Trí nhớ hình ảnh – bạn biết gì về nó?

Bạn mở cửa, bật đèn và bước vào trong phòng nghỉ của một khách sạn. Ngay khi bạn bước vào trong phòng được vài giây thì bóng đèn bị cháy và mọi thứ xung quanh bao phủ bởi một màu đen, Vậy nhưng, bạn vẫn có thể nhớ được một chút ký ức về cách bày trí đồ vật trong phòng mặc dù là không cụ thể.

Bạn đang xem một bộ phim kinh dị, bất ngờ hình ảnh một con ma đáng sợ hiện lên trên màn hình khiến bạn chết khiếp, vậy là bạn cứ ám ảnh về nó mãi.

Trí nhớ hình ảnh - bạn biết gì về nó? 1

Đây là 2 trong rất nhiều ví dụ về cái được gọi là trí nhớ hình ảnh. Mỗi ngày, mắt của chúng ta đều quan sát và tiếp nhận hàng tỷ thông tin dưới dạng các hình ảnh. Những hình ảnh đủ ấn tượng sẽ được lưu sâu vào trong bộ nhớ dài hạn. Nếu chúng mờ nhạt, bạn có thể quên đi sau vài giây, thậm chí là vài milli giây hay hầu như không hề nhận thức được sự xuất hiện của hình ảnh, mặc dù mắt của bạn đã nhìn thấy mọi thứ.

Trí nhớ hình ảnh là gì?

Trí nhớ hình ảnh là khả năng nhớ lại ngay lập tức những gì mắt đã nhìn thấy, chẳng hạn như các mẫu hình ảnh, từ, chữ cái, số hoặc bất kỳ loại kích thích hình ảnh nào. Nó cho phép trẻ nhớ biểu tượng, đồ vật, hình dạng hoặc hình thức trông như thế nào, điều này rất cần thiết cho việc học. Nó có thể là một cách phổ biến để tìm hiểu và nhớ lại thông tin.

Trí nhớ hình ảnh – hoạt động thông qua việc lưu giữ và truy xuất thông tin được thu thập thông qua hệ thống thị giác – đóng một vai trò quan trọng trong khả năng diễn giải thế giới xung quanh chúng ta.

Trí nhớ hình ảnh có thể quan trọng trong thế giới học tập. Có tới 80% những gì chúng ta học được là qua hình ảnh. Thường có hai loại bộ nhớ hình ảnh:

Trí nhớ hình ảnh ngắn hạn – Bạn thường sử dụng trí nhớ hình ảnh ngắn hạn khi ghi nhớ điều gì đó mà bạn đã thấy gần đây. Trí nhớ ngắn hạn thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ: một nghệ sĩ có thể nhìn thấy một đối tượng trong môi trường của họ và ngay lập tức phác thảo nó hoặc chúng tôi có thể sao chép văn bản mà chúng tôi đã đọc. Sau khi xem một mật khẩu, chúng tôi có thể nhớ nó cho đến khi chúng tôi có thể viết nó ra. Hầu hết chúng ta tiếp nhận khá nhiều thông tin trực quan trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy hầu hết trí nhớ ngắn hạn của chúng ta chỉ là: ngắn hạn. Nó thường biến mất nhanh chóng nếu thông tin không có ích gì với chúng ta. Tuy nhiên, nếu việc tiếp xúc được lặp đi lặp lại đủ số lần hoặc nếu ký ức có một cảm xúc gắn liền với nó, thì nó có thể trở nên lâu dài.

Trí nhớ hình ảnh dài hạn – Nói chung, trí nhớ hình ảnh dài hạn giúp bạn nhớ lại điều gì đó trong quá khứ của mình. Những ký ức với những liên kết cảm xúc mạnh mẽ thường có nhiều khả năng ở lại trong tâm trí bạn. Ví dụ, bạn có thể có một số ký ức thời thơ ấu mà bạn có thể nhớ lại một cách sống động. Ký ức dài hạn cũng có thể được tạo ra do nhìn thấy nhiều lần. Khi bạn liên tục lái xe đến một địa điểm, cuối cùng bạn có thể tìm hiểu lộ trình mà không cần sử dụng GPS hoặc bất kỳ công cụ hỗ trợ nào khác do trí nhớ hình ảnh dài hạn.

