Hay bị mất tập trung là do những nguyên nhân nào?

Thời gian gần đây bạn hay bị mất tập trung, điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều tới năng suất làm việc cũng như học tập của bạn. Vậy hãy thử kiểm tra xem bạn có đang mắc phải một trong những lý do gây mất tập trung sau đây không nhé.

Tập trung là gì? Sức mạnh của sự tập trung trong công việc

Tập trung là khả năng chú ý của bản thân đến duy nhất một đối tượng, một câu chuyện, hoặc một công việc đang làm như: đọc sách, nghe nhạc, rửa bát, chuyện trò hay giải quyết vấn đề chuyên môn, nghề nghiệp…

Như vậy có nghĩa, nếu không giữ được sự tập trung khi làm việc gì, bạn phải mất khá nhiều thời gian để lấy lại nó, đồng thời phải bỏ công sức quay lại bắt nhịp với công việc đang dở chỉ vì “một phút lơ đễnh”. Hãy cùng bàn sâu thêm về sức mạnh của sự tập trung, cụ thể là trong công việc.

  • Tập trung giúp tiết kiệm thời gian: tập trung sâu trong công việc giúp rút ngắn đáng kể thời gian và công sức bạn bỏ ra để giải quyết một vấn đề, nhiệm vụ. Nếu những người mất tập trung phải bỏ ra 1 tuần để hoàn thành một dãy các deadline chồng chất, bạn chỉ cần 1 ngày cho mỗi đầu việc, và vài ba ngày là đã hoàn thành, thời gian dư dả sẽ dành để nghỉ ngơi hoặc giải quyết những công việc khác. Hãy hình dung trong một tháng, một quý, một năm bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu thời gian so với họ rồi?
  • Tập trung giúp gia tăng giá trị: Một cuộc trò chuyện tập trung đúng nghĩa sẽ giá trị gấp ngàn lần việc bạn vừa giao tiếp với người khác vừa cầm chiếc điện thoại. Nó thể hiện sự tôn trọng của bạn với người đối diện, khiến mối quan hệ của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Trong công việc, một người có thái độ làm việc tập trung, nghiêm túc luôn được cấp trên đánh giá cao, tin tưởng, tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp nhờ yếu tố quan trọng này.
  • Tập trung thể hiện sự chuyên nghiệp: Không một ai có thể làm tốt công việc của mình nếu cứ để đầu óc lan man mất tập trung. Bạn có thể nhận thấy điều này ở những người làm việc hiệu suất cao hay các cấp quản lý, lãnh đạo. Một khi đã bắt tay vào làm, tất cả yếu tố ngoại cảnh nghiễm nhiên bị dẹp bỏ, năng suất gia tăng và thời gian được rút ngắn.

Nguyên nhân gây mất tập trung là gì?

1. Bị phân tâm

1. Bị phân tâm 1

Ngày nay, mọi người đều sống trong xã hội hiện đại, trong đó công nghệ là thứ vô cùng quan trọng. Hầu như mỗi người sẽ đều tương tác với 3 loại thiết chủ yếu đó là điện thoại, máy tính và TV.

Những thiết bị này xoay quanh mọi vấn đề liên quan đến cuộc sống của bạn, từ các cuộc trò chuyện tương tác hay thời gian giải trí, vui chơi. Tuy nhiên, nếu bạn dành cho chúng quá nhiều sự chú ý, bạn sẽ dần mất đi sự tập trung của mình trong công việc hay làm bất cứ chuyện gì.

Vì thế, hãy thử ngẫm lại xem bạn có đang “nghiện” các thiết bị công nghệ, bạn có check tin nhắn thường xuyên mỗi khi màn hình điện thoại lóe sáng, bạn có vào facebook, youtube thường xuyên khi đang làm việc. Nếu bạn có những thói quen này thì đây chính là lý do gây ra tình trạng hay mất tập trung của bạn.

