6 điều bạn nên làm để thành công hơn trong cuộc sống

Bạn định nghĩa “sự thành công” là gì?

Thực ra, có rất nhiều cách giải thích khác nhau, tùy vào quan điểm của mỗi cá nhân. Có người cho rằng thành công nghĩa là đạt được danh vọng lớn trong sự nghiệp của họ, với mức lương cao hơn bạn bè nhiều lần; có người lại cho rằng thành công là có một gia đình hạnh phúc, được yêu thương; cũng có người nghĩ rằng thành công là luôn sống khỏe mạnh, không lo bệnh tật, ưu phiền…

Nhưng dù định nghĩa thành công trong bạn là gì thì điều quan trọng hơn là làm sao để bạn đạt được những mục tiêu ấy trong cuộc sống của mình.

Không có một công thức duy nhất nào đảm bảo chắc chắn cho sự thành công của tất cả mọi người. Có thể cách thức này hiệu quả với bạn nhưng lại không hiệu quả với người khác. Mặc dù vậy, vẫn có một số bước cơ bản bạn có thể làm để cải thiện cơ hội để đạt được thành công trong cuộc sống. Nếu bạn tò mò, hãy xem gợi ý trong bài viết dưới đây nhé.

1/ Xây dựng tư duy phát triển

1/ Xây dựng tư duy phát triển 1

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Carol Dweck cho thấy có hai tư duy cơ bản ảnh hưởng đến cách mọi người nghĩ về bản thân và khả năng của họ: tư duy cố định và tư duy phát triển.

Người sở hữu tư duy cố định tin rằng những thứ như trí thông minh, trí nhớ là những khả năng “tĩnh” và không thể thay đổi. Họ luôn cho rằng thành công không phải là kết quả của sự chăm chỉ – nó chỉ đơn giản là hệ quả của tài năng bẩm sinh.

Bởi vì tin vào điều này, nên họ có xu hướng từ bỏ dễ dàng hơn khi đối mặt với thử thách. Họ cho rằng bản thân không đủ giỏi giang để làm những điều khó khăn, ngoài sức tưởng tượng.

Mặt khác, những người có tư duy phát triển cảm thấy rằng họ có thể thay đổi, tiến bộ hơn thông qua nỗ lực của bản thân. Họ tin rằng, nếu như bản thân đủ nỗ lực thì thành công sẽ tìm đến, dù sớm hay muộn. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, họ sẽ tìm cách cải thiện kỹ năng của mình để đạt được kết quả tốt hơn.

Vậy, bạn có thể làm gì để xây dựng tư duy phát triển?

Hãy tin rằng nỗ lực của bạn rất quan trọng: Thay vì nghĩ rằng khả năng của mình chỉ là hữu hạn, bạn yếu đuối, bạn kém cỏi thì hãy lạc quan và tin tưởng rằng bạn có thể đạt được mọi thứ nếu như nỗ lực và chăm chỉ.

Học các kỹ năng mới: Khi đối mặt với thử thách, chúng ta cần tìm cách phát triển kiến ​​thức và kỹ năng mà để xô đổ chướng ngại vật.

Xem thất bại là kinh nghiệm học hỏi: Những người có tư duy phát triển không tin rằng thất bại là thước đo cho năng lực của họ. Thay vào đó, họ xem thất bại giống như những kinh nghiệm quý giá để tiếp tục học hỏi và cải thiện. Vì vậy khi thất bại, đừng buông xuôi, hãy nghĩ đơn giản rằng: “Có vẻ cách làm này chưa hiệu quả, chắc là có đôi chỗ không ổn ở đâu đó, mình sẽ thử áp dụng cách mới vào lần sau”.

2/ Cải thiện trí thông minh cảm xúc của bạn

Trí thông minh – một trong những yếu tố cốt lõi góp phần tạo nên thành công, ở mọi lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Nhưng nhưng một số chuyên gia cho rằng trí tuệ về mặt cảm xúc thực sự còn quan trọng hơn thế.

Trí tuệ cảm xúc đề cập đến khả năng hiểu, sử dụng và lý luận bằng cảm xúc. Những người thông minh về cảm xúc không chỉ hiểu được cảm xúc của chính họ mà còn hiểu được cảm xúc của người khác. Khi nắm bắt được tâm lý của người xung quanh, bạn sẽ đưa ra được những giải pháp phù hợp.

Để cải thiện trí tuệ cảm xúc mình, bạn nên:

Chú ý đến cảm xúc của chính bạn: Tập trung vào việc xác định những gì bạn đang cảm thấy và những gì đang gây ra những cảm giác đó.

Quản lý cảm xúc của bạn: Lùi lại và cố gắng nhìn mọi thứ bằng con mắt khách quan. Tránh kìm nén cảm xúc của bản thân, hãy tìm những cách phù hợp để đối phó với những cảm xúc trong bạn.

