9 cách đơn giản để tạo động lực hiệu quả cho nhân viên

Tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một công ty, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Các công ty cần sử dụng nhiều phương pháp thông minh hơn để đạt được thành công.

Cuộc khảo sát gần đây đối với 300 giám đốc điều hành tài chính ở châu Á cho thấy rằng các yếu tố quan trọng nhất góp phần tăng năng suất là cải tiến công nghệ (43%), nhân viên sử dụng nhiều hơn các nguồn lực hiện có (42%) và thuê thêm nhân viên tạm thời (38%), và cải tiến quy trình và cơ sở hạ tầng (21%).

Ngay cả với những công ty nổi tiếng nhất, công việc đôi khi có thể trở nên rất căng thẳng hoặc thậm chí nhàm chán. Nhưng nếu bạn là giám đốc nhân sự hoặc các cấp trên khác, bạn phải nắm vững các phương pháp tạo động lực cho nhân viên và thúc đẩy họ bất cứ lúc nào, để họ tích cực tham gia vào công việc và duy trì năng suất cao. Dưới đây là 7 mẹo để thúc đẩy nhân viên luôn tập trung, đam mê và làm việc hiệu quả.

1. Khuyến khích giao tiếp thường xuyên và cởi mở

1. Khuyến khích giao tiếp thường xuyên và cởi mở 1

Điều quan trọng là phải cho các thành viên trong nhóm hiểu được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của công ty và làm cho họ cảm thấy rằng họ cũng được tham gia. Đồng thời, cho họ biết rằng họ có thể đưa ra các ý kiến, quan điểm, đề xuất một cách cởi mở với người lãnh đạo.

Cách giao tiếp với nhân viên rất quan trọng và sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của cuộc trò chuyện. Duy trì giao tiếp minh bạch và thẳng thắn không chỉ tăng năng suất làm việc của tập thể mà còn thể hiện rằng bạn là một nhà quản lý có năng lực. Đôi khi cách thể hiện cũng là một kiểu truyền tải thông tin. Khi nói chuyện với nhân viên, hãy nhớ khen ngợi nhiều hơn, vì hầu hết mọi người sẽ làm việc chăm chỉ hơn vì được khen ngợi. Những người làm việc chăm chỉ nhưng cảm thấy ít được coi trọng hơn có thể ngừng làm việc chăm chỉ. Đừng chỉ trích nhân viên trước mặt các thành viên khác. Hãy tập trung vào hiệu suất hơn là cá nhân.

Đọc thêm: 4 ưu điểm –  khó khăn điển hình khi làm việc nhóm

2. Ghi nhận thành tích của nhân viên

Nhiều lãnh đạo ít khi quan tâm đến việc ghi nhận công lao của cấp dưới, tuy nhiên nhiệt liệt khen ngợi nhân viên vì nỗ lực của họ sẽ truyền cảm hứng tinh thần cho họ.

Công nhận nhân viên là công nhận rằng một cá nhân hoặc nhóm nhất định đã luôn vượt quá mong đợi về những đóng góp. Bản chất của nó là cho nhân viên thấy rằng sự chăm chỉ của họ được công ty đánh giá cao, cho dù đó là thông qua một lời “cảm ơn” đơn giản, cho thêm vài ngày nghỉ phép, khen ngợi công khai trong bản tin nội bộ của công ty, hay bất kỳ một phần thưởng nào đó.

Tất cả chúng ta đều thích được khen ngợi để ghi nhận công việc, chân thành cảm ơn nhân viên trước mặt đồng nghiệp sẽ thỏa mãn lòng tự tôn của họ, và tạo cho nhân viên cảm giác hoàn thành công việc được khen ngợi cũng là một trong những cách tốt để tạo động lực cho nhân viên.