Vậy nhưng có một cách rất hay giúp bạn loại bỏ những thói quen xấu với công nghệ, thậm chí là loại bỏ những phiền nhiễu khác, đó là việc áp dụng kỹ thuật tập trung Pomodoro.

Nếu bạn muốn hiểu Pomodoro là gì và nó vận hành thế nào, hãy đọc bài này: Giới thiệu phương pháp Pomodoro – chìa khóa giúp bạn tập trung cao độ trong công việc.

2. Những cảm xúc tiêu cực

2. Những cảm xúc tiêu cực 1

Cảm xúc là công tắc bật – tắt quan trọng nhất cho hiệu suất làm việc của chúng ta. Những trạng thái cảm xúc tiêu cực thường là lý do cướp đi năng lượng của bạn trong công việc.

Phiền muộn, lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, thực chất cũng là một loại phân tâm nhưng xuất phát từ bên trong chúng ta.

Thật tệ vì đôi khi một số loại cảm xúc xấu có thể là triệu chứng cho vấn đề liên quan tới rối loạn tâm lý, cụ thể là trầm cảm. Đây là một bệnh lí nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới mọi vấn đề của bạn, nó cần được điều trị y tế kịp thời để ngăn chặn những điều tồi tệ hơn không xảy ra.

Chúng ta thường thấy mình lạc lõng và không tập trung khi niềm đam mê trong công việc bắt đầu nguội lạnh. Khi chúng ta mất niềm đam mê và mong muốn làm một cái gì đó, bất kể đó là gì, chúng ta cũng bắt đầu mất tập trung khá nhanh.

Bạn càng hiểu rõ về bản thân, tâm lý cá nhân và các nút nóng cảm xúc của mình, bạn càng có khả năng giữ mình ở trạng thái cảm xúc phù hợp để tập trung. Thực tế nói rằng, khi bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc,  hào hứng (có đam mê) trong công việc điều đó thúc đẩy tinh thần của bạn, giúp bạn làm việc hăng say và tập trung tốt hơn.

3. Thay đổi nội tiết

Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ là cội nguồn cho mọi vấn đề tồi tệ về sức khỏe. Trong đó thời gian thai kỳ, sau sinh và giai đoạn tiền mãn kinh là những mốc thời gian phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nội tiết tố rối loạn.

Phụ nữ mang thai và sau sinh thường hay được nhắc đến với chủ đề “đãng trí”. Suy giảm trí nhớ tạm thời có thể chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mất tập trung của họ.

Với phụ nữ trung niên, sau 40 tuổi, cơ thể họ bắt đầu chuyển sang giai đoạn lão hóa. Do đó, các vấn đề về thể chất cho đến tâm lý đều thay đổi. Cơ thể họ nhanh chóng rơi vào tình trạng mệt mỏi, nhiều bệnh tật, tâm trạng thay đổi liên tục. Chính đây là vấn đề tác động tới công việc của họ.

4. Mệt mỏi vì làm việc quá sức

4. Mệt mỏi vì làm việc quá sức 1

Đôi khi, sự thiếu tập trung chỉ đơn giản là do bạn đã quá tải vì gánh nặng công việc. Mặc dù không có gì sai khi làm việc chăm chỉ, nhưng nếu bạn thấy mình bận rộn đến mức bạn không thể thư giãn và đánh mất những thứ quan trọng trong cuộc sống của mình, thì đã đến lúc bạn nên nghỉ ngơi và điều chỉnh lại.

5. Thiếu ngủ

Một nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Pennsylvania cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa thiếu ngủ và chức năng nhận thức bị suy giảm, bao tốc độ nhận thức và khả năng tập trung của bạn.

Đây là một phần của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học. Khi các nhà khoa học nghiên cứu về những con chuột, họ thấy rằng các tế bào thần kinh của chuột bắt đầu hư hỏng và bị phá hủy sau 3 ngày liên tiếp những con vật này chỉ ngủ 4 đến 5 tiếng.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng điều tương tự có thể xảy ra trong bộ não của con người. Vì vậy, về cơ bản, việc thiếu ngủ hoàn toàn có thể giết chết các tế bào não của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi bạn cảm thấy thiếu tập trung sau một đêm không ngon giấc.

