“Bật mí” 9 cách ghi nhớ hiệu quả và nhanh nhất

Mỗi người sở hữu khả năng ghi nhớ khác nhau, có người chỉ cần đọc lướt qua một lần đã có thể nhớ nhưng cũng có người phải nghiền ngẫm lâu mà vẫn không ghi nhớ được. Vậy làm thế nào để có thể ghi nhớ nhanh và lâu nhất?

Để có thể ghi nhớ nhanh và lâu thì bạn hãy áp dụng ngay 10 cách ghi nhớ rất dễ thực hiện mà đạt hiệu quả cao:

“Bật mí” 9 cách ghi nhớ hiệu quả và nhanh nhất 1

9 cách ghi nhớ nhanh và hiệu quả

1. Chuẩn bị môi trường học tập

Bước đầu tiên giúp bạn nhận ra cách ghi nhớ nhanh một thứ gì đó chính là chuẩn bị tâm lý. Nhận thức được thực tế rằng bạn có một số điểm mạnh và một số điểm yếu. Bạn nên tập trung khai thác thế mạnh của mình bằng cách làm việc trong một môi trường thoải mái.

Môi trường phù hợp là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh hay chậm. Phần lớn mọi người sẽ có xu hướng tập trung và ghi nhớ tốt hơn khi ở trong môi trường yên tĩnh. Những không gian riêng tư, tránh xa các thiết bị điện tử gây xao nhãng sẽ giúp bạn tối ưu khả năng tập trung đồng thời tiếp thu và ghi nhớ kiến thức dễ dàng, nhanh chóng hơn. Ngược lại, với một số người, họ sẽ cảm thấy tập trung và làm việc hiệu suất hơn trong môi trường không quá yên tĩnh. Một quán cà phê hay bản nhạc không lời là sự lựa chọn tuyệt vời. Vì vậy, hãy tìm cho mình một môi trường học tập mà bạn thấy phù hợp nhất, qua đó giúp bạn ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn.

2. Ghi âm là cách ghi nhớ nhanh và hiệu quả

Một cách luyện trí nhớ được nhiều người áp dụng để cải thiện khả năng ghi nhớ của mình chính là ghi âm và nghe lại. Bạn có thể sử dụng điện thoại di động hoặc máy ghi âm để theo dõi tất cả các dữ kiện và sau đó nghe chúng.

Bạn có thể ghi âm nội dung bài giảng trên lớp học, một bài phát biểu hay một đoạn thông tin bạn cần ghi nhớ. Hoặc, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của chính mình lúc đang đọc tài liệu. Sau đó, bạn hãy nghe đi nghe lại khi đang dọn nhà, nấu ăn, giặt quần áo hay cả khi đi ngủ.

Phương pháp này hữu ích nhất cho người học thính giác. Đó là một phương pháp tiện dụng sẽ giúp bạn có thêm ngữ cảnh từ bài giảng, và do đó bạn ghi nhớ mọi thứ nhanh hơn.

3. Viết tất cả những điều cần ghi nhớ

3. Viết tất cả những điều cần ghi nhớ 1

Tôi luôn thấy rằng viết giúp chúng ta lưu giữ vô số thông tin. Bạn có thể viết và viết lại thông tin để giúp bạn trong hành trình ghi nhớ mọi thứ nhanh hơn.

Viết mọi khía cạnh của những điều bạn đang cố gắng ghi nhớ nhanh hơn; sẽ giúp bạn lưu giữ lại mọi thứ một cách chính xác.

Nội dung bạn viết ra giấy có thể là liệt kê các kiến thức cần nhớ hoặc sử dụng sơ đồ cây ghi nhớ (mindmap) bao gồm từ khóa hay những ý chính. Khi chưa hoàn toàn nhớ hết những kiến thức, chỉ cần nhìn lại những gì mình viết sẽ gợi nhớ lại toàn bộ nội dung cần thiết nhanh chóng. Quá trình hình thành và sắp xếp lại các thông tin trong bộ não sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn.

Theo kết quả của một nghiên cứu khoa học, tốc độ ghi nhớ thông qua hình ảnh, màu sắc và sơ đồ của con người cao hơn 60.000 lần so với dạng văn bản đơn thuần.

Chính vì vậy, hãy cố gắng sử dụng và kết nối các thông tin quan trọng dưới dạng hình ảnh trực quan, sinh động để ghi nhớ nhanh hơn. Việc lặp đi lặp lại như vậy là rất tốt cho việc học bằng hình ảnh vì chúng sẽ có thể nhìn thấy và tham khảo lại các ghi chú đã viết và sau đó đưa chúng vào bộ nhớ của chúng.

Bạn có thể kết hợp các kỹ năng thính giác và thị giác của mình và viết trong khi nghe cùng một phần thông tin.

Viết ra những điều cần ghi nhớ giúp bạn biết cách lên kế hoạch cho bản thân khoa học và tiết kiệm thời gian hơn, tận dụng được các điểm mạnh của bản thân.

