Nghỉ giải lao và thư giãn là cách giúp bạn cải thiện trí nhớ

Khi cố gắng ghi nhớ những nội dung không quen thuộc, nhiều người cho răng dồn nhiều năng lượng vào việc ghi nhớ thì những thông tin này sẽ được ghi nhớ nhanh hơn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng nghỉ giải lao có thể là thứ bạn thực sự cần. Đó là, hầu như không làm gì cả, chỉ làm mờ đèn, ngồi xuống và dành 10-15 phút thư giãn. Bạn sẽ thấy rằng phương pháp này có thể khiến bạn ghi nhớ tốt hơn những điều mới bạn vừa học được so với việc bạn cố tình làm việc chăm chỉ.

Nghỉ giải lao và thư giãn là cách giúp bạn cải thiện trí nhớ 1

Đọc thêm: Căng thẳng quá độ ảnh hưởng tới trí nhớ thế nào?

Năm 1900, nhà tâm lý học người Đức Georg Elias Muller và học trò của ông Alfons Pilzecker lần đầu tiên phát hiện và ghi nhận tác dụng của việc nghỉ ngơi không bị quấy rầy đối với việc tăng cường những lợi ích đáng kể của trí nhớ. Mueller và Pilzac đã yêu cầu một nhóm người tham gia tìm hiểu một danh sách các âm tiết vô nghĩa. Sau một thời gian nghiên cứu ngắn, một nửa số người tham gia trong nhóm ngay lập tức nhận được danh sách nghiên cứu thứ hai – những người còn lại được giải lao 6 phút trước khi tiếp tục nghiên cứu.

Mặc dù một số nhà tâm lý học khác thỉnh thoảng chú ý đến khám phá này, nhưng phải đến đầu thế kỷ 21, Sergio Della Sala của Đại học Edinburgh và Nelson Cowan của Đại học Missouri (Nelson Cowan) đã thực hiện một nghiên cứu đột phá, và tác động khác nhau chỉ mới bắt đầu được biết đến rộng rãi.

Della Sara và Cowan quan tâm đến việc nghiên cứu xem liệu việc giảm can thiệp có thể cải thiện trí nhớ của những bệnh nhân bị chấn thương thần kinh như đột quỵ hay không. Sử dụng bối cảnh nghiên cứu ban đầu tương tự như Mueller và Pilzak, họ đưa ra cho những người tham gia 15 danh sách từ và kiểm tra chúng sau 10 phút. Tiếp theo, một nhóm bệnh nhân tham gia tiếp tục tham gia một số bài kiểm tra nhận thức tiêu chuẩn; trong khi nhóm khác được yêu cầu nằm trong một căn phòng thiếu ánh sáng, nhưng đồng thời họ cũng không được ngủ.

Kết quả cho thấy, mặc dù kết quả ghi nhớ của hai bệnh nhân bị bệnh hay quên nghiêm trọng nhất không có dấu hiệu cải thiện, nhưng kết quả ghi nhớ đáp án của những bệnh nhân khác đã tăng gấp ba lần từ 14% lên 49%, đưa mức độ trí nhớ của họ trở lại mức của người khỏe mạnh chưa từng bị tổn thương thần kinh bên trong.

Kết quả tiếp theo còn gây sốc hơn. Những người tham gia được yêu cầu nghe một số câu chuyện và trả lời câu hỏi sau một giờ. Nếu không được nghỉ giải lao, họ chỉ có thể nhớ lại 7% sự kiện trong câu chuyện; trong khi những người được nghỉ giải lao, nội dung ghi nhớ của họ tăng lên 79% và trí nhớ của họ tăng lên gấp 11 lần. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đối với những người tham gia khỏe mạnh, mặc dù hiệu quả không quá đáng kể nhưng có những cải thiện trí nhớ tương tự trong hai thí nghiệm, dao động từ 10% đến 30%.

