10 khó khăn phổ biến nhất khi làm việc nhóm và cách giải quyết

Là chủ một doanh nghiệp, là một người quản lý hay đơn giản là một leader sẽ chẳng còn nghi ngờ gì nữa khi hằng ngày bạn vẫn phải đối mặt với vô số vấn đề liên quan đến nhân sự. Sau đây là 4 thách thức khi làm việc theo nhóm mà mọi nhà lãnh đạo cần nhận biết được và tìm cách giải quyết, để giúp cho tập thể “luôn đi đúng hướng”.

1. Thiếu rõ ràng

Khi một nhân viên đang làm việc trong một dự án, điều quan trọng là họ phải hiểu những gì bạn mong đợi từ họ để họ chuẩn bị tốt nhất để mang lại kết quả khả quan. Khi một nhân viên không biết mục tiêu của họ là gì, điều đó có thể dẫn đến sự kém hiệu quả do thiếu tập trung hoặc do thực hiện công việc không phù hợp với các mục tiêu lớn hơn của dự án.

Cách hiệu quả nhất để đảm bảo nhân viên hiểu được kỳ vọng của bạn là nói chuyện với nhân viên khi bắt đầu nhiệm vụ, sau đó kiểm tra trong suốt quá trình thực hiện để đảm bảo công việc của họ thể hiện sự hiểu biết về nhu cầu của dự án. Đưa ra những kỳ vọng chính bằng văn bản sẽ loại bỏ bất kỳ sự không chắc chắn nào và cung cấp tài liệu tham khảo cho nhân viên khi cần.

2. Vấn đề niềm tin

Thiết lập niềm tin giữa các đồng nghiệp là rất quan trọng đối với năng suất của nhóm. Sự tin tưởng cho phép nhân viên yêu cầu hỗ trợ hoặc đề nghị giúp đỡ người khác, điều này có thể giúp mọi người trong nhóm giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Thông thường, lòng tin có thể hình thành một cách tự nhiên thông qua hoạt động nghề nghiệp và các mối quan hệ cá nhân. Khi một nhóm thiếu sự tin tưởng, các hoạt động xây dựng nhóm có thể giúp bạn thiết lập những mối liên kết đó giữa các nhân viên của mình để họ chuẩn bị tốt hơn để làm việc gắn kết.

3. Xung đột về vị trí, chiến lược hoặc ý kiến

3. Xung đột về vị trí, chiến lược hoặc ý kiến 1

Nếu một vài cá nhân trong nhóm đang xung đột về ý kiến hay quan điểm riêng, gây ra những cuộc tranh cãi không có điểm dừng, thì ở vị trí một người trưởng nhóm, việc bạn nên làm là tạm hoãn cuộc tranh cãi này. Sau đó, hãy yêu cầu mỗi thành viên bày tỏ quan điểm của mình, trong khi những người khác cần lắng nghe với thái độ tôn trọng mà không đưa ra tranh luận ngay lập tức.

Bạn có thể nói rằng: Chúng ta hãy tạm thời dừng lại một phút nhé. Tôi muốn mỗi bạn nêu rõ ý kiến và lập luận của mình. Mong muốn của bạn là gì, mối quan tâm của bạn, mục tiêu của bạn, tại sao bạn kết luận như vậy?…

Trong trường hợp này, công việc của người dẫn dắt là đảm bảo mọi người đều lắng nghe. Khi quan điểm của mỗi cá nhân được làm sáng tỏ thì người lãnh đạo cần đứng ở vị trí trung gian (công bằng nhất có thể ) để tổng hợp, nêu ra những điểm chung và hướng tới giải pháp có lợi nhất cho tập thể, được phần đông chấp thuận.

4. Không tuân thủ quy trình và các luật lệ của nhóm

Mỗi nhóm hay rộng hơn là mỗi tổ chức đều có những quy định và nguyên tắc riêng với công việc. Tuy nhiên, không phải cá nhân nào cũng nghiêm túc thực hiện những luật lệ ấy. Tình trạng này có thể khiến mọi người làm việc không theo quy trình, đôi khi vượt khỏi thẩm quyền được phép của bản thân, dẫn tới nhiều sai lầm nghiêm trọng.

