Hướng dẫn cách nghe nhạc giúp tập trung học & làm việc hiệu quả

Âm nhạc có giúp bạn tập trung không? Câu trả lời ngắn gọn là – CÓ!

Tuy nhiên, không phải bản nhạc nào cũng có thể giúp bạn tập trung được. Và không phải cách nghe nhạc nào cũng đem lại hiệu quả như ý muốn.

Vậy nếu có một loạt list nhạc tập trung kéo dài mấy tiếng thì bạn có muốn biết không? Và cả những bí quyết khi nghe nhạc giúp tối ưu khả năng tập trung hơn nữa.

Nếu bạn thực sự muốn cải thiện khả năng tập trung cũng như tăng cường hiệu suất học tập làm việc của bản thân, thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một sự hỗ trợ tuyệt vời. Hãy cùng xem nhé!

nhạc giúp tập trung học

Âm nhạc tác động đến hoạt động não bộ như thế nào?

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc hay việc nghe nhạc có khả năng kích thích trí não, đem lại những ảnh hưởng tốt, giúp não phản xạ tốt hơn, giải phóng dopamin- chất dẫn truyền thần kinh hay còn được biết là chất xúc tác hạnh phúc, giúp cải thiện tâm trạng và duy trì sự tập trung.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, học nhạc làm tăng kết quả học tập và chỉ số IQ ở trẻ nhỏ. Kết quả chỉ ra ở những đứa trẻ được tiếp xúc với âm nhạc trong 36 tuần đã gia tăng đáng kể chỉ số IQ cũng như kết quả kiểm tra học tập tốt hơn những đứa trẻ còn lại.

Âm nhạc được xem như một chất kích thích não bộ. Nó có khả năng kích hoạt cả bán cầu trái và bán cầu phải của não chúng ta.

Âm nhạc cũng có thể làm giảm huyết áp và nhịp tim, giúp chống lại lo lắng.

Nghe nhạc trong khi học, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Ghi nhớ tốt hơn
 • Tăng lưu trữ thông tin
 • Tập trung hiệu quả
 • Tối đa hóa khả năng học tập
Hiệu ứng Mozart - Nghiên cứu chứng minh âm nhạc giúp tập trung hiệu quả
Hiệu ứng Mozart là một thuật ngữ được đặt ra bởi một nhóm các nhà nghiên cứu vào năm 1993, những người đã hoàn thành một thí nghiệm sử dụng bài Sonata của Mozart cho Two Pianos. Trong nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu nghe Sonata của Mozart trong 10 phút trước khi được yêu cầu hoàn thành một loạt các nhiệm vụ nhỏ được thiết kế để kiểm tra hiệu suất không gian-thời gian. Những người nghe Mozart đã được xác nhận luôn hoàn thành nhiệm vụ vượt trội so với các đối tác không nghe Mozart của họ.

Nghe nhạc ĐÚNG CÁCH giúp bạn tập trung cao độ

Âm nhạc giúp bạn tập trung NHƯNG nó cũng có thể khiến bạn bị xao nhãng. Điều quan trọng là bạn phải nghe đúng loại nhạc và thực hiện đúng cách.

Vậy làm thế nào để bạn có thể nghe nhạc đúng cách giúp tập trung cao độ?

3 yếu tố cần cân nhắc trước khi sử dụng âm nhạc làm việc, học tập

Những yếu tố này được xây dựng dựa trên nghiên cứu của tiến sĩ Stacey Dobbs và các đồng nghiệp, bao gồm:

Tính chất của bản nhạc. Nếu bài hát bật lên có thể khiến bạn ngân nga hát, sẽ không có lợi ích gì đối với công việc của bạn. Bởi thay vì làm việc, thì bạn đang ngồi ngân nga hát mất rồi.

Độ khó công việc. Bạn cần hiểu rõ công việc mình đang làm. Việc sử dụng âm nhạc hiệu quả nhất khi thực hiện những nhiệm vụ không đòi hỏi giữ nhiều thông tin chẳng hạn làm toán, giải quyết tình huống – những việc cần khả năng tư duy logic. Ngược lại, nếu bạn nghe nhạc khi cần phải đọc hiểu nhiều tài liệu, hoặc những công việc phức tạp hơn, âm nhạc sẽ không phát huy tác dụng.