Cả trí nhớ hình ảnh ngắn hạn và dài hạn đều được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày và được coi là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với khả năng học hỏi của chúng ta. Bạn có thể nâng cao trí nhớ hình ảnh của mình thông qua các hoạt động như ghép thẻ, xác định sự khác biệt giữa các bức ảnh và trả lời các câu hỏi yêu cầu trí nhớ hình ảnh để trả lời. Suy giảm trí nhớ hình ảnh có thể dẫn đến những thách thức phức tạp; nhưng chức năng của nó cũng có thể được cải thiện theo nhiều cách khác nhau.

Trí nhớ hình ảnh có gì nổi trội so với các loại trí nhớ khác

Căn cứ vào cách hình thành trí nhớ thì trí nhớ của con người được chia thành 4 dạng sau:

 1. Trí nhớ cảm xúc: Phản ánh nhưng ký ức được lưu giữ lại khi con người biểu đạt các cảm xúc khác nhau. Đây là loại trí nhớ được não bộ ưu ái và dễ lưu giữ nhất. Chẳng hạn, nếu bạn buồn vì không vượt qua nổi kỳ thi tốt nghiệp, chắc chắn bạn sẽ còn nhớ khoảnh khắc này rất lâu sau đó.
 2. Trí nhớ vận động: Phản ánh việc con người lưu giữ lại những cử động đã từng tiến hàng trước đây. Ví dụ như khi bạn nhớ rằng mình đã từng học võ Karatedo hay chinh phục một ngọn núi trong quá khứ.
 3. Trí nhớ từ ngữ – logic: Phản ánh những ý nghĩ, tư tưởng con người được diễn đạt trong lời nói. Ví dụ như kiến thức về chủ nghĩa Mác – Lênin giúp ta có thể phân tích được các hiện tượng xảy ra trong đời sống xã hội.
 4. Trí nhớ hình tượng : Là khả năng tiếp nhận và lưu giữ những ký ức thông qua các giác quan như thị giác (trí nhớ hình ảnh – cụ thể đã mô tả ở phần đầu bài viết), thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường ĐH Inowa – Mỹ cho rằng con người thường có trí nhớ về hình ảnh hoặc trí nhớ cảm xúc tốt hơn so với trí nhớ từ ngữ – logic hoặc vận động.

Nếu cho bạn đọc nội dung của một bài báo bạn sẽ khó ghi nhớ hơn so với việc bạn xem nội dung của một bức hình. Như vậy, những gì chúng ta đọc hoặc nghe thấy thường không tốt bằng những gì chúng ta thấy hoặc chạm vào.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng, các bộ phận của não bộ kết nối với nhau để tạo nên trí nhớ được tích hợp. Nhưng với phát hiện này, các nhà khoa học cho biết, hệ thần kinh có thể sử dụng những con đường khác nhau để xử lý thông tin. Không những vậy, cách mà não bộ xử lý thông tin thông qua thính giác sẽ khác với thị giác hoặc xúc giác. Các con đường sẽ luân phiên thay thế nhau. Ví dụ như sự tăng lặp về thần kinh – sẽ là một điều cần thiết khi con người cố gắng cải thiện khả năng ghi nhớ của mình.

Trong một cuộc khảo sát khác, một nhóm người tham gia được yêu cầu lắng nghe các file âm thanh đơn thông qua tai nghe, đồng thời nhìn vào rất nhiều hình vuông với màu sắc khác nhau. Mỗi nhóm âm thanh, hình vuông và độ rung được tách riêng bằng khoảng thời gian trì hoãn khác nhau từ 1 tới 32 giây.

Kết quả khảo sát ghi nhận được sự suy giảm khả năng ghi nhớ về âm thanh lớn hơn so với việc lưu giữ hình ảnh đặc biệt là khoảng thời gian từ 4 -8 giây sau khi họ nghe nhạc.

Tất cả các thử nghiệm này đều chứng tỏ rằng cách mà bộ não của chúng ta xử lý và lưu giữ thông tin dưới dạng âm thanh thường kém hơn so với các dạng khác trong trí nhớ hình tượng. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh con người có trí nhớ hình ảnh siêu việt và việc nghe các từ liên kết với âm thanh tốt hơn so với chỉ nghe riêng âm thanh có thể hỗ trợ cho trí nhớ. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng đối với giáo dục, kinh tế và phát triển khả năng tư duy, cải thiện trí nhớ của con người.