Bởi vậy, việc phổ biến quy định trong công việc hay thỏa thuận giữa một tập thể luôn cần được nhắc đến thường xuyên. Là trưởng nhóm, bạn phải đảm bảo rằng mỗi thành viên đều đã hiểu đầy đủ về quyền hạn và trách nhiệm của bản thân. Nếu chưa chắc chắn, hãy yêu cầu mỗi người nhắc lại những quy định mà tổ chức hay nhóm đã đặt ra.

Với một số đơn vị, họ có thể áp dụng cách chỉnh đốn thái độ làm việc của mỗi thành viên bằng cách đưa ra các “hình phạt” ở những mức độ khác nhau. Mặc dù với hầu hết mọi người thì những hình phạt này có thể gây ra những ức chế nho nhỏ, nhưng nó cũng có thể đem đến hiệu quả nhất định. Vì thế, trước khi muốn áp dụng cách thức này, hãy xem xét thật thận trọng và đưa ra những cách “xử phạt” hợp tình, hợp lí nhất.

5. Cá nhân ỉ lại vào tập thể

5. Cá nhân ỉ lại vào tập thể 1

Trong một team sẽ có những thành viên hoạt động nổi trội, luôn hết mình với công việc, đôi khi là gánh vác phần lớn công việc của cả nhóm. Thế nhưng cũng không thiếu những “con sâu” lười biếng, luôn ỉ lại vào tập thể, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Những cá nhân như vậy dường như đang trở thành chướng ngại vật khiến năng suất của tập thể bị kìm hãm. Mối quan hệ trong nhóm cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vậy, làm sao để giải quyết trước tình huống này.

Khi làm việc cùng đồng nghiệp thụ động, lười biếng thì bạn nên:

  • Phân chia công việc rõ ràng cho từng người và yêu cầu họ thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ và có báo cáo rõ ràng.
  • Cần thỏa thuận rằng mọi thành viên trong nhóm đều phải “nói không” với chuyện nhờ vả ngoài thẩm quyền của bản thân.
  • Không được phép che đậy, bao biện cho những người lười biếng.
  • Hãy nói chuyện thẳng thắn nếu bạn gặp một cá nhân có thái độ làm việc như vậy.
  • Nếu cùng là nhân viên, bạn không thể trực tiếp xử lý vấn đề này thì hãy khéo léo nhờ cấp trên gỡ rối giúp.

Nếu tình trạng này vẫn tái diễn, người trong cuộc không chịu rút kinh nghiệm và sửa đổi thì với cương vị là một người quản lý, bạn đừng cảm thấy có lỗi nếu như chúng ta bắt buộc phải đưa một thành viên “cố tình không chịu làm việc” ra khỏi nhóm, để đảm bảo cho những người còn lại cảm thấy được tôn trọng hơn và xây dựng lòng tin ở một tập thể lành mạnh..

Có thể bạn muốn biết: Cách để lấy lại sự tập trung cao độ trong công việc

6. Tập thể thiếu sự kết nối

6. Tập thể thiếu sự kết nối 1

Sự kết nối trong nhóm được đánh giá dựa trên mức độ hòa hợp, tin tưởng và tôn trọng ý kiến của từng cá nhân. Mặc dù điều này rất khó để quan sát nhưng trên cương vị là người lãnh đạo, bạn có thể nhận biết thông qua thái độ của từng nhân viên khi thảo luận về một chủ đề nào đó. Hoặc bạn cũng có thể xác định xem các thành viên trong nhóm có tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm hay không, thay vì tạo lập các nhóm nhỏ. Các thành viên thiếu gắn kết, tự tạo nhóm riêng sẽ là nguyên nhân khiến nhóm làm việc không hiệu quả.

Không ít tổ, nhóm được quy vào một mối chung nhưng mọi người lại làm việc rời rạc, thiếu liên kết. Hãy xác định nguyên nhân gây ra tình trạng đó là do đâu.

Phần lớn, các cá nhân làm việc mà thiếu sự kết nối cũng như phối hợp cũng là bởi nhóm chưa xác định được mục tiêu chung trong công việc. Nếu là trưởng nhóm, bạn không vạch ra con đường cụ thể, những mục tiêu cụ thể thì nhân viên sẽ thường mạnh ai nấy làm. Tối đa hóa lợi ích cá nhân thay vì lợi ích tập thể.

Ngoài ra, sự thiếu kết nối giữa các nhân viên với nhau hoặc thậm chí là nhân viên với cấp trên có thể xuất phát từ việc giao tiếp kém hiệu quả. Là trưởng nhóm, bạn cần tạo ra môi trường làm việc đủ thoải mái để các cá nhân không cảm thấy có rào cản hay vách ngăn với nhau. Điều này sẽ giúp mọi người thực sự hiểu nhau hơn và giải quyết vấn đề trong công việc nhanh chóng nhất.

