Chưa già mà đã có trí nhớ kém chỉ vì những lý do này đây

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ thì rất có thể bạn đang phải đối diện với chứng trí nhớ kém. Đừng hiểu lầm rằng căn bệnh này chỉ có ở những người cao tuổi. Trí nhớ kém có thể tìm đến khi chúng ta chưa quá 40. Vậy đâu là nguyên nhân? Hãy thử kiểm tra xem bạn có mắc phải một trong những lý do sau đây không nhé: 

Tổng hợp nguyên nhân khiến trí nhớ bạn kém đi mỗi ngày

1. Hay thức khuya

1. Hay thức khuya 1

Thiếu ngủ là nguyên nhân hàng đầu gây ra những vấn đề rắc rối cho trí nhớ. Một người trưởng thành cần từ 7 – 9h đồng hồ mỗi đêm để duy trì chu kì giấc ngủ bình thường. Nếu bạn thức quá khuya, bạn đã vô tình làm đảo lộn đồng hồ sinh học của mình, khiến cho não bộ không đủ thời gian để phục hồi và lưu giữ các ký ức. Những ký ức này không thể di chuyển về phía vỏ não nằm trước trán gây ra trạng thái lơ mơ, hay quên vào sáng ngày hôm sau khi bạn thức dậy.

Thiếu ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng tập trung, các phản xạ thể chất, gây suy giảm trí nhớ ngắn hạn, dài hạn và vô vàn hệ lụy khác về sức khỏe như là bệnh huyết áp cao, tiểu đường, béo phì hay tim mạch.

Do đó, dù có bận rộn tới cỡ nào, chúng ta vẫn cần duy trì thói quen ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe và sự minh mẫn dài lâu.

2. Bạn quá căng thẳng và mệt mỏi

Cơ thể và não bộ của con người được “thiết kế” để xử lý những lo lắng hay căng thẳng ở mức nhẹ một cách dễ dàng bằng cách giải phóng hai loại hormone adrenaline cortisol để cân bằng tâm trạng trở lại bình thường. Tuy nhiên, khi bạn đối diện với những áp lực quá lớn sẽ đẩy mức adrenaline và cortisol tăng vọt làm thay đổi kết nối giữa các amygdala và vùng đồi hải mã gây suy giảm chức năng ghi nhớ, giảm tập trung và khả năng phán đoán trong các tình huống.

2. Bạn quá căng thẳng và mệt mỏi 1

Khi một người quá căng thẳng và mệt mỏi, họ sẽ có thể bị trầm cảm. Thế giới xung quanh họ sẽ hoàn toàn đảo lộn, không muốn giao tiếp hay bước ra bên ngoài, mối bận tâm duy nhất của họ là xoay quanh những cảm xúc tiêu cực – rối loạn lo âu. Trên thực tế, trầm cảm có thể xảy ra với cả trẻ nhỏ hay người già, không ai có thể miễn nhiễm với căn bệnh này.

Một nghiên cứu khoa học công bố trên tạp chí Psychological Medicine về mối quan hệ giữa trầm cảm và sức khỏe não bộ. Kết quả báo cáo khảo sát 71.000 người tham gia có triệu chứng của bệnh trầm cảm đã cho thấy rằng khả năng xử lý thông tin, ra quyết định hay ghi nhớ của họ giảm thiểu đáng kể, những người trầm cảm đã xuất hiện những biểu hiện bất thường của việc mất trí nhớ.

3. Bạn thường uống nhiều bia rượu

Uống nhiều bia rượu là một thói quen tệ hại đang dần trở nên phổ biến ở người trẻ, đôi khi chuyện rượu bia còn được coi là một thứ văn hóa trên bàn nhậu. Người ta có thể ăn nhậu vì bất cứ lý do gì dù là chuyện buồn hay những cuộc vui và trên bàn nhậu cũng không bao giờ thiếu bia hoặc rượu.

Bia rượu hay những chất kích thích tương tự khác có thể khiến người sử dụng thăng hoa trong chốc lát, nhưng bạn có biết những người bị nghiện rượu có nguy cơ rất cao với bệnh teo não – một trong những bệnh suy giảm trí nhớ điển hình. Lạm dụng chất gây nghiện sẽ tác động đến vùng hippocampus và một phần của não bộ đảm nhận chức năng nhận thức. Rượu bia được hấp thụ vào trong cơ thể sẽ làm cản trở quá trình lưu thông của oxy lên não, theo thời gian khu hệ thống thần kinh trung ương sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực khiến cho trí nhớ bị sa sút nghiêm trọng, bệnh gan hoặc tử vong do tai nạn.

