15 Cách cải thiện sự tập trung của bạn tại nơi làm việc

Sự tập trung bao gồm việc tập trung nỗ lực của bạn vào một nhiệm vụ hoặc hoạt động duy nhất để bạn thích ứng với thông tin mới và hoàn thành nhiệm vụ của mình nhanh hơn. Kỹ năng tập trung thường quan trọng trong nhiều vai trò khác nhau, cho phép bạn học những điều mới và đạt được mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp tốt hơn. Học cách cải thiện khả năng tập trung có thể giúp bạn giảm bớt phiền nhiễu tại nơi làm việc, điều này có thể làm tăng năng suất và chất lượng công việc của bạn.

Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về khả năng tập trung là gì, mô tả cách cải thiện khả năng tập trung của bạn và liệt kê một số lợi ích chính của việc cải thiện khả năng tập trung ở nơi làm việc.

15 Cách cải thiện sự tập trung của bạn tại nơi làm việc 1

Tập trung là gì?

Tập trung là hành động suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn đang làm. Khi bạn tập trung, bạn tập trung nỗ lực tinh thần của mình vào một chủ đề hoặc nhiệm vụ. Bằng cách đó, bạn có thể loại trừ mọi cảm giác, suy nghĩ, ý tưởng hoặc cảm giác không liên quan. Điều này cho phép bạn hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và chính xác hơn vì nó giúp bạn loại bỏ những phiền nhiễu. Tập trung trong công việc có thể rất quan trọng để thành công trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Làm thế nào để cải thiện sự tập trung của bạn?

Dưới đây là những cách chính bạn có thể giúp cải thiện khả năng tập trung của mình:

1. Loại bỏ phiền nhiễu

Sự xao lãng có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn, vì vậy, việc loại bỏ càng nhiều càng tốt để cải thiện khả năng tập trung của bạn sẽ có ích. Hãy xem xét điều gì khiến bạn mất tập trung vào công việc thường xuyên nhất và sau đó thực hiện các bước cần thiết để giảm bớt hoặc loại bỏ những phiền nhiễu đó. Ví dụ: nếu bạn kiểm tra email, tin nhắn văn bản, mạng xã hội hoặc các trang web yêu thích trong ngày làm việc, hãy cân nhắc việc tắt điện thoại vào đầu mỗi ngày và cất nó đi. Bạn cũng có thể gỡ cài đặt bất kỳ trò chơi nào có thể khiến bạn mất tập trung khỏi công việc và chặn một số trang web nhất định mà bạn thường xuyên truy cập.

2. Thiền định thường xuyên

Thiền có thể giúp giảm căng thẳng, giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và tăng khả năng tập trung. Nó cũng có thể có tác động tích cực đến trí nhớ và nhận thức của bạn. Hãy cân nhắc việc bắt đầu buổi sáng bằng một buổi thiền bằng cách hít thở sâu trong vài phút. Bạn cũng có thể xem các video hướng dẫn thiền để tăng tính kiên nhẫn và giảm bớt lo lắng. Nếu bạn cảm thấy mình mất tập trung khi làm việc, hãy nhắm mắt lại và hít một hơi thật sâu để lấy lại sự tập trung.

3. Tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp bạn giảm bớt phiền nhiễu dễ dàng hơn và cải thiện khả năng tập trung và năng suất tổng thể của bạn. Cố gắng tập thể dục thường xuyên và kết hợp thói quen tập thể dục vào ngày làm việc của bạn. Ví dụ: bạn có thể đi bộ một đoạn ngắn quanh bãi đậu xe văn phòng hoặc khu vực lân cận trong giờ ăn trưa mỗi ngày. Bạn cũng có thể đến phòng tập thể dục trước hoặc sau giờ làm việc mỗi ngày.

4. Xây dựng ý chí

Ý chí là khả năng giảm bớt sự thôi thúc làm điều gì đó để đạt được mục tiêu dài hạn của bạn. Bạn có thể rèn luyện sức mạnh ý chí để tránh bị cám dỗ xem video trên mạng xã hội thay vì thực hiện dự án của mình trong ngày. Để phát triển sức mạnh ý chí, hãy cố gắng đặt ra từng mục tiêu một và nêu cụ thể các mục tiêu đó để bạn có thể cam kết đạt được chúng. Hãy cân nhắc việc tự thưởng cho bản thân mỗi khi bạn rèn luyện sức mạnh ý chí để tiếp tục củng cố những hành vi tích cực.

