Nghiên cứu khoa học: một số mùi và âm thanh có thể giúp bạn ngủ ngon và cải thiện trí nhớ

Khứu giác và âm thanh có thể cải thiện trí nhớ và chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn đang loay hoay tìm cách để lấy lại giấc ngủ của mình hoặc muốn xóa bỏ trí nhớ “não cá vàng” bạn có thể sử dụng “tiếng ồn hồng” để giúp mình. Vậy thực chất “tiếng ồn hồng là gì” nó giúp ích như thế nào cho trí nhớ hay giấc ngủ, hãy đọc bài viết sau đây để khám phá nhé.

Nghiên cứu khoa học: một số mùi và âm thanh có thể giúp bạn ngủ ngon và cải thiện trí nhớ 1

Để có một giấc ngủ ngon thật không dễ dàng với nhiều người. Cảm giác mệt mỏi, thiếu tập trung vào mỗi buổi sáng do mất ngủ hiển thị rõ mồn một, đây chẳng có gì là điều đáng ngạc nhiên.

Đọc thêm: Ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày là đủ để bạn đạt trạng thái tốt nhất?

Trong nhiều thập kỷ, các nghiên cứu khoa họcthực hiện trong phòng thí nghiệm được kiểm soát đã nhấn mạnh những hậu quả nặng nề do thiếu ngủ gây ra. Thiếu ngủ quá độ không chỉ tác động tiêu cực tới hoạt động nhận thức của hệ thần kinh, nó còn bào mòn tâm lý và sức khỏe của chúng ta.

Chúng ta cũng biết rằng giấc ngủ ảnh hưởng đến trí nhớ của con người. Nhà khoa học thần kinh Carlos Puentes-Meister (Carlos puent mestril) và Sarah Ayton (Sara Aton) của Đại học Michigan giải thích rằng thiếu ngủ ngắn hạn có thể gây mất trí nhớ, theo thời gian, nó cũng có thể gây rối loạn suy nghĩ sâu rộng. quá trình.

Tuy nhiên, có một cách để cải thiện giấc ngủ và trí nhớ của bạn!

Nhà tâm lý học Nicola Cellini của Đại học Padua, Ý, và Sara Mednick của Đại học California, Irvine, giải thích rằng ý tưởng tối đa hóa trí nhớ của con người từ lâu đã “thông qua các bộ phim khoa học viễn tưởng đã thấm nhuần văn hóa và truyền cảm hứng cho một phát minh được cho là có khả năng dạy ngoại ngữ và thậm chí giúp bỏ thuốc lá ”.

Tuy nhiên, khoa học đã rõ ràng. Trong khi ngủ, não của chúng ta không thể thu nhận thông tin mới và phức tạp (chẳng hạn như dữ kiện, văn bản và hình ảnh), nhưng nó có thể được “điều khiển để củng cố trí nhớ về thông tin mới nhất,” Cellini và Mednick nói. Những nghiên cứu về giấc ngủ trước đây tập trung vào các giai đoạn của giấc ngủ, chủ yếu là giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh REM và khoa học đã bắt đầu khám phá các khía cạnh khác trong giai đoạn vô thức của chúng ta.

Nghiên cứu mới đã chuyển sự chú ý sang giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM). NREM có liên quan đến việc cải thiện chức năng não và loại bỏ chất thải.

Cellini và Mednick tin rằng giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh có thể củng cố ký ức qua đêm và biến những kinh nghiệm học được thành ký ức dài hạn.

Khi mọi người tỉnh táo, trải nghiệm của họ được lưu trữ hoặc mã hóa trong hồi hải mã. Sau đó, trong khi ngủ chuyển động mắt không nhanh, “bộ nhớ trong vùng hải mã được phát lại, khiến bộ nhớ được chuyển và lưu trữ trong tân vỏ não,” Malkani và Zee cho biết. Qua đêm, vùng hải mã sẽ được thiết lập lại, sẵn sàng tiếp nhận thông tin mới vào ngày hôm sau, thay vì lưu giữ những ký ức này mãi mãi.