Tính cách của bạn. Có sự khác biệt về môi trường học tập giữa người hướng nội và người hướng ngoại. Người hướng nội sẽ làm việc hiệu quả hơn khi ở trong không gian yên tĩnh, ít tiếng động. Và phản xạ kém hơn trong những bài test đọc hiểu như gợi nhớ thông tin khi xung quanh có nhạc nền. Cùng là kiểu test đó, những người hướng ngoại lại tỏ ra vượt trội hơn hẳn khi ở trong môi trường có âm nhạc.

Ngoài 3 yếu tố trên, thì còn 1 yếu tố quan trọng không kém mà bạn cần chú ý là âm tiết và danh sách bài hát bạn lựa chọn. Tránh những bài hát có tiết tấu biến đổi liên tục, hoặc một list nhiều thể loại khác nhau, bạn sẽ bị xao nhãng bởi chúng đấy.

Theo định luật về cảm xúc Yerkes – Dodson, chúng ta sẽ tập trung kém hiệu quả nhất khi sự hưng phấn ở mức quá thấp hoặc quá cao.

Hướng dẫn cách nghe nhạc tăng tập trung hiệu quả

 • Lựa chọn những bản nhạc không lời, tiết tấu nhẹ nhàng, vừa phải.
 • Cân nhắc tính chất nhiệm vụ để quyết định xem nghe nhạc làm việc có phù hợp không.
 • Chọn môi trường làm việc dựa trên đặc điểm tính cách của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một kỹ thuật có tên RAM (Relaxation, active learning, và memory consolidation) của Ryan Levesque người sáng lập ra Rocket Memory. Đây là một phương pháp học tập và làm việc rất hiệu quả với âm nhạc. Cụ thể:

 1. Trước khi học 3 – 5 phút, bạn hãy chọn những bài nhạc mình thích (thể loại nào cũng được nhé), nghe nó để thoải mái thư giãn. Mục đích việc này là đưa não bộ vào trạng thái hoạt động tối ưu nhất.
 2. Tiếp đó, khi bạn bắt tay vào công việc, hãy chọn cho mình những bài nhạc cổ điển không lời để não bộ có thể tiếp nhận và xử lý thông tin hiệu quả nhất. Nhạc của Beethoven, Mozart, Tchaikovsky… rất phù hợp lúc này.
 3. Cuối cùng, để não bộ có thể lưu trữ kiến thức vào bộ nhớ dài hạn để phục vụ cho những lần tiếp theo, không gì tốt hơn những bản nhạc Baroque, Melodic và cổ điển. Bạn có thể chọn nhạc của Corelli, Handel, Bach.

Nghe nhạc nào mới giúp bạn tập trung?

Tuy âm nhạc có thể giúp làm tăng khả năng tập trung, song mỗi loại nhạc có mức ảnh hưởng khác nhau. Vậy đâu là loại nhạc giúp tập trung cao độ nhất?

1. Baroque

Baroque là một dòng nhạc cổ điển thịnh hành ở châu Âu những năm 1600-1750. Thể loại nhạc có tiết tấu vừa phải khoảng 50-80 nhịp/ phút- gần với nhịp tim chuẩn của con người(60-100 nhịp/phút). Khi nghe baroque, sẽ giúp nhịp tim của bạn chậm lại, giảm huyết áp cao, sóng não beta giảm 6%- sóng não alpha tăng 6%. Chính vì vậy, thể loại nhạc này có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, giảm căng thẳng để tiếp nhận nhiều thông tin một cách thoải mái và tập trung trong khoảng thời gian dài.

Các bạn có thể tìm các bản nhạc theo tên các nhạc sĩ nổi tiếng thế giới dưới đây. Bài viết cũng đã gợi ý một số bản được nghe nhiều nhất để mọi người tham khảo và tải về.

