Làm thế nào để quản lý sự tức giận và căng thẳng

Học cách quản lý căng thẳng và tức giận là một kỹ năng sống quan trọng vì những cảm xúc lớn này có thể ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách tiêu cực – từ sức khỏe tinh thần đến sức khỏe thể chất. Kỹ năng quản lý sự tức giận và căng thẳng có thể giúp chúng ta xử lý cảm xúc theo những cách hỗ trợ chúng ta và bảo vệ mối quan hệ của chúng ta với người khác.

Hãy nói về mối liên hệ giữa sự tức giận và căng thẳng và các bước bạn có thể thực hiện để quản lý căng thẳng và tức giận trong cuộc sống một cách hiệu quả hơn.

Làm thế nào để quản lý sự tức giận và căng thẳng 1

Sự tức giận và căng thẳng làm gì với bạn?

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi những cảm giác mạnh như tức giận có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả một cơn tức giận ngắn ngủi cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn và việc bị căng thẳng trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao.

Bị huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe về sau, chẳng hạn như tăng nguy cơ bị đau tim. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi chúng ta “kiềm chế” cơn tức giận, nó có thể ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Ví dụ, chúng ta thực sự có thể cảm thấy đau đớn về thể xác hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thấy căng thẳng mãn tính có thể gây ra những thay đổi về thể chất trong cơ thể chúng ta như mức cortisol hoặc adrenaline cao, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe theo thời gian.

Sự tức giận và căng thẳng không được giải quyết và kiểm soát không chỉ làm cơ thể chúng ta suy yếu mà còn làm chúng ta kiệt sức về mặt tinh thần. Theo thời gian, việc cảm nhận những cảm xúc mãnh liệt này và không giải quyết chúng một cách hiệu quả có thể khiến chúng ta dễ bị trầm cảm và lo lắng hơn, đồng thời cũng có thể có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ của chúng ta.

Chúng ta cũng có thể phát triển những thói quen tiêu cực như một phản ứng trước mức độ giận dữ và căng thẳng quá mức mà theo thời gian chúng trở nên khó kiểm soát hơn. Một trong những tác động này có thể dẫn đến lo lắng nhiều hơn.

Hãy suy nghĩ xem sự tức giận và căng thẳng diễn ra như thế nào trong cuộc sống của bạn. Nó có giống như một vòng luẩn quẩn không? Có thể khó làm sáng tỏ vòng lặp của sự tức giận và căng thẳng vì những cảm xúc này thường ăn khớp với nhau. Bạn tức giận, điều đó làm bạn căng thẳng, và sau đó cảm giác căng thẳng khiến bạn tức giận.

Điều đó nói lên rằng, mục tiêu không phải là tránh hoàn toàn sự tức giận và căng thẳng. Không thể không bao giờ có những cảm giác này và tất cả chúng ta đều trải qua chúng. Điều quan trọng là học cách quản lý chúng theo những cách hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn cũng như bảo vệ các mối quan hệ của bạn.

Điều gì gây ra căng thẳng và tức giận?

Có rất nhiều điều trong cuộc sống có thể khiến bạn cảm thấy tức giận và căng thẳng, thường là cùng một lúc. Ngoài ra còn có một số điều nhất định về cá nhân bạn có thể khiến bạn ít nhiều có khả năng bị căng thẳng và/hoặc tức giận.

Cách bạn nhìn thế giới

Một số sự kiện có thể dễ dàng gây ra sự tức giận hoặc căng thẳng ở bất kỳ ai, nhưng mức độ ảnh hưởng của chúng đối với bạn phụ thuộc vào quan điểm của bạn – cách bạn nhìn và giải thích thế giới.

Ví dụ, hai người có thể bị cắt ngang khi tham gia giao thông. Một người có thể hiểu cử chỉ đó là sự thiếu tôn trọng, mối đe dọa đối với sự an toàn về thể chất của họ hoặc cử chỉ thù địch. Tình huống này khiến họ tức giận. Một người khác có thể cho rằng người lái xe vi phạm đã không nhìn thấy họ hoặc có thể họ đang bận suy nghĩ và để sự việc trôi đi.

Các phản ứng khác nhau của mỗi người phụ thuộc vào quan điểm hoặc cách giải thích của họ về sự kiện kích hoạt (kích thích).

Tính cách của bạn

Một số người có những đặc điểm tính cách bẩm sinh hoặc phát triển từ rất sớm trong đời khiến họ dễ cảm thấy tức giận và căng thẳng hơn. Một số xu hướng này được nhận thấy ngay từ khi còn nhỏ, nhưng những xu hướng này có thể được giảm nhẹ.