Lắng nghe những người xung quanh: Điều này không chỉ đơn thuần là lắng nghe những gì người khác đang nói mà còn phải chú ý đến các tín hiệu phi ngôn ngữ và ngôn ngữ cơ thể của họ.

3/ Phát triển sự dẻo dai về tinh thần

Sự dẻo dai về tinh thần đề cập đến khả năng phục hồi “sức khỏe tinh thần” để tiếp tục cố gắng, ngay cả khi đối mặt với những trở ngại. Những người sở hữu sức mạnh tinh thần mạnh mẽ thường coi thách thức là cơ hội. Họ cũng tin rằng bản thân có quyền kiểm soát số phận của mình, tự tin vào khả năng thành công của mình và cam kết hoàn thành những gì mình mong muốn hoàn thành.

Bạn có thể làm gì để cải thiện sức mạnh tinh thần, để làm tăng cơ hội thành công trong cuộc sống?

Hãy tin vào chính mình: Hãy loại bỏ những lời nói tiêu cực về bản thân, thay vào đó hãy khích lệ bản thân vào đúng thời điểm.

Tiếp tục cố gắng: Ngay cả khi mọi thứ dường như không thể đi đúng hướng, hãy tập trung vào cách mà bạn có thể phát triển kỹ năng của mình và tiếp tục hăng hái tiến về phía trước. Một trong những thói quen chính của những người thành công là luôn coi thất bại là cơ hội học hỏi.

Đặt mục tiêu: Những người cứng rắn về mặt tinh thần biết rằng để thành công thì phải luôn xác định được những mục tiêu mà bản thân muốn. Những mục tiêu này không nhất thiết phải quá khó khăn, nhưng nếu bạn có mục tiêu, bạn sẽ luôn có động lực để tiến về phía trước.

Tìm hỗ trợ: Làm mọi thứ một mình có thể khó khăn, nhưng nếu có đồng đội hỗ trợ thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Người hỗ trợ bạn có thể là bất kì ai, bạn bè, đồng nghiệp hay các thành viên trong gia đình, không nhất thiết họ phải xắn tay dốc sức cùng bạn, đôi khi chỉ cần một lời động viên cũng có thể giúp bạn trở nên tốt hơn.

Xem thêm: Làm sao để rèn luyện khả năng tập trung của bản thân?

4/ Tăng cường sức mạnh ý chí của bạn

4/ Tăng cường sức mạnh ý chí của bạn 1

Trong một nghiên cứu dài hạn, các nhà tâm lý học đã theo dõi một nhóm trẻ em được giáo viên nhận định là rất thông minh. Khi họ so sánh quá trình trưởng thành của chúng suốt từ thời thơ ấu và khi lớn lên, họ thấy rằng những người thành công nhất trong cuộc sống đều có chung một số đặc điểm chính, bao gồm cả sự kiên trì và ý chí.

Sự kiên trì và ý chí đều có thể được tôi luyện theo thời gian. Hãy chậm rãi từng bước một để cải thiện sức mạnh ý chí của bản thân mỗi ngày.

Ý chí là thứ bạn có thể xây dựng, nhưng cần có thời gian và nỗ lực. Bắt đầu bằng cách thực hiện những mục tiêu nhỏ đòi hỏi sức mạnh của ý chí để đạt được, chẳng hạn như đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày, chạy 1 vòng công viên vào mỗi buổi chiều để giảm cân. Khi bạn dùng ý chí của mình để đạt được những mục tiêu nhỏ như vậy, bạn có thể thấy rằng sức mạnh ý chí của của mình sẽ mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

5/ Tập trung vào các động lực bên trong chúng ta

Điều gì thôi thúc bạn nhất khi muốn hoàn thành một nhiệm vụ nào đó? Phần thưởng là một chiếc điện thoại nếu bạn đỗ đại học, một chuyến du lịch Hàn Quốc nếu như bạn kí được hợp đồng lớn cho công ty, khiến vợ của bạn hạnh phúc khi bạn được thăng chức…Bạn có thấy rằng những phần thưởng luôn là động lực kích thích bạn đạt được mục tiêu của mình, dù cho nó mang ý nghĩa về vật chất hay tinh thần thì đều khiến chúng ta cảm thấy phấn khích và muốn cố gắng để hoàn thành mục tiêu.

Nếu bạn đang làm mọi thứ vì bạn thích chúng, vì bạn thấy chúng có ý nghĩa hoặc vì bạn thích tận hưởng cảm giác sung sướng khi nhìn thấy kết quả trong công việc của bạn đang dần tốt lên, thì bạn đang bị thúc đẩy bởi những động lực nội tại. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khi các biện pháp khuyến khích có thể là một yếu tố dự đoán tốt hơn về một số loại hiệu suất, các động cơ nội tại có xu hướng dự đoán chất lượng hiệu suất tốt hơn.

Mặc dù thường là những động lực bên ngoài giúp mọi người bắt đầu, nhưng chính những động lực bên trong lại thúc đẩy và khiến mọi người tiếp tục duy trì những hành vi mới đó.