Nhạc của J.S.BACH

 • Air on a G String
 • Concerto for Oboe in D Minor op-9
 • Concerto in D Minor
 • Fantasy in G Major,
 • Fantasy in C Minor and Trio in D Minor
 • Prelude in G Major
 • Canonic Variations and Toccata

Những bản nhạc của VIVALDI

 • Four Seasons,
 • Spring
 • Largo
 • Concerto in C Major for Piccolo
 • Flute Concerto no. 3 in D Major
 • Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra

BEETHOVEN

 • Concerto for Violin and Orchestra in D Major, op. 61
 • Piano Concerto no. 5 in E-flat
 • Symphony no. 6 (Pastorale)

MOZART

 • Concerto no. 21 in C Major, K.467
 • Clarinet Concerto in A Major
 • Symphony in D Major (Haffner)
 • Symphony in D Major (Prague)
 • Concerto for Violin and Orchestra in A Major no.5
 • Symphony in A Major no. 29
 • Concerto for Violin and Orchestra
 • Concerto no. 7 in D Major
 • Symphony in G Minor no. 40

2. Nhạc không lời nhẹ nhàng

2. Nhạc không lời nhẹ nhàng 1

Với những bản nhạc có lời, nội dung ca từ sẽ khiến bạn mất tập trung, nhất là khi bạn đang cần tập trung cao độ.

Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà nghiên cứu thực hiện thí nghiệm chia làm hai nhóm: Nhóm 1 cho người tham gia nghe những bản nhạc nhẹ piano không lời trong khi làm việc, nhóm 2 cho nghe nhạc có lời trong khi họ làm việc và đo hiệu quả công việc họ hoàn thành. Kết quả thu về cho thấy nhóm 1 có kết quả nhanh hơn và tốt hơn, người tham gia cũng nhận thấy bản thân cảm thấy hoàn toàn tập trung khi nghe nhạc không lời và cảm thấy sáng tạo nhiều hơn.

3. Nhạc có âm thanh tự nhiên

Năm 2015, một nghiên cứu đã phát hiện bật những giai điệu thiên nhiên ở môi trường công sở có thể giúp cải thiện kỹ năng nhận biết và cải thiện tâm trạng của các nhân viên. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng những tác động tích cực này cũng được phát huy ở những môi trường khác.

Khi lắng nghe những bản nhạc có âm thanh tự nhiên, não bộ được hình thành thói quen tập trung hơn và tăng cường khả năng nhận biết.

Tuy nhiên, một số âm thanh tự nhiên như tiếng động vật kêu có thể sẽ khiến bạn cảm thấy giật mình gây xao nhãng hoặc chói tai, đau đầu. Những bản nhạc có giai điệu thiên nhiên như tiếng nước chảy, tiếng mưa rơi, tiếng lá rơi là phù hợp hơn với những ai lựa chọn thể loại này.

4. Nhạc cổ điển

Những bản nhạc cổ điển không chỉ mang ý nghĩa lịch sử âm nhạc, nó được soạn bởi những những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Mozart. Beethoven,… được khoa học nghiên cứu là có ích trong việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Một số nghiên cứu còn chỉ ra việc cho thai nhi nghe nhạc Beethoven cũng có thể giúp đứa trẻ sinh ra thông minh hơn.

5. Nhạc sóng não

Nhạc sóng não là dòng nhạc có thể giúp bạn giảm căng thẳng, lo âu mệt mỏi, tăng cường khả năng tập trung và sáng tạo. Một số người coi đây như một phương pháp thiền định. Tuy nhiên, nếu là người mới làm quen với nhạc sóng não, bạn cần nắm rõ phương pháp nghe để đạt hiệu quả cao nhất:

 • Không nghe quá lâu vì sẽ dẫn đến các tác dụng phụ. Thời gian lý tưởng cho một lần nghe là 3–5 phút để điều chỉnh lại hoạt động của não bộ.
 • Nên dùng tai nghe sẽ giúp sóng não tác động trực tiếp lên não bộ của bạn thay vì nghe bằng loa, bởi sóng nhạc sẽ bị nhiễu bởi thanh âm xung quanh, giảm hiệu quả.
 • Độ tuổi phù hợp để nghe nhạc sóng não là trên 26 tuổi- khi chúng ta đã phát triển toàn diện. Với những trẻ em nghe nhạc sóng não có thể ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ.
 • Dừng nghe ngay khi xuất hiện những triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi,…

