Khám phá 7 loại hình thông minh mà con người sở hữu – ngoài toán học và ngôn ngữ

Khám phá 7 loại hình thông minh mà con người sở hữu - ngoài toán học và ngôn ngữ 1

Suốt thời gian dài, người ta tin rằng sự thông minh của một người được chứng tỏ bằng sự giỏi giang về mặt “ngôn ngữ” hay “toán học”. Họ có thể xác định được khả năng thông minh của mình bằng các bài test IQ.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu các lĩnh vực khác nhau của trí thông minh, thông qua cách mà não bộ hoạt động. Và người ta đã khám phá ra rằng, con người còn có thêm 7 loại trí thông minh khác.

Trong các nghiên cứu của mình, nhà tâm lý học Howard Gardner thảo luận về sự tồn tại của bảy loại trí thông minh và kết luận rằng mọi người đều có một phần nhỏ trong số bảy loại trí thông minh được tìm ra. Tuy nhiên, qua nhiều năm, chúng ta chỉ phát triển vượt trội một loại trí thông minh cụ thể.

1. Trí thông minh tự nhiên

Trí thông minh tự nhiên nói đến khả năng quan sát vượt trội giữa các sinh vật sống (thực vật, động vật) cũng như sự nhạy cảm với các đặc điểm khác của thế giới tự nhiên (núi, sông, mây, gió, …).

Khả năng này thể hiện rõ ràng trong quá khứ tiến hóa của loài người, khi con người nguyên thủy biết khám phá thế giới tự nhiên và lợi dụng nó để săn bắn, hái lượm để tồn tại.

Những người có trí thông minh tự nhiên thường làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến địa chất, môi trường, sinh học, thiên văn học, thủy lợi, chăm sóc thú nuôi, cây cảnh…

2. Trí thông thể chất

2. Trí thông thể chất 1

Trí thông minh thể chất là khả năng phối hợp cử động của tay, chân hay các bộ phận khác trên cơ thể một cách linh hoạt. Họ có thể kiểm soát tốt từng động tác vì vậy các thao tác khi thực hiện rất chính xác và khéo léo.

Những người có trí thông minh thể chất thường là các vận động viên, dancer, bác sĩ phẫu thuật,…

3. Trí thông minh không gian

Những người có trí thông minh không gian cao có khả năng tạo, tưởng tượng và vẽ hình ảnh 2D và 3D. Họ rất giỏi tưởng tượng các hình ảnh đa chiều mà người khác không thể làm. Họ rất nhạy cảm với các đường nét, màu sắc hay hình khối.

Những người giỏi về trí thông minh không gian thường làm việc trong các lĩnh vực liên quan tới kiến trúc, hội họa, design, điêu khắc, hàng không vũ trụ,…

4. Trí thông minh âm nhạc

4. Trí thông minh âm nhạc 1

Trí thông minh âm nhạc là một loại trí thông minh hiếm có. Những người sở hữu loại trí thông minh này có khả năng nhạy cảm cao với với âm thanh ở các tần số, nhịp độ khác nhau. Họ dễ dàng nhận biết được sự khác nhau giữa cao độ, nhịp độ, các nốt nhạc. Họ còn có thể chơi được nhiều loại dụng cụ âm nhạc.

Những người có trí thông minh âm nhạc thường làm việc trong các lĩnh vực liên quan tới giải trí như ca sĩ, nhạc sĩ, người phối nhạc, nhạc công…

5. Trí thông minh giữa các cá nhân

Trí thông minh giữa các cá nhân là khả năng hiểu và tương tác hiệu quả với người khác. Nó liên quan đến giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ hiệu quả, khả năng ghi nhận sự phân biệt giữa những người khác, nhạy cảm với tâm trạng và tính khí của người khác và khả năng giải trí nhiều quan điểm.

Những người có trí thông minh cá nhân sinh ra để trở thành nhà lãnh đạo. Đó là bởi vì họ có thể nhanh chóng nắm bắt được tâm lý, tính cách của người khác. Nhóm này là những người thực tế với tinh thần trách nhiệm cao. Họ bình tĩnh theo cách của họ, họ biết cách lắng nghe và nói nhưng trên hết, họ biết cách sử dụng kiến ​​thức và sức mạnh của chính mình để gây ảnh hưởng đến mọi người.

Nghề nghiệp phù hợp với những người sở hữu trí thông minh cá nhân thường là lãnh đạo công ty, tổ chức, chính trị gia, bán hàng, nhà tâm lý học, giáo viên, diễn viên…

6. Trí thông minh nội tâm

Trí thông minh nội tâm là khả năng hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của chính bản thân mình. Đây là một trong số bảy loại trí thông minh hiếm nhất.

Mặc dù bề ngoài trông có vẻ như những người có trí thông minh nội tâm khá nhút nhát, ít hòa đồng. Tuy nhiên, họ lại được nhiều bạn bè yêu mến. Họ dễ dàng nhận ra bản thân có điểm mạnh nào, điểm yếu nào, sở thích, hay cảm xúc của bản thân ra sao. Chính vì thế, họ có thể lợi dụng điều này để lên kế hoạch, định hướng cho cuộc sống của mình

Trí thông minh cá nhân không chỉ liên quan đến sự đánh giá cao bản thân mà còn về tình trạng của con người. Đó là điều hiển nhiên tại sao những người có trí thông minh nội tâm lại đa phần là các nhà tâm lý học, các nhà lãnh đạo, chuyên gia tư vấn tâm lý hay các nhà triết học. Những người trẻ này có thể nhút nhát. Họ rất ý thức về cảm xúc của chính họ và tự động viên mình.

7. Trí thông minh triết học

Trí thông minh triết học đề cập đến khả năng nhạy cảm, nhận thức sâu sắc về sự tồn tại của con người. Những người thông minh triết học thường tự đặt ra cho mình những câu hỏi như là: số phận là gì? Ý nghĩa của cuộc đời?….

Những nghề nghiệp phù hợp với trí thông minh triết học có thể kể đến như: huấn luyện viên yoga, mục sư, linh mục, nhà triết học, nhà diễn thuyết….


Bây giờ, bạn đã biết “giỏi toán học” hay “giỏi ngoại ngữ” không phải là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá một người là thông minh. Bạn đã tìm thấy loại trí thông minh mà mình đang sở hữu hay chưa? Bất kể đó là gì hãy cố gắng rèn luyện và phát triển những khả năng này để trở nên thành công hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Nên làm gì để thông minh hơn mỗi ngày?

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?