Người hướng nội có nên kinh doanh không?

Từ trước tới nay, thế giới kinh doanh vẫn luôn là sân chơi thú vị cho những người hướng ngoại. Những nhà tuyển dụng kinh doanh vẫn dành nhiều sự ưu tiên cho các ứng viên có tính cách hướng ngoại. Vậy sân chơi hấp dẫn này còn cơ hội cho người hướng nội hay không? Hay nói khác đi người hướng nội có nên làm kinh doanh không?

Người hướng nội có nên kinh doanh không? 1

Câu trả lời là người hướng nội hoàn toàn có thể tham gia lĩnh vực kinh doanh và gặt hái những thành tựu nếu như họ luôn biết nỗ lực để điều chỉnh và thích nghi.

Có một hiện thực rằng chúng ta vẫn đang sống trong một thế giới lý tưởng hoá sự hướng ngoại. Những người hướng nội trầm tính, luôn im lặng được cho là thô lỗ, vụng về, kỳ quặc, thiếu khả năng hoặc cô đơn vì thiếu sự quan tâm. Ngược lại, người hướng ngoại luôn giàu năng lượng để giao tiếp với bất kỳ ai, có thể dễ dàng xây dựng mối quan hệ đối tác, thúc đẩy sự nghiệp kinh doanh. Đó là lý do mà định kiến về người hướng nội vẫn chưa thể nào được xoá bỏ.

Đặc điểm của người hướng nội

Theo nhà tâm lý học người Mỹ Laurie Helgoe, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hướng nội có mức độ hoạt động điện trong não cao hơn những người hướng ngoại. Với hoạt động của não nhiều hơn, người hướng nội có thể xử lý nhiều thông tin hơn mỗi giây so với người hướng ngoại. Họ cũng có khu vực Broca hoạt động tích cực hơn trong não, khu vực này thường chịu trách nhiệm về độc thoại nội tâm của một người.

Hai yếu tố trên cũng khiến người hướng nội phản ứng khác với người hướng ngoại:

  • Người hướng nội có xu hướng suy nghĩ quá mức. Mặc dù họ có thể xử lý thông tin nhanh hơn, nhưng người hướng nội cần dành thời gian phân tích tổng thể vấn đề lâu hơn người hướng ngoại, vì họ muốn hiểu một cách tổng quan và chi tiết nhất các khía cạnh của sự việc hay vấn đề.
  •  Họ dễ có cảm giác lo lắng đôi khi là không đâu. Việc suy nghĩ đến nhiều viễn cảnh dễ sinh ra những cảm giác hồi hộp, lo lắng được che giấu dưới bề ngoài bình tĩnh.
  •  Họ dễ bị choáng ngợp và căng thẳng với những áp lực phải phản ứng nhanh, vừa nói vừa sắp xếp ý tưởng.
  •  Họ cảm thấy khó để phát ngôn một cách ngẫu nhiên và nhanh chóng, họ muốn suy nghĩ trước từng câu từ định nói ra.
  • Người hướng nội sạc lại năng lượng tốt hơn khi ở một mình, trong không gian yên tĩnh

Đặc điểm của người hướng nội 1

Người hướng nội có thể thành công trong kinh doanh hay không?

Tuy rằng, một số đặc điểm tính cách của người hướng nội như ít nói, nội tâm, ngại tương tác… có thể không tạo điều kiện cho họ trở thành người làm kinh doanh thiên phú. Thế nhưng, sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Dân gian có câu” thiên thời, địa lợi, nhân hoà”. Yếu tố nhân hoà nói đến tố chất kinh doanh, trí tuệ, kinh nghiệm và bản lĩnh của người làm kinh doanh.

Vốn dĩ, người hướng nội đã tiềm ẩn rất nhiều năng lực cần thiết của một người làm kinh doanh như: khả năng phân tích, nhận định sâu sắc, có tư duy logic và độc lập, khả năng thấu hiểu, lắng nghe người khác.

Như vậy, người hướng nội vẫn có thể kinh doanh thành công khi họ chấp nhận dấn thân và không ngừng trau dồi, cải thiện các kiến thức, kĩ năng phù hợp với ngành nghề kinh doanh họ theo đuổi. Sẽ không ngạc nhiên khi một người hướng nội thể hiện xuất sắc trong vai trò bán hàng hoặc phát triển kinh doanh.

Người hướng nội có thể thành công trong kinh doanh hay không? 1

Người hướng nội có thể khoẻ mạnh và hạnh phúc khi làm công việc kinh doanh?