3. Bạn thường uống nhiều bia rượu 1

4. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày thiếu vitamin B

Nếu các bữa ăn hằng ngày thường xuyên thiếu đi các loại thực phẩm sau đây: sữa, phô mai, sữa chua, trứng, nghêu và cá, thì cơ thể của bạn sẽ có nguy cơ thiếu hụt vitamin B trầm trọng và đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trí nhớ kém mặc dù chưa hẳn là bạn đã già.

Vitamin B (Thiamine) là nhóm các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh có tác động đến suy nghĩ, cảm xúc và sự chuyển động của con người. Vitamin B là thành phần quan trọng để não bộ duy trì các chức năng nhận thức bình thường, trong đó quan trọng nhất là vitamin B1 và B12.

Nếu bạn để cơ thể thiếu hụt vitamin nhóm B thì lớp vỏ myelin sẽ không còn nguyên vẹn (lớp vỏ bảo vệ xung quanh dây thần kinh) gây ra các rối loạn trong hệ thần kinh dẫn tới các chứng trí nhớ kém về ngắn hạn và dài hạn.

Những người không nhận được đủ lượng vitamin B từ chế độ ăn uống có thể bị hội chứng Wernicke-Korsakoff, một loại rối loạn thần kinh dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Để ngăn chặn tình trạng này, hãy bổ sung đủ lượng thiamine trong ngày, tối đa 1,2 microgam / ngày cho người lớn nam là 1,4 microgam / ngày, nữ là 1 microgam / ngày (tham khảo từ khuyến nghị của viện Y học viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ).

Có thể bạn quan tâm: 9 thực phẩm VÀNG giúp bạn tăng cường sức mạnh não bộ, cải thiện trí nhớ hiệu quả

5. Do sử dụng một trong những loại thuốc sau…

Một vài loại thuốc khi sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng trầm trọng tới trí nhớ của bạn, bao gồm:

 • Các thuốc giảm đau: Alprazolam, ativan, chlordiazepoxide, diazepam, clonazepam, dalmane,  midazolam
 • Thuốc an thần, thuốc ngủ: Sonata, eszopiclone, ambien…
 • Thuốc chống trầm cảm: Amitriptyline, nortriptyline, clomipramine,  norpramin,  protriptyline, sinequan, imipramine
 • Thuốc kháng histamine: cetirizine, hydroxyzine , diphenhydramine, loratadine,  clemastine, brompheniramine, chlorpheniramine, carbinoxamine
 • Thuốc kháng cholinergic (cho những người mắc chứng đi tiểu không tự chủ, bàng quang hoạt động quá mức): Darifenacin, trospium, tolterodine  oxybutynin,…Sử dụng thuốc kháng cholinergic lâu dài ở người già có thể làm tăng đáng kể nguy cơ gây suy giảm khả năng nhận thức và các vấn đề về trí nhớ.

6. Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, một số nguyên nhân có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ có thể kể đến như:

Điều trị ung thư: Khoảng 70% những người bị ung thư báo cáo có vấn đề về nhận thức và khoảng 1/3 số người vẫn gặp vấn đề sau khi điều trị. Mặc dù “bộ não hóa trị” là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả sương mù tinh thần có thể đi kèm với hóa trị, nhưng các phương pháp điều trị khác cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, chẳng hạn như xạ trị, phẫu thuật não và các loại thuốc như liệu pháp hormone hoặc liệu pháp miễn dịch.

Đột quỵ: Mất trí nhớ ngắn hạn và dài hạn đều phổ biến ở những người lớn tuổi sống sót sau đột quỵ. Theo thời gian, trí nhớ có thể tự cải thiện hoặc thông qua phục hồi chức năng. Nhưng các triệu chứng có thể kéo dài nhiều năm và trở nên tồi tệ hơn do một số loại thuốc, thiếu ngủ và sử dụng rượu hoặc ma túy. Thuốc điều trị các vấn đề liên quan như lo âu, trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ có thể giúp giải quyết tình trạng mất trí nhớ sau đột quỵ.

Chấn thương đầu: Chấn thương đầu như chấn động có thể dẫn đến mất trí nhớ. Một cú đánh duy nhất vào đầu có thể gây mất trí nhớ, tình trạng này sẽ không thay đổi hoặc cải thiện theo thời gian. Trong khi đó, những cú đánh liên tục vào đầu—như đấm bốc hoặc bóng đá—có thể gây mất trí nhớ dần dần và các vấn đề về nhận thức khác.

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần: Các sự kiện lớn, sang chấn có thể dẫn đến mất trí nhớ, khó tập trung và khó ghi nhớ có thể là triệu chứng của cả lo âu và trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Những vấn đề này cũng có thể là vấn đề đối với những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Và mặc dù bệnh tâm thần phân liệt thường gây ra ảo giác và hoang tưởng, nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Các nhà nghiên cứu đã xác định được một dấu hiệu sinh học sẽ giúp họ hiểu rõ hơn và điều trị những thiếu hụt trí nhớ này.

