4 Phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả cho “não cá vàng”

Bạn khâm phục ai đó vì khả năng ghi nhớ siêu phàm của họ. Bạn tin rằng trí nhớ mà họ có được là do bẩm sinh. Nhưng thực tế không hẳn là vậy. Rèn luyện trí nhớ là một kỹ năng mà chúng ta hoàn toàn có thể làm được nếu biết áp dụng đúng phương pháp.

Dưới đây là 4 phương pháp rèn luyện trí nhớ cực hiệu quả để giúp bạn ghi nhớ bất cứ thứ gì từ những bài phát biểu cho đến tên của những người bà bạn mới chỉ gặp lần đầu. Hãy thử thực hành để xem đâu là phương pháp phù hợp với chính bạn nhé!

4 Phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả cho

4 Phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Trí nhớ đóng một vai trò thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, cho phép chúng ta tìm hiểu về thế giới xung quanh và điều chỉnh cho phù hợp. Chúng ta sử dụng trí nhớ trong mọi khoảnh khắc, cho dù đó là để ghi nhớ tên của khách hàng, ôn thi cho kỳ thi vào trường y tá hay vô số khía cạnh khác trong công việc và cuộc sống của chúng ta.

Thông tin chúng ta tiếp nhận trải qua ba giai đoạn của bộ nhớ: mã hóa, lưu trữ và truy xuất. Quá trình mã hóa chuyển đổi thông tin thành một cấu trúc được lưu trữ trong não. Sau đó, thông tin được lưu trữ dưới dạng trí nhớ dài hạn hoặc trí nhớ ngắn hạn . Cuối cùng, thông tin có sẵn để lấy từ bộ lưu trữ.

Có một số cách để tạo thuận lợi cho quá trình này, bảo vệ chống suy giảm trí nhớ và nâng cao khả năng lưu giữ thông tin của chúng ta. Dưới đây, chúng tôi phác thảo 4 chiến lược để tăng cường sức khỏe não bộ, cũng như các kỹ thuật cụ thể để ghi nhớ và nhớ lại thông tin.

1. Phương pháp lặp lại

Có thể bạn sẽ cảm thấy không hài lòng khi chúng tôi đặt phương pháp này ở vị trí đầu trong danh sách. Vì bạn cho rằng nó chẳng hiệu quả chút nào. Song cho đến nay thì đây vẫn là phương pháp rèn luyện trí nhớ được áp dụng phổ biến nhất mỗi khi chúng ta cần ghi nhớ bất cứ một thông tin nào.

Bạn cần thuộc từ mới, bạn viết nó ra giấy nhiều lần, bạn đặt câu với nó nhiều lần;

Bạn cần thuộc một bài thơ bạn càng phải đọc nhiều lần;

Bạn cần nhớ thông tin của ai đó bạn nhắc về họ nhiều lần.

Đó chẳng phải là sự lặp lại đấy ư! Có thể sự lặp lại không giúp khả năng ghi nhớ của bạn tiến bộ nhanh trong chốc lát nhưng nó chắc chắn là khởi đầu tốt nhất cho bất cứ thứ gì bạn muốn lưu giữ vào trong trí óc.

Điểm mấu chốt để thực hành phương pháp này hiệu quả đó chính là ‘đừng chỉ lặp lại thụ động giống một cái máy, bạn phải điều khiển não bộ tư duy và suy nghĩ về những thông tin bạn đang ghi nhận’.

Chẳng hạn, để học từ mới tiếng anh bạn nên vận dụng nó trong ngữ cảnh đời sống thực tế khi giao tiếp.

Muốn thuộc một công thức toán học phức tạp, bạn phải áp dụng nó để giải các bài toán liên quan, mỗi lần làm bài tập sẽ là một lần áp dụng.

2. Bản đồ tư duy

2. Bản đồ tư duy 1

Trên đây là sơ đồ phân loại tài nguyên thiên nhiên trong môn địa lý. Bạn có thấy dễ hiểu – dễ thuộc hay không? Chắn chắn là có rồi.

Sơ đồ này chính là việc áp dụng bản đồ tư duy (Mind map) để hỗ trợ việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Bản đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy nền tảng do chuyên gia nghiên cứu hoạt động não bộ hàng đầu thế giới có tên là Tony Buzan phát minh ra.

Nếu trước mắt chúng ta là một đống thông tin lộn xộn, không được sắp xếp theo trật tự chắc chắn hoạt động của não bộ sẽ bị rối loạn khi phải liên tiếp phân tích, tổng hợp và xem xét lưu giữ thông tin nào trước, thông tin nào sau. Ngay cả khi bạn viết thành những gạch đầu dòng đều nhau thì thông tin vẫn mờ nhạt và khó ghi nhớ bởi thiếu điểm nhấn. Vì thế, sơ đồ tư duy ra đời để giúp bạn giải quyết những rắc rối này.

Sơ đồ tư duy là phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng cách triển khai theo một bố cục rõ ràng giống như sự phát triển của một cái cây, gồm có thân (chủ đề chính) – cành cây (chủ đề phụ) – các nhánh (diễn giải) – lá cây. Việc bạn xây dựng sơ đồ ấy thế nào tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của bản thân, không nên sao chép và bắt buộc phải theo suy nghĩ của người khác. Miễn sao việc áp dụng phương pháp ghi nhớ này giúp bạn rèn luyện trí nhớ hiệu quả hơn.