Hãy nhớ rằng, một người hướng nội tuyệt đối sẽ lấy lại năng lượng từ chính trong con người họ và cảm thấy bị hút cạn năng lượng khi phải cố tương tác với đám đông và sự ồn ào. Mà công việc kinh doanh đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận khách hàng, làm việc với đối tác để cung cấp nguồn hàng, quản lý nhân viên nếu cơ sở kinh doanh của bạn quy mô khá, hoặc hoạt động làm việc nhóm thường xuyên… Nói chung, với một người hướng nội tuyệt đối, những điều này có thể gây cạn kiệt năng lượng. Tìm ra cách để người hướng nội có thể chịu đựng những tính chất đòi hỏi của công việc mà không khiến họ mệt mỏi về lâu dài là cách giúp họ tồn tại và phát triển bản thân trong giới kinh doanh.

Mẹo để người hướng nội luôn khoẻ mạnh và hạnh phúc với công việc kinh doanh

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn bắt đầu:

Biết bản thân và hiểu những hạn chế của bạn

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là hiểu bản thân và những hạn chế của bạn. Bạn có thể chịu được tần suất dày đặc các cuộc họp và hoặc cuộc gọi liên tục trong một ngày không? Bạn có cảm thấy thoải mái khi cần thuyết trình trước đội nhóm của mình hay giữa những hội thảo, diễn đàn không? Bạn tranh biện như thế nào trong các cuộc thảo luận? Bạn cần chuẩn bị bao nhiêu thời gian trước khi đến một cuộc họp? Bạn cảm thấy ra sao khi đứng trước áp lực của những rủi ro trong kinh doanh.

Đó là những hiện thực phải đối mặt khi lựa chọn lĩnh vực kinh doanh. Chỉ có cách nhìn nhận lại bản thân và chấp nhận thực tế những hạn chế của bạn. Bạn có thể lựa chọn chấp nhận, đối mặt và tìm cách khắc phục hoặc có những người cũng chọn từ bỏ ngay. Tất nhiên, đừng nản lòng và e ngại chấp nhận thử thách phải không nào? Thử thách chính mình cũng là điểm nổi bật ở những người làm kinh doanh.

Mẹo để người hướng nội luôn khoẻ mạnh và hạnh phúc với công việc kinh doanh 1

Dành thời gian một mình để nạp lại năng lượng

Người hướng nội nên dành cho mình một khoảng thời gian hồi phục năng lượng trong ngày bằng cách suy nghĩ một mình trong không gian yên tĩnh. Điều này giúp bạn sắp xếp lại mọi thứ trong suy nghĩ để đảm bảo rằng, mọi thứ vẫn diễn ra theo dự định của bạn, hay cần điều chỉnh như thế nào. Hạn chế để bản thân cuốn theo guồng quay của những cuộc họp và lịch giao tiếp với đối tác liên tục

Nói chung, khi bạn là người hướng nội và bạn hiểu chính mình thì bạn sẽ thấy được hành động dành một thời gian nhỏ yên lặng, tĩnh tâm này sẽ giúp bạn phản xạ và suy nghĩ thấu đáo hơn.

Hãy để mọi người biết về những hạn chế cũng như những sở thích của bạn

Công việc kinh doanh đòi hỏi bạn thường xuyên làm việc với những tập thể, để bạn và mọi người thích nghi và tôn trọng phong cách làm việc và sở thích của nhau. Cách tốt nhất là bạn hãy chia sẻ thẳng thẳn về bản thân mình như một sự giới thiệu.

Ví dụ: Bạn là một người ít nói, bạn cần chút thời gian để suy nghĩ kỹ về vấn đề bạn sắp nói ra trong buổi thảo luận. Bạn thích gọi điện hay nhắn tin để trao đổi công việc. Hãy để mọi người biết về nó và tìm cách cân bằng với phong cách làm việc của những người khác.

Mẹo để người hướng nội luôn khoẻ mạnh và hạnh phúc với công việc kinh doanh 2

Bạn cần người bổ trợ

Nếu bạn là người hướng nội, rất có thể bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi làm việc với một người hướng nội khác. Nhưng điều này có thể phản tác dụng, vì một nhóm làm việc hiệu quả nhất với sự đa dạng. Nếu bạn không có được hoặc chưa thể trau dồi những kỹ năng giao tiếp như người hướng ngoại, hãy kết hợp với họ trong một công cuộc kinh doanh. Kết hợp với một người bổ trợ, phát huy những ưu điểm của cả hai để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất là cách để người hướng nội phát triển trong sự nghiệp kinh doanh.