Đọc thêm: Thuốc tăng cường trí nhớ – liệu có thực sự hiệu quả?

Nghiên cứu của họ tuyên bố rằng bằng cách cải thiện giấc ngủ không REM, chúng ta có thể nâng cao hiệu suất tinh thần và giảm mất trí nhớ do lão hóa và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Đây là những gì thực sự thú vị.

Khoa học đã phát hiện ra một số kỹ thuật không xâm lấn giúp kích thích sự củng cố trí nhớ trong khi ngủ. Ví dụ, áp dụng trường điện từ có thể tăng cường độ dẻo của dây thần kinh, tức là khả năng của não để thích ứng và phản ứng với môi trường. Tuy nhiên, quá trình này tốn kém, không thoải mái, cần thiết bị chuyên dụng và có thể gây đau đầu và mệt mỏi.

Điều thú vị là các cơ quan giác quan của chúng ta có thể tự tìm ra câu trả lời.

Nghiên cứu khoa học: một số mùi và âm thanh có thể giúp bạn ngủ ngon và cải thiện trí nhớ 2

Cung cấp cho bệnh nhân những âm thanh và mùi cụ thể, được gọi là kích thích thính giác và khứu giác, có thể cải thiện đáng kể giấc ngủ và trí nhớ. Theo nghiên cứu của Malkani và Zee, “tiếng ồn hồng” – sau tiếng ồn trắng, bắt chước âm thanh tự nhiên, chẳng hạn như thác nước hoặc sóng mềm – có thể làm tăng giấc ngủ sóng chậm và bùng phát hoạt động thần kinh. Một nghiên cứu năm 2013 trên tạp chí Neuron đã phát hiện ra rằng khi phát “tiếng ồn màu hồng” cho các đối tượng đang ngủ, tốc độ ngủ của họ sẽ tăng lên và trí nhớ của họ về các sự kiện và sự kiện cũng tăng lên.

Tuy nhiên, không chỉ âm thanh mà các giác quan khác của chúng ta cũng có thể kích thích não bộ. Những mùi hương như hoa oải hương có thể tăng cường giấc ngủ sóng chậm và kích thích học tập khi gắn liền với những ký ức hoặc hành vi cụ thể. Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy trong một nghiên cứu về giấc ngủ, 31 người tham gia khỏe mạnh báo cáo rằng “sau khi tiếp xúc với hoa oải hương, họ sẽ tràn đầy năng lượng hơn vào buổi sáng” và kết quả quét cho thấy giấc ngủ sóng chậm của họ được kéo dài.

Quan trọng nhất, liệu pháp âm thanh và khứu giác có thể được mang theo và sử dụng mọi lúc, mọi nơi, thậm chí “nó ​​có thể được sử dụng trong giấc ngủ ngắn trong ngày, điều này giúp nghiên cứu dễ dàng hơn và mang lại nhiều cơ hội hơn để can thiệp trị liệu”, Malkani và Ze (Zee) chỉ ra .

Một nghiên cứu năm 2018 đã cho phép những người tham gia bước ra khỏi phòng thí nghiệm và sử dụng công nghệ đeo được khi ngủ ở nhà để tạo ra các kích thích thính giác. Chiếc băng đô có thể đeo được này phát âm thanh thông qua sự dẫn truyền của xương, theo dõi thành công hoạt động não của những người tham gia, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cải thiện khả năng nhận thức.

Kích thích dây thần kinh có thể cải thiện trí nhớ và chất lượng giấc ngủ, và nó đã được sử dụng rộng rãi. Đối với những người đang bị suy giảm nhận thức và rối loạn giấc ngủ do tuổi tác, cũng như những người muốn kích thích bộ não của họ khi đối mặt với các nhiệm vụ khó khăn, công nghệ này có thể thay đổi cuộc sống của họ.

Đọc thêm: Tiết lộ 4 cách đơn giản giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?