Top 10 cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống – chưa ai nói với bạn

Top 10 cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống - chưa ai nói với bạn 1

Liệu đã có ai đó nói với bạn: “Nếu cố gắng ôm khư khư sự tức giận, bạn sẽ cảm thấy khó chịu như nắm một hòn than nóng trong lòng bàn tay. Trước khi có ý định ném vào người khác, bạn là người bị tổn thương đầu tiên”.

Thiếu kiên nhẫn và mất bình tĩnh cũng giống như hút thuốc lá. Một vài điếu sẽ không giết chết bạn, nhưng theo thời gian, các chất độc sẽ ngấm ngầm gây hại từ sâu bên trong và dần cướp đi sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bạn.

Trong cuộc sống này, có rất nhiều tình huống xảy ra khiến chúng ta mất đi sự bình tĩnh của mình. Nhưng dù lý do dẫn đến phản ứng “bùng nổ” của bạn là gì thì điều quan trọng nhất vẫn là tìm cách để kiểm soát bản thân và đưa cảm xúc trở lại trạng thái ban đầu.

Dưới đây là 10 mẹo nhỏ giúp bạn bình tĩnh hơn mỗi lần đối diện với những tình huống “nóng máu”.

1. Ngưng tương tác với nguyên nhân khiến bạn mất kiểm soát

Phương thức tức thời hiệu quả nhất để giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng là ngưng tương tác với những tác nhân khiến bạn mất kiểm soát. Đôi khi, chỉ cần bạn dừng lại vài giây trước khi tiếp tục cũng đủ để hạ nhiệt cơn tức giận.

Chẳng hạn nếu như bạn và chồng của bạn đang trong một cuộc cãi vã, hãy ngưng tranh luận, bạn có thể ngồi xuống và im lặng trong vài giây hoặc  bước ra ngoài để tạm thời ngắt quãng cuộc xung đột này. Như vậy, tình huống căng thẳng sẽ dịu xuống. Cho tới khi cả hai thấy bình tĩnh hơn, các bạn có thể quay trở lại để nói chuyện với nhau.

Khi bạn cần tạm vắng mặt, hãy giải thích rằng bạn không cố gắng né tránh vấn đề khó khăn chỉ là bạn đang cố gắng kiềm chế cơn giận của mình. Chắc chắn chúng ta sẽ không thể trò chuyện lịch sự hoặc giải quyết xung đột hiệu quả khi cảm thấy thực sự khó chịu. Bạn có thể quay trở lại cuộc thảo luận hoặc giải quyết lại vấn đề khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

2. Duy trì nhịp thở sâu và chậm

Tất cả chúng ta đều biết rằng chửi bới là một thói quen tệ hại, nhưng sự mất bình tĩnh đều bắt đầu với những câu chửi thề chúa chát. Ngay khi bản năng của bạn thoát ra theo những câu chửi rủa, hãy coi đó là tín hiệu vượt khỏi tầm kiểm soát, bạn cần hít vào thật sâu ngay lập tức. Bạn có thể cảm thấy hơi khó thở khi căng thẳng, nhưng điều quan trọng là phải tập trung hít thở đều. Điều này sẽ khôi phục oxy cho cơ thể và giảm lactate (nồng độ lactate tăng trong máu có thể dẫn tới suy tuần hoàn), giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn.

Từ từ hít vào bằng mũi, sao cho bụng dần phình to. Sau đó thở ra bằng mũi hoặc miệng, khiến cho bụng xẹp lại. Đó là cách hít thở đúng. Bạn có thể lặp lại quá trình này 5 – 10 lần trong vài phút để lấy lại sự bình tĩnh.

Hãy tự hình dung luồng không khí nóng thoát ra từ mũi và miệng của bạn giống như nguồn năng lượng tiêu cực đang được đào thải khỏi cơ thể.

Nếu bạn cảm thấy rằng không thể kìm nén mấy lời văng tục, hãy chọn địa điểm chỉ có một mình và xả ra cơn bực bội thay vì trút lên những người xung quanh.