Tuyến giáp thấp: Suy giáp có thể ảnh hưởng đến trí nhớ (cũng như làm rối loạn giấc ngủ và gây trầm cảm, cả hai đều có thể là nguyên nhân của chứng hay quên). Một xét nghiệm máu đơn giản có thể cho biết tuyến giáp của bạn có hoạt động tốt hay không.

Trầm cảm: Các dấu hiệu phổ biến của bệnh trầm cảm bao gồm một nỗi buồn ngột ngạt, thiếu động lực và giảm niềm vui trong những điều bạn thường thích. Hay quên cũng có thể là một dấu hiệu của trầm cảm — hoặc hậu quả của nó.

Nếu tình trạng suy giảm trí nhớ đang làm bạn khó chịu, bạn nên trò chuyện với bác sĩ để xem liệu có bất kỳ nguyên nhân có thể đảo ngược nào là gốc rễ của vấn đề hay không.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về việc mất trí nhớ, hãy đến gặp bác sĩ. Có các xét nghiệm để xác định mức độ suy giảm trí nhớ và chẩn đoán nguyên nhân.

Bác sĩ của bạn có thể đặt câu hỏi cho bạn. Tốt nhất là nên có một thành viên gia đình hoặc bạn bè đi cùng để trả lời một số câu hỏi dựa trên các quan sát. Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Khi nào vấn đề bộ nhớ của bạn bắt đầu?
 • Bạn dùng những loại thuốc nào, kể cả thuốc theo toa, thuốc mua tự do và thực phẩm chức năng với liều lượng như thế nào?
 • Gần đây bạn có bắt đầu dùng một loại thuốc mới không?
 • Những nhiệm vụ nào bạn cảm thấy khó khăn?
 • Bạn đã làm gì để đối phó với các vấn đề về trí nhớ?
 • Bạn uống bao nhiêu rượu?
 • Gần đây bạn có bị tai nạn, ngã hoặc bị thương ở đầu không?
 • Gần đây bạn có bị ốm không?
 • Bạn có cảm thấy buồn, chán nản hay lo lắng không?
 • Gần đây bạn có mất mát lớn, thay đổi lớn hoặc sự kiện căng thẳng trong cuộc sống không?

Ngoài khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ có thể sẽ tiến hành các bài kiểm tra hỏi đáp để đánh giá trí nhớ và các kỹ năng tư duy khác của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu, quét hình ảnh não và các xét nghiệm khác có thể giúp xác định nguyên nhân có thể đảo ngược của các vấn đề về trí nhớ và các triệu chứng giống như chứng mất trí nhớ.

Bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia chẩn đoán chứng mất trí nhớ hoặc rối loạn trí nhớ, chẳng hạn như bác sĩ thần kinh, bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ lão khoa.

Tầm quan trọng của chẩn đoán

Đối mặt với tình trạng mất trí nhớ và khả năng khởi phát chứng mất trí nhớ có thể khó khăn. Một số người cố gắng che giấu các vấn đề về trí nhớ và một số thành viên gia đình hoặc bạn bè bù đắp cho việc mất trí nhớ của một người, đôi khi không nhận thức được họ đã thích nghi với tình trạng suy giảm đến mức nào.

Nhận được chẩn đoán kịp thời là rất quan trọng, ngay cả khi đó là một thách thức. Xác định nguyên nhân có thể đảo ngược của suy giảm trí nhớ cho phép bạn điều trị thích hợp. Ngoài ra, chẩn đoán sớm chứng suy giảm nhận thức nhẹ, bệnh Alzheimer hoặc rối loạn liên quan cũng có ích vì bạn có thể:

 • Bắt đầu điều trị để kiểm soát các triệu chứng
 • Giáo dục bản thân và những người thân yêu về căn bệnh này
 • Xác định sở thích chăm sóc trong tương lai
 • Xác định các cơ sở chăm sóc hoặc các lựa chọn chăm sóc tại nhà
 • Giải quyết các vấn đề tài chính hoặc pháp lý

Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn xác định các nguồn lực và tổ chức cộng đồng, chẳng hạn như Hiệp hội Alzheimer, để giúp bạn đối phó với chứng mất trí nhớ và các triệu chứng sa sút trí tuệ khác.

Nếu trí nhớ suy giảm, cuộc sống của bạn sẽ thật tồi tệ. Thế nhưng, trước khi nghĩ đến việc sử dụng bất kỳ một loại thuốc hay phương pháp trị liệu y tế chuyên nghiệp nào khác bạn hãy thử áp dụng 8 thói quen lành mạnh để cải thiện trí nhớ của mình,  hãy duy trì tích cực chắc chắn bạn sẽ thấy bất ngờ vì hiệu quả của chúng.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm:
1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?