7 mẹo nhỏ giúp bạn giữ bình tĩnh tốt hơn khi phỏng vấn

Nhiều người trong chúng ta đã từng trải qua cảm xúc mất bình tĩnh khi phỏng vấn, với những mức độ khác nhau, dù là lần đầu “làm việc ấy” hay đã từng có kinh nghiệm.

Có hai dạng hành vi phổ biến nhất khi chúng ta mất bình tĩnh. Đối với một số người, phản ứng của họ sẽ xảy ra nhanh hơn bình thường. Họ có xu hướng muốn trả lời ngay lập tức những câu hỏi của nhà tuyển dụng, mà không cần suy nghĩ. Trong khi, với những người khác, suy nghĩ của họ hoàn toàn trống rỗng và họ không thể nghĩ ra câu trả lời nào cả, khi gặp những câu hỏi bất ngờ.

Nếu như bạn đang lo lắng vì sắp có một buổi phỏng vấn quan trọng. Bạn không cô đơn. Nếu như bạn chưa biết nên làm thế nào để dẹp bỏ nỗi lo lắng ấy, hãy thử 7 tips mà chúng tôi gợi ý ngay dưới đây nhé.

1/ Chuẩn bị và diễn tập

1/ Chuẩn bị và diễn tập 1

Cách tốt nhất để giữ bình tĩnh trong phỏng vấn là chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt. Bạn càng dành nhiều thời gian chuẩn bị, bạn càng tự tin hơn. Nếu không chuẩn bị trước, điều đó cũng giống như bạn đi thi nhưng không ôn bài vậy.

Trước buổi phỏng vấn, bạn nên dành thời gian để viết ra những câu hỏi hoặc tình huống mà nhà tuyển dụng có thể “trao tặng” cho bạn. Hãy nghĩ về những câu trả lời phù hợp nhất. Đừng chỉ chú tâm tìm hiểu những thông tin xoay quanh vị trí bạn đang tuyển dụng hay kinh nghiệm hoặc bất kể thứ gì bạn có. Hãy tìm hiểu về cả môi trường của doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp, bộ máy nhân sự, hay bất kì thông tin nào mà bạn nghĩ nó sẽ cung cấp lợi ích trong bài phỏng vấn.

Đừng đợi đến phút cuối cùng mới in ra bản sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn cần làm điều đó sớm hơn. Hãy giặt sạch và là phẳng một bộ quần áo mà bạn dành riêng cho buổi phỏng vấn từ trước đó vài hôm, bởi lỡ như ngay trước ngày phỏng vấn trời mưa tầm tã, thì quần áo sẽ không thể khô kịp.

Nếu bạn muốn “tập duyệt” trước khi đến với một buổi phỏng vấn thực sự, bạn có thể nhờ cha, mẹ hay bạn bè của bạn trong vai là nhà tuyển dụng. Biết đâu, họ có thể đưa ra những tình huống trùng khớp với nhà tuyển dụng thực sự, kể cả điều đó là không thì chí ít nó cũng giúp bạn quen hơn với cảm giác ngồi trước một hội đồng tuyển dụng. Nếu giọng nói của bạn run lên khi bạn lo lắng, việc thực hiện các cuộc phỏng vấn thực hành sẽ giúp bạn tự tin hơn và kiểm soát được thần kinh của mình. Nếu bạn không thể thực hành trước với người khác hãy luyện tập trước gương, đặc biệt chú ý đến tư thế, nét mặt và giao tiếp bằng mắt.

Nghiên cứu về công ty và ngành nghề bạn đang tuyển dụng, viết ra những câu hỏi mà bạn có cho người phỏng vấn, luyện tập trả lời to các câu hỏi dự đoán – một mình hoặc với bạn bè hoặc thành viên gia đình, những người sẽ cung cấp cho bạn phản hồi trung thực. Và viết ra từ ba đến năm những điều bạn muốn người phỏng vấn biết về bạn trước khi cuộc phỏng vấn kết thúc để bạn có thể điều chỉnh câu trả lời của mình một cách phù hợp. ”

2/ Đến sớm và thư giãn

Hãy chắc chắn bạn nắm rõ vị trí công ty nằm ở đâu trên bản đồ. Cố gắng đi sớm hơn để không bị lạc đường vào ngày quan trọng. Bởi, không có gì khiến bạn trở nên mệt mỏi nhanh hơn là đến muộn.

Đi sớm hơn 15 phút cũng cho phép chúng ta có thêm thời gian để thu thập suy nghĩ, hít thở và định tâm bản thân, trước khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

3/ Hãy coi cuộc phỏng vấn như một cuộc trò chuyện

Mặc dù hơi khó để thực hiện, nhưng đừng nghĩ đây là một cuộc phỏng vấn xin việc. Bạn hãy coi đó như một cuộc trò chuyện giữa hai người đang cố gắng tìm hiểu nhau và để xem liệu họ có hợp nhau khi làm việc cùng nhau hay không. Ngoài ra, hãy nhớ rằng người quản lý tuyển dụng cũng có thể lo lắng giống như bạn, vì vậy nếu chúng ta bước vào với một nụ cười, bạn có thể khiến họ thoải mái, điều này sẽ giúp cả hai có một khởi đầu thiện cảm hơn.

