Chọn lọc 5 cách rèn luyện tư duy nhanh và nhạy bén

Bạn đang đứng trong một cửa hàng điện máy và đắn đo khi không biết nên mua chiếc tủ lạnh nào trong hai chiếc có giá bằng nhau.

 • Một chiếc có dung tích 250l, thiết kế đẹp mắt, có công nghệ inventer, thoải mái để gia đình bạn sử dụng nhưng lại ngốn điện 1.35KW/ngày.
 • Chiếc còn lại có dung tích gần bằng 235l, thiết kế bình thường, nhưng chỉ tiêu thụ điện năng 1KW/ngày mà bạn còn được tặng thêm một bộ nồi inox.

Lúc này bạn sẽ dừng lại để suy nghĩ xem chọn chiếc nào hợp lý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn hơn. Quá trình phân tích để đưa ra được quyết định cuối cùng như vậy được gọi là tư duy.

Quá trình tư duy của một người dù nhanh hay chậm, phân tích sơ sài hay cặn kẽ đều diễn ra trong não bộ chứ không phải bằng đôi mắt hoặc con tim. Nói cách khác thì tư duy là hoạt động của hệ thần kinh, còn các giác quan chỉ là yếu tố phụ trợ để bạn tư duy tốt hơn.

Tư duy là một kỹ năng cần thiết và rất quan trọng trong cuộc sống. Dù bạn làm ngành nghề gì, khi tư duy nhanh nhạy sẽ giúp nâng cao hiệu suất giải quyết công việc. Vậy đâu là cách để rèn luyện tư duy nhanh, dưới đây là bí quyết dành cho bạn.

Tầm quan trọng của việc tư duy nhanh

Trước khi tìm hiểu tầm quan trọng của nó, chúng ta cần tìm hiểu tại sao nó quan trọng. Nếu không có lý do để thực hành, thì cuối cùng chúng ta sẽ dừng lại sau một thời gian.

Khả năng tư duy nhanh mang lại rất nhiều lợi ích. Ngoài một số tình huống xã hội tôi đã đề cập ở trên, một số tình huống khác bao gồm:

 • Mọi người sẽ nghĩ bạn thông minh hơn.
 • Khi mọi người được yêu cầu suy nghĩ nhanh, họ hạnh phúc hơn, sáng tạo hơn, tràn đầy năng lượng và tự tin hơn.
 • Suy nghĩ nhanh hơn cũng liên quan đến việc lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, thiết lập mục tiêu và khả năng tập trung.
 • Suy nghĩ nhanh hơn cũng sẽ giữ cho bộ não của bạn nhạy bén.
 • Bạn cũng sẽ trải nghiệm thời gian phản ứng nhanh hơn.

Nguyên nhân khiến bạn không tư duy nhanh như bạn muốn

Yếu tố sức khỏe và lối sống

Nếu suy nghĩ của bạn không nhanh như bạn mong muốn hoặc nhanh như trước đây, thì đó có thể là do nhiều yếu tố về sức khỏe và lối sống.

Bệnh tiểu đường, hút thuốc, huyết áp cao và các yếu tố nguy cơ mạch máu khác có thể khiến não thiếu oxy và glucose , dẫn đến suy nghĩ chậm hơn.

Tư duy chậm chạp có thể là tác dụng phụ kéo dài của chấn thương sọ não hoặc đột quỵ, hoặc là dấu hiệu của bệnh đa xơ cứng , chứng mất trí hoặc bệnh Alzheimer.

Đó cũng là một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm.

Do tác động của một số loại thuốc tây

Thuốc chống lo âu và thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ nhanh chóng của bạn.

Một loại thuốc được gọi là thuốc kháng cholinergic ngăn chặn hoạt động của acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ và học tập.

Thuốc kháng cholinergic khiến não hoạt động chậm lại, dẫn đến mất trí nhớ và rối loạn tâm thần.

Hầu hết các loại thuốc kháng cholinergic đều bắt đầu bằng “anti”, chẳng hạn như thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, kháng sinh, thuốc chống co thắt và thuốc hạ huyết áp.

Tuổi tác và gen

Tốc độ suy nghĩ của bạn cũng có thể là một yếu tố của tuổi tác.

Suy nghĩ chậm hơn trong thời thơ ấu, sau đó tăng lên trong thời niên thiếu và thanh niên, ổn định ở tuổi trung niên, và cuối cùng suy giảm khi chúng ta già đi.