3. Thả lỏng cơ thể

Khi căng thẳng, bạn có để ý rằng ngoài nhịp thở thì cơ bắp của bạn cũng thay đổi. Đôi bàn tay nắm chặt lại, hàm răng nghiến mạnh, đó là biểu hiện của sự căng cơ. Trong một số trường hợp, siết chặt cơ bắp quá mức có thể làm bạn tổn thương.

Chính vì thế, bạn cần phải thả lỏng cơ thể để cơ bắp được thư giãn.

Trước hết, hãy cố gắng nới lỏng quần áo, nếu như chúng đang bó nịt và làm bạn thêm khó chịu.

Bạn có thể ngồi thoải mái hoặc nằm xuống giường kết hợp với hít thở đều như trên. Bắt đầu thả lỏng các cơ trên mặt, giống như khi bạn ngủ vậy. Bắt đầu bằng cách mở to mắt hết cỡ trong vòng 5 giây, sau đó thả lỏng sự căng thẳng. Nhắm mắt nhắm chặt trong 5 giây, sau đó thả lỏng sự căng thẳng. Hãy cho bản thân 10 giây để chú ý đến cảm giác của những khu vực này.

Bạn có thể massage một số vùng trên cơ thể để giảm căng thẳng cho cơ bắp. Tìm một nơi yên tĩnh và thực hiện điều đó, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

4. Tâm sự với một người bạn đáng tin cậy

Nếu nói chuyện với ai đó có thể giúp bạn xoa dịu sự tức giận hoặc cho bạn những lời khuyên sáng suốt hơn thì bạn nên thực hiện điều đó. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng mẹo này. Đừng trở nên dễ dãi bộc bạch tâm tư với bất cứ ai. Nếu tại công ty, bạn luôn phàn nàn về sếp hay các đồng nghiệp khác hoặc tất cả những gì bất công khi làm việc với ai đó. Có thể, bạn sẽ dần đánh mất thiện cảm trong mắt họ. Hãy nhớ rằng, bạn đang tâm sự để cố gắng tìm được giải pháp giải quyết vấn đề thay vì chỉ để trút cơn tức giận của mình.

5. Chuyển hướng vấn đề

Nếu cứ suy nghĩ mãi về chuyện khiến bạn tức giận, bạn sẽ chìm trong sự bực bội cả ngày dài. Vì thế, “chuyển kênh” suy nghĩ để tập trung sang một vấn đề khác, giúp bạn tạm thời quên đi tình huống hiện tại.

Một số ví dụ hay ho như là dọn dẹp nhà cửa, chơi với trẻ em hay đi mua sắm. Tìm một việc gì đó giúp tâm trí của bạn luôn bận rộn để không còn thời gian suy ngẫm về những điều khiến bạn khó chịu. Sau đó, cơ thể và bộ não của bạn có thể bình tĩnh trở lại.

6. Học cách yêu “kẻ thù” của bạn trong vòng chưa đầy 60 giây

Thay vì giận dữ với người đã đối xử tệ với bạn, hãy hình dung họ là một người quan trọng trong cuộc đời bạn, một người mà bạn quan tâm, yêu thương. Với những người càng có ý nghĩa quan trọng, bạn sẽ càng phải đối xử “thận trọng hơn”.

Hãy tưởng tượng trong giây phút bạn đang lái xe đi làm với tốc độ vượt quá mức cho phép thì đột ngột có người đang đi cắt ngang trước mặt bạn, khiến bạn phải phanh gấp. Một tình huống nguy hiểm suýt chút nữa đã xảy ra.

Nếu đó là một người lạ, bạn sẽ bắt đầu “phát rồ”,ngay lập tức mở cửa xe và lao xuống chửi bới. Nhưng bạn có thể thay đổi hoàn toàn cách cư xử nếu như bạn nghĩ rằng đó là mẹ của bạn. Hãy bình tĩnh lại trong 60s, chắc chắn bạn sẽ thấy ổn hơn và cảm thấy biết ơn vì mình đã không vô tình làm tổn thương bà.

