5 lý do khiến bạn cứ mãi không tập trung được

Dù có cố gắng bao nhiêu những bạn vẫn không thể tập trung được. Trước khi nghĩ cách giải quyết, bạn nên tìm ra đúng nguyên nhân của sự mất tập trung ấy là gì?

Sau đây là 5 lý do phổ biến được đưa ra – chúng có thể chính là “kẻ thù” khiến bạn không thể hăng say trong công việc được.

5 lý do khiến bạn cứ mãi không tập trung được 1

1. Nghiện các ứng dụng mạng xã hội

Trên thế giới có hàng trăm mạng xã hội (MXH) khác nhau, nhưng MXH có nhiều người dùng nhất phải để đến như Facebook, Istagram, Twitter, Tumbl, Titok…

Chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của internet cũng như sự hấp dẫn khủng khiếp của những MXH này trong cuộc sống hiện đại. Các tính năng thân thiện với người dùng, tính chất giải trí và kết nối cao. Bạn có thể làm được rất nhiều thứ trên những nền tảng ấy, không chỉ là việc thể hiện bản thân. Bạn có thể giao lưu, kết bạn, mua sắm online, quảng bá thương hiệu,…

1. Nghiện các ứng dụng mạng xã hội 1

Thế nhưng, MXH cũng giống như con dao hai lưỡi, nhiều người bắt đầu phụ thuộc vào chúng, hay người ta còn gọi là “Nghiện MXH”. Đến mức, đi đâu, làm gì bạn cũng không thể rời mắt khỏi những mẩu tin trên newsfeed hay những clip hài hước.

Có quá nhiều thứ trên MXH hấp dẫn khiến bạn không thể bỏ qua dù cho mục đích ban đầu của bạn chỉ là tìm kiếm thông tin. Internet khiến bạn mất nhiều thời gian hơn với nó và dĩ nhiên, bạn sẽ khó tập trung để làm các việc khác.

Trong công việc cũng như học tập, nếu không thể giải phóng bản thân khỏi những thiết bị công nghệ và các MXH thì chắc chắn bạn sẽ không thể tập trung làm việc được. Dù cho mỗi lần bạn chỉ dành ra vài ba phút để check tin nhắn trên điện thoại, nhưng bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để nối lại mạch suy nghĩ với công việc ban đầu, và hầu như khi quay lại thì công việc của bạn giống như mới.

Tip: Trong một số khung giờ, ngắt kết nối mạng điện thoại, cài chế độ im lặng và để nó xa khỏi tầm với, như lúc bạn tập trung 100% vào công việc. Thường thì quá trình này tốn khoảng 2 giờ. Sau khi hoàn thành task, bạn nên kiểm tra điện thoại ngay tức khắc, phòng trường hợp bạn bỏ lỡ bất kỳ thứ gì quan trọng. Bạn chỉ nên dành cho mình 10 phút mỗi ngày để kiểm tra các thông tin trong điện thoại, và chỉ 10 phút mà thôi.

2. Công việc quá đỗi nhàm chán

Khi bạn cảm thấy sự tồn tại của mình trong công ty giống như là vô nghĩa “có cũng như không” hoặc khi bạn mất đi hứng thú trong công việc, năng suất liên tục giảm, thì có lẽ bạn đang có dấu hiệu nhàm chán với công việc. Thậm chí, đôi lúc, có những giây phút thoáng qua, bạn đã từng nghĩ rằng mình sẽ kết thúc công việc buồn tẻ này.

Nếu bạn mất hứng thú, thì bạn cũng sẽ không thể tập trung. Vậy làm sao để kéo lại sự tập trung cho công việc?

Những công việc lặp lại, đều đều, quá quen thuộc khiến bạn nhàm chán. CÓ bao giờ bạn tự hỏi rằng mình có thể làm công việc này theo cách khác hay không? Nếu chưa thì hãy thử đi bạn nhé, chỉ cần một vài thay đổi nho nhỏ thôi, điều đó sẽ đem lại những cảm xúc tích cực trong công việc. Ví dụ, hãy thử làm mới lại các bản báo cáo với bố cục khác biệt hơn, sáng tạo hơn. Hoặc bạn có thể thay đổi lại không gian làm việc của mình. Điều đó cũng giúp cho bạn cảm thấy hứng thú hơn.