 • Nhận thức được điều này, thì một giáo viên sẽ biết cách truyền đạt bài giảng kết hợp giữa lời giảng và hình ảnh mô tả trực quan sinh động hoặc những clip nghe nhìn để sinh viên, học sinh có thể dễ tưởng tượng và ghi nhớ hơn, đồng thời tạo hứng thú cho mỗi tiết học.
 • Nếu một đơn vị marketing nắm bắt được điều này, họ sẽ biết cách khai thác các ý tưởng quảng cáo lợi dụng nhiều hình ảnh sinh động có ý nghĩa thay vì những nội dung dài đầy chữ, khiến người xem người mua chỉ muốn lướt qua nhanh chóng.
 • Đối với những người bị suy giảm trí nhớ, các phương pháp cải thiện trí nhớ thông qua rèn luyện sự nhận biết bằng các loại hình ảnh có thể giúp họ tiến bộ hơn.

Làm thế nào để biết trí nhớ hình ảnh của bạn kém?

Một người có vấn đề về trí nhớ hình ảnh, đặc biệt là trẻ em, có thể có các dấu hiệu sau:

 • Khả năng đọc hiểu có thể kém và họ có thể phải phát âm từng từ một.
 • Chính tả có thể kém.
 • Kỹ năng toán học có thể kém và việc sử dụng máy tính có thể gặp khó khăn.
 • Cá nhân có thể gặp khó khăn khi sao chép các từ và hình ảnh khác.
 • Họ có thể gặp khó khăn trong việc nhận ra các con số và chữ cái.
 • Họ có thể viết chậm và viết lẫn lộn các chữ cái.

Người có trí nhớ hình ảnh kém có thể sử dụng các dạng trí nhớ khác để bù đắp. Một số người có vấn đề về trí nhớ hình ảnh có thể sử dụng trí nhớ thính giác, bao gồm việc “phát ra âm thanh của trí nhớ”. Ví dụ: khi bạn đang cố đánh vần một từ nào đó, bạn có thể nghe thấy các chữ cái trong đầu thay vì nhìn thấy thông tin hình ảnh. Trí nhớ thính giác có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả như trí nhớ thị giác, vì vậy một người có trí nhớ thị giác kém có thể không thay thế được trí nhớ đó hoàn toàn.

Những lý do phổ biến gây ảnh hưởng đến trí nhớ hình ảnh

Tổn thương ở một số bộ phận của não—đặc biệt là vỏ não thị giác—có thể làm giảm khả năng xử lý thông tin thị giác của một người . Những khó khăn trong việc xử lý trí nhớ hình ảnh cũng có liên quan đến ADHD, chứng tự kỷ , chứng khó đọc và các tình trạng tương tự khiến việc học tập bị ảnh hưởng. Các yếu tố khác có thể tác động tiêu cực đến khả năng xử lý trí nhớ của hệ thống thị giác bao gồm giấc ngủ kém, sử dụng chất gây nghiện và lão hóa.

Cách rèn luyện trí nhớ hình ảnh

Muốn có một trí nhớ tốt, chúng ta phải thường xuyên rèn luyện và có phương pháp rèn luyện đúng cách. Dưới đây là một vài gợi ý hữu ích dành cho bạn:

Ngoài ra, muốn ghi nhớ tốt chúng ta luôn cần giữ tập trung cao độ, phải hứng thú và say mê. Chẳng hạn bạn đang học bài nhưng luôn có cảm giác buồn ngủ, uể oải, chán nản chắc chắn việc tiếp thu thông tin và ghi nhớ sẽ không hiệu quả.

Tốt nhất để ghi nhớ thông tin dưới dạng hình ảnh đó và việc liên tưởng, ngoài ra hãy dành một khoảng thời gian cần thiết để giúp ký ức được hình thành, lặp đi lặp lại điều bạn cần ghi nhớ, phân chia luồng thông tin thành các nhóm để việc ghi nhớ dễ dàng hơn.

