Làm thế nào để tập trung hơn khi đọc sách?

Làm thế nào để tập trung hơn khi đọc sách? 1

Tỷ phú Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại nói rằng, ông dành 80% thời gian trong ngày để đọc sách và suy nghĩ về chúng. Đó là cách hữu hiệu để bồi đắp kiến thức của mình. Bạn đọc càng nhiều, bạn sẽ thu lại càng nhiều thứ hay ho.

Tuy nhiên, có một điều rất thực tế là không phải thứ tài liệu nào cũng đủ thú vị để tìm hiểu trong thời gian dài. Và đương nhiên, khi đọc một thứ nhàm chán hoặc phức tạp, chúng ta rất dễ đánh mất sự tập trung.

Vậy nhưng, khó khăn nào cũng có bí kíp để vượt qua. Dưới đây là 10 tips hữu ích để giúp bạn nâng cao sự tập trung khi đọc bất cứ một cuốn sách nào.

Mẹo số 1: Sử dụng ngón tay để chỉ đường cho đôi mắt

Mẹo số 1: Sử dụng ngón tay để chỉ đường cho đôi mắt 1

Các trang sách với những dòng chữ nối dài liên tiếp đôi khi có thể khiến bạn trở nên căng thẳng, tốc độ đọc không ổn định do mắt bị mỏi. Vì thế, có một mẹo nhỏ để cải thiện điều này, giúp gia tăng sự tập trung, đó là dùng ngón tay vạch theo những dòng chữ lần lượt từ trái qua phải để chỉ đường cho đôi mắt. Đôi mắt thường bị thu hút bởi những chuyển động. Nếu bạn sử dụng tay để tạo chuyển động trên trang giấy, đôi mắt của bạn sẽ tự nhiên dõi theo. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc bút hoặc bất cứ vật dụng nào phù hợp để vạch theo những dòng chữ.

Chắc hẳn lúc đầu bạn sẽ cảm thấy không thoải mái, điều này chỉ là do bạn chưa quen cách đọc chỉ hướng bằng ngón tay hay chiếc bút. Một khi thực hành thường xuyên, bạn sẽ có thể đọc một cách tự nhiên và chú tâm. Hơn nữa, nhờ chuyển động của ngón tay qua từng dòng chữ, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh được tốc độ đọc vừa phải để đảm bảo mình không bỏ sót bất cứ một thông tin nào.

Mẹo số 2: Loại bỏ những thứ gây phiền nhiễu

Có vô vàn thứ gây phiền nhiễu có thể xen vào giữa chừng sự tập trung, khi bạn đang đọc ngấu nghiến một cuốn sách nào đó. Chẳng hạn như tiếng ồn từ máy khoan của nhà hàng xóm vọng qua cửa sổ, tiếng chuông thông báo tin nhắn của bạn bè hoặc chỉ đơn giản là cảm giác đói bụng.

Nếu bạn bị tác động bởi một yếu tố bất kỳ gây phiền nhiễu, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng phân tâm và khó tập trung vào việc đọc.

Do vậy, trước khi quyết định nghiền ngẫm một cuốn sách nào đó hãy chọn cho mình một không gian đủ lý tưởng để không bị làm phiền bởi bất cứ ai, bất cứ yếu tố cản trở nào.

Chẳng hạn nếu bạn hay có thói quen kiểm tra tin nhắn hoặc facebook trong khi đọc, thì hãy thử tắt wifi và để cài đặt điện thoại ở chế độ im lặng hoặc là để nó xa khỏi tầm với của bạn. Đó là những thứ trong tầm kiểm soát mà bạn chắc chắn có thể làm được.

Nếu có ai đó liên tục gây rối trong lúc bạn đọc sách, hãy chọn một địa điểm khác để có thể tập trung hơn.

Để đảm bảo những tiếng réo trong dạ dày không làm phiền bạn thì đừng quên ăn nhẹ chút gì đó trước khi ăn.

Chúng tôi có một số gợi ý cho bạn: 9 loại thực phẩm giúp cải thiện sự tập trung hiệu quả

Mẹo số 3: Nghe nhạc khi bạn đọc

Mẹo số 3: Nghe nhạc khi bạn đọc 1

Bạn đã bao giờ thử nghe nhạc trong khi đọc sách hay chưa? Đó thực sự là một cách tuyệt vời để giúp bạn tập trung vào một nhiệm vụ, đặc biệt là đọc sách.

Tất nhiên, không phải loại nhạc nào cũng phù hợp để duy trì sự tập trung.

Thông thường, những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng như nhạc cổ điển, nhạc baroque, nhạc không lời, là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn đọc sách trong thời gian dài.

