Các chiến lược để cải thiện sức mạnh trí nhớ của học sinh

Trí nhớ là nền tảng của việc nâng cao khả năng học tập, cả trong lớp học và hơn thế nữa. Có thể dễ dàng nhận định rằng những học sinh có trí nhớ tốt có thể học tốt ở trường, vượt trội trong các kỳ thi và đạt điểm cao hơn. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý ở đây là không ai sinh ra đã có kỹ năng ghi nhớ nhạy bén; họ phải trau dồi những kỹ năng này theo thời gian. Họ càng sử dụng những kỹ năng này nhiều thì trí nhớ của họ càng tốt. Giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, luyện tập liên tục sẽ nâng cao chức năng của não. Để tăng cường trí nhớ, cha mẹ nên đảm bảo rằng con họ thường xuyên rèn luyện khả năng ghi nhớ của mình.

Các chiến lược để cải thiện sức mạnh trí nhớ của học sinh 1

Các loại bộ nhớ

Trí nhớ hiệu quả có thể được chia thành hai phần, đó là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn.

Loại trí nhớ đầu tiên được sử dụng khi học tập là trí nhớ ngắn hạn hoặc trí nhớ làm việc của chúng ta. Bộ nhớ làm việc là nơi lưu trữ tạm thời với dung lượng hạn chế. Nói chung, học sinh càng trẻ thì năng lực càng nhỏ. Trẻ em ở cùng độ tuổi có thể có khả năng ghi nhớ ngắn hạn rất khác nhau. Chúng tôi thấy điều này khi yêu cầu họ chú ý và làm theo chỉ dẫn.

Trong cuốn sách Dạy giác quan phi thường, các tác giả mô tả trí nhớ ngắn hạn như một con bạch tuộc tung hứng: “Quá nhiều quả bóng cùng một lúc, và bùm, mọi thứ đều rơi mất!” Vì vậy, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hướng đi hoặc nhiệm vụ, điều quan trọng là phải hỗ trợ những học sinh có khả năng ghi nhớ làm việc khác nhau. Chúng ta có thể thực hiện điều này bằng cách lặp lại chỉ đường, viết chỉ đường và hỗ trợ các nhiệm vụ bằng hình ảnh.

Loại trí nhớ thứ hai được sử dụng trong quá trình học tập là trí nhớ dài hạn của chúng ta. Nó tồn tại ở vỏ não và không giống như trí nhớ làm việc của chúng ta, nó có khả năng lưu trữ không giới hạn. Trí nhớ dài hạn được chia thành hai loại chính: rõ ràng và tiềm ẩn. Trí nhớ rõ ràng sử dụng sự hồi tưởng có ý thức về thông tin, kinh nghiệm và khái niệm. Trí nhớ tiềm ẩn là trí nhớ vô thức hoặc thực hiện các hoạt động mà không cần phải suy nghĩ về chúng, chẳng hạn như đi xe đạp. Bí quyết là có thể truy xuất thông tin sau khi nó được lưu trữ.

Nghiên cứu về trí nhớ cho thấy trí nhớ thuộc lòng của chúng ta rất hạn chế và rất dễ quên mọi thứ. Khi được trình bày thông tin một cách riêng biệt hoặc theo thứ tự ngẫu nhiên, bộ não của chúng ta rất khó mã hóa nó vào trí nhớ dài hạn. Theo đường cong quên Ebbinghaus, chúng ta quên rất nhiều điều đã học được theo thời gian. Thời gian càng trôi, chúng ta càng quên. Điều này xảy ra tương đối nhanh và nó sẽ bị mất vĩnh viễn trừ khi chúng ta xem xét thông tin một cách có ý thức theo thời gian. Vì vậy, chỉ vì bạn dạy nó một lần không có nghĩa là học sinh của bạn sẽ nhớ nó.

Học sinh có thể xử lý và nhớ lại thông tin mới với sự trợ giúp của trí nhớ ngắn hạn. Nó hỗ trợ họ giải quyết nhiệm vụ trước mắt. Thông tin này sau đó được chuyển vào trí nhớ dài hạn, giúp học sinh hiểu sâu hơn về chủ đề này. Nhiều học sinh gặp khó khăn với trí nhớ, do đó họ gặp khó khăn trong việc tổ chức và trích xuất thông tin có ý nghĩa từ một chủ đề. Điều này có thể khiến trẻ bị tụt lại phía sau và phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến học tập.

Cải thiện trí nhớ để có kết quả tốt hơn

Tăng cường trí nhớ có thể giúp học sinh đạt thành tích tốt trong học tập cũng như nhiều hoạt động ngoại khóa. Nhiều chiến lược khác nhau có thể được sử dụng để cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn của học sinh. Thường xuyên rèn luyện trí não có thể khơi dậy sự đổi mới và hỗ trợ học sinh khám phá ranh giới của mình để có kết quả học tập tốt hơn. Các chiến lược được đề cập dưới đây có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh trí nhớ của trẻ.

Hỏi những câu hỏi

Để ghi nhớ được nội dung bài học, trước hết học sinh phải hiểu được nội dung bài học. Phụ huynh và giáo viên nên khuyến khích học sinh phát triển trí tò mò và đặt câu hỏi, điều này sẽ giúp các em phát triển sự hiểu biết tốt hơn về chủ đề này. Nó cũng sẽ giúp họ suy nghĩ chín chắn và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

Kết hợp việc học với vần điệu và bài hát

Cha mẹ có thể giúp con viết vần, thơ, bài hát từ những thông tin chúng đang học. Âm nhạc và các mẫu hình cho phép nắm bắt và lưu giữ thông tin nhanh hơn. Do đó, nếu thực hiện đúng cách, các bài hát và vần điệu có thể giúp học sinh tăng cường trí nhớ và khả năng ghi nhớ.