Một nghiên cứu lâm sàng trên các cặp song sinh cho thấy gen cũng đóng vai trò lớn đối với tốc độ xử lý trí óc.

5 cách rèn luyện tư duy nhanh và nhạy bén

1. Rèn luyện tư duy qua các trò chơi hoặc câu đố

Các trò chơi như xếp hình, cờ vua, giải đố ô chữ là một trong những phương pháp hữu ích giúp chúng ta rèn luyện tư duy nhạy bén hơn. Bạn sẽ không cảm thấy gò bó, chán nản mà ngược lại các thử thách thú vị này khiến bạn cảm thấy hào hứng hơn, thay vì những task công việc đau đầu hay núi bài tập khó nhằn.

1. Rèn luyện tư duy qua các trò chơi hoặc câu đố 1

Cờ vua là một trong những trò chơi được yêu thích nhất trên thế giới, ngay cả những em nhỏ tuổi mầm non đã tập chơi cờ. Trò chơi này thậm chí còn được đưa vào làm một bộ môn thi đấu chính thức tại các giải thể thao lớn trên toàn thế giới. Cờ vua sẽ giúp chúng ta rèn luyện tư duy logic, phản xạ nhanh trong mỗi nước cờ, sự tính toán chính xác và nhanh nhạy sẽ giúp bạn có chiến thắng áp đảo.

Ngoài cờ vua, bạn có thể chơi thêm các bộ môn cờ tương tự khác như là cờ tướng, cờ cá ngựa, cờ vây, cờ caro…Nếu bạn không thích chơi cờ, hãy thử Sudoko hoặc tìm kiếm các game trí tuệ online trên mạng. Những trò chơi càng giới hạn thời gian sẽ càng đòi hỏi người chơi cần phải phản xạ thể chất và tư duy nhạy bén.

Thêm vào đó, các câu đố mẹo cũng là một gợi ý hay ho để rèn luyện tư duy, chẳng hạn với câu đố sau bạn hãy tìm ra đáp án phù hợp nhé:

Có một loại vi khuẩn sau 1 phút tự nó tách ra làm 2 con. Sau một phút nữa tự nó tách ra, tổng cộng thành 4 con. Như vậy 1 con vi khuẩn đó muốn tự tách đôi ra cho đến khi đầy bình thì cần 1 giờ đồng hồ. Vậy nếu ban đầu trong bình có 4 con vi khuẩn thì sau bao lâu chúng sẽ làm đầy chiếc bình.

2. Rèn luyện sự sáng tạo mỗi ngày

2. Rèn luyện sự sáng tạo mỗi ngày 1

Đúng vậy! Sáng tạo giúp chúng ta tìm ra sự khác biệt, cải tiến những hướng đi và tầm nhìn mới mỗi ngày. Hãy làm mọi việc khác đi bình thường để xem bạn nhận lại điều gì.

Nếu bạn vẫn thường mặc chiếc quần A với chiếc áo B thì sáng nay hãy phối chúng với những loại quần áo khác xem liệu trông bạn có tốt hơn không…

Thử nấu một món mới bằng những nguyên liệu cũ bạn vẫn nấu hàng ngày hoặc tập bày trí một món ăn trông hấp dẫn hơn. Có thể món ăn đó không ngon như bạn nghĩ hoặc nhìn chúng chưa đẹp mắt lắm, nhưng sau mỗi lần rút kinh nghiệm bạn sẽ có được những tác phẩm ẩm thực tuyệt vời hơn vào lần tới.

Đó chính là cách giúp tư duy nhanh nhạy hơn, hỗ trợ cực hiệu quả và thiết thực trong các hoạt động thường ngày.

3. Tập suy nghĩ có logic

Suy nghĩ có logic là việc chúng ta xâu chuỗi các luồng thông tin khớp lại như những mắt xích, bạn sắp xếp chúng, phân tích chúng để đưa ra những kết luận hợp lý.

Tư duy có logic không phải là bản năng bẩm sinh, đó là thứ bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được.

Hãy bắt đầu với việc đặt câu hỏi cho mọi thứ, “lần tìm” manh mối và cố gắng giải thích chúng, học hỏi từ những sai lầm, từ đó bạn có thể dự đoán trước các sự việc. Duy trì các hoạt động này và áp dụng chúng từ những điều nhỏ nhất trước khi áp dụng vào quy mô lớn hơn.

