Tìm hiểu 4 bài thuốc đông y trị mất ngủ nổi tiếng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 15% dân số thế giới đã và đang bị mất ngủ. Mất ngủ khiến cơ thể uể oải, khó chịu, cáu gắt … làm ảnh hưởng đến công việc và các mối quan hệ. Đặc biệt, mất ngủ kéo dài có thể gây suy nhược cơ thể, nặng hơn có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch hay có thể gây đột quỵ.

Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ hành hạ mà lại không muốn sử dụng thuốc Tây y vì những tác dụng phụ của nó, bạn hãy tham khảo bài viết sau. Giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện bất ngờ đấy!

Bệnh mất ngủ là gì?

Mất ngủ hay khó ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ phổ biến. Đó là trạng thái con người khó đi vào giấc ngủ, giấc ngủ không sâu, thức giấc bất chợt giữa đêm rồi không ngủ lại được, hay gặp ác mộng trong khi ngủ hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ…

Bệnh mất ngủ là gì? 1

Mất ngủ có thể chia thành: mất ngủ ngắn hạn (diễn ra trong thời gian ngắn khoảng vài hôm đến một vài tuần) và mất ngủ kinh niên (diễn ra liên tục trên 1 tháng, khiến mệt mỏi, cơ thể suy nhược…)

Mất ngủ gây nên nhiều hậu quả xấu như đau đầu, mất tập trung, mệt mỏi… đặc biệt mất ngủ triền miên, kéo dài có thể gây tăng huyết áp, các bệnh về tim mạch hay có thể dẫn đến đột quỵ…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỉ lệ phụ nữ bị mất ngủ cao hơn nam giới,đặc biệt khi tuổi càng lớn đồng nghĩa với khả năng mất ngủ càng cao.

Phân loại mất ngủ theo Đông y

Thể tâm tỳ lưỡng hư: Triệu chứng: mất ngủ, dễ tỉnh giấc, ngủ mơ nhiều, hay quên, có thể kèm người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, chân tay rã rời, ăn uống không ngon miệng hoặc đầy bụng chán ăn; sắc mặt nhợt nhạt…

Do âm suy hỏa vượng: Biểu hiện nổi bật là: mất ngủ, tâm phiền, chóng mặt ù tai, hay quên, nhức mỏi lưng, ngũ tâm phiền nhiệt, con trai bị mộng tinh, miệng khô, chất lưỡi đỏ, ít rêu hoặc không rêu, mạch tế sác.

Do khí của tâm và đởm (túi mật) hư: Triệu chứng: Mất ngủ, khi ngủ dễ tỉnh giấc, lo âu, dễ bị giật mình, khí đoản (thở yếu), hoặc người mệt mỏi, khó ngủ, sắc mặt nhợt; hoa mắt chóng mặt, miệng và họng khô, chất lưỡi nhợt, rêu trắng mỏng, hoặc chất lưỡi đỏ, mạch huyền tế hoặc huyền nhược.

Do tỳ vị không điều hòa: Triệu chứng: Mất ngủ, nặng đầu, tức ngực, lo âu, có thể kèm buồn nôn, nôn, ợ hơi, miệng đắng, hoa mắt chóng mặt hoặc đại tiện táo, chất lưỡi đỏ, rêu vàng nhờn, mạch hoạt sác.

Do suy nhược cơ thể: Triệu chứng: Cơ thể gầy còm, sắc mặt trắng bợt, ăn uống kém, hay có cơn mệt bất thường, giấc ngủ không sâu, thiếu ngủ, thức giấc giữa đêm, lưỡi nhạt, mạch tế sác.

Vai trò của Đông y trong điều trị mất ngủ

Điều trị mất ngủ theo phương pháp Đông y sẽ tập trung vào những nguyên nhân gây ra bệnh để điều trị tận gốc, từ đó mà triệu chứng mất ngủ cũng dần được thuyên giảm. Các bài thuốc trị mất ngủ sẽ kích thích lưu thông khí huyết, ổn định tâm thần và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh áp dụng các bài thuốc Đông y chữa mất ngủ thì còn có các liệu pháp điều trị bổ trợ như: Xoa bóp, châm cứu, ngâm chân, bấm huyệt giúp tăng hiệu quả chữa bệnh. Ưu điểm của các phương pháp bổ trợ trên là giúp cải thiện triệu chứng bệnh nhanh chóng, đồng thời tăng cường thể trạng cho người bệnh. Nhờ vào ưu điểm trên mà phương pháp điều trị chứng mất ngủ theo Đông y được nhiều người biết đến, tin tưởng và áp dụng rộng rãi hiện nay.

Theo Đông y muốn có được một giấc ngủ ngon bạn cần giữ cho cơ thể tâm chủ thần, can chủ nộ, tim khỏe mạnh, thần kinh tốt, lá gan hòa bình. Với những người thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc là do tâm can bất ổn. Chính vì vậy, muốn điều trị hiệu quả bệnh mất ngủ phải bồi bổ tâm tỳ, thư can giải uất, an thần trấn kinh, từ đó mới nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Khác với thuốc tây, các bài thuốc đông y được coi là lành tính, ít có tác dụng phụ. Ngoài ra, thuốc đông y quan tâm đến căn nguyên gây ra mất ngủ hơn là triệu chứng. Chẳng hạn:

 • Căng thẳng, lo lắng, suy nghĩ quá độ dẫn tới hại Tỳ, khi Tỳ hư dẫn tới Huyết không được dưỡng, Can khí uất gây ra tình trạng mất ngủ.
 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược dẫn tới hao tổn thận âm, không dưỡng được Tâm gây ra Tâm hỏa cũng dẫn tới mất ngủ.
 • Ăn uống không khoa học  gây ra đờm nhiệt ứ trệ khiến giấc ngủ không yên.
 • Tâm bị kinh động, ngủ lơ mơ, luôn bất an cũng gây ra chứng mất ngủ.