5. Luyện tập khả năng ghi nhớ của bạn

Ghi nhớ có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh hơn và cải thiện trải nghiệm học tập của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn tăng vốn từ vựng và cải thiện chất lượng viết, đồng thời cho phép bạn tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng tại nơi làm việc trong thời gian dài hơn. Bạn có thể cải thiện trí nhớ của mình bằng cách đọc thuộc lòng một bài thơ, câu trích dẫn, câu thơ hoặc mẩu chuyện nhỏ mỗi ngày. Bạn cũng có thể giải câu đố hoặc chơi trò chơi chiến lược ngoài giờ làm việc.

6. Đọc thường xuyên hơn

Thử thách bản thân đọc sách thường xuyên hơn để cải thiện khả năng tập trung. Ngoài ra, hãy cân nhắc dành chút thời gian đọc những bài viết mà bạn quan tâm. Việc đọc không chỉ có thể cải thiện khả năng hiểu của bạn mà còn có thể giúp tăng khả năng chú ý của bạn. Khi bạn đọc nhiều hơn, bạn có thể tập trung vào nhiệm vụ trong một khoảng thời gian dài hơn.

7. Hãy lắng nghe hơn

Thực hành lắng nghe chăm chú là rất quan trọng để cải thiện sự tập trung và kỹ năng giao tiếp. Hãy cố gắng chăm chú lắng nghe những cuộc trò chuyện của bạn với các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Ví dụ: bạn có thể tắt điện thoại và tránh kiểm tra điện thoại khi đang ăn trưa với đồng nghiệp để tránh bị phân tâm bởi một thông báo bằng văn bản. Truyền đạt sự chú ý của bạn bằng cách sử dụng cả tín hiệu bằng lời nói và phi ngôn ngữ. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc ghi chép trong các cuộc họp để ghi nhớ các chi tiết mà những người tham gia thảo luận dễ dàng hơn.

8. Làm việc khi bạn làm việc hiệu quả nhất

Xác định thời điểm bạn tỉnh táo nhất trong ngày và hoàn thành nhiệm vụ của mình trong những thời điểm đó có thể giúp bạn duy trì sự tập trung trong thời gian dài hơn. Ví dụ: bạn có thể phát hiện ra rằng bạn có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn sớm hơn trong ngày thay vì muộn hơn, vì vậy bạn có thể quyết định hoàn thành nhiều dự án tốn thời gian hơn trước bữa trưa. Ngoài ra, hãy lưu ý những thời điểm trong ngày mà bạn làm việc kém hiệu quả hơn và sau đó thực hiện những công việc tốn ít thời gian hơn.

9. Biết khi nào nên nghỉ giải lao

Khi tập trung vào một hoạt động trong thời gian dài, bạn có thể nhận thấy mình kém tập trung hơn. Bạn có thể tăng khả năng chú ý và khả năng tập trung tổng thể bằng cách nghỉ giải lao trong ngày. Hãy cân nhắc việc nghỉ ngơi từ 10 đến 15 phút sau mỗi giờ làm việc để tăng cường khả năng tập trung tinh thần. Nếu quyết định làm việc lâu hơn một chút, bạn có thể nghỉ giải lao 25 ​​hoặc 30 phút. Ngoài ra, hãy cố gắng chỉ kiểm tra email công ty trong giờ làm việc và cố gắng tránh làm việc ngoài giờ để duy trì sự cân bằng lành mạnh hơn giữa công việc và cuộc sống.

10. Dọn dẹp không gian xung quanh

Vào cuối mỗi ngày, hãy sắp xếp không gian làm việc của bạn và loại bỏ mọi phiền nhiễu có thể ngăn cản bạn làm việc hiệu quả. Hãy cất mọi giấy tờ cũ trên bàn của bạn và cất giữ bất kỳ tài liệu nào bạn không sử dụng bên trong bàn làm việc. Một không gian làm việc sạch sẽ có thể giúp bạn tránh bị phân tâm suốt cả ngày.

11. Xác định mức độ tiếng ồn lý tưởng của bạn

Trong khi một số người làm việc hiệu quả hơn trong môi trường yên tĩnh thì những người khác có thể tập trung dễ dàng hơn bằng cách nghe nhạc hoặc tiếng ồn xung quanh. Xác định mức độ tiếng ồn ưa thích của bạn và xem xét cách bạn có thể thực hiện nó khi làm việc. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy mình có thể tập trung tốt hơn trong môi trường yên tĩnh và làm việc trong văn phòng bận rộn, hãy cân nhắc đầu tư vào một cặp tai nghe chống ồn. Nếu bạn tập trung tốt hơn khi nghe nhạc nền, hãy chọn loại nhạc không có lời bài hát có thể khiến bạn mất tập trung.

