Lợi ích khi nhai kẹo cao su không đường có thể bạn chưa biết

Có thể bạn chỉ coi việc nhai kẹo cao su không đường như một thú vui tiêu khiển nhưng thực ra nó có rất nhiều lợi ích mà bạn chưa biết rõ.

Lợi ích khi nhai kẹo cao su không đường có thể bạn chưa biết 1

Tìm hiểu về thành phần của kẹo cao su

Thành phần chính của kẹo cao su là gốc kẹo cao su, được trộn với các thành phần khác nhau, bao gồm:

Rubber: Theo truyền thống, kẹo cao su được làm bằng cao su có nguồn gốc từ kẹo cao su carbohydrate tự nhiên. Tuy nhiên, do cung cầu có vấn đề nên cao su hiện nay trên thị trường để làm kẹo cao su thường được làm từ tổng hợp nhân tạo.

Resin: Nó có thể được bổ sung trong kẹo cao su để hòa tan các thành phần khác có trong kẹo cao su

Chất làm mềm: chẳng hạn như canxi cacbonat, bột talc, … có thể làm cho kẹo cao su có vị thơm hơn

Glycerin, lanolin, ... giúp giữ ẩm và ngăn ngừa tình trạng bị khô cứng kẹo

Ngoài ra còn bổ sung thêm chất hóa dẻo, chất nhũ hóa, chất bảo quản, chất tạo hương, chất tạo ngọt…

Thành phần của kẹo cao su không đường có gì?

Các nhãn hiệu kẹo cao su không đường khác nhau có các thành phần khác nhau, tất cả đều được thiết kế để bắt chước hương vị của đường. Một số trong số chúng là chất làm ngọt nhân tạo, trong khi một số khác có nguồn gốc tự nhiên.Các chất tạo ngọt trong kẹo cao su không đường bao gồm:

  • Rượu đường: được sử dụng phổ biến nhất trong kẹo cao su không đường là xylitol, isomalt, maltitol, mannitol và sorbitol. Rượu đường có từ quả mọng và các loại trái cây khác.
  • Aspartame: là một chất làm ngọt nhân tạo được tạo ra từ hai axit amin (phenylalanin và axit aspartic).
  • Stevia: chất làm ngọt tự nhiên này được làm từ lá của cây cỏ ngọt.

Ngoài loại chất tạo ngọt được sử dụng, kẹo cao su không đường cũng có thể chứa các thành phần tự nhiên và hóa học để mang lại kết cấu, độ dai và hương vị lâu dài. Các thành phần này khác nhau giữa các thương hiệu.

Kẹo cao su không đường giúp ích gì cho răng của bạn?

Giúp ngăn ngừa các bệnh lí răng miệng

Trong khi kẹo cao su chứa đường có thể gây hại cho răng thì kẹo cao su không đường có thể có lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Kẹo cao su không đường có tác động tích cực đến sức khỏe răng miệng của bạn theo một số cách. Một trong những điều quan trọng nhất mà kẹo cao su không đường làm cho miệng của bạn là làm tăng sản xuất nước bọt.

Khi bạn nhai kẹo cao su có đường, đường sẽ hòa tan trong nước bọt của bạn và vi khuẩn trong mảng bám sẽ hấp thụ nó. Khi một tế bào vi khuẩn hấp thụ đường, nó sẽ nhận được năng lượng cần thiết để sinh sản. Nếu bạn không loại bỏ vi khuẩn bằng cách đánh răng, nó sẽ tiếp tục sinh sôi, dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu.

Mặt khác, kẹo cao su không đường thường sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo, điển hình là xylitol. Xylitol là một chất tạo ngọt tự nhiên có trong rau và trái cây. Nó chứa ít hơn một nửa calo đường và an toàn ngay cả đối với bệnh nhân tiểu đường. Giống như đường, xylitol dễ dàng được vi khuẩn hấp thụ. Tuy nhiên, một khi nó được hấp thụ, vi khuẩn sẽ đào thải nó ra ngoài. Bởi vì vi khuẩn sử dụng năng lượng của nó để tống xylitol ra ngoài thay vì tái tạo, nó sẽ ít có khả năng bám vào răng hơn. Vi khuẩn không có nguồn thức ăn và dần dần nó sẽ chết đi.

Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí PLoS ONE , nhai kẹo cao su trong tối đa 10 phút có thể loại bỏ 100 triệu vi khuẩn, hoặc 10% lượng vi khuẩn trong nước bọt. Các tác giả hy vọng rằng những phát hiện này có thể thúc đẩy sự phát triển của kẹo cao su giúp loại bỏ một cách chọn lọc các vi khuẩn liên quan đến bệnh cụ thể khỏi khoang miệng của con người, chẳng hạn bằng cách sử dụng canxi cacbonat loại xốp (PCC). Điều đó dựa trên kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng kẹo cao su có chứa PCC “có thể loại trừ vi khuẩn trong miệng, bao gồm vi khuẩn gây bệnh răng miệng và nha chu, để ngăn ngừa sâu răng và bệnh nha chu.”

Ngăn chặn khô miệng

Khô miệng là một tình trạng sức khỏe phổ biến. Nó xảy ra khi sản xuất nước bọt giảm. Một số bệnh như bệnh lupus và bệnh Parkinson có thể gây khô miệng. Ngoài ra còn có các loại thuốc có thể gây khô miệng như thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc thông mũi, thuốc kháng histamine và thuốc chống trầm cảm. Nhai kẹo cao su không đường giúp tăng tiết nước bọt trong miệng.

Việc tăng tiết nước bọt này không chỉ làm giảm các triệu chứng khó chịu của khô miệng mà còn giúp trung hòa axit trong miệng, có thể giảm thiểu trào ngược axit. Axit trong miệng không chỉ gây sâu răng mà còn có thể làm mòn men răng. Nhai kẹo cao su giúp giảm axit, nó có thể giúp bảo vệ men răng, giữ cho bạn có hàm răng khỏe hơn, góp phần ngăn ngừa sâu răng..

Cuối cùng, nước bọt giúp rửa sạch các mảnh thức ăn trong miệng, giữ cho răng sạch sẽ và giảm nguy cơ phát triển sâu răng và các bệnh về nướu.

Giảm ê buốt răng

Giảm ê buốt răng 1

Cảm giác ê buốt răng tạm thời là kết quả phổ biến của quy trình tẩy trắng răng tại phòng khám. Người ta chỉ ra rằng nhai kẹo cao su không đường sau khi tẩy trắng răng có thể giúp làm giảm mức độ nhạy cảm của răng.

Làm tươi mát hơi thở của bạn

Kẹo cao su không đường không chỉ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng mà còn giúp hơi thở thơm mát. Xylitol là chất làm ngọt tự nhiên có trong hầu hết các loại kẹo cao su không đường. Chất làm ngọt này giúp làm thơm hơi thở của bạn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể gây mùi.

Nguyên nhân gây hôi miệng là do vi khuẩn trong khoang miệng phát triển, ngoài ra, nếu bạn uống ít nước, tình trạng khô miệng cũng sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề hơi thở. Nhai kẹo cao su không đường có thể làm tăng tiết nước bọt trong miệng và làm ẩm miệng; thứ hai, nó cũng có thể loại bỏ đường và cặn thức ăn trong miệng, giảm cơ hội phát triển của vi khuẩn, do đó giúp cải thiện hơi thở.

Nhai kẹo cao su không đường tốt cho sức khỏe răng miệng hơn là nhai kẹo cao su có đường. Người ta đã chứng minh rằng kẹo cao su không đường có thể làm giảm sâu răng và mảng bám răng. Nhưng điều này không thể thay thế cho các thói quen tốt về răng miệng, chẳng hạn như đánh răng sau bữa ăn

Lợi ích khác của kẹo cao su không đường

Giảm đau tai

Việc ngoáy tai có thể gây ra nhiều khó chịu, bao gồm ù tai, tiếng gió trong tai và cảm giác có vật gì đó trong tai.