List nhạc tập trung học “chất như nước cất” dành cho bạn

1. “The Best of Beethoven“, List nhạc của Beethoven

2. “The Best of Mozart“, List nhạc của Mozart

3. “The Best of Tchaikovsky“, List nhạc của Tchaikovsky

5. “Arcangelo Corelli“, List nhạc của Corelli

4. “The Best of  Handel“, List nhạc của Handel

5. “The Best of Bach“, List nhạc của Bach

Trên đây là một số list nhạc giúp tập trung học tập làm việc rất hiệu quả mà bạn có thể sử dụng.

Trường hợp bạn cần phải tập trung cao độ vào nhiệm vụ quan trọng và thời gian hoàn thành ngắn, bạn có thể sử dụng một cách giúp tập trung siêu nhanh khác, bạn chỉ mất 15 phút là có thể tập trung hoàn toàn vào công việc mình đang làm.

Sử dụng Modafinil – Thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ

Nếu bạn đang mơ màng, không thể tập trung học hay làm việc thì Modafinil chính là vị cứu tinh của bạn!

Modafinil là thuốc thông minh an toàn đầu tiên trên thế giới, được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu của hai trường đại học danh tiếng Harvard và Oxford. Những nghiên cứu cho thấy khi sử dụng Modafinil sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, tỉnh táo và loại bỏ mệt mỏi trong vài giờ.

Cơ chế hoạt động của Modafinil là nhờ sự tương tác khác nhau lên chất dẫn truyền thần kinh làm tăng hiệu suất hoạt động não bộ.

Sử dụng Modafinil - Thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ 1

Bạn sẽ phát hiện mình không bị tiếng ồn xung quanh quấy nhiễu nữa. Những âm thanh khó chịu như tiếng nói chuyện, gõ bàn phím, đồng nghiệp cắt móng tay hay tiếng động lớn, tất cả đều không thể làm ảnh hưởng bạn nữa.

Bạn cũng không bị kéo theo những suy nghĩ linh tinh trong đầu nữa. Bạn sẽ chỉ 100% tập trung việc mình đang cần làm THEO ĐÚNG KẾ HOẠCH như làm bài tập, học thuộc, hay hoàn thành công việc cho kịp deadline.

Ngoài ra, nếu bạn là một người thường bị sao nhãng bởi những cơn đói và cảm giác buồn miệng thì Modafinil sẽ giúp bạn tăng khả năng chịu đựng, quên đi những phiền toái không đáng có này.

Kết quả bạn có thể đọc hết cả tập tài liệu chuyên ngành mà nếu là lúc trước chỉ cần cầm lên chưa đầy 10 trang thì chắc bạn đã lăn ra ngủ rồi. Đừng quá ngạc nhiên nếu bạn nhận ra mình đã làm quên trời đất và hoàn thành công việc xuất sắc đến vậy.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đây không phải là thuốc thần giúp bạn biến thành thiên tài ngay lập tức mà chỉ là một loại thuốc hỗ trợ bạn sử dụng thời gian của mình hiệu quả nhất.  Modafinil sẽ xây dựng cho bạn một tường lũy tập trung tuyệt đối để bạn có thể phát huy toàn bộ năng lực của bản thân.

Thuốc có tác dụng sau khi uống 20-30 phút, bạn nên sử dụng vào lúc 7 giờ sáng nếu muốn duy trình sinh hoạt ngủ bình thường vào buổi tối. Bạn có thể tham khảo tài liệu hướng dẫn người mới để hiểu rõ hơn về loại thuốc này:

Modafinil là loại thuốc an toàn và đã được FDA chấp thuận và cấp phép sử dụng.

Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

Đặt mua tại đây để được giá tốt nhất!

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?