Sự thật về Nootropics và tác dụng của nó với não bộ

Nootropics thực chất là gì?

Nootropics (phát âm là noo-traah-puhks) là các hợp chất hoặc chất bổ sung có khả năng tăng cường nhận thức, trí nhớ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập. Thuật ngữ kỳ lạ này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “noos” (tâm trí) và “tropein”, có nghĩa là “hướng tới”.

Nếu bạn đang bắt đầu “hành trình” tìm hiểu về Nootropics, thì trước tiên bạn nên tự đặt ra một vài câu hỏi dạng như sau:

 • Làm thế nào để Nootropics tăng cường nhận thức não bộ của chúng ta?
 • Liệu nó có an toàn không?
 • Hiệu quả của nó sẽ diễn ra trong bao lâu?…

Để có được “bức tranh đầy đủ” về Nootropics, chúng ta sẽ trở lại với định nghĩa ban đầu của nó vào những năm 1960.

Định nghĩa ban đầu về Nootropics

Nhà tâm lý học và hóa học người Romania, Tiến sĩ Corneliu E. Giurgea chính là cha đẻ đã sáng lập ra Nootropics. Ông là người đầu tiên cố gắng đưa ra các tiêu chí mô tả cho Nootropics. Cụ thể, một chất đảm bảo đủ điều kiện được coi là Nootropics khi nó có khả năng:

 • Tăng cường trí nhớ và học tập
 • Cải thiện nhận thức khi bị căng thẳng
 • Bảo vệ tế bào não (bảo vệ thần kinh)
 • Tạo điều kiện cho giao tiếp giữa tế bào với tế bào
 • Được hỗ trợ bởi nghiên cứu của con người chứng minh hoạt tính sinh học của não
 • Không có tác dụng dược lý thông thường của thuốc hướng thần

Theo định nghĩa chặt chẽ nhất, chỉ có một số ít Nootropics thực sự tồn tại. Nhưng khi khoa học tìm hiểu nhiều hơn về não bộ con người, các nhà nghiên cứu đã phát hiện được nhiều chất bổ sung có lợi cho não hơn kể từ những năm 1960, từ đó những tiêu chí về Nootropics đã mở rộng đáng kể.

Định nghĩa hiện tại về Nootropics

Cho đến thời điểm hiện tại, vào năm 2020, một chất bổ sung giúp ích cho não dù theo bất cứ cách nào cũng có thể được coi là một “Nootropics”.

Điều này khiến cho danh sách những chất trở thành Nootropics dài hơn nhiều lần – tới hơn 80 chất khác nhau – chúng đều có liên quan đến sức khỏe não bộ theo một cách nào đó.

Khi danh sách các thuốc Nootropics ngày càng mở rộng, người ta cũng đánh giá cao khả năng của não bộ trong việc nâng cao và cải thiện mọi khía cạnh của cuộc sống ở tất cả mọi người – mở rộng phạm vi của các loại Nootropics tăng cường trí não hơn nữa.

Lịch sử về Nootropics

Con người đã tìm cách để cải thiện các chức năng nhận thức của mình từ hàng ngàn năm trước công nguyên. Mặc dù sự ra đời của Nootropics hiện đại chỉ cách đây 50 năm, nhưng có bằng chứng về việc người cổ xưa đã sử dụng các loại thực vật để cải thiện tâm trạng và nhận thức của họ, chẳng hạn như lá bạch quả và cây coca đã có niên đại từ hơn 10.000 năm trước.

Việc sử dụng Ginkgo thậm chí còn có niên đại xa hơn thế vì cây Ginkgo là cây sống lâu đời nhất trên Trái đất, có niên đại 250 triệu năm.

Những con người cổ đại đã biết sử dụng các “chất kích thích thần kinh” để giúp họ trở nên sáng suốt, thông minh hơn.

Theo tài liệu y học Ayurvedic của Ấn Độ, một loại thảo mộc giúp kích thích hệ thần kinh có tên là Ashwagandha, đã được truyền miệng vào khoảng 5000 năm trước Công nguyên.

Từ năm 1500 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã lập danh mục hàng trăm loại thuốc kích thích, thuốc an thần, thuốc kích thích vận động, thuốc ức chế vận động, ma tuý và thuốc thôi miên.

Trong vài thế kỷ qua, con người đã và đang hướng tới những cuộc cách mạng mạnh mẽ hơn, đáng tin cậy và linh hoạt hơn để nâng cao nhận thức cho nhân loại.