Nhai kẹo cao su không đường rất có lợi cho việc điều trị tắc nghẽn tai. Hành động nhai giúp khắc phục sự thay đổi áp suất không khí đột ngột có thể gây tắc nghẽn tai. Việc nhai sẽ làm mở ống Eustachian, do đó làm giảm áp lực dư thừa trong tai. Đây là một trong những lý do tại sao bạn nên mang theo kẹo cao su bên mình khi di chuyển bằng đường hàng không.

Giảm căng thẳng và cải thiện sự tập trung

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhai kẹo cao su có thể cải thiện sự tỉnh táo, chức năng nhận thức, trí nhớ ngắn hạn, nâng cao hiệu quả công việc, ngoài ra nó còn có thể cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

Tham khảo: Kẹo cao su Onegum – cải thiện sức mạnh trí não

Tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật ruột

Nhai kẹo cao su có thể kích thích nhu động ruột, giúp ruột của bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

Giảm cân

Giảm cân 1

Mặc dù nghe có vẻ lạ nhưng nhai kẹo cao su cũng có thể giúp giảm cân.

Nhai kẹo cao su sẽ giúp miệng bạn bận rộn, do đó giúp bạn chống lại sự cám dỗ của lượng calo cao hoặc ăn vặt giữa các bữa ăn.

Nếu bạn thường xuyên tìm đến thứ gì đó khiến bạn béo lên, chẳng hạn như bánh rán, kẹo hoặc khoai tây chiên, hãy cho một miếng kẹo cao su không đường vào miệng.

Một số loại kẹo cao su không đường có chứa một chất làm ngọt ít calo gọi là sorbitol, đó là lý do tại sao nó có vị ngọt nhẹ. Vì vậy, kẹo cao su thậm chí có thể đáp ứng cơn thèm đường của bạn ở một mức độ nào đó, đây cũng là một trong những lý do chính khiến bạn tăng cân.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Physiology and Behavior năm 2015 cho thấy rằng nhai có thể làm giảm cảm giác đói và lượng thức ăn, điều này có thể đạt được bằng cách thay đổi phản ứng hormone ruột liên quan đến cảm giác no.

Nhai kẹo cao su không đường liệu có thể gây ra tác dụng phụ gì không?

Hầu như vấn đề này là không hoặc rất hiếm khi xảy ra, các tác dụng phụ thường xảy ra do nhai quá nhiều kẹo cao su nhưng chúng cũng không có gì đáng ngại.

Các tác dụng phụ của kẹo cao su không đường có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phần của nó

Những ai bị dị ứng với aspartame có thể bị nổi mẩn đỏ trên người như phát ban hoặc có vấn đề về tiêu hóa. Phenylalanin trong aspartame có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh phenylketon niệu di truyền (PKU – bệnh khá hiếm gặp).

Nếu nhai quá nhiều kẹo cao su không đường có sorbitol bạn có thể gặp vấn đề rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc đầy hơi do khi nhai bạn há miệng liên tục khiến không khí chui vào đường ruột.

Nhai kẹo cao su cũng có liên quan đến việc tăng đau khớp thái dương hàm (TMJ).

Mẹo nhai kẹo cao su

1 –  Tốt nhất nên nhai kẹo cao su trong vòng 5-10 phút sau khi ăn để giảm sâu răng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhai kẹo cao su không thể thay thế các thủ tục thông thường như đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

2 – Cố gắng chọn kẹo cao su không đường để giảm nguy cơ tăng cân và sâu răng.

3 – Theo các nghiên cứu của nước ngoài, giới hạn của lượng rượu nạp vào cơ thể mỗi ngày là khoảng 15-20 gram, tương đương với 15-20 viên kẹo cao su không đường. Nếu bạn muốn tránh tiêu chảy, khuyến cáo không nên ăn quá 20 viên kẹo cao su không đường/ ngày.

4 – Đối với bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích, bạn nên chú ý đến thành phần của kẹo cao su trước khi sử dụng, những loại kẹo cao su có rượu đường có thể dẫn tới tiêu chảy.

5 – Đối với kẹo cao su có đường, khuyến cáo không nên ăn quá một gói một tuần để tránh nạp quá nhiều đường.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?