Người phỏng vấn chưa đủ thân thiết giống như một người bạn, nhưng việc nghĩ họ là kẻ thù hoặc một đối tượng quá xa cách sẽ khiến cho mức độ adrenaline của bạn tăng lên, điều đó sẽ khiến bạn mất bình tĩnh và có thể nảy sinh những hành động ngoài tầm kiểm soát. Vì thế, hãy chủ động tìm hiểu những gì bạn có thể biết về người đang phỏng vấn bạn — và biến họ thành một con người thay vì trở thành một cỗ máy từ chối.

Adrenalin là một hormon có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, cái làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm. 

4/ Suy nghĩ tích cực và tự tin

4/ Suy nghĩ tích cực và tự tin 1

Trước khi phỏng vấn, hãy hình dung bạn đang làm một công việc tuyệt vời, trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng, ngắn gọn và gây ấn tượng với họ bằng kiến ​​thức của bạn về chuyên môn, ngành nghề, công ty. Nếu bạn thấy lòng bàn tay đang run rẩy, hãy đan xen hai bàn tay vào nhau và đặt vào lòng bạn. Nếu giọng nói của bạn cũng bắt đầu run lên, hãy hít thật sâu và thở ra từ từ, cố gắng duy trì nụ cười tự nhiên nhất.

Một nhà tuyển dụng nào đó trong công ty khá thích sơ yếu lý lịch của bạn, họ cảm thấy bạn có thể rất phù hợp. Nếu nắm bắt được điều này, bạn cần luôn nhắc nhở bản thân về các kỹ năng và thành tích của bạn và lý do tại sao bạn là người tốt nhất cho công việc. Nếu bạn bước vào một cuộc phỏng vấn với cảm giác tự tin, thì người quản lý tuyển dụng sẽ bỏ qua bất kỳ sự lo lắng nào mà bạn có thể có.

5/ Ngồi thẳng lưng và đừng bồn chồn

Bằng cách thu mình lại và ngồi thẳng lưng, giọng nói của bạn sẽ phát ra một cách tự nhiên hơn là khi bạn đang cúi người. “Bạn cũng sẽ có vẻ ngoài tự tin, ngay cả khi bạn đang run rẩy bên trong.”

“Mọi người đều cảm thấy lo lắng ở một mức độ nào đó, bạn chỉ muốn giảm bớt sự lo lắng của mình để nó không cản trở bạn trở nên tốt nhất”.

6/ Hít thở và thật từ tốn trước khi phản ứng

Khi chúng ta căng thẳng hoặc lo lắng, chúng ta có xu hướng thở nhanh và nông. Hãy hít vào sâu và đầy sau đó là thở ra thật đều, điều này sẽ mang nhiều oxy hơn vào máu, đây là một cách thư giãn tự nhiên. Khi chúng ta thư giãn, chúng ta có thể suy nghĩ rõ ràng hơn.

Nếu bạn mất cảnh giác trước một câu hỏi bất ngờ, đừng vội phát ra câu trả lời ngay lập tức. Hãy dành thời gian để suy nghĩ, điều này sẽ cho phép bạn đưa ra một câu trả lời thấu đáo và có nhiều khả năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn.

Sợ hãi và phấn khích thường có thể tạo ra những phản ứng sinh lý giống nhau, nhưng đừng nhầm lẫn giữa hai điều này. “Hãy nhớ rằng mặc dù một cuộc phỏng vấn có thể căng thẳng, nhưng nó cũng rất thú vị.”

7/ Hãy chấp nhận sự thật rằng sai lầm sẽ xảy ra

 1

Các nhà tuyển dụng không tìm kiếm sự hoàn hảo, họ đang tìm kiếm sự linh hoạt và sự phù hợp. Vì thế đừng cố gắng trở nên hoàn hảo, biến mình thành một cỗ máy hay trả lời theo công thức. Loại bỏ áp lực này, bạn sẽ có cách xử lý tốt hơn và cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có duyên với vị trí này và công ty của họ.

“Đừng tự tạo áp lực cho bản thân vì bạn đang phỏng vấn xin việc và bạn đã bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Nếu thất bại, bạn sẽ mất hết” Thực thế thì không phải vậy, đây không phải là cuộc phỏng vấn duy nhất trong cuộc đời hay công việc duy nhất mà bạn có thể tìm kiếm, ngoài kia còn rất nhiều điều đang chờ đợi bạn.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?