Cách tăng cường sức mạnh trí não thông qua 6 bài tập sau

Mặc dù ai cũng biết rằng rèn luyện sức mạnh thể chất rất cần thiết để có sức khỏe tốt, nhưng việc rèn luyện trí óc cũng quan trọng không kém. Bất cứ bộ phận nào trên cơ thể chúng ta, nếu bạn không sử dụng nó thì bạn sẽ dần “đánh mất nó”.  Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng câu câu nói này cũng đúng với sức khỏe của não bộ.

Ngày nay, việc rèn luyện trí não đang được nhiều người quan tâm. Mọi người vẫn luôn tìm cách để tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung hay thậm chí là trí thông minh của bản thân. Vậy, để giúp ích cho mục đích đó của bạn, dưới đây chúng tôi có 6 bài tập nho nhỏ để giúp bạn cải thiện sức mạnh não bộ.

1. Bạn có thể làm gì để củng cố tâm trí?

1. Bạn có thể làm gì để củng cố tâm trí? 1

Tính dẻo dai của não cho phép nó thích nghi và thay đổi, ngay cả khi bạn lớn lên. Khi bạn học những điều mới, các mạng lưới thần kinh mới sẽ được tạo ra và củng cố thêm. Điều này giúp cho sức mạnh não bộ được cải thiện hơn, não bộ linh hoạt hơn và dễ thích nghi với những thay đổi. Những lợi ích này đặc biệt hữu ích để giữ cho trí óc của bạn nhạy bén khi bạn già đi. Có nghĩa là, khi bạn cao tuổi, não bộ của bạn vẫn được sử dụng tích cực thì nó sẽ càng nhạy bén hơn và ít gặp các vấn đề tồi tệ khác như là Alzheimer hay sa sút trí tuệ do lão hóa gây nên.

Một nghiên cứu mở rộng liên quan đến hơn 2.800 người tham gia trên 65 tuổi, mỗi người tham gia vào một trong ba hình thức đào tạo nhận thức khác nhau. Các loại đào tạo được sử dụng bao gồm đào tạo tốc độ xử lý, đào tạo trí nhớ và đào tạo lý luận.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trong nhóm xử lý tốc độ có được những lợi ích lớn nhất, có thể là do quá trình đào tạo dẫn đến mô hình kích hoạt não rộng hơn. Tuy nhiên, cả ba nhóm đều được hưởng lợi, được bảo vệ khỏi sự suy giảm nhận thức do tuổi tác kéo dài ít nhất 5 năm. Rõ ràng một số hoạt động trí óc có thể mang lại những lợi ích quan trọng cho não bộ của họ.

Bây giờ chúng ta hãy giải quyết một số bài tập não mà bạn có thể làm ở nhà. Mặc dù những trò chơi trí não này không được thiết kế để giúp bạn thông minh hơn, nhưng bạn có thể thấy rằng nó sẽ dần giúp trí não của bạn nhạy bén hơn và nhận thức mạnh mẽ hơn nếu bạn thực hành chúng thường xuyên.

2. Khám phá 6 bài tập để rèn luyện sức mạnh trí não

Chăm sóc cơ thể để chăm sóc tâm trí

Chăm sóc cơ thể để chăm sóc tâm trí 1

Nếu bạn muốn chăm sóc tâm trí của mình, bạn cần bắt đầu bằng việc chăm sóc cơ thể của bạn.

Rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng những người thực hiện các hành vi lành mạnh như tập thể dục và cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý ít bị suy giảm nhận thức liên quan đến quá trình lão hóa.

Các nghiên cứu từ năm 2006 thậm chí còn cho thấy rằng tập thể dục có thể giúp bạn thông minh hơn và bảo vệ não của bạn khỏi bị co rút khi già đi . Nghiên cứu trên chuột vào năm 2013 còn tiết lộ rằng tập thể dục có thể làm tăng sự hình thành thần kinh , hoặc sự hình thành các tế bào não mới, trong vùng hải mã của não.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 đã xem xét các hành vi lành mạnh ở gần 2.300 nam giới trong suốt 30 năm. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các hành vi và khả năng nhận thức của những người tham gia bắt đầu từ tuổi trung niên để theo dõi sự tiến bộ của họ trong suốt tuổi già. Kết quả cho thấy, những người đàn ông thực hiện một số hành vi lành mạnh ít có nguy cơ bị suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ khi họ già đi khoảng 60%.

