ​​tiêu cực

Thành kiến ​​tiêu cực có thể có nhiều tác động trong thế giới thực đối với cách mọi người suy nghĩ và hành động. Có tình huống và sự kiện nào trong dưới đây có vẻ quen thuộc không?

TH1:

Bạn đã nhận được đánh giá khá tốt về khả năng làm việc trong thời gian gần đây. Đồng ngợi hết lời khen ngợi bạn, bên cạnh đó một vài người cũng đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng chỉ ra những điểm bạn có thể cải thiện. Thay vì cảm thấy hài lòng về những khía cạnh tích cực khi đồng nghiệp đánh giá, bạn lại cảm thấy tức giận ngấm ngầm trong lòng khi họ nhận xét những điểm chưa tốt, bạn coi đó là những lời chỉ trích.

Bạn đã có một cuộc tranh cãi với họ và sau đó, bạn thấy mình rất tập trung vào tất cả những lỗi sai của đồng nghiệp xung quanh. Thay vì thừa nhận những điểm tốt của họ, bạn lại nghiền ngẫm những điểm chưa hoàn hảo của họ. Ngay cả những lỗi nhỏ nhặt nhất cũng được khuếch đại, trong khi những điểm tích cực bị bỏ qua.

TH2:

Lúc còn nhỏ, bạn đã từng bị các bạn bè trong lớp trêu trọc vì tỏ tình không thành công với một cô bạn hotgirl lớp kế bên, bạn còn bị cô ta ném cặp sách vào mặt. Cho nên, kí ức này luôn quẩn quanh trong đầu bạn nhiều năm. Khi gặp lại cô gái ấy, bạn co rúm lại hoặc muốn tránh né, nhưng thực tế cô bạn ấy có thể đã hoàn toàn quên mất kỉ niệm này.

Thành kiến ​​tiêu cực đến từ đâu?

Thành kiến ​​tiêu cực đến từ đâu? 1

Trong lịch sử, từ xưa cho tới nay, con người thường chú ý tới những mối đe dọa xấu, hiểm nguy theo đúng nghĩa đen chẳng hạn như (cháy nhà, bị thương, thiếu lương thực…), họ nhận diện những điều này để tìm cách sống còn, thích nghi với chúng, đây đúng là vấn đề mang ý nghĩa sinh tử.

Vì thế, cho đến bây giờ, những suy nghĩ này cũng có nhiều khả năng được di truyền lại cho thế hệ ngày nay. Quan điểm tiến hóa cho thấy xu hướng tập trung vào tiêu cực nhiều hơn tích cực chỉ đơn giản là một cách bộ não cố gắng giữ chúng ta an toàn.

Phát triển

Nghiên cứu cho thấy rằng thành kiến ​​tiêu cực này bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn sơ sinh. Trẻ sơ sinh rất nhỏ có xu hướng chú ý nhiều hơn đến biểu hiện tích cực trên khuôn mặt và giọng nói, nhưng điều này bắt đầu thay đổi khi chúng gần một tuổi.

Các nghiên cứu về não bộ chỉ ra rằng trong khoảng thời gian này, trẻ sơ sinh bắt đầu có những phản ứng não bộ lớn hơn với những kích thích tiêu cực. Điều này cho thấy khuynh hướng tiêu cực của não bộ xuất hiện trong nửa sau của năm đầu đời của trẻ. Có một số bằng chứng cho thấy sự sai lệch có thể thực sự bắt đầu sớm hơn trong quá trình phát triển.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi có dấu hiệu thiên vị tiêu cực khi đưa ra đánh giá của xã hội về người khác.

Phản ứng của bộ não

Bằng chứng khoa học thần kinh đã chỉ ra rằng có quá trình xử lý thần kinh lớn hơn trong não để phản ứng lại các kích thích tiêu cực. Các nghiên cứu liên quan đến việc đo lường các điện thế não liên quan đến sự kiện (ERP), cho thấy phản ứng của não đối với các kích thích cảm giác, nhận thức hoặc vận động cụ thể, đã chỉ ra rằng các kích thích tiêu cực gây ra phản ứng não lớn hơn các kích thích tích cực.

