Làm thế nào để rèn luyện khả năng tập trung?

Để làm việc với năng suất cao, bạn luôn cần tập trung cao độ. Thế nhưng bạn lại thường bị mất tập trung vì hàng tá lí do không đâu. Làm thế nào để có thể rèn luyện khả năng tập trung của mình? Nếu bạn đang cần lời giải cho câu hỏi ấy, thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé.

Rèn luyện khả năng tập trung bằng cách ngồi thiền

Rèn luyện khả năng tập trung bằng cách ngồi thiền 1

Lợi ích của thiền là vô cùng tuyệt vời, điều đó không cần phải bàn cãi. Thậm chí người ta còn coi thiền định là một phương pháp chữa bách bệnh. Mặc dù điều này chưa được kiểm chứng rõ ràng, nhưng thực tế ngồi thiền hoàn toàn có thể giúp chúng ta rèn luyện sự tập trung.

Nếu bạn chưa bị thuyết phục về cách ngồi thiền có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung, thì đừng tìm kiếm chứng cứ ở đâu xa. Những tuyên bố của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ đã ca ngợi lợi ích của nó. Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh làm thế nào mà phương pháp thiền có thể giúp mọi người giảm bớt căng thẳng, lo lắng và cải thiện các mối quan hệ, ổn định cảm xúc, tập trung và khả năng ghi nhớ làm việc.

Theo một nghiên cứu của trường ĐH California vào năm 1970, dẫn đầu là Katherine MacLean, nhóm nghiên cứu về tác dụng của thiền. Họ khảo sát những nhà sư – những người đã ngồi thiền rất nhiều năm và cho họ thực hiện một bài kiểm tra, kết quả của các nhà sư tốt hơn người bình thường.

Một nghiên cứu khác gồm 60 người chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 tại trung tâm thiền ở núi Shambhala, nhóm thứ 2 cũng gần đó. Tất cả đều ngồi thiền trong 3 tháng, kết quả cho thấy, khả năng tập trung tốt hơn ở những nhóm người ngồi thiền trên 5 giờ/ngày.

Một nghiên cứu khác tại ĐH North Carolina cho thấy, sinh viên sẽ cải thiện tốt kỹ năng nhận biết của họ sau khi ngồi thiền 4 ngày, mỗi ngày 20 phút.

Thử nghiệm ở trên máy tính cho thấy, sinh viên ngồi thiền thì tập trung hơn 10 lần so với những người khác, nó cũng giúp cải thiện khả năng xử lý vấn đề nhanh nhạy hơn, đúng thời gian hơn.

Mấu chốt của thiền là tập trung vào hơi thở giúp bạn tịnh tâm, để kéo dài sự tập trung qua thời gian. Thiền là một phương pháp rèn luyện não bộ rất hữu ích ngay cả với những người không chuyên.

Vì thế, để cải thiện sự tập trung trong học tập cũng như công việc, hãy thử dành thời gian cho những buổi tập thiền ngắn hạn từ ngay hôm nay. Bạn có thể đăng kí một khóa thiền dành cho người mới hoặc trải nghiệm tại nhà. Miễn là bạn chăm chỉ thực hiện, những thành quả sẽ sớm tìm đến.

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách giữ tập trung khi ngồi thiền

Rèn luyện khả năng tập trung bằng kỹ thuật Pomodoro

Rèn luyện khả năng tập trung bằng kỹ thuật Pomodoro 1

Năm 1980 khi còn là sinh viên, ông Francesco Cirillo nhận thấy rằng sự tập trung của chúng ta sẽ thường bị giảm mạnh sau một khoảng thời gian và ông rất khó để tập trung vào các bài học. Sau đó, ông ta đã xây dựng phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên theo chu kỳ ngắt quãng: LÀM VIỆC – NGHỈ NGƠI – TIẾP TỤC LÀM VIỆC – LẠI NGHỈ GIẢI LAO, mỗi phiên thường là 25 phút và gọi đó là phương pháp Pomodoro. Mỗi chu kỳ LÀM VIỆC – NGHỈ GIẢI lao được gọi là 1 pom – pomodoro.

