Chỉ số IQ là gì và những tranh cãi về IQ

IQ (intelligence quotient), hay chỉ số thông minh, là thước đo năng lực trí tuệ của bạn. Về cơ bản, nó phản ánh một tính trạng số lượng được dùng để định giá trị thông minh của một người thông qua một mẫu bài kiểm tra cụ thể với nhiều câu hỏi khác nhau. Mặc dù các bài kiểm tra có thể khác nhau, nhưng chỉ số IQ trung bình trong nhiều bài kiểm tra là 100 và 68% điểm nằm trong khoảng từ 85 đến 115.

Chỉ số IQ là gì và những tranh cãi về IQ 1

Mặc dù chỉ số IQ thường được cho là một yếu tố có liên quan tới sự thành công của ai đó trong học tập, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng nó không phải là chỉ số đảm bảo chắc chắn cho sự thành công của bạn trong cuộc sống. Đôi khi những người có chỉ số IQ rất cao không đạt được kết quả tốt trong cuộc sống họ, ngược lại có những người sở hữu chỉ số IQ trung bình có thể phát triển mạnh mẽ.

Điểm IQ trung bình

Điểm IQ trung bình 1

Đo lường trí thông minh từ lâu đã là một chủ đề nóng trong tâm lý học và giáo dục – và là một chủ đề gây tranh cãi. Bài kiểm tra trí thông minh là một trong những loại bài kiểm tra tâm lý được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Kể từ khi các bài kiểm tra IQ đầu tiên xuất hiện, các nỗ lực phân loại IQ đã theo sau.

Để hiểu điểm IQ trung bình là gì và ý nghĩa của nó, thì điều đầu tiên chúng ta cần hiểu là cách đo chỉ số IQ. Ban đầu IQ được tính là thương số giữa tuổi trí tuệ và tuổi thực tế nhân với 100, tuy nhiên cách tích này nhanh chóng bộc lộ những khuyết điểm nên được phát triển thành các cách tính phổ biến theo độ lệch chuẩn 15, 16, 24.

68% những người đã trải qua các bài kiểm tra IQ đạt được thang điểm nằm trong khoảng 100 ± 15 (nghĩa là từ 85 đến 115)

95% điểm số nằm trong hai độ lệch chuẩn (từ 70 đến 130).

Những trường hợp ngoại lệ ngoài khoảng điểm phổ biến này đại diện cho một phần rất nhỏ dân số, có nghĩa là chỉ một tỷ lệ nhỏ những người có chỉ số IQ rất thấp (dưới 70) hoặc IQ rất cao (trên 130).

Điểm IQ <70 có thể biểu thị sự hiện diện của một số loại khuyết tật về phát triển hoặc học tập trong khi điểm trên 130 có thể cho thấy một người có năng khiếu, trí thông minh vượt trội.

Xem thêm: Các loại trí thông minh mà con người sở hữu- bạn có loại nào trong số đó?

Cách tính IQ

Trong lịch sử, các bài kiểm tra IQ được cho điểm theo một trong hai cách.

  • Ở cách thứ nhất: IQ được tính bằng cách lấy tuổi trí tuệ chia cho độ tuổi thực tế, sau đó nhân với 100.
  • Cách thứ hai: Liên quan đến việc so sánh điểm số với điểm số của những người khác trong cùng nhóm tuổi của cá nhân đó.

Trong phương pháp này, các nhà đo lường tâm lý sử dụng một quá trình được gọi là tiêu chuẩn hóa để có thể so sánh và giải thích ý nghĩa của điểm IQ. Quá trình này được thực hiện bằng cách thực hiện bài kiểm tra với một mẫu đại diện và sử dụng các điểm số này để thiết lập các tiêu chuẩn, thường được gọi là tiêu chuẩn, qua đó tất cả các điểm số riêng lẻ có thể được so sánh.