Trong các nghiên cứu do nhà tâm lý học John Cacioppo thực hiện, những người tham gia được cho xem những bức tranh có hình ảnh tích cực, tiêu cực hoặc trung tính. Sau đó, các nhà nghiên cứu quan sát hoạt động điện trong não. Hình ảnh âm tính tạo ra phản ứng trong vỏ não mạnh hơn nhiều so với hình ảnh dương tính hoặc trung tính.

Bởi vì thông tin tiêu cực gây ra sự gia tăng hoạt động trong khu vực xử lý thông tin quan trọng của não, hành vi và thái độ của chúng ta có xu hướng được định hình mạnh mẽ hơn bởi tin tức xấu, trải nghiệm và thông tin.

Các hiệu ứng

Mặc dù chúng ta có thể không còn cần phải cảnh giác cao độ như tổ tiên ban đầu của chúng ta cần phải có để tồn tại, nhưng thành kiến ​​tiêu cực vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cách bộ não của chúng ta hoạt động. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành kiến ​​tiêu cực có thể có nhiều tác động đến cách mọi người suy nghĩ, phản ứng và cảm nhận.

Một số lĩnh vực hàng ngày mà bạn có thể cảm thấy kết quả của sự thiên vị này bao gồm trong các mối quan hệ của bạn, ra quyết định và cách bạn nhìn nhận mọi người.

Các mối quan hệ

Thành kiến ​​tiêu cực có thể ảnh hưởng sâu sắc đến các mối quan hệ của bạn. Sự thiên vị có thể khiến mọi người mong đợi điều tồi tệ nhất ở người khác, đặc biệt là trong những mối quan hệ thân thiết mà mọi người đã quen biết nhau trong một thời gian dài.

Ví dụ: bạn có thể dự đoán tiêu cực cách đối tác của bạn sẽ phản ứng với điều gì đó và bắt đầu tương tác với hàng phòng thủ của bạn đã ở trong tình trạng cảnh giác cao. Tranh luận và oán giận thường là kết quả.

Khi nói đến các mối quan hệ, bạn nên nhớ rằng những nhận xét tiêu cực thường nặng nề hơn nhiều so với những nhận xét tích cực. Nhận thức được xu hướng khắc phục tiêu cực của bản thân cũng rất quan trọng. Bằng cách hiểu được xu hướng tự nhiên này của con người, bạn có thể tập trung vào việc tìm cách cắt giảm thời gian nghỉ ngơi của người khác và ngừng mong đợi điều tồi tệ nhất.

Quyết định

Thành kiến ​​tiêu cực có thể có ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định. Trong công trình nổi tiếng của mình, các nhà nghiên cứu từng đoạt giải Nobel Kahneman và Tversky đã phát hiện ra rằng khi đưa ra quyết định, mọi người luôn đặt trọng tâm vào những khía cạnh tiêu cực của một sự kiện hơn là những khía cạnh tích cực.

Xu hướng nhấn mạnh quá mức đến tiêu cực này có thể có tác động đến những lựa chọn mà mọi người đưa ra và những rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận.

Khi tưởng tượng các kịch bản liên quan đến việc kiếm được một số tiền nhất định hoặc mất cùng một số tiền, rủi ro mất mát có xu hướng lớn hơn trong tâm trí của mọi người. Mọi người thường lo sợ hậu quả của kết quả tiêu cực hơn là họ mong muốn những lợi ích tích cực tiềm năng, ngay cả khi hai khả năng là tương đương nhau.

Mọi người có phản ứng tiêu cực mạnh mẽ hơn khi mất 500.000Đ so với cảm giác tích cực mà họ có khi kiếm được 500.000Đ

Nhận thức con người

Khi hình thành ấn tượng về người khác, mọi người cũng có xu hướng tập trung nhiều hơn vào những thông tin tiêu cực. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi được đưa ra cả hai tính từ “tốt” và “xấu” để mô tả tính cách của người khác, những người tham gia sẽ có trọng lượng lớn hơn đối với những người mô tả xấu khi tạo ấn tượng đầu tiên.

Làm thế nào để vượt qua thành kiến ​​tiêu cực

Thành kiến ​​tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, khiến bạn:

 • Giấu vào những suy nghĩ đen tối.
 • Làm tổn thương mối quan hệ của bạn với những người thân yêu.
 • Gây khó khăn để duy trì cái nhìn lạc quan về cuộc sống.