4. Học cách phản biện trước các ý kiến

Để tư duy tốt rất cần kỹ năng phản biện tốt, phản biện ở đây không có nghĩa là phán xét hay ưa tranh cãi. Một người có kỹ năng phản biện chứng tỏ họ có chính kiến và quan điểm riêng, không hề ngây thơ và bị “qua mắt”. Trước bất kỳ thông tin nào ghi nhận được, không bao giờ dễ dàng chấp nhận chúng trước khi chưa tự mình kiểm chứng.

Để phản biện tốt, hãy luôn tích cực đóng góp ý kiến trong tập thể chung. Tuy nhiên, ý kiến của bạn cần suy xét đa chiều, khách quan và mang tính chất xây dựng thay vì hơn thua.

Để phản biện tốt, hãy thường xuyên áp dụng kỹ thuật 5W1H để giải các bài toán trong cuộc sống, cụ thể là:

 • WHAT: cái đó là gì? Chủ đề của cuốn sách là gì? Sự kiện tiếp theo là gì?…
 • WHY: Tại sao anh ấy làm như vậy? Tại sao chuyện này xảy ra? Tại sao họ thất bại?
 • WHEN: Bạn tìm thấy nó khi nào? Lúc nào chuyện này kết thúc?…
 • WHERE: Tôi phải đăng kí bằng lái xe ở đâu? Cuộc họp diễn ra ở phòng nào?…
 • WHO: ai đã làm việc này? Người nào là tác giả cuốn tiểu thuyết đó?
 • HOW: Quy trình này thực hiện thế nào? Cách sản xuất một chiếc quạt? Hướng dẫn viết content marketing?

Thực tế, một số giải pháp hoàn hảo nhất cho các vấn đề không phải vì sự phức tạp của chúng, mà vì sự đơn giản của chúng. Hãy bắt đầu từ những thứ cơ bản, bằng những câu hỏi đơn giản nhất.

5. Đảo chiều suy nghĩ

Đó là cách chúng ta suy nghĩ từ nhiều khía cạnh khác nhau, hay còn gọi là tư duy ngược chiều. Tư duy thuận là lối tư duy theo lối mòn vốn có, tư duy của số đông, tư duy nghịch hướng chính là suy nghĩ vấn đề và tìm giải pháp ngược lại theo những nguyên tắc trước đó.

5. Đảo chiều suy nghĩ 1

Nếu nhìn vào bức hình này, bạn sẽ thấy nó quen thuộc vì hầu như ai trong chúng ta đều có một tuổi thơ với những trò nghịch dại. Người cha đang cố gắng bẻ cong khung sắt để đứa con chui ra ngoài vì phần đầu bị dắt ở 2 song cửa. Nhưng suy nghĩ của ông bố cũng giống như đa phần những người khác rằng làm sao cố gắng tạo lỗ hổng lớn để đầu của đứa nhỏ trở vào trong. Nhưng người cha đã bất ngờ khi đứa bé đứng dậy, nó lần lượt đưa tay, tiếp đến là phần ngực và toàn thân chui qua song cửa để thoát ra ngoài thay vì di chuyển phần đầu. Đây chính là một trong những cách tư duy ngược, vì bạn chỉ nghĩ làm sao để phần đầu thụt lại trong khi lại không thể nghĩ theo hướng khác là phần mình có thể di chuyển ra ngoài.

Có rất nhiều bài toán khó khăn trong cuộc sống được giải quyết nhanh chóng khi chúng ta đảo ngược tư duy. Khi bạn có một vấn đề cần giải quyết hãy bắt đầu từ những nguy cơ tiềm ẩn và những giải pháp mà bạn cho là không thể.

Biện pháp cải thiện trí não giúp suy nghĩ nhanh hơn

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục làm tăng lưu lượng máu đến não và hỗ trợ giải phóng các hormone thiết yếu, như endorphin và serotonin, giúp tăng cường tốc độ xử lý của não. Vì vậy, tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn suy nghĩ nhanh hơn, tập trung hơn và cải thiện trí nhớ dài hạn và ngắn hạn. Tất cả các loại bài tập đều cần thiết để hỗ trợ kỹ năng tư duy nhanh. Tuy nhiên, thói quen tập thể dục nhịp điệu hàng ngày là một trong những cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe não bộ và tốc độ xử lý.

Ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất, đồng thời tiêu thụ các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường trí não là đặc biệt quan trọng để cải thiện hiệu suất tinh thần. Vì vậy, để hỗ trợ sự phát triển trí não và chức năng nhận thức, bạn nên tiêu thụ thực phẩm bao gồm vitamin, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể không dạy bạn cách suy nghĩ nhanh hơn nhưng nó chắc chắn góp phần rèn luyện kỹ năng tư duy nhanh của bạn.

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ ảnh hưởng đến mọi hệ thống của cơ thể và tâm trí bạn. Vì vậy, nếu muốn học cách suy nghĩ nhanh hơn và đưa ra quyết định dễ dàng, bạn nên đảm bảo rằng mình ngủ đủ giấc trước khi rèn luyện trí não.
Đối với những người trên 18 tuổi, giấc ngủ đêm từ bảy đến chín giờ là tối ưu. Đối với trẻ em, thời gian này có thể ngủ tới 11 tiếng. Để đảm bảo bạn và con bạn ngủ đủ giấc, bạn có thể tạo thói quen ngủ hàng đêm và hỗ trợ nó bằng các hoạt động thư giãn.

Thiền: Thiền tăng cường sự giao tiếp giữa các tế bào não và lần lượt tăng tốc độ xử lý tinh thần. Ngoài ra, thiền còn cải thiện khả năng học hỏi và tập trung. Thực hành thiền thường xuyên với các thành viên trong gia đình có thể là một ý tưởng tuyệt vời để giúp bạn có tinh thần minh mẫn và xây dựng bộ não hiệu quả hơn bằng cách kích thích sự hình thành các tế bào não mới và các kết nối thần kinh. Ngoài ra, các hoạt động chăm sóc sức khỏe như thiền cũng góp phần rèn luyện kỹ năng quản lý căng thẳng.

Đọc sách nhiều hơn: Đọc sách kích thích mọi phần trong não của bạn cũng như các kết nối trung tính giữa chúng. Kết quả là, việc đọc giúp tăng cường trí thông minh và cải thiện sự khéo léo của bạn. Vì việc đọc đòi hỏi nhiều chức năng nhận thức như chú ý, dự đoán, trí nhớ, lý luận và hiểu, nên cả trẻ em và người lớn đều phải cải thiện tốc độ xử lý và kỹ năng tư duy nhanh.

Học một kỹ năng mới: Thúc đẩy bản thân đi theo những hướng mới là một trong những điều hữu ích nhất bạn có thể làm để xây dựng kỹ năng tư duy nhanh tốt hơn. Bạn có thể học một ngôn ngữ mới, bắt đầu chơi một nhạc cụ hoặc tìm một kỹ năng khác để trau dồi. Có những trải nghiệm mới sẽ giúp bộ não của bạn phát triển những con đường mới và cho phép bạn thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ mới bằng cách cải thiện kỹ năng tư duy nhanh của mình.

Nghỉ ngơi tâm trí của bạn: Bộ não con người cần một lượng năng lượng lớn để hoạt động bình thường. Do đó, bất kỳ sự thiếu nghỉ ngơi, thư giãn hoặc suy nghĩ quá mức đều có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của não và tốc độ xử lý của bạn. Vì vậy, việc cho đầu óc nghỉ ngơi cũng quan trọng như việc cơ thể được nghỉ ngơi để cải thiện kỹ năng tư duy nhanh của bạn. Để đầu óc và các giác quan được nghỉ ngơi, bạn có thể sắp xếp thời gian hàng ngày để có thể ngồi và thư giãn mà không bị gián đoạn. Ngoài ra, chánh niệm có thể rất hữu ích cho mục đích này.

Tương tác nhiều hơn với bạn bè, xã hội: Tương tác với người khác thực sự có thể rèn luyện bộ não của chúng ta bằng cách cải thiện động lực xã hội, hình thành trí nhớ và quá trình hồi tưởng. Nó cũng tốt cho việc bảo vệ não khỏi các bệnh về thần kinh.

Hòa nhập xã hội không chỉ có nghĩa là đi chơi với bạn bè. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động tình nguyện, mời bạn bè đến thường xuyên hơn hoặc tham gia các câu lạc bộ thể thao hoặc nhóm diễn thuyết. Tham gia vào các hoạt động và môi trường khác nhau cũng như gặp gỡ những người mới sẽ giúp bộ não của bạn tạo ra những lộ trình học tập mới và cải thiện tầm nhìn cũng như kỹ năng tư duy nhanh của bạn.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm:
1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?