17 cách để phát triển khả năng sáng tạo của bản thân

Sáng tạo là tìm ra những cách mới để giải quyết vấn đề và tiếp cận các tình huống. Đây không phải là một kỹ năng chỉ giới hạn cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ hoặc nhà văn; nó là một kỹ năng hữu ích cho tất cả mọi người từ mọi tầng lớp xã hội. Nếu bạn muốn thúc đẩy khả năng sáng tạo của bản thân, thì đừng bỏ qua 17 mẹo hữu ích dưới đây.

17 cách để phát triển khả năng sáng tạo của bản thân 1

Diverse people with creative inspiration speech bubbles

1/ Cam kết bản thân với sự sáng tạo

Bước đầu tiên là toàn tâm toàn ý phát triển khả năng sáng tạo của bạn. Đừng từ bỏ nỗ lực của bạn. Hãy luôn đặt ra các mục tiêu, tranh thủ sự giúp đỡ của người khác và dành thời gian mỗi ngày để phát triển kỹ năng của bạn.

2/ Trở thành chuyên gia

Một trong những cách tốt nhất để phát triển khả năng sáng tạo là trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Nếu bạn am hiểu sâu sắc về một chủ đề nào đó, bạn sẽ có thể nghĩ ra một giải pháp mới hoặc sáng tạo cho các vấn đề tốt hơn.

3/ Không ngừng tò mò

3/ Không ngừng tò mò 1

Tò mò luôn thôi thúc chúng ta khám phá. Do đó, khi tiếp cận với bất cứ vấn đề gì hãy luôn tự đặt ra cho bản thân các câu hỏi như: Đó là gì? Xảy ra khi nào? Tại sao lại thế? Nên làm như thế nào?…để tìm được giải pháp tốt hơn.

4/ Chấp nhận rủi ro

Khi nói đến việc xây dựng kỹ năng sáng tạo của mình, bạn cần phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro để phát huy khả năng của mình. Mặc dù không phải lúc nào những nỗ lực của bạn cũng được đền đáp, nhưng hãy coi đó là bài học để tiếp tục thúc đẩy tài năng sáng tạo của mình và xây dựng các kỹ năng phục vụ tốt cho bạn trong tương lai.

5/ Xây dựng sự tự tin của bạn

Sự không an toàn trong khả năng của bạn có thể ngăn cản sự sáng tạo, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xây dựng sự tự tin. Ghi lại những tiến bộ bạn đã đạt được, khen ngợi những nỗ lực của bạn và luôn đề phòng những cách để thưởng cho sự sáng tạo của bạn.

6/ Dành thời gian cho sự sáng tạo

6/ Dành thời gian cho sự sáng tạo 1

Bạn sẽ không thể phát triển tài năng sáng tạo của mình nếu bạn không dành thời gian cho chúng. Lên lịch dành thời gian mỗi tuần để tập trung vào những điều giúp cải thiện khả năng sáng tạo của bạn. Bạn có thể rèn luyện khả năng sáng tạo trong chính công việc của bạn hay đơn giản là trong những thú vui hằng ngày, như là sáng tạo cách gấp quần áo mới, sáng tạo cách bày trí món ăn mới….

7/ Vượt qua thái độ tiêu cực

Những suy nghĩ mới thường gặp phải nhiều chỉ trích, điều đó có thể cản bước những sáng tạo của bạn. Một khi bạn tin vào chính mình, hãy tiếp tục thực hiện.

8/ Không sợ thất bại

Nỗi sợ rằng bạn có thể mắc sai lầm hoặc thất bại trong nỗ lực của mình có thể làm tê liệt sự tiến bộ của bạn. Bất cứ khi nào bạn thấy mình đang có những cảm xúc như vậy, hãy nhắc nhở bản thân rằng sai lầm chỉ đơn giản là một phần của quá trình. Mặc dù đôi khi bạn có thể vấp ngã trên con đường sáng tạo, nhưng cuối cùng bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

9/ Suy nghĩ về ý tưởng mới

Động não là một kỹ thuật phổ biến trong cả môi trường học thuật và chuyên nghiệp, nhưng nó cũng có thể là một công cụ mạnh mẽ để phát triển khả năng sáng tạo của bạn.

Bắt đầu bằng cách tạm dừng phán xét và tự phê bình của bạn, sau đó bắt đầu viết ra các ý tưởng liên quan và các giải pháp khả thi. Mục tiêu là tạo ra càng nhiều ý tưởng càng tốt trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tiếp theo, hãy tập trung vào việc làm rõ và tinh chỉnh ý tưởng của bạn để đi đến sự lựa chọn tốt nhất có thể.

10/ Khám phá nhiều giải pháp

10/ Khám phá nhiều giải pháp 1

Lần tới khi bạn tiếp cận một vấn đề, hãy thử tìm kiếm nhiều giải pháp khác nhau. Thay vì chỉ đơn giản làm theo ý tưởng đầu tiên bạn có, hãy dành thời gian để nghĩ ra những cách khả thi khác để tiếp cận tình huống. Hoạt động đơn giản này là một cách tuyệt vời để xây dựng cả kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy sáng tạo của bạn.