Công việc không nhất thiết lúc nào cũng phải nghiêm túc, và mỗi đội làm việc chăm chỉ đều cần một chút thời gian nghỉ ngơi. Động lực thúc đẩy nhân viên đôi khi đòi hỏi sự dịu dàng, ngoài động lực bằng lời nói, nó còn có thể được thể hiện thông qua một số hoạt động. Ví dụ, một buổi chiều thứ sáu được chọn là thời điểm đặc biệt hàng tháng để khởi động một số hoạt động khác nhau nhằm thúc đẩy nhân viên tiếp tục có động lực vào tháng sau. Trong một số nền văn hóa, khi trao phần thưởng cho một đội, sự khen ngợi của công chúng kết hợp với sự hài hước có thể có tác dụng thúc đẩy tốt. Ví dụ, bạn có thể đưa ra một giải thưởng như sau: “Chúng tôi sẽ thưởng một đôi nút tai cho những nhân viên giải quyết được những khách hàng khó tính nhất trong tuần này”.

Tạo động lực cho nhân viên có thể bắt đầu từ cuộc sống. Đưa nhóm của bạn đi ăn tối là một cách tốt để nâng cao tinh thần và thúc đẩy động lực của nhóm. Lên kế hoạch ăn tối cho nhóm của bạn trước một tuần và để nhân viên của bạn mong đợi đó là một cách hiệu quả để tạo động lực cho nhân viên.

Xem thêm: Pomorodo – kỹ thuật rèn luyện tập trung cao độ tại nơi làm việc

3. Đưa ra định hướng rõ ràng

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến nhân viên làm việc kém hiệu quả là do họ không nhận được sự hướng dẫn thích hợp mà họ cần. Vì vậy, bạn cần đưa ra các định hướng rõ ràng để giúp từng người hiểu cách kết hợp trách nhiệm của họ với mục tiêu của công ty, nhưng đừng khiến họ cảm thấy rằng bản thân đang áp dụng các phương pháp áp lực cao. Ví dụ, khi hướng dẫn công việc, hãy đưa ra càng nhiều chi tiết càng tốt. Nhiều nhân viên sẽ không tìm kiếm thêm chi tiết vì họ sợ mình tỏ ra kém cỏi. Đừng can thiệp sau khi giao nhiệm vụ và để nhân viên hoàn thành nhiệm vụ theo cách của họ. Tất cả các dự án phải có thời hạn hợp lý để nhóm biết được mục tiêu của họ.

Xem thêm: 4 kỹ năng giúp bạn lên dốc thuận lợi sau tuổi 30

5. Cải thiện quản lý thời gian tại nơi làm việc

5. Cải thiện quản lý thời gian tại nơi làm việc 1

Để nhân viên duy trì trạng thái hiệu quả và năng suất cao nhất tại nơi làm việc, việc quản lý thời gian tốt là điều cần thiết. Nếu bạn nhận thấy rằng thời gian dường như thường bị lãng phí do những vấn đề nhỏ trong tổ chức, thì hãy cân nhắc tổ chức một buổi hội thảo về quản lý thời gian do một chuyên gia hoặc thành viên nhóm nhân sự chủ trì. Bạn cũng có thể yêu cầu một nhân viên đặc biệt hiệu quả chia sẻ kỹ năng quản lý thời gian của anh ấy trong một môi trường thân mật.

Cuối cùng, hãy nhớ dành thời gian nói chuyện với nhân viên sắp nghỉ việc. Bạn có thể học hỏi nhiều điều từ họ khi họ rời công ty. Họ hiểu nhóm của bạn đang thực sự nghĩ gì và họ cũng có một số thông tin chi tiết có giá trị về điều này. Nói chuyện với nhân viên cũ có thể cho bạn ý tưởng về các vấn đề của công ty và những trở ngại lớn nhất đối với năng suất mà bạn có thể không biết theo cách khác.

4. Chủ động quản lý sự vắng mặt

Sự vắng mặt tiêu tốn tài nguyên thời gian và làm thâm hụt năng suất lao động của công ty. Đôi khi nhân viên có thể xin nghỉ việc đột ngột. Khi đối mặt với những yêu cầu như vậy, hãy cố gắng thông cảm cho nhân viên. Đổi lại, nhân viên thường sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của họ để bù đắp cho những lần xin nghỉ việc trước đó. Không thể phủ nhận rằng mọi người làm việc hiệu quả hơn khi họ hạnh phúc.