Những hành vi lành mạnh này bao gồm:

  • Không hút thuốc lá hay uống bia rượu
  • Duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh
  • Thường xuyên tập thể dục
  • Ăn nhiều rau và trái cây

Vì vậy, nếu bạn muốn xây dựng một tâm trí tốt hơn, hãy bắt đầu bằng cách chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn trước. Đi dạo nhiều hơn thay vì nằm dài trên ghế sofa, ăn nhiều rau xanh hơn thay vì snack hoặc uống nước ngọt có gas. Đừng quên từ bỏ thói quen hút thuốc hay uống rượu. Mặc dù việc từ bỏ một số thói quen bất lợi này có thể sẽ khó khăn, nhưng bộ não của bạn sẽ “cảm ơn” bạn trong nhiều năm tới vì đã quyết tâm thay đổi lành mạnh hơn để củng cố sức mạnh của nó.

Xem thêm: 15 loại thực phẩm giúp bạn thông minh hơn nếu ăn thường xuyên – loại số 8 nhà nào cũng có

Vẽ bản đồ con đường tới văn phòng làm việc bằng trí nhớ của bạn

Mặc dù con đường tới văn phòng công ty, siêu thị hay nhà sách luôn hiện hữu trong đầu bạn, bạn có thể phóng xe tới đó mà chẳng cần dùng bất cứ một công cụ bản đồ online nào. Nhưng hãy thử một lần thách thức bộ não của bạn bằng cách vẽ bản đồ con đường mà bạn sẽ đi từ nhà tới văn phòng chẳng hạn. Đừng gian lận nhé. Hãy cố gắng mô tả bản đồ thật chi tiết, từng khu phố, từng nhánh đường phụ, thậm chí là những cảnh quan hay những công trình tiêu biểu mà bạn đã đi qua.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy so sánh bản đồ bộ nhớ của bạn với bản đồ thực của khu vực. Bạn đã làm như thế nào? Bạn có ngạc nhiên vì một số điều mà bạn đã bỏ lỡ? Nếu bạn thấy hoạt động này quá dễ dàng, hãy thử vẽ một khu vực ít quen thuộc hơn, để tự kiểm tra xem liệu bạn nhớ được bao nhiêu nhé.

Việc chỉ đường đến siêu thị hoặc trường học của bạn có vẻ đơn giản và gần như tự động khi bạn ngồi trên xe. Tuy nhiên, việc buộc bản thân phải ghi nhớ bố cục của khu vực lân cận cũng như vẽ và ghi nhớ từng địa chỉ cụ thể sẽ giúp kích hoạt nhiều vùng não của bạn.

Học một điều gì đó mới mẻ

Học một điều gì đó mới mẻ 1

Bài tập trí não này đòi hỏi một chút cam kết, nhưng nó cũng có thể mang lại cho bạn nhiều hiệu quả nhất. Học một điều gì đó mới là một cách để giữ cho bộ não của bạn luôn hoạt động và liên tục đưa ra những thử thách mới.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chỉ định người lớn tuổi học nhiều kỹ năng mới khác nhau. Sau đó, họ làm các bài kiểm tra trí nhớ và so sánh các nhóm thí nghiệm với các nhóm đối chứng. Những người trong nhóm đối chứng đã tham gia vào các hoạt động vui vẻ nhưng không gây khó khăn về tinh thần như xem phim và nghe đài. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ những người tham gia đã học được một kỹ năng mới trải qua sự cải thiện trong các bài kiểm tra trí nhớ. Những cải tiến về trí nhớ này vẫn còn khi được kiểm tra lại một năm sau đó.