11/ Lưu giữ những ý tưởng sáng tạo của bạn

Bắt đầu viết nhật ký để theo dõi quá trình sáng tạo của bạn và theo dõi những ý tưởng bạn tạo ra. Nhật ký là một cách tuyệt vời để hồi tưởng lại những gì bạn đã hoàn thành và tìm kiếm các giải pháp khả thi khác. Tạp chí này có thể được sử dụng để lưu lại những ý tưởng mà sau này có thể trở thành nguồn cảm hứng cho tương lai.

12/ Sử dụng Bản đồ Tư duy và Biểu đồ Luồng

Bản đồ tư duy là một cách tuyệt vời để kết nối các ý tưởng và tìm kiếm câu trả lời sáng tạo cho các câu hỏi. Tạo sơ đồ tư duy bằng cách viết ra chủ đề hoặc từ chính. Tiếp theo, liên kết các thuật ngữ hoặc ý tưởng liên quan xung quanh từ trung tâm. Mặc dù tương tự như động não, kỹ thuật này cho phép phân nhánh các ý tưởng và cung cấp một cách trực quan để xem các ý tưởng này được liên kết như thế nào. 1

Khi bạn bắt đầu phát triển một dự án mới, hãy tạo một lưu đồ để theo dõi việc trình bày dự án từ đầu đến cuối. Tìm kiếm các đường dẫn hoặc chuỗi sự kiện khác nhau có thể xảy ra. Lưu đồ có thể giúp bạn hình dung sản phẩm cuối cùng, loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn và tạo ra các giải pháp độc đáo.

13/ Thách thức bản thân và tạo cơ hội

Khi bạn đã phát triển một số kỹ năng sáng tạo cơ bản, điều quan trọng là phải liên tục thử thách bản thân để nâng cao hơn nữa khả năng của bạn. Tìm kiếm các cách tiếp cận khó hơn, thử những điều mới và tránh luôn sử dụng các giải pháp tương tự bạn đã sử dụng trong quá khứ.

Ngoài việc thử thách bản thân, bạn cũng cần tạo cho mình những cơ hội để sáng tạo. Điều này có thể liên quan đến việc giải quyết một dự án mới hoặc tìm các công cụ mới để sử dụng trong các dự án hiện tại của bạn.

14/ Hãy thử Kỹ thuật Sáu chiếc mũ

Kỹ thuật “sáu chiếc mũ” liên quan đến việc nhìn nhận một vấn đề từ sáu góc độ khác nhau. Bằng cách làm này, bạn có thể tạo ra nhiều ý tưởng hơn so với những gì bạn có thể có khi bạn chỉ nhìn tình huống từ một hoặc hai quan điểm.

  • Mũ đen : Sử dụng quan điểm tiêu cực. Yếu tố nào của giải pháp sẽ không hoạt động?
  • Mũ xanh : Suy nghĩ rộng ra. Giải pháp tổng thể tốt nhất là gì?
  • Mũ xanh : Suy nghĩ sáng tạo. Một số ý tưởng thay thế là gì?
  • Mũ đỏ:: Nhìn vào tình huống một cách cảm tính. Cảm xúc của bạn cho bạn biết điều gì?
  • Mũ trắng : Hãy nhìn nhận tình hình một cách khách quan. Sự thật là gì?
  • Mũ vàng : Sử dụng quan điểm tích cực. Những yếu tố nào của giải pháp sẽ hoạt động?

15/ Tìm kiếm nguồn cảm hứng

15/ Tìm kiếm nguồn cảm hứng 1

Đừng bao giờ mong đợi sự sáng tạo chỉ xảy ra. Tìm kiếm những nguồn cảm hứng mới sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng mới và thúc đẩy bạn tạo ra những câu trả lời độc đáo cho các câu hỏi. Đọc sách, tham quan viện bảo tàng, nghe bản nhạc yêu thích hoặc tham gia vào cuộc tranh luận sôi nổi với một người bạn. Sử dụng bất kỳ chiến lược hoặc kỹ thuật nào phù hợp nhất với bạn.

16/ Xem xét các tình huống thay thế

Khi tiếp cận một vấn đề, hãy sử dụng các câu hỏi “nếu …” để xem xét từng tình huống có thể xảy ra. Nếu bạn thực hiện một cách tiếp cận cụ thể, kết quả sẽ là gì?

Bằng cách xem xét các giải pháp thay thế này trước, bạn sẽ có thể phát triển các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề tốt hơn.

17/ Thử kỹ thuật Snowball

Bạn đã bao giờ nhận thấy một ý tưởng tuyệt vời thường dẫn trực tiếp đến một ý tưởng khác như thế nào chưa? Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách sử dụng “kỹ thuật lăn cầu tuyết” khi bạn đang tạo ý tưởng cho dự án của mình. 3 Nếu ý tưởng đó không phù hợp với công việc hiện tại của bạn, hãy đặt nó sang một bên để thực hiện sau này hoặc thực hiện nó trong một dự án tương lai.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?