Pomodoro là một kỹ thuật rèn luyện sự tập trung tương đối đơn giản, giúp quản lý thời gian trong công việc và hầu như chúng ta đều có thể thực hiện được, miễn là bạn nghiêm túc.

Hơn 2 triệu người đã sử dụng Kỹ thuật Pomodoro để biến đổi cuộc sống của họ, khiến họ làm việc hiệu quả hơn, tập trung hơn và thậm chí thông minh hơn.

Rèn luyện khả năng tập trung bằng kỹ thuật Pomodoro 2

Kỹ thuật này được trình bày cụ thể qua 4 bước, như sau:

  • Bước 1: Chọn một nhiệm vụ cần hoàn thành
  • Bước 2: Cài đặt điện thoại hoặc bất kỳ công cụ nào có thể tính giờ và set thời gian trong 25 phút
  • Bước 3: Cố gắng hoàn thành công việc cho tới khi chuông báo reo lên đã kết thúc thời gian 25 phút.
  • Bước 4: Note vào tờ giấy nhiệm vụ bạn đã hoàn thành, sau đó nghỉ ngơi trong 5 phút (hãy nghỉ ngơi thực sự, làm gì cũng được, miễn là không phải nghĩ về công việc).

Xin chúc mừng! Vậy là bạn đã hoàn thành 1 vòng Pomodoro. Cứ sau 4 vòng pomodoro thì đến vòng thứ 5, bạn cần nghỉ ngơi lâu hơn, khoảng 10 – 15 phút (thay vì 5 phút như trước).

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn, trước khi thực hiện phương pháp bạn nên tắt tất cả mọi thứ có thể làm bạn mất tập trung  giữa chừng như TV, máy tính, radio… Riêng với điện thoại, bạn có thể để chuông và cất vào tủ, tránh xa bàn làm việc nhưng vẫn trong vòng bạn có thể nghe chuông được, phòng khi có những cuộc gọi gấp. Còn email bạn nên check theo đợt nghĩa là một ngày bạn nên chọn những giờ thích hợp để check email như đầu giờ làm việc, giờ nghỉ trưa, hay cuối giờ chiều…

Để xem chi tiết về lợi ích của phương pháp này cũng như những lưu ý cần thiết để thực hiện tốt các Pomodoro, bạn có thể đọc bài viết sau: Pomodoro là gì? Cách áp dụng Pomodoro để rèn luyện sự tập trung cao độ.

Rèn luyện sự tập trung bằng các trò chơi trí não

Rèn luyện sự tập trung bằng các trò chơi trí não 1

Trong thế giới ngày nay, có rất nhiều phiền nhiễu đến nỗi gần như chúng ta không thể tập trung vào một thứ duy nhất trong một thời gian dài. Tình hình có thể tồi tệ hơn khi bạn dễ dàng truy cập vào điện thoại hoặc các thiết bị khác có thể gây mất tập trung.

Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể cải thiện sự tập trung của mình theo một cách “rất giải trí”, đó là chơi game.

Các trò chơi có quy tắc hoặc cấu trúc nhỏ có thêm phần thưởng giúp bạn thực hành các kỹ năng tự điều chỉnh quan trọng như trí nhớ làm việc, kiểm soát ức chế và nhận thức linh hoạt hơn.

Chúng ta cần lắng nghe và ghi nhớ các hướng dẫn, các chú ý của trò chơi để trở thành một người chơi giỏi. Chìa khóa để rèn luyện sự tập trung trong game đó là bắt đầu với những trò đơn giản, sau đó dần dần xây dựng sự phức tạp với các quy tắc hoặc những trò chơi khó hơn.

Chà, có rất nhiều trò chơi mà bạn có thể chơi để giúp tăng mức độ tập trung. Chẳng hạn như là domino, ghép hình, rubik, hoặc bạn có thể tìm kiếm thêm một số trò chơi online trên điện thoại. Quan trọng cần đặt ra cho mình một quy tắc rõ ràng, đó là chơi trong khoảng thời gian nhất định, không để thời gian chơi game lấn át thời gian học tập hay làm việc.