Một số điều bạn có thể muốn thử bao gồm: học một ngôn ngữ mới, học chơi một nhạc cụ hoặc chơi một môn thể thao mới. Bạn sẽ không chỉ kéo dài tâm trí mà còn liên tục học được điều gì đó mới khi bạn tiếp tục mở rộng kỹ năng của mình và trở nên hoàn thiện hơn.

Hãy thử sử dụng bàn tay không thống trị của bạn

Tiếp theo là một bài tập trí não thú vị mà một nhà thần kinh học gợi ý có thể giúp “giữ cho bộ não của bạn hoạt động”.

Trong cuốn sách Keep Your Brain Alive: 83 Bài tập Thần kinh giúp ngăn ngừa mất trí nhớ và tăng cường thể chất tinh thần của nhà thần kinh học Lawrence Katz khuyên bạn nên sử dụng tay không thuận để tăng cường trí óc. Bởi vì sử dụng tay đối diện của bạn có thể rất khó khăn, nó có thể là một cách tuyệt vời để tăng cường hoạt động của não.

Hãy thử đổi tay khi bạn đang ăn tối hoặc khi bạn đang cố gắng viết ra giấy. Mặc dù sẽ khá khó khăn, nhưng đó chính xác là cách giúp các hoạt động não cải thiện hiệu quả nhất.

Giao lưu

Các nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy những người hoạt động xã hội có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer thấp hơn.

Giao tiếp xã hội có xu hướng tham gia vào nhiều vùng của não và nhiều hoạt động xã hội cũng bao gồm các yếu tố thể chất, chẳng hạn như chơi một môn thể thao, cũng có lợi cho tâm trí của bạn.

Ngay cả khi bạn là người hướng nội, việc tìm kiếm các tương tác xã hội có thể có lợi cho não bộ của bạn trong cả ngắn hạn và dài hạn. Một số ý tưởng để duy trì hoạt động xã hội bao gồm đăng ký các cơ hội tình nguyện trong cộng đồng của bạn, tham gia câu lạc bộ, đăng ký nhóm đi bộ địa phương và giữ liên lạc chặt chẽ với bạn bè và gia đình của bạn.

Thiền định

Thiền định 1

Tiếp theo là một bài tập trí não đã được sử dụng từ cách đây hàng ngàn năm, nó vẫn duy trì và phổ biến trong thời đại hiện nay. Không những vậy, khoa học còn công nhận đáng kể về hiệu quả của nó trong việc cải thiện sức mạnh trí não. Đó chính là thiền.

Các nghiên cứu từ năm 2007 cho thấy thiền chánh niệm có thể giúp tham gia vào các con đường thần kinh mới, giúp cải thiện kỹ năng quan sát bản thân và tăng tính linh hoạt của tinh thần.

Nghiên cứu năm 2007 cũng chỉ ra rằng thiền có thể giúp cải thiện sự chú ý , tập trung, sự đồng cảm và thậm chí là khả năng miễn dịch. Các nghiên cứu cũng cho thấy thiền thậm chí có thể làm tăng khả năng làm việc của trí nhớ.

Bạn đã sẵn sàng để thử bài tập trí não này chưa? Bạn có thể đọc hướng dẫn nhanh để thực hành thiền chánh niệm . Bạn cũng có thể xem một số mẹo hữu ích để kết hợp chánh niệm vào cuộc sống hàng ngày của bạn .

Khi bạn đã thử một số bài tập não này, bạn có thể sẽ tự hỏi liệu có bất kỳ trang web “luyện não” trực tuyến nào cũng có thể giúp ích không. Tiếp theo, hãy khám phá xem liệu những trang web, ứng dụng và chương trình đó có thực sự đáng để bạn dành thời gian hay không.

Nếu bạn chưa biết thế nào để giữ tập trung khi mới bắt đầu tham gia học thiền, bạn có thể tham khảo bài viết sau của chúng tôi: 9 bước đơn giản để giúp bạn tập trung hơn khi thiền, dù là người không chuyên.

Đọc thêm: EQ – trí thông minh cảm xúc, chìa khóa giúp bạn thành công vượt trội và làm sao để cải thiện EQ?

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?