Có nhiều cách làm việc với một nhóm bổ sung cho bạn. Điều quan trọng nhất là xác định cách bạn có thể thích nghi tốt với chúng

Lập kế hoạch và tập trung vào hiệu quả

Người hướng ngoại thấy được tiếp thêm năng lượng khi giao tiếp với càng nhiều khách hàng, càng lâu càng tốt. Ngược lại, việc này có thể gây mệt mỏi cho người hướng nội. Cách để vượt qua vấn đề này là hãy cố gắng để thúc đẩy bản thân đạt được kết quả tương tự với ít thời gian hoặc nỗ lực hơn. Làm thế nào bạn có thể làm điều đó?

Lập kế hoạch tốt và tận dụng tốt nhất thời gian “chuẩn bị” của bạn. Hầu hết những người hướng nội là những người lập kế hoạch tốt và họ không làm tốt trong môi trường áp lực và không có sự chuẩn bị trước, nơi họ cần thể hiện khả năng ứng biến. Đảm bảo rằng bạn nắm rõ lịch trình, thời gian biểu của mình và có kế hoạch tốt cho những cuộc hẹn, buổi họp hay gặp gỡ đối tác của bạn.

Thực hành tốt việc lập kế hoạch và chuẩn bị làm việc hiệu quả kể trên, bạn sẽ cảm thấy thích nghi và tăng mức độ thoải mái khi thực hiện một hoạt động nhất định.

Mẹo để người hướng nội luôn khoẻ mạnh và hạnh phúc với công việc kinh doanh 3

Tất cả những điểm trên đều tốt để giúp bạn không bị kiệt sức nhanh chóng khi bị rơi vào những tình huống áp lực tương tác kéo dài trong khi bạn không hề có sự chuẩn bị. Tuy nhiên, để thúc đẩy bản thân vươn xa hơn để đạt được thành công trong dài hạn, chỉ nghĩ về những điều này là chưa đủ.

Điều quan trọng nữa là bạn phải tiếp tục vượt qua giới hạn của mình và thường xuyên đi ra khỏi vùng an toàn của mình. Rồi cuối cùng bạn sẽ ngày càng thoải mái hơn khi đối mặt với thế giới giống như những người hướng ngoại. Hãy nhớ rằng, việc luyện tập khiến bạn trở nên hoàn hảo ngay cả khi ban đầu bạn thực sự không giỏi ở một lĩnh vực nào đó. Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh thì nỗ lực hoàn thiện bản thân là điều cực kỳ cần thiết với người hướng nội.

Những yếu tố khác quyết định người làm kinh doanh thành công

Người làm kinh doanh không chỉ đơn giản cần sự hoạt bát của người hướng ngoại, cần tư duy mạch lạc của người hướng nội, mà còn phụ thuộc vào những đặc điểm sau:

Dám mạo hiểm và chấp nhận rủi ro

Người hướng nội hay hướng ngoại muốn kinh doanh thành công, đôi khi phải sẵn sàng mạo hiểm và chấp nhận được rủi ro. Một quyết định vào giờ phút quan trọng có thể mang về cho bạn nguồn lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng không loại trừ khả năng bạn sẽ mất đi tất cả. Vì vậy, hãy cân nhắc về tính dám mạo hiểm và đương đầu với rủi ro của bạn.

Tầm nhìn xa

Kinh doanh tuỳ vào từng lĩnh vực có thể cần đến quá trình đầu tư lâu dài để gặt hái thành công, hãy là người nhìn xa trông rộng để dự báo thị trường và biết nắm bắt thời cơ.

Kiên trì với mục tiêu

Xác định được mục tiêu làm ăn kinh doanh và kiên trì theo đuổi mới có thể chạm đích thành công, bởi lẽ, không có thành công nào dễ dàng đạt được trong ngày một ngày hai mà không nỗ lực. Kiên định là đức tính mà bất cứ ai làm kinh doanh cần phải ghi nhớ

Sự lạc quan

Con đường kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ. Người làm kinh doanh cần suy nghĩ tích cực và lạc quan để nhìn thấy cơ hội trong những hoàn cảnh éo le nhất, đó là động lực để bạn không từ bỏ mục tiêu ban đầu của mình.

Kinh doanh và thương trường thật sự là một mảnh đất giúp chúng ta giàu có, nhưng quan trọng hơn hết, đó cũng là công việc có thể khiến bạn hoàn thiện bản thân mình trở thành phiên bản hoàn hảo. Những doanh nhân thành đạt thường có đủ trí, đức, tài, tâm hội tụ trong con người họ. Vì vậy, nếu là một người hướng nội, mong rằng, bạn đừng quá bận tâm những định kiến cản trở bạn tiếp cận và phát triển con người bạn trong lĩnh vực kinh doanh. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn phần nào. Chúc bạn thành công!

 

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?