7. Chấp nhận lời chỉ trích một cách “duyên dáng”.

Bằng cách chấp nhận những lời chỉ trích mà không có ác ý, bạn đang hóa giải mọi căng thẳng và củng cố tư thế sẵn sàng trước áp lực.

Hầu như tất cả chúng ta đều cảm thấy tổn thương và tức giận khi bị ai đó chỉ trích. Nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường.

Thay vì trả đũa một cách bốc đồng và gây ra một cuộc tranh cãi nảy lửa, hãy nhớ rằng bạn có thể để nguyên tình trạng hỗn độn không ổn định này hoặc bạn có thể đổ thêm dầu vào lửa và làm cho nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Hãy chọn lựa khôn ngoan và chọn cái ít hơn trong hai điều xấu.

Cho dù bạn phải đối mặt với tình huống nào, hãy hiểu rằng bạn có quyền lựa chọn. Đừng lãng phí năng lượng quý giá của bạn vào những việc hoàn toàn không đáng.

Hãy cố gắng thay đổi để tốt hơn trong mỗi trường hợp bạn cảm thấy có điều gì đó bắt đầu sục sôi từ bên trong mình. Hãy sử dụng sự kiên trì như một phương tiện để bạn đến đích.

8. Cách giữ bình tĩnh khác chính là suy nghĩ tích cực

Bạn nên rèn luyện cho mình cách nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực để điều tiết và kiểm soát cảm xúc. Đây không phải là việc dễ dàng, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể làm được thông qua việc thay đổi hướng suy nghĩ của bản thân. Bạn nên biết rằng, tất cả mọi việc đều tồn tại cả hai yếu tố tiêu cực và tích cực. Việc của bạn chính là tìm ra hướng tích cực của vấn đề và hành động theo phương hướng đó. Đây không chỉ là cách giữ bình tĩnh hiệu quả mà còn giúp bạn tận hưởng cuộc sống theo hướng tuyệt vời hơn. Ngoài tích lũy theo kinh nghiệm thực tiễn, bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến để cải thiện tư duy tích cực của bản thân.

9. Thói quen tập thể dục giúp bạn luôn giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh

Tập thể dục cũng là cách giữ bình tĩnh vô cùng hiệu quả và khoa học, phù hợp với tất cả mọi người. Quá trình vận động thể chất sẽ giúp bạn giảm tập trung vào vấn đề gây xáo trộn cảm xúc đồng thời cải thiện tâm trạng theo hướng tích cực. Mặt khác, khi sức khỏe thể chất ổn định, tinh thần của bạn cũng sẽ vững vàng, sáng suốt hơn rất nhiều.

Học cách giữ bình tĩnh là yếu tố quan trọng giúp bạn tận hưởng cuộc sống và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực hơn. Tất nhiên, điều tiết cảm xúc của bản thân chưa bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm được nếu được hướng dẫn một cách bài bản và khoa học.

10. Cách giữ bình tĩnh khi sợ hãi là chuẩn bị sẵn các tình huống biết trước

Các bạn hãy nhớ lại những trường hợp trước khi mà chúng ta sợ hãi, có phải vì chúng ta thiếu thông tin hay không? Cô giáo kiểm tra bài cũ, chúng ta run vì chưa học bài, đứng lên thuyết trình, sợ vì chưa chuẩn bị kỹ… Do đó, khi muốn giảm sự lo lắng, sợ hãi chúng ta cần “nắm trọn cuộc chơi”.

Nếu bạn đang là nhân viên bán hàng, chắc chắn rằng khách hàng sẽ hỏi về thông tin sản phẩm. Do đó, việc của bạn là hãy học thuộc và tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm mà mình đang bán, chỉ cần khách hỏi là bạn có thể tư vấn ngay mà không phải lo lắng. Nếu bạn đang chuẩn bị tới cuộc họp với sếp, đừng tốn thời gian sợ hãi mà hãy nhanh chóng tìm hiểu số liệu dự án, tìm câu hỏi và chuẩn bị tâm thế tự tin nhất.

Với 10 cách giữ bình tĩnh trên, hy vọng có thể giúp bạn luôn có tinh thần khỏe mạnh và suy nghĩ thấu đáo để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?