Dùng thuốc đông y là điều trị căn nguyên gây ra bệnh, đặc biệt chú trọng vào Tâm, Can, Tỳ, Thận, do đó sẽ khắc phục một cách tối đa chứng mất ngủ và ngăn chặn được mất ngủ tái phát.

4 bài thuốc đông y trị mất ngủ nổi tiếng

Dưới đây là một số bài thuốc thuốc Đông Y chữa mất mất ngủ, các bạn có thể tham khảo để áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, những bài thuốc này chỉ dùng cho những người có hiểu biết về đông y, có kinh nghiệm trong quá trình sơ chế và sử dụng thuốc. Với những người chưa có kinh nghiệm, nên tham khảo tư vấn của thầy thuốc đông y để biết cách sắc thuốc và uống thuốc có hiệu quả.

4 bài thuốc đông y trị mất ngủ nổi tiếng 1

Bài thuốc 1: Quy tỳ thang

Đây là bài thuốc chữa mất ngủ gây ra bởi lo lắng, hồi hộp, cả đêm không ngủ, hay ngủ dậy bất chợt hoặc do đau đầu, thiếu máu.

Thành phần 1 thang thuốc:

 • Đảng sâm, hoàng kì, đương quy, phục linh, táo nhân, long nhãn mỗi vị: 10 gam.
 • Viễn chí: 6 gam.
 • Mộc hương, chích thảo, đại táo mỗi vị: 3 gam.
 • Gừng tươi: 3 lát.

Hướng dẫn:

Mỗi ngày sắc 1 thang, uống liên tục trong 15 ngày.

Bài thuốc 2: Thiên vương bổ tâm đơn

Đây là bài thuốc chữa mất ngủ do thiếu máu, hồi hộp, suy nhược thần kinh.

Thành phần 1 thang thuốc:

 • Đảng sâm, huyền sâm, đơn sâm, viễn chí, phục linh, kiết cánh mỗi vị: 15 gam.
 • Ngũ vị tử, đương quy, thiên môn, mạch môn, toan táo nhân, sinh địa mỗi vị: 12 gam.

Hướng dẫn:

Đem tất cả các vị thuốc tán thật nhuyễn. Mỗi lần lấy khoảng 10 gram thuốc đã tán nhỏ sắc và uống 2 lần trong ngày.

Uống liên tục 10 – 15 ngày.

Bài thuốc 3: Dưỡng tâm thang

Đây là bài thuốc giúp khắc phục chứng mất ngủ do thiếu máu, tâm lý không ổn định, ngủ hay mơ màng.

Thành phần 1 thang thuốc:

 • Hoàng kỳ (chích mật), đảng sâm mỗi vị: 12gam.
 • Đương quy, phục thần, toan táo nhân, bá tử nhân, chích viễn chí, bán hạ mỗi vị: 10 gam.
 • Xuyên khung, ngũ vị tử mỗi vị: 6 gam.
 • Nhục quế, cam thảo mỗi vị: 3 gam.

Hướng dẫn:

Sắc uống, ngày 1 thang. Sử dụng liên tục trong 15 ngày.

Bài thuốc 4: Toan táo nhân thang

Đây là bài thuốc chữa mất ngủ do suy nhược thần kinh.

Thành phần 1 thang thuốc:

 • Toan táo nhân 15 gam.
 • Phục linh 10 gam.
 • Tri mẫu 6 gam.
 • Cam thảo 3 gam.

Hướng dẫn:

Sắc uống ngày một thang. Sử dụng liên tục trong 10 ngày..

Cách chữa mất ngủ bằng Đông y có hiệu quả không?

Đối với điều trị mất ngủ bằng Đông y sẽ tập trung vào căn nguyên gây ra bệnh để có thể chữa trị tận gốc. Từ đó, triệu chứng của bệnh mất ngủ cũng dần được thuyên giảm.

Bài thuốc dân gian trị mất ngủ thường sẽ kích thích lưu thông khí huyết, ổn định tâm thần, chất lượng giấc ngủ cũng sẽ nâng cao đáng kể. Ngoài ra, trong Đông y còn có các liệu pháp điều trị bổ trợ như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt chữa mất ngủ, ngâm chân để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Điểm cộng của các phương pháp bổ trợ là giúp cải thiện triệu chứng bệnh nhanh chóng và tăng cường thể trạng cho người bệnh. Nhờ những ưu điểm nêu trên, cách điều trị rối loạn giấc ngủ được nhiều người tin tưởng và áp dụng rộng rãi hiện nay.

Chữa mất ngủ theo Đông Y là một phương pháp an toàn cho người sử dụng. Để đạt được hiệu quả tốt, người bệnh cần xây dựng cho mình một nếp sống khoa học, ăn ngủ điều độ và tránh xa các chất kích thích như rượu, chè, cà phê, thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm:

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm:
1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?