Một số trường hợp vắng mặt là không thể tránh khỏi, nhưng có những cách để giảm thiểu tác động của việc nhân viên vắng mặt tại văn phòng, chẳng hạn như cung cấp các lựa chọn công việc linh hoạt, thay đổi hướng quy trình làm việc và thuê các chuyên gia tạm thời để đối phó với tình trạng vắng mặt dài hạn. Chẳng hạn như trong thời gian dịch Covid-19, nhiều công ty áp dụng chính sách làm việc từ xa để đảm bảo an toàn mà vẫn có thể hoàn thành công việc tại nhà.

6. Tăng thêm trách nhiệm cho nhân viên

6. Tăng thêm trách nhiệm cho nhân viên 1

Tìm hiểu để biết khi nào một thành viên trong nhóm muốn đạt được hoặc sẵn sàng nhận thêm trách nhiệm. Những người thông minh thường khao khát cơ hội phát triển và có kế hoạch phát triển sự nghiệp của riêng mình, họ tin rằng những kỹ năng mới mà họ nắm được sẽ phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.

Việc thăng chức danh hiệu của nhân viên sẽ không phát sinh bất kỳ chi phí mới nào, nhưng nó có thể có ý nghĩa quan trọng đối với nhân viên. Chắc chắn rằng nhân viên có thể thúc đẩy nhân viên ở một mức độ nhất định và ảnh hưởng đến nhận thức của nhân viên khác về họ. Trao thêm trách nhiệm cho nhân viên không chỉ thể hiện sự tin tưởng đối với nhân viên mà còn giúp họ có nhiều cơ hội cải tiến hơn, điều này có thể tạo động lực cho những nhân viên luôn mong muốn phát triển.

7. Luôn thể hiện phẩm chất chính trực

Một ông chủ không đáng tin cậy có thể làm tổn hại đến tinh thần và sự gắn kết của cả đội nhiều nhất, và ông chủ sẽ kích động sự thù địch giữa các thành viên trong nhóm sẽ phá hoại nhiều hơn. Bạn phải luôn sẵn sàng thể hiện phẩm chất liêm chính và chính trực, đồng thời là tấm gương cho nhân viên, để kích thích tinh thần hướng lên của nhân viên và làm tốt công việc của mình trong đội ngũ quản lý.

8. Tạo sự tin tưởng cho nhân viên

Nếu không được sếp tin tưởng, công nhận thì nhân viên sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản trong công việc. Bên cạnh đó, nếu nhân viên không tin tưởng người quản lý thì họ làm việc cũng không nghiêm túc, tận tâm. Vì vậy, là chủ doanh nghiệp, nhà quản lý bạn cần phải cho nhân viên thấy họ được tin tưởng đồng thời bạn cũng cần phải tạo dựng được sự tin tưởng cho nhân viên. Niềm tin sẽ được xây dựng nhanh chóng nếu bạn làm mọi việc tốt nhất có thể.

9. Khuyến khích làm việc nhóm

Làm việc nhóm, để nhân viên cũng tham gia, lắng nghe ý kiến từ nhân viên vừa giúp họ cảm thấy được tin tưởng, vừa nâng cao tinh thần đoàn kết và tăng năng suất làm việc. Khuyến khích các nhân viên làm việc như một nhóm chứ không phải là một nhóm các cá nhân để hoàn thành dự án. Cách dễ nhất để làm điều này là lập một cuộc họp ban đầu, giới thiệu họ như một đội, và cung cấp cho họ đủ quyền tự chủ để họ hoạt động như một nhóm.

Bạn có thể xem chi tiết: 6 lợi ích khi làm việc nhóm – teamwork

Tạo động lực cho nhân viên không chỉ nâng cao năng suất lao động mà còn là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. Với các cách tạo động lực cho nhân viên mà modafinilvn.com đã chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ có được cho mình chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả giúp doanh nghiệp của mình sở hữu một nguồn nhân lực dồi dào và luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?