Cũng đừng quên tìm tòi và học hỏi cái mới. Trong công việc, những kinh nghiệm cũ, dù bạn đã “nhẵn mặt” nhưng không bao giờ là đủ. Học tập những điều mới giúp bạn thay đổi, nâng cấp quy trình làm việc của mình. Bạn cũng sẽ hứng thú hơn, say mê hơn.

Nếu bạn không thể cố gắng hơn được nữa, trước khi quyết định dừng công việc hiện tại, hãy thử gặp gỡ một vài người bạn hoặc những đối tác thân cận, đồng nghiệp đáng tin cậy, và nói cho họ biết vấn đề của bạn. Chia sẻ và trao đổi với họ, biết đâu họ cũng đã từng trải qua cảm giác đó rồi và họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích. Còn nếu không thì việc trút được nỗi lòng, cùng nhau chia sẻ và giải quyết khúc mắc cũng sẽ giúp cho tình trạng tiêu cực bớt tồi tệ đi rất nhiều.

Có thể bạn muốn biết: Một kỹ thuật hoàn toàn đơn giản giúp bạn tập trung và quản lý thời gian siêu hiệu quả

3. Bạn quá tải trong công việc

3. Bạn quá tải trong công việc 1

Quá tải trong công việc khiến bạn căng thẳng, chẳng thể tập trung. Do việc nhiều như núi hay bạn chưa biết cách?

Sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

Mỗi ngày, bạn đều bắt đầu công việc trong trạng thái mệt mỏi, lao vào công việc suốt 8 tiếng, thậm chí là hơn, nhưng kết quả lại chẳng như mong đợi. Nhưng bạn ơi, đừng quên rằng nếu ta cứ cố gắng ôm đồm nhiều việc một lúc thì sẽ không có nhiệm vụ nào được giải quyết hiệu quả. Đừng vì số lượng mà quên đi chất lượng.

Đôi khi điều mà sếp đánh giá ở bạn không phải là bạn giải quyết được càng nhiều công việc mà bạn đã thực sự làm tốt bao nhiêu việc. Nếu bạn dành đến 60% thời gian trong ngày chỉ để soạn và trả lời mail, điện thoại với khách hàng, photo giấy tờ, giải quyết những chuyện lặt vặt thì bạn sẽ đào đâu ra thời gian để xử lí những nhiệm vụ quan trọng hơn? Dù bạn có hoàn thành tốt hoặc nhanh chóng những việc vặt này, nhưng sếp lại không thể khen thưởng bạn chỉ vì bạn hoàn thành chúng. Những việc vặt không thể mang lại cho bạn lợi ích lớn lao. Thay vào đó, bạn nên sắp xếp thứ tự công việc, ưu tiên những việc quan trọng nhất, và giải quyết trọn vẹn từng task. Đừng bao giờ làm nhiều việc khác nhau cùng một lúc. Nếu mệt mỏi hãy cho bản thân những phút giây nghỉ ngơi, thả lỏng cần thiết, để refresh lại năng lượng bạn nhé.

4. Tiếng ồn xung quanh

Hãy thử dành một chút thời gian và thực sự lắng nghe tất cả những tiếng ồn đang diễn ra trong văn phòng nơi bạn làm việc. Mọi người đang nói chuyện với nhau, điện thoại với khách hàng, tiếng máy móc chạy, điện thoại reo, tiếng mở / đóng cửa. Đôi khi còn cả tiếng ho, âm thanh của ai đó đang ăn vặt ….

Tiếng ồn xung quanh là khó thể tránh khỏi trong một môi trường làm việc chung. Nhưng một khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả làm việc của bạn, bạn nên sử dụng các phương thức phòng tránh cho bản thân mình.

Sử dụng tai nghe, thiết bị chống ồn có thể sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc. Một số ứng dụng như Noisli cũng có thể giúp bạn làm giảm sự tác động của âm thanh lên công việc của bạn. Hoặc 1 cách khác: bạn có thể mở 1 bản nhạc Baroque nhẹ nhàng nào đó và tiếp tục tập trung với công việc của mình.

5. Sự làm phiền

Giống tiếng ồn xung quanh, việc nhân viên, khách hàng làm phiền bạn cũng là một điều khó thể tránh khỏi trong thời gian làm việc. Theo nghiên cứu, sự làm phiền từ những người xung quanh có thể là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị sao nhãng trong quá trình làm việc.