3. Phương pháp liên tưởng

Đây là một phương pháp rất thú vị và chúng ta hoàn toàn có thể tự liên tưởng theo cách riêng của mình để rèn luyện trí nhớ tốt hơn mỗi ngày. Chẳng hạn, bạn nhận được 3 dạng thông tin như sau:

 • Thứ nhất: một dãy số phức tạp
 • Thứ 2: một khái niệm Triết học
 • Thứ 3: hình ảnh một bông hoa

3. Phương pháp liên tưởng 1

Chắc chắn, bức ảnh bông hoa chính là dạng thông tin dễ tiếp nhận và có thể lưu giữ lâu nhất, tiếp đó là khái niệm Triết học và cuối cùng là dãy số. Vậy nên cốt lõi của phương pháp liên tưởng chính là việc chúng ta mã hóa thông tin từ phức tạp chuyển về dạng đơn giản để dễ ghi nhớ hơn.

Ví dụ, trong môn hóa học nếu bạn muốn ghi nhớ dãy hoạt động hóa học của kim loại:  K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au chắc chắn đây sẽ là một thử thách khó khăn. Nhưng nhờ có phương pháp liên tưởng mà thầy cô thường dạy bạn câu thần chú để ghi nhớ như sau: “Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng Áo Phi Âu”, chẳng phải là với câu này bạn sẽ rất dễ nhớ đúng không.

Tương tự như thế, bạn hãy thử tự mình rèn luyện khả năng ghi nhớ với các dạng thông tin khác nhau có thể đó là bài báo bạn đang đọc, hay những bài tập đầy công thức phức tạp, chắc chắn bạn sẽ thấy rằng áp dụng phương pháp liên tưởng vừa giúp bạn thu thập được nhiều kiến thức bổ ích mà lại còn cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ của bản thân.

4. Phương pháp Loci

Phương pháp Loci là một trong những kỹ thuật để rèn luyện trí nhớ phổ biến nhất thế giới. Nó được tạo ra bởi nhà thơ Simonides từ thời Hy Lạp cổ đại cách đây 2.500 năm trước. Sau này phương pháp Loci phát triển và có nhiều biến thể khác nhau, người ta còn gọi nó là phương pháp Cicero.

Phương pháp này phù hợp để chúng ta ghi nhớ những thông tin dạng như: mật khẩu, tên người, chân dung, danh sách đồ vật….Phương pháp Loci gần như là một nhánh của phương pháp liên tưởng ở trên. Cách rèn luyện trí nhớ theo phương pháp Loci thực ra khá đơn giản, chúng ta cần liên kết những thông tin phải ghi nhớ với những địa điểm hoặc mốc thời gian cụ thể. Bạn có thể chọn chính ngôi nhà của mình làm nơi xâu chuỗi các thông tin cần ghi nhớ hay quãng đường từ nhà tới trường.

Để dễ hình dung bạn có thể quay lại với ví dụ ở trên – một dãy số phức tạp: 199333993…

Để ghi nhớ tốt hơn hãy thử sáng tạo một câu chuyện thú vị để có thể liên kết thứ tự các con số như là: 1 bác tiều phu vượt qua 9 cánh rừng và 3 con suối trong 3 ngày 3 đêm, bác bắt gặp 9 con thỏ nói chuyện với 9 con hươu và 3 con gà trống…

Hoặc là

 • 19 là 19 nhân viên ở công ty bạn
 • 9 là tổng số nhân viên nam
 • 93 là hai số cuối năm sinh của bạn
 • 33 là số tuổi hiện nay của sếp…

Vậy đó, bạn có thể áp dụng tương tự để ghi nhớ số điện thoại của ai đó, mật khẩu ứng dụng mà không cần phải cố gắng đọc lẩm nhẩm trong đầu nhiều lần. Liên tưởng thông tin với những gì quen thuộc chính là lý do tại sao người ta thường đặt password bằng những thông tin gần gũi như ngày sinh nhật, số nhà…

Có rất nhiều thứ để bắt đầu cho việc rèn luyện khả năng ghi nhớ mỗi ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nhớ chi tiết biển số xe của mọi người trong công ty hoặc số điện thoại của họ mà không cần dùng sẵn danh bạ. Duy trì ít nhất 30 phút mỗi ngày đồng thời đảm bảo theo dõi quá trình luyện tập để tự kiểm chứng xem mình đã nâng cao khả năng ghi nhớ ở mức nào bạn nhé!

Xem thêm: 3 bài tập giúp rèn luyện trí nhớ cực đỉnh nhất định bạn nên thử một lần

Thay đổi lối sống phù hợp giúp cải thiện trí nhớ

Cách tốt nhất để bảo vệ và cải thiện trí nhớ là lựa chọn lối sống tốt: tập thể dục thường xuyên, hạn chế căng thẳng, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc. Bạn cũng có thể giữ cho đầu óc nhanh nhẹn bằng cách học ngoại ngữ hoặc chơi các trò chơi rèn luyện trí não để cải thiện kỹ năng tư duy và trí nhớ ngắn hạn.

 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ trí nhớ của mình. Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên (cardio) dường như giúp tăng kích thước của vùng hồi hải mã , vùng não liên quan đến trí nhớ và học tập bằng lời nói. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn, tất cả đều liên quan đến trí nhớ.
 • Hạn chế căng thẳng: Thiền và chánh niệm cũng là những cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Thiền đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ từng phần , trí nhớ về các sự kiện hàng ngày.
 • Ăn uống lành mạnh: Không có gì ngạc nhiên khi những gì bạn bổ sung vào cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. Tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm chất béo lành mạnh và đường tự nhiên (glucose) —và hạn chế chất béo bão hòa, đường tinh luyện và rượu — có thể là cách tốt nhất để thúc đẩy chức năng trí nhớ dài hạn.
 • Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ rất quan trọng vì nó đóng vai trò củng cố ký ức. Ngoài ra, thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng tập trung của một cá nhân. Bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng cách tập thể dục thường xuyên, thực hành chánh niệm/thiền định, hạn chế uống rượu và tránh dùng caffein vào buổi chiều và buổi tối.
Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm:
1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?