Bệnh ngủ gà – chẩn đoán và điều trị thế nào

Bệnh ngủ gà được đặc trưng bởi tình trạng buồn ngủ quá mức, xảy đến đột ngột và không thể kiểm soát được. Để tìm hiểu chi tiết về các triệu chứng và nguyên nhân của bệnh ngủ gà, bạn có thể đọc ở đây. Còn trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung nói về cách chẩn đoán cũng như các phương pháp điều trị, phòng ngừa bệnh ngủ gà.

Bệnh ngủ gà - chẩn đoán và điều trị thế nào 1

Những thông tin nhanh về bệnh ngủ gà

 1. Cứ 2000 người ở Mỹ thì có 1 người mắc phải căn bệnh này.
 2. Triệu chứng chính của bệnh ngủ gà làm cảm giác buồn ngủ quá mức vào ban ngày, kết hợp với mắt chuyển động nhanh.
 3. Bệnh thường phổ biến ở nam giới, tuổi từ 10 – 30 tuổi
 4. Căn bệnh này là nguyên nhân gây buồn ngủ phổ biến thứ hai, chỉ sau chứng ngưng thở khi ngủ

Chẩn đoán bệnh ngủ gà

Bệnh ngủ gà được chẩn đoán dựa vào các yếu tố sau:

Lịch sử giấc ngủ

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân mô tả chi tiết về mức độ buồn ngủ của mình và những triệu chứng đi kèm khác. Người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách ghi chép nhật kí giấc ngủ của mình trong 1 – 2 tuần trước khi đi khám.

Bác sĩ của có thể hỏi bạn một số câu hỏi, như là:

 • Các triệu chứng của bạn bắt đầu xuất hiện từ khi nào?
 • Bạn buồn ngủ liên tục hay thỉnh thoảng mới xảy ra?
 • Bạn có hay bị buồn ngủ vào ban ngày không?
 • Các triệu chứng bạn gặp phải nghiêm trọng ra sao?
 • Có yếu tố nào tác động khiến các triệu chứng trầm trọng hơn không?
 • Có ai trong gia đình bạn gặp tình trạng tương tự?

Nghiên cứu giấc ngủ

Biện pháp này kiểm tra một loạt các tín hiệu trong khi ngủ bằng cách sử dụng các điện cực đặt trên da đầu. Đối với thử nghiệm này, bệnh nhân phải ngủ tại cơ sở khám bệnh 1 đêm. Bằng các thiết bị cần thiết, bác sĩ sẽ đánh giá hoạt động điện của não bộ, điện tâm đồ hay chuyển động của cơ bắp và hơi thở, mắt trong giấc ngủ của bệnh nhân để phát hiện bất thường.

Thử nghiệm độ trễ giấc ngủ

Ở biện pháp này, bệnh nhân sẽ được kiểm tra xem bao lâu họ sẽ ngủ thiếp đi trong ngày. Những người bị mắc chứng ngủ gà sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ với chuyển động mắt nhanh.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm kiểm tra nồng độ hormone hypocretin xem có ở mức bình thường hay không. Nếu nồng độ này thấp chứng tỏ người bệnh có dấu hiệu của bệnh ngủ rũ.

Duy trì kiểm tra sự tỉnh táo

Bài kiểm tra này xác định xem bạn có thể tỉnh táo vào ban ngày hay không, ngay cả trong những tình huống rất dễ buồn ngủ. Mặc dù nó không phổ biến trong việc kiểm tra chứng ngủ rũ, nhưng nó vẫn có thể xảy ra và có thể loại trừ các vấn đề khác. Nó cũng hữu ích để kiểm tra xem phương pháp điều trị bằng chất kích thích có giúp ích hay không.

Chọc dò tủy sống (chọc dò thắt lưng)

Thử nghiệm này có thể giúp xác định xem mức orexin trong CSF của bạn có thấp hay không. Đây là một cách quan trọng để chẩn đoán chứng ngủ rũ loại 1. Mức orexin thấp cũng có thể báo hiệu rằng người mắc chứng ngủ rũ có thể phát triển chứng mất trương lực, ngay cả khi họ chưa biểu hiện triệu chứng đó. Thật không may, nồng độ orexin không thay đổi ở những người mắc chứng ngủ rũ loại 2, vì vậy đây không phải lúc nào cũng là xét nghiệm giúp chẩn đoán.

Các xét nghiệm khác

Nhiều xét nghiệm khác cũng phổ biến đối với những người mắc chứng ngủ rũ. Một ví dụ về lý do tại sao điều này có thể xảy ra là có triệu chứng mất trương lực. Chứng mất trương lực tương tự như một số triệu chứng vận động (liên quan đến vận động) khác của tình trạng não, chẳng hạn như co giật mất trương lực (còn được gọi là cơn thả).

Do đó, trước tiên, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể kiểm tra các tình trạng nghiêm trọng hơn như động kinh và động kinh , điều đó có nghĩa là nhà cung cấp có thể mất nhiều thời gian hơn để xác định và chẩn đoán chứng ngủ rũ. Các xét nghiệm khác cũng có thể thực hiện được và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn là người tốt nhất để giải thích những xét nghiệm họ đề xuất và lý do.

6. Điều trị bệnh ngủ gà như thế nào?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được cụ thể nguyên nhân nào gây ra bệnh ngủ gà. Do đó, việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Bệnh cũng chưa có thuốc đặc trị.