Nếu bạn hoặc con bạn đang gặp khó khăn với trí nhớ hình ảnh trong cuộc sống hàng ngày hoặc nếu bạn muốn củng cố trí nhớ hình ảnh của mình, nhiều kỹ thuật khác nhau có thể hữu ích. Nhiều bài tập sau đây hướng đến trẻ em nhưng cũng có thể hữu ích cho người lớn.

Trò chơi Tôi theo dõi

Để chơi trò này, bạn sẽ cần ít nhất hai người. Một người sẽ nhìn xung quanh môi trường và chọn một vật thể, sau đó mô tả nó cho những người khác chỉ bằng chữ cái đầu tiên của nó (thường bằng cách nói, “Tôi dùng con mắt nhỏ của mình dò ​​tìm thứ gì đó bắt đầu bằng chữ __”). Sau đó, những người tham gia có thể đoán những gì đang được mô tả. Điều này có thể yêu cầu người chơi tìm hiểu thế giới xung quanh và sử dụng trí nhớ làm việc trực quan của họ để tìm những thứ phù hợp với mô tả của đối tượng.

Tìm sự khác biệt

Trò chơi này có thể được chơi theo nhiều cách khác nhau, nhưng chủ yếu nó yêu cầu người tham gia xác định các biến thể giữa hai hình ảnh tương tự nhau. Bạn có thể tìm thấy sách hoạt động và trò chơi trực tuyến nơi bạn được xem hai bức tranh giống nhau nhưng có những khác biệt nhỏ. Những trò chơi này thường liệt kê có bao nhiêu điểm khác biệt để bạn biết khi nào mình đã tìm thấy hết.

Để chơi trò chơi này với trẻ, bạn có thể đặt một vài đồ vật lên bàn, yêu cầu trẻ nhìn và sau đó bảo trẻ nhìn đi nơi khác hoặc nhắm mắt lại. Sau đó, bạn có thể thay thế hoặc sắp xếp lại các đồ vật và yêu cầu trẻ xác định những điểm khác biệt.

Trò chơi nối hình

Một trong những loại bài tập trí nhớ phổ biến nhất là trò chơi nối hình đơn giản, có thể cải thiện trí nhớ thị giác ở trẻ em và người lớn. Nói chung, trò chơi liên quan đến việc sắp xếp một số chẵn các quân bài úp xuống được ghép đôi và xáo trộn để chúng không dễ bị trùng khớp. Mỗi người chơi có thể lật hai lá bài cùng một lúc. Khi tìm thấy một cặp, họ có thể đặt các quân bài vào chồng của mình và đi lượt khác. Ai có nhiều thẻ nhất trong đống của mình khi tất cả các cặp đã được chia sẽ thắng.

Kể lại những trải nghiệm hàng ngày

Để giúp một đứa trẻ hoặc người khác có trí nhớ hình ảnh, hãy để họ thảo luận về ngày của họ càng chi tiết càng tốt. Hỏi họ ăn gì vào bữa trưa, họ làm gì ở trường, v.v. Họ có thể sử dụng trí nhớ hình ảnh của mình để đưa ra câu trả lời.

Kết hợp bộ nhớ âm thanh và hình ảnh

Để nâng cao khả năng hiểu các hướng dẫn bằng văn bản, chẳng hạn như hướng dẫn làm bài tập về nhà, việc cung cấp hướng dẫn bằng lời nói cũng có thể hữu ích. Sự củng cố này không chỉ có thể giúp ích cho việc học tập bằng thị giác mà còn tăng cường mối liên hệ giữa trí nhớ thính giác và thị giác.

Khả năng hình thành những hình ảnh trong đầu về trải nghiệm, con người và đồ vật đã nhìn thấy trước đó hoặc khả năng nhớ lại những hình ảnh nói chung, thường được gọi là trí nhớ hình ảnh. Chúng ta thường sử dụng trí nhớ hình ảnh ngắn hạn và dài hạn hàng ngày và sử dụng trí nhớ hình ảnh khi đọc, viết và đánh vần. Có thể cải thiện trí nhớ hình ảnh thông qua các hoạt động như trả lời các câu hỏi yêu cầu bạn đi sâu vào ký ức hình ảnh, chơi trò chơi. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về trí nhớ hình ảnh ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của mình, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ trị liệu để được tư vấn các giải pháp tiềm năng.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm:
1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?