Bởi vì điểm trung bình là 100, các chuyên gia có thể nhanh chóng đánh giá điểm kiểm tra cá nhân so với điểm trung bình để xác định vị trí của những điểm này trên phân phối chuẩn. Điều này có nghĩa là 50% điểm số nằm trên và dưới mức trung bình. Trong trường hợp điểm IQ, cả điểm trung bình và điểm trung bình đều là 100. Hệ thống phân loại có thể khác nhau giữa tùy thuộc vào từng đơn vị mặc dù nhiều nhà xuất bản có xu hướng tuân theo một hệ thống xếp hạng khá giống nhau.

Ví dụ, trên Thang đo trí tuệ người lớn của Wechsler và bài kiểm tra Stanford-Binet, điểm nằm trong khoảng 90 đến 109 được coi là điểm IQ trung bình. Trong các bài kiểm tra tương tự, điểm nằm trong khoảng từ 110 đến 119 được coi là điểm IQ trung bình cao. Điểm từ 80 đến 89 được xếp vào loại trung bình thấp.

Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn nhận được điểm IQ khoảng 100, thì bạn có chỉ số IQ trung bình. Đừng lo lắng — vì đó là kết quả phổ biến của hầu hết mọi người.

Làm thế nào để đo được chỉ số IQ

Để đo chỉ số IQ, các chuyên gia tâm lý đã xây đắp ra bài Test IQ để kiểm tra kỹ năng lập luận logic của mỗi người qua bài iq test

Lần trước tiên, chỉ số IQ được dùng ở Pháp vào đầu thế kỷ 20 khi người ta muốn khắc phục những khó khăn của trẻ lúc bắt đầu đi học. Tiếp đó, bài kiểm tra trắc nghiệm IQ được coi là hoàn chỉnh nhất của chuyên gia Hans Aizenk. Bài trắc nghiệm trở nên cực kì bình thường tại châu Âu trong những năm 1950. Mọi người tính điểm IQ của mình cả ở văn phòng và những buổi tiệc.
Image for post

Theo ông Hans Aizenk, muốn xác định IQ cần phải qua một bài kiểm tra IQ với các câu hỏi về suy luận logic, so sánh, số học, trí nhớ, kiến thức tổng quát, tính toán, xếp hình logic, sau đó so sánh tỉ lệ số điểm họ đạt được với số điểm trung bình của những nhóm tuổi khác nhau đạt được. IQ không phải là một số đo tuyệt đối, các nhà khoa học thời đó coi IQ là một tỉ lệ giữa tuổi trí lực và “tuổi thực tế” của loài người. Nhưng sau đó phép tắc đo IQ được cải tiến theo ba độ lệch chuẩn 15, 16, 24 nhằm khắc phục những khuyết điểm của nguyên lý cũ.

Việc xác định chỉ số IQ là nhằm chẩn đoán và chữa trị những chứng bệnh gây hạn chế đến khả năng học tập và xác định trình độ học vấn cũng như tuyển chọn nhân viên. Tuy nhiên, cũng không nên dựa vào những con số về IQ để bình chọn kỹ năng một nhân loại, bởi bài kiểm tra IQ không có tính chất kiểm tra vừa đủ.

Trong suốt cuộc đời của một con người, chỉ số IQ rất ít biến đổi và không phải lúc nào cũng có xu hướng tăng lên. Người ta nhận thấy rằng chỉ số IQ sẽ ổn định nhất ở độ tuổi từ 16 trở đi và có thể tăng chậm cho đến khi 30 tuổi, sau đó sẽ giảm dần. Vậy độ tuổi mà chỉ số IQ tạo ra cao nhất của một người là vào khoảng từ 20–30 tuổi.

Một cá nhân có thể nỗ lực hoàn chỉnh sự học hỏi để gia tăng IQ. Một thí dụ điển hình là người Nhật đang cố gắng rèn luyện cho trẻ con gia tăng trí óc bằng các giáo trình khác biệt câu kết bồi bổ dinh dưỡng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, hiệu quả chỉ rõ rệt khi một người còn đang trong độ tuổi sản xuất (dưới 16 tuổi). Với một người trưởng thành, chỉ số IQ đã ổn định, việc luyện tập và rèn luyện não bộ có giúp cho chỉ số IQ được ngày càng tăng nhưng không nhiều.