Rèn luyện sự tập trung bằng cách thay đổi các thói quen xấu

Rèn luyện sự tập trung bằng cách thay đổi các thói quen xấu 1

Có rất nhiều vật cản đến từ môi trường bên ngoài và trong chúng ta, cướp đi sự tập trung với công việc và học tập. Vì vậy, nếu bạn dẹp bỏ được những thói quen ấy và xây dựng những thói quen tốt, chắc chắn sự tập trung của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Sau đây là một số gợi ý của chung tôi có thể hữu ích cho bạn để nâng cao sự tập trung của bản thân:

1/ Lên kế hoạch công việc cụ thể vào mỗi ngày, mỗi tuần để biết bạn phải luôn làm những gì, ưu tiên công việc nào quan trọng trước, cấp bách trước. Ngoài ra, cũng đừng quên đặt ra những mục tiêu cụ thể mỗi ngày. Chẳng hạn như hôm nay tôi phải hoàn thành 5 bài tập về nhà hoặc giải quyết xong 3 dự án mà sếp giao phó. Việc xác định mục tiêu học tập, làm việc rõ ràng sẽ thôi thúc động lực bên trong con người bạn. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn đặt ra một phần thưởng nhất định sau mỗi nhiệm vụ ấy, nó sẽ là động lực mạnh mẽ nhất để bạn lao vào công việc và tiến về phía trước bằng tất cả nỗ lực của bản thân.

2/ Để điện thoại ra khỏi tầm mắt khi đang làm việc, đồng thời cài đặt điện thoại ở chế độ im lặng, tự đặt ra cho mình quy tắc không check tin nhắn điện thoại trong thời gian làm việc, học tập.

3/ Dọn dẹp bàn làm việc thường xuyên để tạo ra không gian ngăn nắp, thoải mái mỗi khi làm việc, bạn sẽ không bị phân tâm bởi một mớ hỗn độn trên mặt bàn

4/ Sử dụng tinh dầu, với những hương thơm nhẹ nhàng giúp bạn thư thái và làm việc tốt hơn.

5/ Thử nghe nhạc trong khi làm việc, nó có thể cải thiện sự tập trung của bạn nếu bạn tìm được bản nhạc phù hợp. Ngoài ra, khi đeo tai nghe chính là bạn đang tạo ra một tín hiệu để người xung quanh tránh làm phiền mình. Cũng nhờ đó, bạn sẽ không phải nghe những tiếng ồn từ đồng nghiệp hoặc môi trường bên ngoài.

6/ Hãy đảm bảo rằng bạn không bị đói bụng trong lúc làm việc. Cơn đói kèm theo những tiếng sôi bụng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Do vậy, ngoài việc ăn sáng đầy đủ, đừng quên thưởng thức những bữa ăn phụ nhẹ nhàng vào nửa buổi sáng và giữa buổi chiều, nó sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để tiếp tục làm việc, sáng tạo. (Bạn có muốn biết List nhạc dành cho người muốn tập trung)

7/ Hãy chắc chắc rằng bạn cảm thấy đủ tỉnh táo trong lúc đang làm việc, vì thế uống một tách cà phê để duy trì sự tập trung hoặc sử dụng Modafinil. Modafinil là “thuốc thông minh” an toàn đầu tiên trên thế giới, được các nhà nghiên cứu hai trường đại học Harvard và Oxford xác nhận giúp giúp tăng hiệu suất làm việc. Khi sử dụng bạn sẽ cảm thấy hứng thú và tập trung cao độ với công việc hơn ngay cả khi trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán. Sau khi dùng modafinil khoảng 1 giờ bạn sẽ cảm thấy như muốn bay ngay vào làm việc, bạn sẽ không thấy mình thỉnh thoảng lại “ lướt facebook” hay lên mạng đọc tin tức nữa mà chỉ dừng lại khi cảm thấy công việc đã hoàn thành.

8/ Nếu bạn quá mệt, hãy dành thời gian nghỉ ngơi tại chỗ, vận động cơ thể nhẹ nhàng hoặc dạo bộ trên sân thượng văn phòng công ty.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?