Biến việc học thành một trải nghiệm thú vị

Biến việc học thành một trải nghiệm thú vị 1

Điều quan trọng nhất là học sinh không coi việc học là gánh nặng. Đúng hơn, họ nên hình dung đó là cơ hội để khám phá nhiều điều mới mẻ. Sự nhiệt tình học tập của trẻ có thể được khuyến khích bằng cách đi đến thư viện, tham quan viện bảo tàng hoặc xem các video mang tính giáo dục, những cách này có thể mang lại kết quả tốt hơn. Phát triển sự quan tâm của học sinh đối với môn học đang học có thể giúp các em học hỏi dễ dàng trong tương lai.

Khuyến khích học tập tích cực

Cha mẹ nên thường xuyên thảo luận với con về các chủ đề khác nhau liên quan đến chương trình giảng dạy của con. Điều này sẽ khuyến khích sinh viên tham gia tích cực vào việc học và giúp họ ghi nhớ thông tin trong thời gian dài hơn. Nhờ đó, học sinh sẽ có thể nhớ lại các chủ đề quan trọng trong kỳ thi, điều này sẽ giúp các em phát triển kỹ năng tư duy phản biện đồng thời cải thiện khả năng ghi nhớ.

Hỗ trợ trực quan có thể hữu ích

Hình ảnh, video, đồ họa, v.v. khơi dậy sự quan tâm đến việc học ở học sinh. Điều này có thể giúp họ tìm hiểu thông tin mới một cách hiệu quả. Tạo các bài tập học tập thú vị bằng thẻ flash nhỏ bao gồm hình ảnh, văn bản và số có thể giúp nâng cao trí nhớ của học sinh và khuyến khích họ tham gia tích cực vào học tập.

Sử dụng ví dụ thực tế cuộc sống

Giải thích một chủ đề bằng cách lấy ví dụ từ cuộc sống thực tế có thể giúp học sinh hiểu rõ hơn. Cha mẹ và giáo viên nên yêu cầu trẻ giải thích một chủ đề bằng cách tự mình tạo ra các ví dụ thực tế dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Điều này sẽ giúp họ dễ dàng xử lý và lưu giữ thông tin, đồng thời giúp học sinh kết nối cá nhân với chủ đề.

Tạo bản đồ tư duy

Tạo bản đồ tư duy 1

Học sinh có thể tạo bản đồ tư duy để giúp các em kết nối giữa các từ và chủ đề. Nó sẽ cho phép họ tích cực tham gia và phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về tài liệu nghiên cứu. Điều này sẽ tạo cơ hội cho việc phát triển các ý tưởng khác nhau và tìm ra cách chúng liên quan với nhau.

Nắm bắt trải nghiệm đa giác quan

Phương pháp tiếp cận đa giác quan có thể giúp học sinh nâng cao trí nhớ của mình. Họ có thể sử dụng các giác quan của mình để nâng cao trải nghiệm học tập. Đọc to, trò chuyện, nghe podcast, xem video và hình ảnh cũng như sử dụng các công cụ khác có thể giúp trẻ thu thập thông tin mới và lưu giữ thông tin cũ.

Liệt kê các từ khóa

Học sinh có thể lập danh sách các từ khác nhau, điều này có thể giúp các em xây dựng mối liên hệ với các khái niệm khác nhau liên quan đến nghiên cứu của mình. Việc tạo ra các liên tưởng riêng biệt sẽ rất hữu ích vì chúng sẽ giúp học sinh ghi nhớ các khái niệm một cách dễ dàng.

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Phụ huynh và giáo viên có thể yêu cầu học sinh giải thích chủ đề đã học. Sau buổi học, họ có thể xem lại kết quả học tập và giải thích học sinh còn thiếu sót ở điểm nào. Điều này sẽ kiểm tra kỹ năng nhận thức và ghi nhớ của họ. Hơn nữa, giáo viên có thể yêu cầu học sinh thuyết trình trước lớp về một chủ đề đã chọn, sau đó đánh giá hiệu suất của các em dựa trên bài thuyết trình đó. Điều này không chỉ giúp tăng cường trí nhớ mà còn giúp học sinh tự tin hơn khi nói trước đám đông.

Thông tin phân mảnh

Thông tin với số lượng nhỏ sẽ dễ hiểu và dễ lưu giữ hơn là xử lý một lượng lớn thông tin cùng một lúc. Để có kết quả tốt hơn, học sinh có thể bắt đầu với những chủ đề nhỏ và dễ hơn, sau đó chuyển sang những chủ đề khó. Cha mẹ có thể giúp con sắp xếp tài liệu học tập theo tiêu đề, danh mục, màu sắc… để sau này dễ nhớ hơn.

Tăng cường trí nhớ là điều cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần của học sinh. Nó có nhiều ý nghĩa học thuật và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển học tập và nghề nghiệp của một cá nhân. Các chiến lược được đề cập ở trên có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu nếu được thực hiện đúng cách và có thể mang lại những kết quả mang tính chuyển đổi.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?