Nghỉ giải lao và thư giãn là cách giúp bạn cải thiện trí nhớ 2

Michaela Dewar, một sinh viên của Della Sala và Cowan, hiện đang giảng dạy tại Đại học Heriot-Watt, hiện đang đứng đầu một số nghiên cứu tiếp theo và hoạt động trong nhiều bối cảnh khác nhau phát hiện này đã được lặp lại. Trong số những người tham gia khỏe mạnh, họ phát hiện ra rằng những khoảng nghỉ ngắn này cũng có thể cải thiện trí nhớ không gian của mọi người, chẳng hạn bằng cách giúp người tham gia nhớ lại vị trí của các mốc khác nhau trong môi trường thực tế ảo. Điều quan trọng, lợi thế này vẫn tồn tại một tuần sau nhiệm vụ học tập ban đầu và dường như có hiệu quả đối với cả trẻ và già. Ngoài những bệnh nhân đột quỵ, họ cũng phát hiện ra rằng những người có trí nhớ được cải thiện tương tự trong giai đoạn đầu và giai đoạn nhẹ hơn của bệnh Alzheimer.

Trong mỗi trường hợp, các nhà nghiên cứu chỉ yêu cầu những người tham gia ngồi trong một căn phòng tối, yên tĩnh, không có điện thoại di động hoặc các thiết bị tương tự khác. Duval nói: “Chúng tôi không đưa cho họ bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào về những việc nên làm hoặc không nên làm trong thời gian nghỉ ngơi. “Tuy nhiên, bảng câu hỏi được hoàn thành vào cuối thử nghiệm của chúng tôi chỉ ra rằng hầu hết mọi người chỉ để bộ não của họ hoạt động tự nhiên.”

Ngay cả khi đó, chúng ta cũng nên cẩn thận không sử dụng bộ não của mình quá mạnh như chúng ta mơ mộng. Ví dụ, trong một nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu tưởng tượng về một sự kiện trong quá khứ hoặc tương lai trong thời gian nghỉ giải lao, và kết quả cho thấy rằng làm như vậy sẽ giảm khả năng nhớ lại thông tin mới nhất mà họ học được sau đó. Vì vậy, khi chúng ta đang nghỉ ngơi, tránh bất kỳ hoạt động trí óc nào cần chú ý có thể là kết quả tốt nhất.

Mặc dù sự hiểu biết ngày càng tăng của con người về sự hình thành trí nhớ cung cấp một số manh mối để hiểu hiện tượng trên, cơ chế chính xác vẫn chưa được biết rõ. Một cách hiểu thường được chấp nhận là khi nội dung bộ nhớ được mã hóa ban đầu, những ký ức này sẽ trải qua một giai đoạn củng cố, và nội dung bộ nhớ sẽ được củng cố trong bộ nhớ lưu trữ lâu dài của não. Trước đây, người ta cho rằng những hoạt động này chủ yếu diễn ra trong khi ngủ, trong thời kỳ này, sự giao tiếp giữa hồi hải mã (nơi đầu tiên hình thành trí nhớ) và vỏ não đã được củng cố. .Kết nối thần kinh.

Hoạt động thần kinh này, được tăng cường vào ban đêm, có thể giải thích tại sao chúng ta có xu hướng học hiệu quả hơn trước khi đi ngủ. Nhưng Lila Davachi của Đại học New York đã phát hiện ra trong một nghiên cứu năm 2010 rằng tình trạng này không giới hạn ở thời gian ngủ và hoạt động thần kinh tương tự xảy ra trong thời gian thức dậy và nghỉ ngơi của con người, trùng khớp với kết quả nghiên cứu của Dewar. Trong nghiên cứu của Dawazi, những người tham gia đầu tiên được yêu cầu kể lại những bức ảnh khớp với nhau, ghép khuôn mặt của họ với một đồ vật hoặc khung cảnh, sau đó để những người tham gia nằm xuống và để não của họ thư giãn trong thời gian ngắn. Đúng như dự đoán, cô phát hiện ra rằng sự giao tiếp giữa hồi hải mã và vỏ não thị giác tăng lên trong thời gian nghỉ ngơi. Davazi chỉ ra rằng những người tham gia đã tăng đáng kể kết nối giữa các khu vực này là những người ghi nhớ nhiều yêu cầu nhiệm vụ hơn.