Những bệnh nhân mắc phải hội chứng này được điều trị bằng cách kết hợp nhiều loại thuốc kết hợp với thay đổi lối sống để cải thiện các triệu chứng. Tùy vào tình trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Người bệnh cần tuân thủ và điều trị trong một thời gian nhất định để thuốc có tác dụng và sau đó sẽ có những điều chỉnh thuốc phù hợp hiệu quả nhất.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh ngủ gà

Thuốc chữa bệnh ngủ gà gồm các loại sau đây:

+) Thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương:

Thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương là phương pháp điều trị chính giúp người mắc chứng ngủ rũ tỉnh táo vào ban ngày. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên dùng Modafinil (Provigil) hoặc armodafinil (Nuvigil). Những loại thuốc này không gây nghiện như các chất kích thích cũ. Chúng cũng không tạo ra cảm giác hưng phấn như các chất kích thích cũ. Tác dụng phụ không phổ biến nhưng có thể bao gồm đau đầu, buồn nôn hoặc lo lắng.

Solriamfetol (Sunosi) và pitolisant (Wakix) là những chất kích thích mới hơn được sử dụng cho chứng ngủ rũ. Pitolisant cũng có thể hữu ích cho chứng mất trương lực.

Một số người cần điều trị bằng methylphenidate (Ritalin, Concerta, những loại khác) hoặc amphetamine (Adderall XR 10, Dexedrine, những loại khác). Những loại thuốc này có hiệu quả nhưng có thể hình thành thói quen. Chúng có thể gây ra tác dụng phụ như hồi hộp và nhịp tim nhanh.

Thuốc ức chế serotonin có chọn lọc tái hấp thu norepinephrine (SSRIs, SNRIs). Các bác sĩ thường kê đơn các loại thuốc này, bỏ giấc ngủ REM, để giúp làm giảm bớt các triệu chứng của cataplexy, ảo giác và giấc ngủ hypnagogic tê liệt. Chúng bao gồm atomoxetine (Strattera), fluoxetine (Prozac, Sarafem, những loại khác) và venlafaxine (Effexor). Các tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm giảm ham muốn tình dục và cực khoái bị trì hoãn. Tác dụng phụ khác có thể suy yếu dần theo thời gian. Có thể bao gồm các vấn đề tiêu hóa, bồn chồn, bất an, đau đầu và mất ngủ.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng. Các thuốc chống trầm cảm cũ, như protriptyline (Vivactil) và imipramine (Tofranil). Những loại thuốc này có tác dụng điều trị những cơn mất trương lực cơ (rối loạn vận động), ảo giác, những cơn liệt khi ngủ. Tuy vậy, có nhiều bệnh nhân phản hồi rằng họ gặp phải tác dụng phụ là táo bón và khô miệng sau khi dùng thuốc.

Sodium oxybate (Xyrem): Loại thuốc này được kê đơn khi bệnh nhân gặp phải tình trạng mất trương lực cơ nghiêm trọng. Ngoài ra, nó cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân vào ban đêm. Thuốc liều cao có tác dụng kiểm soát cơn buồn ngủ vào ban ngày. Thông thường, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn uống 2 liều, một liều trước khi đi ngủ, liều thứ 2 là 4h sau đó. Thường thì bệnh nhân phải mất 2- 3 tháng để cảm nhận hiệu quả của thuốc. Thuốc này cần hết sức thận trọng khi sử dụng, nếu uống quá liều bệnh nhân có thể bị hôn mê, gặp khó khăn khi thở, thậm chí là tử vong.

Nếu bệnh nhân ngủ gà có các bệnh lí nền khác như là huyết áp cao, đái tháo đường thì cần phải nói rõ với bác sĩ về tình trạng của mình trước khi sử dụng thuốc.

Nếu bệnh nhân đang sử dụng một loại thuốc khác (ví dụ như thuốc cảm cúm, thuốc dị ứng…), họ cũng cần phải khai báo chi tiết, để tránh sự tương tác thuốc, gây ra những sai lầm không mong muốn.

Trong quá trình sử dụng thuốc trị bệnh ngủ gà, nếu có phản ứng phụ với thuốc cần liên hệ với bác sĩ ngay để được hướng dẫn cách xử lý kịp thời và điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp.

Thay đổi lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Thay đổi lối sống rất quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng chứng ngủ rũ. Để hạn chế các triệu chứng của bệnh, việc thay đổi những lối sống lành mạnh rất có lợi với những người mắc phải hội chứng ngủ gà. Do đó, bệnh nhân cần chú ý tới những điều sau:

 • Bám sát một lịch trình: Luôn đi ngủ và thức dậy điều độ mỗi ngày, sử dụng đồng hồ báo thức để nhắc nhở bản thân ngủ sớm và thức dậy sớm, kể cả cuối tuần.
 • Nghỉ ngơi: Lên kế hoạch cho những giấc ngủ ngắn đều đặn trong ngày. Những giấc ngủ ngắn 20 phút trong ngày có thể giúp bạn sảng khoái. Chúng cũng có thể làm giảm cơn buồn ngủ từ 1 đến 3 giờ. Một số người có thể cần những giấc ngủ ngắn dài hơn.
 • Tránh nicotin và rượu: Sử dụng những chất này, đặc biệt là vào ban đêm, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.
 • Tập thể dục thường xuyên: Lên kế hoạch tập thể dục vừa phải, thường xuyên ít nhất 4 đến 5 giờ trước khi đi ngủ. Nó có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm và cảm thấy tỉnh táo hơn vào ban ngày.
 • Không nên cố gắng làm việc quá sức, khiến cơ thể bị stress, gây buồn ngủ và chán nản liên tục.
 • Bạn có thể áp dụng các liệu pháp tâm lý, châm cứu, bấm huyệt để cải thiện bệnh.

Có thể bạn cần:

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?