Muốn không bị ai làm phiền, bạn đừng quên đóng cửa phòng làm việc của mình và treo bảng “miễn làm phiền” trước cửa. Với văn phòng mở, nhớ ra dấu hiệu với đồng nghiệp bằng việc đeo tai phone, và lịch sự từ chối sự làm phiền. Với những ai có câu hỏi trực tiếp tới nhiệm vụ bạn đang làm việc, bạn mới thực sự tiếp chuyện với họ.

Một cách khác, đó chính là bạn chủ động sắp xếp lịch làm việc của mình. Dành hẳn một khoảng thời gian để tiếp nhận và trả lời các câu hỏi của đồng nghiệp. Có vậy, thời gian làm việc của bạn mới được bảo toàn.

6. Stress, mệt mỏi

Căng thẳng, stress cũng là một lý do phổ biến khiến mọi người bị mất tập trung trong cuộc sống. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra stress, mệt mỏi. Có thể do công việc quá nhiều, do vấn đề gia đình, bạn bè, các mối quan hệ xã hội khác khiến bạn cảm thấy tinh thần uể oải, không thể tập trung làm việc.

Trước tiên, nếu stress nặng phải uống thuốc, bạn hãy uống thuốc và làm theo chỉ định của bác sĩ. Sau đó, hãy luôn lạc quan, cố gắng giải quyết các vấn đề thật nhanh gọn và làm những việc bạn thấy thích để giảm stress. Khi cơ thể bạn mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi đầy đủ, có thể nhắm mắt lại thư giãn hoặc ngủ một giấc ngắn 15 phút để cảm thấy khỏe khoắn hơn.

Đọc thêm: Nghe nhạc giúp làm việc tập trung hơn – nhưng bạn sẽ không bao giờ biết cách nếu không đọc bài này

7. Cơn đói

Thật khó để có thể làm gì đó tử tế, nếu bụng bạn cứ cồn cào lên vì cơn đói. Mà thức ăn nhanh lại không tốt cho sức khỏe và thể lực của các nhân viên trong văn phòng.

Giải pháp ở đây là bạn nên thủ sẵn một só đồ ăn nhanh có lợi cho sức khỏe để loại bỏ cơn đói ra khỏi cơ thể, giúp tập trung cho công việc.

8. Buồn ngủ thường xuyên

Thiếu ngủ là nguyên nhân khiến các tế bào não kém linh hoạt. Vì thế, não bộ của bạn sẽ hoạt động ít hiệu quả hơn. Thức khuya, ngủ ít khiến cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi. Hầu như, sáng nào bạn cũng phải đối mặt với tình trạng mơ màng, mất tập trung khi ngồi trước bàn làm việc.

Vậy nên làm gì để cải thiện tình trạng này.

Trước hết, hãy thiết lập một lịch trình ngủ nghỉ khoa học.

  • Bạn nên cài đặt báo thức để đi ngủ và thức đậy vào cùng một khung giờ mỗi ngày. Chẳng hạn như là 11h tối – 6h sáng. Thời gian ngủ tiêu chuẩn là 7 – 9 tiếng mỗi ngày.
  • Dù với bất cứ lý do nào thì cũng không nên thức khuya
  • Ngoài ra, cần chú ý tới tiếng ồn, ánh sáng và nhiệt độ trong phòng, để có một giấc ngủ ngon.
  • Không nên sử dụng chất kích thích trước khi đi ngủ, đặc biệt là rượu và cà phê.
  • Cũng không nên tập thể dục gần sát thời gian đi ngủ

Nếu bạn vẫn luôn cảm thấy buồn ngủ liên tục vào ban ngày, mặc dù bạn cho rằng mình đã ngủ đủ giấc mỗi đêm, và hầu như chẳng có thói quen tệ hại nào với cơ thể. Thì bạn nên nghi ngờ rằng có thể mình đang mắc phải một căn bệnh liên quan tới rối loạn giấc ngủ, như là bệnh ngủ rũ, ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên…

Khi đó, điều cần làm là tới gặp bác sĩ để được kiểm tra và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Xem thêm: 9 mẹo giải quyết cơn buồn ngủ ngay tức thì – chẳng tốn một xu

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?