Có lẽ bộ não sẽ sử dụng bất kỳ thời gian nghỉ ngơi tiềm năng nào để củng cố những gì nó đã nhận ra gần đây và giảm kích thích bổ sung vào thời điểm này, có thể làm cho quá trình này trở nên nhẹ nhàng hơn. Nó chỉ ra rằng tổn thương thần kinh có thể làm cho não đặc biệt dễ bị rối loạn sau khi học những điều mới, đó là lý do tại sao thời gian nghỉ ngắn được chứng minh là đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nhân đột quỵ và bệnh nhân Alzheimer.

Các nhà tâm lý học khác đã tỏ ra rất quan tâm đến nghiên cứu này. Aidan Horner của Đại học York cho biết: “Hiện tại, kết quả rất nhất quán trong các thí nghiệm và nhiệm vụ ghi nhớ khác nhau. Điều này rất thú vị.” Nghiên cứu này có thể cung cấp những cách thức mới để giúp những người (Trí nhớ) bệnh nhân bị rối loạn chức năng.

Horner chỉ ra rằng trên thực tế, có thể không dễ dàng như vậy để tăng trí nhớ tổng thể hàng ngày của bệnh nhân bằng cách sắp xếp đủ thời gian nghỉ ngơi. Nhưng ông tin rằng nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn có giá trị giúp bệnh nhân tìm hiểu thông tin mới quan trọng, chẳng hạn như nhớ tên và đặc điểm khuôn mặt của những người chăm sóc mới. “Có lẽ một thời gian ngắn nghỉ ngơi sau khi tỉnh táo sẽ làm tăng khả năng họ nhớ đến người chăm sóc, điều này sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái hơn trong tương lai. Dewar nói với tôi rằng cô ấy nhận thấy rằng một bệnh nhân có thể đã được hưởng lợi từ việc nghỉ ngơi ngắn ngủi. đã nhớ tên cháu trai của mình, mặc dù Duval nhấn mạnh rằng đây chỉ là bằng chứng quan sát “.

Thomas Baguley của Đại học Nottingham Trent ở Vương quốc Anh cũng lạc quan một cách thận trọng. Ông chỉ ra rằng một số người bị bệnh Alzheimer đã được khuyên nên tham gia vào các khóa đào tạo chánh niệm để giảm bớt căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ông nói: “Một số biện pháp can thiệp này có thể thúc đẩy sự nghỉ ngơi tỉnh táo. Điều đáng để khám phá xem liệu những can thiệp này có hiệu quả hay không vì chúng làm giảm sự can thiệp.” Tuy nhiên, Bagure cũng chỉ ra rằng đối với những bệnh nhân bị sa sút trí tuệ nặng, có thể rất khó thực hiện những can thiệp như vậy.

Nghỉ giải lao và thư giãn là cách giúp bạn cải thiện trí nhớ 3

Ngoài những cải tiến lâm sàng mang lại cho những bệnh nhân này, Bagure và Horner đều đồng ý rằng việc nghỉ giải lao thường xuyên và không bị phân tâm có thể giúp tất cả chúng ta ghi nhớ nội dung mới hiệu quả hơn. Đối với nhiều sinh viên, sự cải thiện 10-30% trí nhớ được ghi nhận trong các nghiên cứu này có thể cho thấy sự khác biệt về mức độ thành tích. Horner nói: “Tôi có thể tưởng tượng rằng bạn có thể thêm 10-15 phút giải lao như vậy trong suốt thời gian ôn tập. Đây có thể là một cách hiệu quả để cải thiện một chút trí nhớ trong tương lai”.

Trong thời đại quá tải thông tin, điều chúng ta nên nhớ là không chỉ điện thoại thông minh của chúng ta mới cần được sạc và nghỉ ngơi thường xuyên, mà tâm trí của chúng ta rõ ràng cũng phải như vậy.

Đọc thêm: Thuốc tăng cường trí nhớ – bạn biết gì về nó?

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?