3 bài tập rèn luyện trí nhớ SIÊU ĐẲNG

Để nhớ lâu và nhớ nhanh hơn chúng ta rất cần những bài tập rèn luyện trí nhớ siêu đỉnh cho bộ não. Các bài tập này tạo cho não bộ một thói quen suy nghĩ và tư duy tích cực, hai bán cầu não trở nên linh hoạt hơn sẽ giúp cho việc ghi nhớ thông tin của bạn ngày càng tiến bộ. Dưới đây là 3 bài tập rèn luyện trí nhớ dành cho mọi người, hãy thử thực hành và cảm nhận sự thay đổi về khả năng ghi nhớ của bạn nhé!

Bài Tập Trí Não tạo nên một thói quen rèn luyện sức khỏe tinh thần tốt

Rèn luyện trí não thường được quảng cáo là một cách để rèn giũa trí óc và thậm chí tăng cường trí thông minh. Trong khi nhiều nhà khoa học nhận thức cho rằng những tuyên bố xung quanh việc rèn luyện não bộ đều là cường điệu và gây hiểu lầm, thì vẫn có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một số loại hoạt động nhất định có thể có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.

Nếu bạn muốn chăm sóc tâm trí của mình, bạn cần bắt đầu bằng việc chăm sóc cơ thể của mình.

Nghiên cứu hết lần này đến lần khác chỉ ra rằng những người thực hiện các hành vi lành mạnh như tập thể dục và dinh dưỡng hợp lý sẽ ít bị suy giảm nhận thức liên quan đến quá trình lão hóa.

Một nghiên cứu gợi ý rằng tập thể dục có thể bảo vệ não của bạn khỏi bị co lại khi già đi. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng tập thể dục có thể thúc đẩy quá trình hình thành thần kinh hoặc sự hình thành các tế bào não mới trong vùng hồi hải mã của não.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 đã xem xét các hành vi lành mạnh ở gần 2.300 nam giới trong suốt 30 năm. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hành vi và khả năng nhận thức của những người tham gia bắt đầu từ tuổi trung niên và theo dõi tiến trình của họ trong suốt tuổi già.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông thực hành một số hành vi lành mạnh nhất định sẽ giảm khoảng 60% khả năng bị suy giảm nhận thức và mất trí nhớ khi có tuổi.

Những hành vi lành mạnh này bao gồm không hút thuốc, duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều rau và trái cây và uống một lượng rượu từ thấp đến trung bình.

Vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng một tâm trí tốt hơn, hãy bắt đầu bằng cách rèn luyện sức khỏe thể chất của bạn trước. Đi dạo, bắt đầu kết hợp nhiều trái cây và rau quả tươi vào chế độ ăn uống của bạn, đồng thời cố gắng từ bỏ mọi thói quen xấu như uống quá nhiều rượu hoặc hút thuốc. Một số trong số này có thể khó hơn những cái khác, nhưng bộ não của bạn sẽ cảm ơn bạn trong nhiều năm tới.

3 bài tập rèn luyện trí nhớ siêu đẳng

#1: Bài tập đoán ý nghĩa

#1: Bài tập đoán ý nghĩa 1

Đơn giản thôi, với bài tập này bạn có thể thực hiện ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một thông tin xung quanh mình hãy tập đoán ý nghĩa của chúng chẳng hạn như:

  • Nhận biết các tỉnh thành qua biển số xe, nhìn logo để đoán thương hiệu xe.
  • Đoán ý nghĩa của các từ được viết tắt: tên các trường đại học (FTU, NEU, NUCE…), tên của các ngân hàng (BIDV, DAB, VCB…)
  • Nhận biết ý nghĩa của các biển báo giao thông…

Một cách sáng tạo hơn, ví dụ khi bạn học thuộc một bài thơ hãy thử viết nó ra dưới dạng những chữ cái đầu tiên của mỗi từ và suy nghĩ để ghép thành câu hoàn chỉnh như sau:

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

D D V D E

Ô A V L L

S K H N M

S T R T B

Đây vừa là một phương pháp tốt để rèn luyện khả năng ghi nhớ của bạn, đồng thời nó cũng là một mẹo nhỏ thật hữu ích giúp bạn ghi nhớ nội dung bài học nhanh hơn nhất là đối với môn văn.

#2: Bài tập kể chuyện

Rèn luyện trí nhớ bằng cách kể chuyện. Nghe có vẻ lạ, song chúng thực sự là một phương pháp được các nhà khoa học công nhận về tính hiệu quả. Đây còn được gọi là phương pháp Nenory.

Với cách thức này, để nhớ được danh sách chứa nhiều con số hoặc nhiều cụm từ, bạn cần tưởng tượng ra một câu chuyện nhằm kết nối các thông tin riêng lẻ một cách đơn giản và dễ ghi nhớ.