Vào thế kỷ thứ mười tám, James Lind đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Và vào thế kỷ 19, Richard Canton đã quan sát thấy các xung điện trong não.

Trong thế kỷ 20, các nhà khoa học đã dồn rất nhiều nỗ lực để giải quyết những thách thức về sức khỏe tâm thần của con người, các bệnh liên quan tới thần kinh hay trí nhớ. Các bác sĩ bắt đầu chẩn đoán bệnh Alzheimer và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) vào đầu thế kỷ này. Vào giữa thế kỷ 20, các nhà hóa học đã đưa ra nhiều biện pháp can thiệp mới bằng cách sử dụng các loại thuốc để cải thiện triệu chứng do những bệnh suy giảm trí nhớ gây ra.

Năm 2011, bộ phim Limitless đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Bạn có thể nhớ. Trong phim, nhân vật chính sử dụng NZT-48 – một loại thuốc thông minh hư cấu giúp kích hoạt 100% bộ não và tăng trí thông minh của anh ta một cách triệt để.

Mặc dù, ở thực tế, Nootropics không thể đem đến sức mạnh cho não bộ tương tự như NZT-48, song điều đó không ngăn được sự phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn của các loại Nootropics. Nhân loại sẽ không ngừng tò mò và nghiên cứu về nó.

Lợi ích của Nootropics là gì?

Chính bởi danh sách những chất được coi là Nootropics ngày càng mở rộng, cũng như định nghĩa về thuật ngữ này ngày càng phát triển, nên những lợi ích sức khỏe mà Nootropics mang lại cũng nhiều hơn. Chúng bao gồm:

 • Cải thiện trí nhớ
 • Cải thiện sự tập trung
 • Cải thiện hiệu suất học tập
 • Giúp cải thiện cảm xúc, giúp thư giãn, tự tin, động lực, cân bằng tâm trạng
 • Thúc đẩy tư duy sáng tạo
 • Cải thiện hiệu suất thể chất
 • Chống căng thẳng

Nootropics hoạt động như thế nào?

Nootropics có lợi cho sức khỏe của não bộ, chúng có khả năng tăng cường nhận thức, bằng cách thúc đẩy các đường dẫn não bộ theo cách hỗ trợ nhận thức nhạy bén.

Nootropics giúp tăng cường năng lượng cho não bộ: Não bộ chúng ta tiêu thụ khoảng 20% ​​tổng năng lượng của cơ thể, nó được coi là cơ quan đòi hỏi nhiều năng lượng nhất trong cơ thể. Thế nhưng, sử dụng Nootropics có thể hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng bằng cách tăng cường hiệu quả của ty thể, cung cấp nguyên liệu thô và hơn thế nữa để phục vụ cho hoạt động của não.

Kích thích sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh: Chất dẫn truyền thần kinh (hormone) tạo điều kiện giao tiếp giữa nơ-ron thần kinh, về cơ bản nó đóng vai trò quan trọng để điều chỉnh tất cả các chức năng nhận thức và ghi nhớ. Dùng notroopics giúp tăng cường sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, tăng độ nhạy của thụ thể, ức chế sự phân hủy hóa chất trong não, … góp phần vào trạng thái dẫn truyền thần kinh được tối ưu hóa đầy đủ hơn.

Tăng cường tuần hoàn não: Cho dù bị ảnh hưởng bởi chấn thương hay tuổi tác, suy giảm tuần hoàn não có thể làm giảm chức năng não. Thế nhưng, Nootropis lại có thể hỗ trợ tính toàn vẹn của mạch máu và mức oxit nitric có thể giúp tăng cường vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến não.

Kích thích Sóng não: Não bộ con người có nhiều tần số sóng não khác nhau, theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất: gamma, beta, alpha, theta, delta – tương ứng với các trạng thái tinh thần khác nhau. Một số Nootropics có thể giúp nâng cao tần số nhất định để kích thích các hiệu ứng nhận thức mong muốn.

Bảo vệ não: Các chất bảo vệ thần kinh Nootropics có thể hỗ trợ khả năng bảo vệ tự nhiên của não chống oxy hóa để giảm thiểu tác hại của các gốc tự do, thông qua một số quá trình thích ứng.