Chúng ta đều có thể cảm nhận điều này tại rất nhiều quán cafe sách. Nơi kết hợp giữa một không gian yên tĩnh, thứ nhạc êm dịu và những cuốn sách thú vị.

“Nói không” với nhạc Rock, EDM hay bất kỳ một thứ âm thanh chói tai nào nếu như bạn không muốn bị mất tập trung.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được list những bản nhạc phù hợp cho niềm đam mê với sách, hãy thử tham khảo gợi ý này của chúng tôi: Tổng hợp những bản nhạc không lời giúp cải thiện sự tập trung trong mọi việc

Mẹo số 4: Tạo ra sự thú vị khi đọc sách

Đọc một cuốn sách nhàm chán giống như thưởng thức một món ăn không có gia vị. Nếu bạn đang đọc một cuốn sách không thực sự phù hợp với sở thích của mình hãy tự tìm cách khơi gợi sự thú vị ấy, khiến bạn quan tâm về cuốn sách và khiến bạn muốn đọc nó nhiều hơn. Chẳng hạn như tìm kiếm thông tin liên quan tới tác giả của cuốn sách hoặc những review về cuốn sách đó trên youtube.

Có thể một số thông tin khám phá được liên quan tới cuốn sách khiến bạn hứng thú, nó là điểm kết nối sở thích của bạn với cuốn sách, từ đó sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung của mình.

Mẹo số 5: Kiểm tra tài liệu của bạn trước khi đọc

Không phải tất cả thông tin mà chúng ta đọc được từ một cuốn sách hoặc bài viết đều hữu ích, vì vậy không cần phải đọc hết tất cả nếu như bạn chỉ muốn biết một vài điểm nhỏ.

Bằng cách tập trung vào những gì bạn đang tìm kiếm bạn sẽ tìm thấy điều mình cần thay vì đọc toàn bộ tài liệu một cách nhàm chán.

Mẹo số 5: Kiểm tra tài liệu của bạn trước khi đọc 1

Thông thường, nếu bạn bắt đầu chăm chỉ bằng cách lật từng trang giấy và đọc liên tiếp bạn sẽ rất dễ bị nản bởi quá nhiều thông tin, trong khi có những thứ bạn cần nhưng thu thập được quá ít hoặc đọc chưa tới.

Vì thế, để cải thiện mục tiêu đọc có hiệu quả và giúp tập trung hơn với những thứ bạn đang theo dõi thì bạn hãy tìm hiểu về cấu trúc nội dung tổng quát của cuốn sách. Đơn giản nhất là tìm hiểu mục lục. Bạn có thể dễ dàng check được đâu là những thông tin quan trọng và đâu là thứ bạn cần đọc trước.

Mẹo số 6: Note lại thông tin cần quan tâm về tài liệu đang đọc

Sau khi bạn đọc một đoạn văn bản, hãy dừng lại và ghi chú nhanh về những gì bạn vừa đọc. Đơn giản chỉ cần viết ra một từ, cụm từ hoặc một câu vắn tắt về bất cứ điều gì thu hút sự chú ý của bạn. Lặp lại quy trình này sau mỗi đoạn hoặc phần để kéo dài sự tập trung trong từng trang giấy.

Mẹo số 7: Breaktime để tiếp tục đọc lâu hơn

Đôi khi việc đọc sách chỉ là sở thích cá nhân của bạn, bạn đọc nó vào những lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên, với một số người, việc đọc nhiều tài liệu trong thời gian dài là yêu cầu bắt buộc cho công việc hoặc một mục đích cấp bách nào đó (chẳng hạn như những sinh viên đang ôn thi).

Vì vậy, chúng ta cần xác định thời gian đọc một cách thông minh, nghỉ giải lao giữa các khoảng thời gian đọc là điều cần thiết.

Não bộ của con người rất khó để có thể duy trì sự tập trung liền mạch trong nhiều giờ đồng hồ. Hầu hết chúng ta chỉ có thể duy trì sự tập trung vào một nhiệm vụ bất kì trong khoảng 50 phút. Đối với một số người, mức thời gian còn có thể thấp hơn nhiều.

Vì vậy thời gian lý tưởng cho một “đoạn tập trung ngắn hạn” là khoảng 50 phút. Sau khi hết thời gian, bạn nên nghỉ thêm 3- 5 phút và có thể dành thời gian suy ngẫm về thứ mình vừa đọc, sau đó tiếp tục lặp lại chu trình.

Nghỉ giải lao sẽ giúp não bộ được làm tươi mới hơn.  Khi bạn bắt đầu đọc lại, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái vì sẽ có cảm giác như bạn mới bắt đầu đọc. Bạn sẽ nhận thấy mức độ tập trung cao hơn thay vì đọc nhiều giờ mà không nghỉ.