VD1: Chẳng hạn bạn cần nhớ những con số sau theo thứ tự: 22 – 3 – 4 – 1- 30 – 0 – 15

Hãy tưởng tượng và vẽ ra trong đầu một câu chuyện để kết nối dãy số, chẳng hạn thế này:

Trong hồ có 22 con thiên nga trắng đang bơi lội cùng 3 chú vịt, bỗng dưng 4 con sói từ đâu xuất hiện, 1 con đầu đàn tiến lại gần sát hồ để trực săn mồi. Nhưng bọn chúng chờ mãi, hơn 30 phút trôi qua mà chúng không (0) thể làm gì được vì đàn thiên nga và lũ vịt chỉ bơi ở giữa lòng hồ, chúng cố đợi thêm khoảng 15 phút nữa nhưng tình hình chẳng khá khẩm hơn nên đành bỏ về với chiếc bụng đói meo.

VD2: Rèn luyện khả năng ghi nhớ với những từ sau: con mèo, ô tô, chuột, chuối, cột điện, công an, con chó

Sáng tạo câu chuyện của bạn chẳng hạn như là:

Một con mèo máy biết lái xe ô tô, nó không thích ăn chuột mà lại thích những quả chuối. Vì đang mải ăn chuối nên chẳng may nó đâm xe trúng cây cột điện và bị một chú công an bắt lại. Khi vào trong tù nó rất bất ngờ vì gặp một tên tù nhân bị giam ở buồng bên canh, đó chính là một con chó.

Đây chính là cơ sở mà nhiều môn học hiện nay vận dụng để ghi nhớ nhanh và lâu hơn, như trong môn toán học, để ghi nhớ các công thức tính toán phức tạp người ta thường lợi dụng các vần điệu tiếng Việt để tạo ra những câu thơ giúp ghi nhớ tốt hơn:

Bắt được quả tang
Sin nằm trên cos (tan@ = sin@:cos@)
Cotang dại dột
Bị cos đè cho. (cot@ = cos@:sin@)

Đôi khi bạn có thể thấy câu chuyện của mình khá dở tệ, nhưng không sao câu chuyện càng hài hước bạn càng nhớ được nhiều thông tin hơn bởi trí não của chúng ta thường lưu những dấu ấn sâu đậm hơn là những thông tin mờ nhạt trôi qua mỗi ngày. Tương tự như vậy, bạn có thể sử dụng cách này để luyện tập khi ghi nhớ số điện thoại, ngày sinh của ai đó, danh sách nguyên liệu nấu ăn….

#3: Bài tập ghi nhớ vị trí của đồ vật

#3: Bài tập ghi nhớ vị trí của đồ vật 1

Bài tập này vận dụng tối đa thị giác và các giác quan của bạn. Đầu tiên, bạn hãy bước vào căn phòng của mình và thử đảo lộn vị trí của một vài đồ vật trong phòng, rồi đi ra ngoài. Khoảng 2h sau bạn thử kiểm tra lại khả năng ghi nhớ của mình xem bạn nhớ được chính xác vị trí của bao nhiêu món đồ. Đừng quên hẹn giờ để đảm bảo rằng bạn không quên lịch kiểm tra, dần dần hãy tăng mốc thời gian lên 6 tiếng/ 12 tiếng/ 1 ngày…để rèn luyện trí nhớ của mình. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ sau một khoảng thời gian trí nhớ của bạn được cải thiện tốt hơn, và biết đâu bạn có thể tìm lại được nhiều món đồ mà tưởng chừng như bạn đã để lạc mất từ lâu.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ RÈN LUYỆN TRÍ NHỚ

Bài tập tốt nhất cho não của tôi là gì?

Bài tập tốt nhất cho bộ não của bạn là hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục nhịp điệu là tốt nhất cho khả năng nhận thức, trong khi rèn luyện sức đề kháng là hữu ích nhất cho trí nhớ và chức năng điều hành. Đặt mục tiêu có được 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải và hai ngày tập thể dục tăng cường cơ bắp.

Làm thế nào tôi có thể rèn luyện trí não của mình hàng ngày?

Hãy thử kết hợp các hoạt động tăng cường trí não trong suốt cả ngày của bạn. Tập thể dục, giải ô chữ trong khi ăn sáng và đọc sách trước khi đi ngủ. Thực hành chăm sóc bản thân tốt, bao gồm đảm bảo bạn ngủ đủ giấc và ăn một chế độ ăn uống cân bằng, cũng có thể hữu ích.

Bài tập nào cải thiện trí nhớ của não bộ?

Một số ý tưởng bao gồm các trò chơi thẻ nhớ để tăng cường trí nhớ ngắn hạn, chơi trò chơi ghép hình để tăng cường trí nhớ làm việc và học một điều gì đó mới để giúp tăng cường trí nhớ tổng thể.

Làm thế nào tôi có thể mài giũa bộ não của mình?

Nếu bạn muốn rèn luyện trí não của mình, hãy tập trung thực hiện các bài tập trí não nhắm vào một số lĩnh vực được đo bằng các bài kiểm tra IQ, chẳng hạn như trí nhớ làm việc, chức năng điều hành và lý luận không gian.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm:
1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?