4. Chia nhỏ nội dung bài học là cách ghi nhớ nhanh

Bạn đã có một tập hợp thông tin bằng văn bản về điều bạn muốn ghi nhớ. Bây giờ đã đến lúc tách chúng thành các phần. Phương pháp này hiệu quả với những người học bằng hình ảnh vì họ có thể sử dụng các chỉnh sửa khác nhau như sử dụng mã màu để ghi nhớ mọi thứ.

Chia nhỏ mọi thứ giúp bạn lưu giữ nhiều thông tin hơn và ghi nhớ mọi thứ nhanh hơn.

Khi học cùng lúc nhiều kiến thức sẽ khiến bạn cảm thấy quá sức, không biết bắt đầu từ đâu và dễ gây cảm giác chán nản. Hơn nữa, dù đã thuộc toàn bộ kiến thức cũng không nhớ lâu và dễ bị nhầm lẫn các nội dung giữa các phần.

Việc chia nhỏ nội dung bài học sẽ giúp bạn nhớ nhanh và nhớ lâu từng phần. Phương pháp này còn giúp bạn xác định rõ ràng những điểm nào quan trọng, nòng cốt nhất để ghi nhớ. Sau khi chia nhỏ nội dung cần học, bạn lên kế hoạch để thuộc và ghi nhớ từng phần. Bạn nên học những thứ quan trọng trước, từ đó phát triển học những mục còn lại.

5. Dành thời gian để luyện tập

Việc ghi nhớ nhanh là kỹ năng cần được luyện tập và duy trì thường xuyên. “One size doesn’t fit all” hay có thể hiểu rằng không phải phương pháp luyện tập nào cũng phù hợp với mọi người. Vì vậy, bạn nên tìm cho bản thân một phương pháp phù hợp. Từ đó, lên kế hoạch luyện tập rõ ràng và deadline cụ thể. Từng phần cần ghi nhớ trong thời gian bao lâu và khi nào sẽ hoàn thành. Duy trì nhịp độ luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn ngày càng nâng cao khả năng ghi nhớ của bản thân.

6. Dạy lại cho người khác

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc truyền đạt thông tin cho ai đó là cách để ghi nhớ thông tin hiệu quả vì nó yêu cầu bạn lấy thông tin từ bộ nhớ của chính mình.

Có nhiều phương pháp khác nhau để làm điều đó. Bạn có thể chọn giảng thông tin cho người ở gần bạn. Hãy cố gắng sử dụng những kiến thức, ngôn từ của chính mình để dạy lại cho người khác. Quá trình chuyển hóa và truyền đạt, giảng giải kiến thức đã học sẽ giúp bạn hiểu rõ và ghi nhớ nội dung, thông tin đã học sâu trong bộ não.

Nếu không có ai khác, bạn cũng có thể tự luyện tập phương pháp này một mình bằng cách tự trình bày, giải thích lại nội dung.

7. Viết ra những thông tin mà bạn đã ghi nhớ

Sau khi bạn đã học và ghi nhớ, bạn hãy cố gắng viết lại các thông tin bằng cách tự gợi nhớ lại từ bộ não của mình. Việc làm này giúp bạn vừa củng cố lại kiến thức vừa kiểm tra lại thông tin nào mình còn thiếu sót để tiếp tục học và ghi nhớ lại.

8. Học từ nhiều nguồn khác nhau

Bên cạnh việc đọc sách, đọc báo liên quan đến thứ mà bạn muốn học thì bạn hãy tận dụng nhiều nguồn thông tin khác nhau. Bạn có thể xem video, tham gia các sự kiện hoặc sử dụng các ứng dụng liên quan đến nội dung học trên điện thoại. Điều này giúp bạn tiếp thu nhiều nguồn thông tin và có khả năng lĩnh hội nhanh và hiệu quả hơn.

9. Hãy thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý

Cuối cùng, thay vì bạn liên tục nhồi nhét thông tin thì bạn hãy nghỉ ngơi và thư giãn bằng cách thực hiện một công việc khác ngoài việc học trong một khoảng thời gian để giúp đầu óc thư thái. Như vậy, sau thời gian thư giãn bạn sẽ nhận ra đâu là kiến thức mình còn thiếu, từ đó dễ dàng cải thiện nó.

Tham khảo chi tiết: Cách tăng cường trí nhớ khi giải lao

Lời kết

Cho dù bạn muốn học cách ghi nhớ nhanh hơn hay nghĩ về cách nhanh nhất để ghi nhớ mọi thứ, các bước trên sẽ giúp bạn trong hành trình của mình.

Một khi bạn học được cách ghi nhớ thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn, bạn sẽ vượt lên trên những người vẫn đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và nhớ lại thông tin cần thiết.

Tham khảo thêm: Thuốc giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?