Bạn cũng có thể sử dụng sử dụng thời gian nghỉ giữa giờ để làm bất cứ điều gì đó hoàn toàn khác biệt, để loại bỏ tâm trí khỏi những thông tin trong sách, đơn giản như uống 1 ngụm nước hoặc tập một vài động tác để giảm mỏi mệt.

Mẹo số 7: Breaktime để tiếp tục đọc lâu hơn 1

Hãy tranh thủ khoảng thời gian nghỉ giải lao để ngắm nhìn quang cảnh ở xa tầm mắt của bạn trong khoảng 20s. Điều này sẽ giúp đôi mắt được nghỉ ngơi sau khi đọc.

Mẹo số 8: Tạo một mục tiêu khi đọc sách

Đặt ra mục tiêu trước khi đọc một cuốn sách là bí quyết giúp gia tăng động lực để tập trung lâu hơn. Hầu hết mọi người đều cảm thấy có động lực nếu phía trước có một mục tiêu họ cần phải hoàn thành. Nó giống như việc họ cố gắng nỗ lực để giành lấy một phần thưởng.

Vì vậy để kích thích sự tập trung khi đọc sách bạn có thể tạo ra một vài mục tiêu đơn giản, đôi khi mục tiêu ấy có vẻ hài hước. Chẳng hạn như là:

“Tôi phải đọc hết toàn bộ chương 4 của cuốn sách này trong vòng 2 tiếng nữa”

“Tôi phải đọc hết trang thứ 100 cho tới khi thư viện đóng cửa.”

Chiến lược này có thể rất tốt để giữ sự tập trung của bạn. Biết chính xác mục tiêu bạn đang thực hiện có thể truyền cảm hứng cho bạn để tiếp tục và đi đến đích.

Mẹo số 9: Sử dụng Modafinil

Nếu bạn đã dùng rất nhiều cách nhưng vẫn không thể giữ được sự tập trung cao độ trong thời gian dài thì bạn có thể thử sử dụng Modafinil.

Modafinil là một loại dược phẩm được kiểm định bởi chính FDA Hoa Kỳ, giúp chống lại tình trạng buồn ngủ quá độ ở một số người bị rối loạn giấc ngủ. Modafinil có tác dụng duy trì tỉnh táo ít nhất 6-8 tiếng.

Tuy nhiên, đừng hiểu sai, vì nó không đơn thuần chỉ là một loại thuốc chống buồn ngủ. Modafinil còn đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn thế.

Bạn có biết nhóm đối tượng chính sử dụng thứ “thần dược” này là ai không. Đa phần trong số họ là những người phải lao động trí óc trong thời gian dài. 50% sinh viên tại Mỹ và các nước Châu Âu sử dụng modafinil để cải thiện thành tích học tập của họ.

Người ta thấy được rằng, sử dụng modafinil không chỉ gia tăng sự tỉnh táo trong thời gian dài, mà nó còn giúp họ duy trì sự tập trung đến mức quên ăn, quên uống để hoàn thành mục tiêu của mình.

Mẹo số 9: Sử dụng Modafinil 1

Hãy dùng Modafinil khi bạn thực sự cần tỉnh táo tập trung trong thời gian dài

Thực tế Modalert Modafinil không phải là một chất kích thích và cũng không hẳn là một loại thuốc. Mặc dù nó được chỉ định cho người mắc bệnh ngủ rũ (buồn ngủ ban ngày quá nhiều dù cho tối hôm trước đã ngủ đủ), thì với những người bình thường không có vấn đề về giấc ngủ vẫn có thể dùng nó để nâng cao sự tập trung và tỉnh táo.

Công việc càng khó nhằn thử thách Modafinil càng phát huy tác dụng. Bạn cũng không cần lo lắng nếu công việc đang làm nhàm chán. Chỉ với một viên Modafinil bạn sẽ ngay lập tức có hứng khởi làm việc. Bạn sẽ bị thôi thúc bởi cảm giác muốn học tập và được học tập. Những điều bạn còn trì hoãn thì sẽ được thổi lên động lực bắt đầu.

Hãy bắt đầu với Modafinil một thời gian ngắn và đến một lúc nào đó thói quen làm việc, học tập nghiêm túc đang thành hình thì bạn không cần đến thuốc nữa mà vẫn hứng thú với công việc.

Tìm hiểu thêm:


Bài viết được tham khảo từ các tài liệu:

  • https://www.wikihow.com/Concentrate-on-Reading-or-Work
  • https://irisreading.com/4-ways-to-read-faster-with-better-focus/
  • https://irisreading.com/10-tips-on-how-to-focus-on-boring-reading-materials/
  • https://theproductiveengineer.net/ten-essential-tips-to-maintain-focus-while-reading/
Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?