Giao tiếp trong tập thể cần dựa trên tiêu chí cởi mở, tôn trọng và trung thực. Các thành viên tự do bày tỏ suy nghĩ, ý kiến và các giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề. Mọi người cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu. Mọi người nên mạnh dạn đưa ra những câu hỏi để làm rõ ý kiến chứ không phải là tìm cách phản bác đồng nghiệp.

Cả tổ chức cần có những sáng kiến và tổ chức các buổi đóng góp xây dựng ý kiến, và các buổi họp, buổi giao lưu hằng tháng để tăng cường kết nối trong nhóm.

Để hợp tác hiệu quả, các thành viên trong nhóm cần hiểu và tôn trọng những thành viên khác. Tôn trọng năng lực, quan điểm và hành động của nhau để giảm thiểu xung đột, đảm bảo hoạt động suôn sẻ và nâng cao năng suất.

Xem thêm: Nếu muốn trở thành một freelancer “siêu giỏi” – hãy xem 10 bí kíp này

7. Số lượng nhân viên quá nhiều

Mặc dù bạn thường có thể mong đợi một đội ngũ nhân viên lớn hơn sẽ tạo ra nhiều kết quả hơn, nhưng khi số lượng nhân viên của bạn tăng lên quá lớn so với dự án, điều đó có thể dẫn đến giảm hiệu quả tổng thể. Bằng cách gắn quá nhiều thành viên trong nhóm vào một dự án, có thể không có đủ công việc để thực hiện và bạn cũng có thể gặp phải công việc trùng lặp hoặc căng thẳng gia tăng.

Để duy trì năng suất của nhân viên, bạn có thể cần phân công lại hoặc loại bỏ nhân viên khỏi một dự án lớn. Khi làm như vậy, bạn có thể ủy thác công việc khác cho nhân viên được phân công lại, cho phép tổ chức của bạn làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực khác trong khi vẫn duy trì các mục tiêu của dự án.

8. Chồng chéo kỹ năng

Khi xây dựng một nhóm cho một dự án, một mục tiêu chính là đáp ứng các nhu cầu về kỹ năng và nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất có thể. Khi có quá nhiều nhân viên chia sẻ kỹ năng hoặc chuyên môn, điều này sẽ tạo ra sự thiếu hiệu quả và có thể dẫn đến xung đột.

Cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn các thành viên trong nhóm cho một dự án có thể giúp bạn tìm được sự cân bằng giữa các kỹ năng. Khi một nhóm cần điều chỉnh theo các dự án hoặc yêu cầu mới, bạn có thể hưởng lợi từ việc xác định một nhân viên có khả năng phát triển các kỹ năng mới để đa dạng hóa nhóm.

9. Thiếu giao tiếp

Giao tiếp cởi mở giúp mọi nhân viên biết những gì mong đợi từ đồng nghiệp của họ cũng như những gì đồng nghiệp mong đợi từ họ. Điều này làm tăng độ tin cậy tổng thể của nhóm, giảm thiểu tổn thất năng suất do công việc trùng lặp hoặc chậm trễ.

Một trong những trách nhiệm của người quản lý là đảm bảo nhân viên có một số phương pháp giao tiếp và phối hợp với nhau. Bên cạnh việc khuyến khích nhân viên giao tiếp, tổ chức các cuộc họp, tạo chuỗi email hoặc sử dụng phần mềm nhắn tin nhóm có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc trò chuyện quan trọng.

10. Giữ lại thông tin

Chia sẻ thông tin liên quan đến dự án giúp các nhóm thành công, vì vậy khi một hoặc nhiều nhân viên giấu thông tin khỏi đồng nghiệp, điều đó có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến hiệu suất của nhóm. Khi một nhân viên làm việc với thông tin không đầy đủ, họ có thể bỏ lỡ cơ hội hoặc thực hiện công việc không cần thiết.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin có giá trị trong toàn bộ nhân viên và mô hình hóa hành vi này khi bạn chia sẻ thông tin mới với các thành viên trong nhóm có liên quan. Điều này có thể giúp nhân viên hiểu rằng động cơ cá nhân hoặc nghề nghiệp không nên vượt qua lợi ích tốt nhất của nhóm.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?