Vậy, bạn có thể làm gì để thúc đẩy động lực của bản thân?

Thử thách bản thân: Theo đuổi một mục tiêu bạn cảm thấy có thể đạt được là một cách tuyệt vời để tăng động lực để thành công. Nhưng hãy nhớ đừng chọn mục tiêu quá dễ dàng. Chọn một nhiệm vụ hơi khó khăn sẽ giúp thúc đẩy bạn bắt đầu — cảm giác thật thú vị!

Hãy tò mò: Tìm kiếm những thứ thu hút sự chú ý của bạn và tìm hiểu thêm về nó.

Hãy kiểm soát: Có thể sẽ khó duy trì động lực để theo đuổi mục tiêu nếu bạn thấy rằng bản thân thực sự không có chút ảnh hưởng nào đến việc cải thiện kết quả. Hãy bình tĩnh và thử thay đổi phương pháp của mình.

Đừng sợ cạnh tranh: Có thể rất nhiều người cũng đang cố gắng để đạt được mục tiêu giống như bạn, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên từ bỏ. Đừng so sánh sự tiến bộ hoặc hành trình của bạn với bất kỳ ai khác. Mỗi chúng ta sẽ có những cách thức khác nhau, đi trên con đường khác nhau để đạt được thành công của mình.

6/ Nuôi dưỡng các đặc điểm được liên kết với tiềm năng cao

Các nhà tâm lý học từ lâu đã cố gắng liên kết những đặc điểm cụ thể hoặc đặc điểm tính cách với sự thành công trong cuộc sống và công việc. Các Myers-Briggs Type Indicator (MBTI) là một trong những đánh giá được sử dụng rộng rãi, thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp để ứng viên màn hình. Tuy nhiên, nghiên cứu thường không chỉ ra rằng MBTI thực sự tương quan với hiệu suất.

Theo một số nghiên cứu gần đây, có một số đặc điểm nhất định có xu hướng gắn liền với thành công. Các nhà nghiên cứu Ian MacRae và Adrian Furnham đã xác định được 6 đặc điểm chính có thể đóng một vai trò trong việc mọi người làm tốt như thế nào trong công việc. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng những yếu tố này nếu có quá ít hoặc quá nhiều thì cũng có thể ảnh hưởng tới sự thành công. Do đó, cần phải kiểm soát sự cân bằng.

Nếu bạn đang cố gắng học cách thành công trong cuộc sống, hãy xem xét những gì bạn có thể làm để nuôi dưỡng những 6 tố chất sau:

Sự tận tâm

Những người có lương tâm xem xét tác động của hành động của họ. Họ cũng cân nhắc xem người khác sẽ phản ứng và cảm nhận như thế nào.

Chấp nhận sự mơ hồ

Cuộc sống đầy rẫy những tình huống không phải lúc nào cũng rõ ràng. Những người có nhiều tiềm năng thành công có khả năng chấp nhận sự mơ hồ này hơn. Thay vì cứng nhắc và thiếu linh hoạt, họ sẵn sàng thích ứng khi điều bất ngờ ập đến. Bạn có thể học cách chấp nhận sự mơ hồ bằng cách:

  • Thách thức quan điểm của bạn và xem xét các ý kiến ​​và ý tưởng khác với ý kiến ​​của bạn
  • Không sợ người lạ
  • Sẵn sàng thay đổi
  • Đánh giá cao sự đa dạng
  • Có khả năng điều chỉnh

Can đảm

Những người thành công nhất thế giới thường là tấm gương của lòng dũng cảm tuyệt vời. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, ngay cả khi đối mặt với khả năng thất bại. Nghiên cứu cho thấy rằng những người can đảm sử dụng cảm xúc tích cực để vượt qua nỗi sợ hãi.

Sự tò mò

Những người thành công có xu hướng tò mò về thế giới xung quanh. Họ luôn mong muốn được học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức và kỹ năng mới.

Năng lực cạnh tranh

Những người thành công có thể tận dụng sự cạnh tranh để tạo động lực, nhưng tránh trở thành con mồi của sự ghen tị. Bạn có thể nuôi dưỡng ý thức cạnh tranh lành mạnh bằng cách:

Tập trung vào những cải tiến của riêng bạn; thay vì lo lắng về việc trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực nào đó, hãy chú ý đến sự tiến bộ của bạn
và hạnh phúc khi người khác thành công

Kết luận

Chắc chắn không có câu trả lời duy nhất cho việc làm thế nào để thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, bằng cách xem xét một số thói quen của những người thành công, bạn có thể học lĩnh hội được những bí kíp để khiến cuộc sống của mình tốt đẹp hơn từng ngày. Hãy trau dồi và nuôi dưỡng những khả năng này, và theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy rằng mình có thể đạt được mục tiêu và đạt được thành công như mong muốn.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?