12. Điều chỉnh nhiệt độ

Cảm giác quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm giảm khả năng tập trung của bạn. Mặc dù bạn không thể điều chỉnh bộ điều chỉnh nhiệt nếu làm việc trong văn phòng, nhưng bạn có thể cất một chiếc áo len hoặc quạt nhẹ trên bàn để giúp bạn thích nghi với các nhiệt độ khác nhau. Hãy cân nhắc việc nói chuyện với người quản lý của bạn về việc điều chỉnh nhiệt độ để bạn có thể làm việc thoải mái hơn. Nếu bạn làm việc ở nhà, hãy đặt bộ điều chỉnh nhiệt ở nhiệt độ có lợi cho năng suất.

13. Sử dụng đồng hồ hẹn giờ

Hãy cân nhắc việc sử dụng đồng hồ hẹn giờ để giúp bạn tập trung vào công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Đặt đồng hồ hẹn giờ từ 20 đến 30 phút và chọn một nhiệm vụ để thực hiện. Khi chuông báo thức reo, bạn có thể nghỉ ngơi một chút để thực hiện bài tập giãn cơ trước khi tiếp tục làm việc. Bạn có thể quyết định tăng thời gian mỗi ngày cho đến khi bạn có thể xác định được mức năng suất phù hợp nhất với mình.

14. Thay đổi nhiệm vụ của bạn

Thay vì cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ dài hơn hoặc khó khăn hơn cùng một lúc, hãy cân nhắc chuyển sang những nhiệm vụ hoặc hoạt động dễ dàng hơn mà bạn thích làm khi bắt đầu mất tập trung. Điều này có thể giúp bạn không bị mệt mỏi và cho phép bạn lấy lại sự tập trung và làm việc hiệu quả lâu hơn. Khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ, hãy đánh giá sự tập trung tinh thần và sự tỉnh táo của bạn. Nếu bạn bị phân tâm, hãy cân nhắc việc thay đổi môi trường làm việc nếu bạn làm việc từ xa hoặc nghỉ ngơi một thời gian ngắn để thực hiện nhiệm vụ mới.

15. Ưu tiên từng nhiệm vụ một

Cố gắng giảm thiểu việc đa nhiệm thay vì ưu tiên từng nhiệm vụ lớn trước khi bạn quyết định hoàn thành nhiệm vụ khác. Điều này có thể giúp bạn tăng cường sự tập trung và giảm bớt phiền nhiễu. Đa nhiệm có thể bao gồm nghe podcast trong khi viết báo cáo, gửi email trong khi nói chuyện với khách hàng qua điện thoại hoặc cố gắng hoàn thành nhiều dự án cùng một lúc. Hãy cân nhắc việc lập danh sách những lúc bạn làm nhiều việc cùng một lúc để giúp giảm bớt những thói quen tiêu cực đó.

Lợi ích của việc cải thiện khả năng tập trung của bạn

Tập trung đúng cách có thể giúp bạn thực hiện công việc nhanh hơn và tránh mắc sai lầm. Sự tập trung tốt cũng có thể cải thiện kỹ năng ra quyết định và khả năng thích ứng với các tình huống mới của bạn. Bằng cách cải thiện sự tập trung, bạn có thể cải thiện hiệu suất tổng thể của mình trong công việc, điều này có thể giúp bạn tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp tốt hơn và thăng tiến trong vai trò của mình nhanh hơn. Một số lợi ích bổ sung liên quan đến việc cải thiện sự tập trung của bạn tại nơi làm việc bao gồm:

  • Bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả hơn. Sự tập trung tốt hơn có thể giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và hiệu quả hơn, tăng năng suất và sản lượng.
  • Bạn có thể tạo ra tác phẩm có chất lượng cao hơn. Sự tập trung tốt cũng có thể cho phép bạn hoàn thành nhiệm vụ với ít lỗi hơn đồng thời đảm bảo rằng công việc của bạn có chất lượng cao nhất có thể.
  • Bạn có thể cảm thấy ít căng thẳng hơn. Loại bỏ những phiền nhiễu trong công việc có thể giúp bạn giảm khả năng bỏ lỡ thời hạn quan trọng và cho phép bạn lên lịch trong ngày dựa trên thời gian bạn làm việc hiệu quả nhất, điều này có thể làm giảm mức độ căng thẳng chung của bạn.
Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?