Tranh cãi về IQ

Tranh cãi về IQ 1

Kể từ khi bắt đầu những bài kiểm tra đầu tiên về trí thông minh, các học giả và nhà tâm lý học đã dành nhiều thời gian tranh luận về sự khác biệt trong trí thông minh, bao gồm cả mối liên hệ có thể có giữa IQ và chủng tộc.

Ngoài mối liên hệ giữa chủng tộc và chỉ số IQ, mọi người cũng đã cố gắng kết nối sự chênh lệch về chỉ số IQ với các yếu tố khác như khác biệt giới tính và quốc tịch.

Một yếu tố quan trọng cũng cần lưu ý là nhìn chung, điểm IQ đã tăng trên toàn thế giới, một hiện tượng được gọi là hiệu ứng Flynn.

Cuộc đua và Điểm IQ

Trong những năm 1920, Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng bài kiểm tra IQ ở các tân binh và nhận thấy rằng các nhóm dân số khác nhau cho thấy sự khác biệt giữa các nhóm về điểm IQ trung bình. Những phát hiện như vậy đã giúp thúc đẩy phong trào ưu sinh và những người ủng hộ sự phân biệt chủng tộc.

Cuốn sách The Bell Curve năm 1994 đã khơi lại sự tranh cãi, vì cuốn sách đã thúc đẩy quan điểm rằng sự khác biệt giữa các nhóm chủng tộc về điểm IQ trung bình phần lớn là kết quả của di truyền.

Những tranh luận như vậy về chủng tộc và chỉ số IQ là sự phản ánh sự ảnh hưởng của di truyền đến chỉ số IQ lớn hơn so với các yếu tố đến từ môi trường. Những người tin rằng chủng tộc là yếu tố quyết định IQ đang đứng về phía tự nhiên, cho rằng khả năng di truyền là yếu tố quyết định chính của IQ.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong khi di truyền đóng vai trò quyết định trí thông minh, thì các yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng.

Yếu tố môi trường cũng đóng một vai trò quan trọng. Một số yếu tố có liên quan đến sự khác biệt giữa các nhóm về điểm IQ trung bình bao gồm giáo dục, sức khỏe và dinh dưỡng, tình trạng kinh tế xã hội, thành kiến ​​trong bài kiểm tra và tình trạng thiểu số.

Đáp lại, Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ đã thành lập một đội đặc nhiệm do nhà tâm lý học Ulric Neisser dẫn đầu để điều tra những tuyên bố của cuốn sách. Họ không tìm thấy bằng chứng trực tiếp để hỗ trợ giải thích về ảnh hưởng của đặc tính di truyền dẫn tới sự khác biệt về điểm số giữa người da đen và người da trắng. Thay vào đó, họ tuyên bố rằng tại thời điểm hiện tại, không có lời giải thích nào cho sự khác biệt như vậy.

Quốc tịch Sự khác biệt trong Điểm IQ Trung bình

Các nghiên cứu về IQ cho thấy rằng có sự khác biệt về điểm số IQ giữa các quốc gia khác nhau. Mặc dù các nghiên cứu như vậy vẫn còn hạn chế, nhưng một số khám phá về chủ đề này đã được tiến hành bằng cách tạo ra các ước tính về chỉ số IQ trung bình cho các quốc gia khác nhau. Những khác biệt này có thể liên quan phần lớn đến từ những ảnh hưởng của môi trường như các yếu tố kinh tế xã hội, tỷ lệ biết chữ, tỷ lệ giáo dục và tuổi thọ.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Richard Lynn và Tatu Vanhanen, Hồng Kông có chỉ số IQ trung bình cao nhất là 108 trong khi Guinea Xích đạo có chỉ số thấp nhất là 59. Chỉ số IQ trung bình của một số quốc gia khác bao gồm Hoa Kỳ là 98, Vương quốc Anh là 100, và Ý tại 102.