Một số người tự nhiên có khả năng quan sát tốt hơn những người khác. Đặc điểm này có thể khiến họ có nhiều khả năng chú ý đến những điều có thể khiến họ tức giận – những điều mà người khác có thể không chú ý.

Một số người có bản chất ít thoải mái hơn với sự thay đổi, điều này cũng có thể gây căng thẳng và tức giận trong một số tình huống nhất định.

Những người khác có khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp và dễ nổi giận hơn những người khác.

Suy nghĩ và thái độ của bạn

Những kiểu suy nghĩ theo thói quen của chúng ta cũng góp phần tạo nên trải nghiệm tức giận hoặc căng thẳng của chúng ta.

Một số người có xu hướng giải thích mọi việc một cách tiêu cực như một thói quen. Ví dụ: họ có thể cho rằng lỗi của người khác là do động cơ độc hại hoặc không tử tế. Họ có thể coi một sự kiện tiêu cực là dấu hiệu cho thấy nhiều sự kiện tiêu cực khác sắp xảy ra, điều này có thể gây ra nhiều căng thẳng hơn. Họ thậm chí có thể trở nên cay đắng và bực bội nếu họ cảm thấy như thế giới đang “ra tay bắt họ”.

Sức khỏe tổng thể của bạn

Nếu bạn đang mắc một căn bệnh mãn tính, đặc biệt là chứng đau mãn tính, có lẽ bạn không cần nghe rằng nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giải quyết những căng thẳng trong cuộc sống sẽ khó hơn rất nhiều khi bạn cố gắng kiểm soát các triệu chứng 24/7.

Sống chung với một căn bệnh mãn tính hoặc bị đau mãn tính có thể khiến ngay cả những yếu tố gây căng thẳng và kích thích điển hình cũng cảm thấy khó kiểm soát hơn rất nhiều. 12 Đó là lý do tại sao điều quan trọng hơn nữa là bạn phải coi việc kiểm soát căng thẳng và tức giận là một phần trong kế hoạch điều trị của mình, bất kể bạn đang mắc phải căn bệnh gì.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng quên đi sức khỏe tinh thần khi quá tập trung vào những gì đang diễn ra trong phần còn lại của cơ thể, nhưng đừng để sức khỏe tinh thần của bạn bị lùi bước.

Thậm chí có một số biến đổi dự kiến ​​về sức khỏe của bạn có thể là nguyên nhân gây ra sự tức giận và căng thẳng – sự thay đổi nội tiết tố là một ví dụ phổ biến. Nếu bạn từng cảm thấy cầu chì của mình cực kỳ ngắn ngay trước kỳ kinh nguyệt thì bạn biết điều này. Sự tức giận dữ dội liên quan đến những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn thậm chí có thể là dấu hiệu của rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt (PMDD).

Kỹ năng quản lý sự tức giận và căng thẳng

Giận dữ và căng thẳng là những trải nghiệm tự nhiên mà tất cả chúng ta đều phải trải qua. Chính cách chúng ta đối phó với những cảm giác này và điều gì gây ra chúng sẽ quyết định ảnh hưởng của chúng đối với chúng ta.

Chúng ta không phải lúc nào cũng có thể ngăn chặn những sự kiện căng thẳng xảy ra. Học cách quản lý căng thẳng bằng các bước như bài tập thở, viết nhật ký hoặc các kỹ thuật quản lý căng thẳng khác giúp chúng ta vô hiệu hóa tác động.

Chúng ta cũng không thể luôn tránh được sự tức giận – trên thực tế, việc kìm nén cơn tức giận và cố gắng phớt lờ nó không có ích gì mà thậm chí còn có thể gây hại. Thay vào đó, chúng ta có thể học cách vượt qua cơn giận theo những cách hữu ích.

Chúng ta có thể học cách thể hiện cảm xúc của mình một cách tôn trọng và ngăn nó biến thành những cảm xúc lớn hơn mà chúng ta không thể kiểm soát. Học cách sử dụng cách giao tiếp quyết đoán thay vì hung hăng có thể giúp chúng ta đảm bảo rằng các cuộc trò chuyện giữa chúng ta với người khác là hiệu quả và mang tính hỗ trợ.

Bạn không cần phải cố gắng kiểm soát căng thẳng và tức giận một mình. Làm việc với chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể giúp bạn học cách xác định nguyên nhân gây ra những cảm giác này và tìm ra cách quản lý chúng.

Học các kỹ năng đối phó mới, tìm những cách hỗ trợ để thể hiện bản thân và khám phá các chiến lược giúp bạn xử lý cảm xúc có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như mối quan hệ của bạn với người khác.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?