Tái tạo não: Não người là một khối mô mềm được xây dựng từ nhiều thành phần khác nhau, trong đó có những chất nằm trong nhóm Nootropics, ví dụ như Omega – 3 (có trong nhiều loại thực phẩm). Bổ sung Nootropics đúng cách sẽ giúp củng cố sự phát triển các mô tế bào thần kinh mới, thế chỗ cho những tế bào bị tổn thương hoặc mất đi, theo thời gian.

Các loại Nootropics phổ biến nhất

Như đã nói trên, các nhà khoa học hiện đã phát hiện ra được hơn 80 loại Nootropics khác nhau. Nó có thể có nguồn gốc từ thực vật, từ những đồ ăn thức uống chúng ta tiêu thụ hằng ngày, hoặc một số loại thuốc mà bạn sử dụng. Như là:

1/ Nootropics tìm thấy trong tự nhiên như là caffeine (có trong cà phê, ca cao), omega-3 (cá biển), Bacopa monnieri (trong rau đắng biển), L-theanine (trong trà xanh), choline (trong trứng gà), Ginkgo biloba (trong bạch quả), Panax ginseng (trong nhân sâm)…

2/ Nootropics được tổng hợp (dùng trong kê đơn) như: methylphenidate (trong thuốc Ritalin), modafinil (trong thuốc Provigil)…

3/ Các chất không được kiểm soát (ví dụ: racetams – piracetam đang được sử dụng rộng rãi nhất)

Nói chung, có ba loại thuốc Nootropics: Hiệu quả nhất là thuốc kích thích như Modafinil, Ritalin và Adderall. Những loại thuốc này giúp tăng cường nhận thức ở tất cả mọi người, mặc dù tác dụng khác nhau ở những người mắc ADHD, loại thuốc này thường được kê đơn.

Chẳng hạn, modafinil là thuốc kê đơn thường được sử dụng cho những người bị rối loạn giấc ngủ do làm việc theo ca, buồn ngủ quá mức vào ban ngày, mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Modafinil cải thiện chức năng não bộ bằng cách tăng cường khả năng dẫn truyển thông tin giữa các tế bào nơron thần kinh, điều này giúp người dùng tăng tập trung suy nghĩ, cải thiện trí nhớ.

Chính vì thế, nên rất nhiều người sử dụng modafinil để giúp bạn thân làm việc tốt hơn, thông minh hơn, nhạy bén hơn, ngay cả khi họ không mắc bệnh lí nào liên quan tới giấc ngủ. Hiện nay, đối tượng chính sử dụng thuốc này lại là các sinh viên trẻ, những người làm văn phòng hay kinh doanh. Modafinil thực sự đã giúp họ nâng cao hiệu suất công việc lên gấp nhiều lần.

Nhóm hợp chất tổng hợp thứ hai bao gồm Noopept (hiện không có ở Mỹ) và các racetams như piracetam, hoạt động trên các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng là glutamate và acetylcholine. Racetams được biết là có tác dụng tăng cường trí nhớ ở những người bị chấn thương não hoặc suy giảm nhận thức do tuổi tác , nhưng không có tác dụng chứng minh đối với những người khỏe mạnh. Các hợp chất tự nhiên như caffein, nhân sâm thảo mộc và axit amin creatine tạo thành loại Nootropics thứ ba; đây là những loại thuốc không kê đơn và như vậy là một trong những tác nhân gây tăng thần kinh phổ biến nhất. Trong khi các nghiên cứu chứng minh lợi ích của từng loại trong ba loại, thuốc kê đơn luôn tốt hơn các loại thuốc thay thế tự nhiên trong việc cải thiện chức năng điều hành.

Sử dụng Nootropics có an toàn không?

Bất kể loại Nootropics nào, từ thực vật cho đến các thành phần được sản xuất trong phòng thí nghiệm, đều có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó là các tác dụng phụ đơn giản có thể gặp phải như là cảm giác bồn chồn, buồn nôn, chóng mặt, khó ngủ…Những tác dụng phụ nghiêm trọng như là sưng phù mặt, phát ban da, sốc phản vệ, ảo giác, tăng nhịp tim…thường hiếm gặp hơn. Đa phần là do bị mẫn cảm với thành phần của thuốc và lạm dụng quá liều.

Cho nên, trước khi dùng các loại Nootropics tổng hợp, bạn nên tham khảo kỹ lưỡng tư vấn của bác sĩ hoặc nhà phân phối thuốc để sử dụng đúng cách và hiệu quả nhất.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?