May mắn thay, có những bước bạn có thể thực hiện để thay đổi suy nghĩ của mình và chống lại xu hướng suy nghĩ tiêu cực, bao gồm:

Ngừng tự nói chuyện tiêu cực

Ngừng tự nói chuyện tiêu cực 1

Bắt đầu chú ý đến kiểu suy nghĩ chạy qua tâm trí bạn. Sau khi một sự kiện diễn ra, bạn có thể thấy mình đang nghĩ những điều như “Đáng lẽ mình không nên làm như vậy”. Lời tự nhủ tiêu cực này định hình cách bạn nghĩ về bản thân và những người khác.

Một chiến thuật tốt hơn là dừng những suy nghĩ đó lại bất cứ khi nào chúng bắt đầu. Thay vì sửa chữa những sai lầm trong quá khứ không thể thay đổi, hãy xem xét những gì bạn đã học được và cách bạn có thể áp dụng chúng trong tương lai.

Tự nói chuyện tích cực cho một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tiếp theo, bbạn nên xem bài viết này: Sức mạnh của suy nghĩ tích cực đối với cuộc sống của bạn

Định hình lại tình huống

Cách bạn trò chuyện với bản thân về các sự kiện, trải nghiệm và mọi người đóng một vai trò lớn trong việc định hình cách bạn diễn giải các sự kiện. Khi bạn thấy mình đang diễn giải điều gì đó theo hướng tiêu cực hoặc chỉ tập trung vào khía cạnh xấu của tình huống, hãy tìm cách điều chỉnh sự kiện theo hướng tích cực hơn.

Điều này không có nghĩa là phớt lờ những mối nguy hiểm tiềm ẩn hoặc đeo kính màu hoa hồng — nó chỉ đơn giản có nghĩa là tập trung lại để bạn đưa ra trọng lượng công bằng và bình đẳng cho các sự kiện tốt.

Thiết lập các mẫu mới

Khi bạn thấy mình đang suy ngẫm về mọi thứ, hãy tìm một hoạt động nâng cao tinh thần để kéo bản thân ra khỏi suy nghĩ tiêu cực này. Ví dụ, nếu bạn đang tinh thần xem xét lại một sự kiện hoặc kết quả khó chịu nào đó, hãy cố gắng chuyển hướng sự chú ý của bạn đến nơi khác và tham gia vào một hoạt động mang lại niềm vui cho bạn một cách có ý thức.

Một vài ý tưởng khác giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực:

 • Đi dạo.
 • Nghe nhạc lạc quan .
 • Đọc một quyển sách tốt.

Đọc thêm: Bạn nên làm 7 điều sau nếu như đang cảm thấy bất lực trước mọi việc

Tận hưởng những khoảnh khắc tích cực

Bởi vì những trải nghiệm tích cực cần được ghi nhớ nhiều hơn, điều quan trọng là phải quan tâm nhiều hơn đến những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Trong trường hợp những điều tiêu cực có thể nhanh chóng chuyển và lưu trữ trong mình bộ nhớ dài hạn , 1 bạn cần phải thực hiện nhiều hơn một nỗ lực để có được những tác dụng tương tự từ những khoảnh khắc hạnh phúc.

Vì vậy, khi điều gì đó tuyệt vời xảy ra, hãy dành một chút thời gian để thực sự tập trung vào nó. Hãy lặp lại khoảnh khắc đó vài lần trong bộ nhớ của bạn và tập trung vào những cảm giác tuyệt vời mà bộ nhớ gợi lên.

Kết luận

Thành kiến ​​tiêu cực có thể có tác động mạnh mẽ đến hành vi của bạn, nhưng nhận thức được nó có nghĩa là bạn có thể thực hiện các bước để áp dụng cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Thực hiện cách tiếp cận có tâm hơn bao gồm việc nhận thức được xu hướng tiêu cực của bản thân và nâng cao ý thức hạnh phúc lên hàng đầu trong nhận thức — đây là một trong những cách tốt nhất để chống lại thành kiến ​​tiêu cực.

Việc đồn đại về điều tiêu cực có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, vì vậy, thực hiện các bước để chống lại sự thiên vị này có thể đóng một vai trò trong việc thúc đẩy tinh thần của bạn.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?