Nếu như bạn thấy rằng tình trạng thiếu ngủ đang diễn ra hằng ngày thì có thể bạn đang gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ kéo dài. Đây là vấn đề nghiêm trọng cần được kiểm tra y tế để tìm kiếm nguyên nhân cũng như điều trị kịp thời.

6. Tác dụng phụ của rượu hoặc một số loại thuốc

Sự phụ thuộc vào rượu hoặc những chất kích thích độc hại có thể khiến não hoạt động kém hơn tối ưu. Ngay cả các loại thuốc được kê đơn cũng có thể có tác dụng này. Vì vậy, hãy kiểm tra lại đơn thuốc của mình và phản ánh tình trạng kém tập trung với bác sĩ để được điều chỉnh một đơn thuốc phù hợp hơn.

7. Ít uống nước

7. Ít uống nước 1

Nên uống từ 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày để duy trì sự tỉnh táo và tập trung.

Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể người. Khi bị mất nước, tâm trí của bạn sẽ lang thang và cơ thể sẽ dần yếu đi. Bạn cần nuôi cơ thể và não, các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tốt nhất.

Vì vậy, lười uống nước là một thói quen rất xấu, có hại cho các tế bào não cũng như sức khỏe tổng thể của chúng ta. Mọi người cần tập thói quen uống nước thường xuyên hơn. Tốt nhất là chuẩn bị một chai nước lớn trước bàn làm việc để uống bất cứ khi nào thấy khát.

8. Đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi quá trình cung cấp máu lên não bị gián đoạn hoặc giảm mạnh, khiến cho não bị thiếu oxy và các chất cần thiết để nuôi dưỡng tế bào não. Nếu quá trình gián đoạn này kéo dài tới khoảng vài phút, các tế bào não sẽ bắt đầu chết. Sự thay đổi về số lượng tế bào não sẽ dẫn tới một loạt những di chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới chức năng vận động, tư duy, thậm chí là tử vong.

50% bệnh nhân bị tử vong sau một cơn đột quỵ. Những trường hợp sống sót thì đều phải chịu ít nhất một di chứng nào đó. Những vấn đề liên quan tới rối loạn nhận thức là di chứng phổ biến sau đột quỵ, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tập trung cũng như ghi nhớ của người bệnh.

9. Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động kém có thể dẫn đến thay đổi hoạt động của tế bào não. Sự suy giảm tế bào não là nguyên nhân khiến nhận thức suy giảm, trong đó có khả năng tập trung.

10. Thiếu máu

Yếu và kiệt sức có thể là do thiếu tế bào hồng cầu, vì oxy không được vận chuyển đúng cách trong cơ thể. Thiếu máu được điều trị thành công bằng cách thay đổi lối sống và bổ sung dinh dưỡng.

11. Sa sút trí tuệ

Các bệnh như bệnh Alzheimer gây tổn thương não và mất trí nhớ ngắn hạn thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên. Sa sút trí tuệ phổ biến ở người cao tuổi.

Mất trí nhớ nên được coi là một nguyên nhân gây lo ngại khi nó can thiệp vào cuộc sống xã hội, công việc hoặc gia đình, và có một sự suy giảm nhận thức từ mức độ hoạt động trước đó, Giáo sư Lucas giải thích. Bạn cũng có thể quan tâm khi những người khác bình luận về sự hay quên của bạn hoặc khi nó đi kèm với các triệu chứng khác, cả về tinh thần hoặc thể chất.

Không chỉ trong công việc, rèn luyện khả năng tập trung cao độ trong mọi khía cạnh của cuộc sống khiến chúng ta hoàn thành mọi thứ một cách hiệu quả, nhanh chóng, và tối ưu hiệu suất. Nếu bạn đôi khi vẫn có chút xao nhãng, mất tập trung khi làm việc gì, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc bạn làm việc hiệu quả và thành công!

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?