Sự khác biệt về giới tính trong điểm IQ trung bình

Trong những năm qua, một số nhà nghiên cứu đã lập luận rằng nam hoặc nữ có lợi thế hơn về chỉ số IQ trong khi những người khác lại cho rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa nam và nữ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù không có sự khác biệt trung bình về điểm số IQ giữa nam giới và phụ nữ, nhưng có xu hướng thay đổi nhiều hơn về điểm số IQ ở nam giới.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có sự khác biệt nhỏ trong việc thực hiện các nhiệm vụ bằng lời nói và không gian, với phụ nữ thực hiện tốt hơn một số nhiệm vụ bằng lời nói và nam giới thực hiện tốt hơn trong một số nhiệm vụ khả năng không gian. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự chênh lệch này chỉ một phần do sự khác biệt về mặt sinh học và còn bị ảnh hưởng bởi văn hóa, kinh nghiệm và giáo dục.

Điểm IQ trung bình có ý nghĩa như thế nào đối với bạn

Mặc dù một số khái quát hạn chế có thể được thực hiện liên quan đến điểm IQ trung bình của bạn, hãy ghi nhớ những điều sau:

Nó có nghĩa là bạn có kỹ năng lập luận và giải quyết vấn đề ở mức trung bình. Điểm IQ của bạn có thể là một chỉ số tổng quát tốt về khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của bạn , nhưng nhiều nhà tâm lý học cho rằng những bài kiểm tra này không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Điểm IQ trung bình có thể không nói lên toàn bộ câu chuyện về khả năng của bạn. Một vài thứ họ không đo lường được là kỹ năng thực tế và tài năng. Bạn có thể có điểm IQ trung bình, nhưng bạn cũng có thể là một nhạc sĩ vĩ đại, một nghệ sĩ sáng tạo, một ca sĩ đáng kinh ngạc hoặc một người đam mê máy móc. Nhà tâm lý học Howard Gardner đã phát triển một lý thuyết về nhiều trí thông minh được thiết kế để giải quyết sự thiếu sót nhận thức được này trong các quan niệm phổ biến về IQ.

Điểm IQ không nhất thiết phải được đặt bằng đá. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng điểm số IQ có thể thay đổi theo thời gian. Một nghiên cứu đã xem xét chỉ số IQ của các đối tượng thanh thiếu niên trong giai đoạn đầu tuổi vị thành niên và sau đó bốn năm sau đó một lần nữa. Kết quả cho thấy điểm số dao động tới 20 điểm trong khoảng thời gian bốn năm đó.

Một số chuyên gia cho rằng EQ có thể quan trọng hơn cả IQ. Các bài kiểm tra IQ cũng không giải quyết được những vấn đề như mức độ tò mò của bạn về thế giới xung quanh và mức độ hiểu và quản lý cảm xúc của bạn. Một số chuyên gia, bao gồm cả nhà văn Daniel Goleman, cho rằng trí tuệ cảm xúc (thường được gọi là EQ) thậm chí có thể quan trọng hơn IQ . Và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mặc dù có chỉ số IQ cao thực sự có thể mang lại cho con người lợi thế trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng điều đó chắc chắn không có gì đảm bảo cho sự thành công trong cuộc sống.

Kết luận:

Đừng lo lắng nếu chỉ số IQ của bạn không vượt trội. Bởi đại đa số chúng ta cũng không phải là thiên tài, thiên tài chỉ chiếm một phần trăm rất rất nhỏ. Có chỉ số IQ cao không đảm bảo cho sự thành công trong cuộc đời bạn, chỉ số IQ trung bình cũng không phải là cảnh báo cho sự thất bại hay tầm thường. Hãy luôn làm việc chăm chỉ, kiên trì và có thái độ tích cực trước mọi vấn đề trong cuộc sống, đó là cách định hướng cuộc đời của bạn mà không phải là sự chi phối bởi một điểm số nào đó.

Có thể bạn muốn biết: Thuốc thông minh thực chất là gì?

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?