Người hướng nội có làm sales được không?

Sales hay bán hàng là một lĩnh vực hấp dẫn, một nghề nghiệp có tính tự do, chủ động và nhiều cơ hội kiếm tiền. Chính vì vậy, sales luôn là một ngành cực “hot” thu hút nhiều người tham gia. Từ trước tới nay có nhiều người cho rằng, sales là nghề chỉ dành cho những người hướng ngoại, không hợp với người hướng nội. Điều này có đúng không, chúng ta cùng nhau làm rõ qua nội dung dưới đây.

Người hướng nội có làm sales được không? 1

Người hướng nội có làm sales được không?

Đầu tiên, cần khẳng định quan điểm nghề sales chỉ dành cho người hướng ngoại và không phù hợp cho người hướng nội là sai lầm. Rất ít người trong chúng ta có xu hướng tính cách 100% hướng nội hoặc hướng ngoại.

Theo tiến sĩ Marti Olsen Laney- tác giả của cuốn sách ” Thuận lợi của những người hướng nội” nói rằng tính cách hướng nội và hướng ngoại là hai cực của một phổ năng lượng. ”Hầu hết mọi người rơi vào đâu đó ở giữa và thể hiện sự pha trộn giữa xu hướng hướng nội và hướng ngoại ngay cả khi nhiều biểu hiện của họ nghiêng về bên này hay bên kia”.

Nghề sales đòi hỏi ở chúng ta rất nhiều kỹ năng, đặc điểm tính cách, kiến thức, cảm xúc để có thể trở thành một người bán hàng xuất sắc. Ở cấp độ cá nhân, cả người hướng nội và người hướng ngoại đều sở hữu những đặc điểm góp phần vào sự thành công trong công việc bán hàng.

Hãy cùng khám phá những ưu điểm tương đối của cả nhân viên bán hàng hướng ngoại và hướng nội.

Điều gì khiến người hướng ngoại giỏi bán hàng?

Người hướng ngoại dễ kết nối với người khác

Việc tìm kiếm, tiếp cận khách hàng là một yêu cầu không thể thiếu, phát triển hệ thống khách hàng mới mang lại nhiều cơ hội lợi nhuận hơn.

Không có vị trí bán hàng nào mà người phụ trách bán sản phẩm lại không phải gặp gỡ, tiếp cận những khách hàng mới, những người còn xa lạ với bạn.Thật may vì người hướng ngoại xử lý việc này rất tốt, họ dễ dàng bắt chuyện, hỏi han và kết nối với khách hàng nhanh chóng. Bản chất của tình hướng ngoại là tiếp nhận nguồn năng lượng từ người khác nên công việc này thực sự phù hợp với người hướng ngoại.

Điều gì khiến người hướng ngoại giỏi bán hàng? 1

Người hướng ngoại hoạt ngôn

Giao tiếp tốt là một ưu điểm vượt trội của nhóm người tính cách hướng ngoại, sự niềm nở, nhiệt tình và những gì người hướng ngoại thể hiện ra bên ngoài khiến họ dễ chiếm được cảm tình của khách hàng.

Khi trao đổi, thuyết phục khách hàng, những người hướng ngoại sẽ vận dụng tối đa khả năng ứng biến linh hoạt và phản ứng nhanh của mình để đạt được thành công.

Nhìn chung, người hướng ngoại là các ứng cử viên sáng giá cho các vị trí sales. Như vậy, còn cơ hội nào cho người hướng nội để trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc hay không? Những bạn hướng nội nhưng đam mê lĩnh vực kinh doanh hãy ngừng lo lắng.

Sau đây là những ưu điểm cực kỳ thuyết phục giúp bạn đảm nhiệm tốt công việc của một nhân viên bán hàng thực thụ.

Người hướng nội có thể làm nhân viên bán hàng không?

Trên thực tế, bán hàng là một nghề, mà bất cứ nghề nào muốn làm tốt đòi hỏi ngoài những năng khiếu và đặc điểm tính cách bẩm sinh thì cần sự trau dồi về mặt kiến thức và kỹ năng đáng kể. Vì vậy, nó không quá phụ thuộc vào tính cách.

Người hướng nội có thể làm nhân viên bán hàng không? 1

Đây là những gì Flora Wang , Phó Giám đốc Sản phẩm của HubSpot , nói về kinh nghiệm của cô ấy khi làm việc trong lĩnh vực bán hàng với tư cách là một người hướng nội.

“Khi tôi tham gia công việc bán hàng, tôi nghĩ rằng trở thành một người hướng nội sẽ kìm hãm tôi bởi vì tôi không phải là người hướng ngoại thoải mái như mọi nhân viên bán hàng đều nghĩ. Tôi nhận ra rằng để bán được hàng cho mọi người, tôi phải điều chỉnh phong cách của mình cho phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Một số khách hàng tiềm năng mà tôi bán cho cũng là người hướng nội và đánh giá cao cách tiếp cận thẳng thắn và chu đáo của tôi.

Ngoài ra, là một người hướng nội, tôi là một người lắng nghe tích cực, điều này có lợi cho tôi trong việc bán hàng. Các khách hàng tiềm năng đã nhận xét về cách tôi nhớ rõ một số chi tiết nhất định về thiết lập phần mềm hoặc cấu trúc kinh doanh của họ và tôi đã có thể cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa hơn ”.

Hãy thảo luận tại sao người hướng nội lại làm nhân viên bán hàng giỏi.

Điều gì khiến người hướng nội có thể làm tốt công việc bán hàng

Người hướng nội luôn có sự chuẩn bị tốt

Thay vì “tay không bắt giặc” người hướng nội là những người nắm bắt và ghi nhớ rất tốt những thông tin về sản phẩm mà họ bán. Khách hàng cần một người sales hiểu về sản phẩm và cần hơn một người hiểu nhu cầu của họ. Người hướng nội hoàn toàn có thể gây dựng lòng tin nơi khách hàng bằng cách họ tìm hiểu về những gì khách hàng thật sự cần.

Bán hàng hiệu quả khi nhân viên sales biết phân tích, tập trung vào đối tượng khách hàng tiềm năng. Thay vì hao tổn rất nhiều thời gian và công sức để theo đuổi tất cả mọi đối tượng khách hàng, người hướng nội có thể dành thời gian phân tích nhắm vào những khách hàng thực sự và lên một kế hoạch chinh phục cụ thể.

Điều gì khiến người hướng nội có thể làm tốt công việc bán hàng 1

Người hướng nội có khả năng lắng nghe tuyệt vời

Kỹ năng lắng nghe là điều cần thiết để thu hút khách hàng tiềm năng. Lắng nghe giúp bạn khai thác được nhiều thông tin quan trọng, có thể là điểm mấu chốt để thực hiện các cú chốt “sales” ngoạn mục. Một nhân viên bán hàng không để cho khách hàng được nói một lời nào mà hấp tấp phản đối khi khách hàng chưa nói hết thì khó có thể thành công.

Ngược lại, một nhân viên bán hàng có thể lắng nghe và thấu hiểu khách hàng thực sự, nhắm đúng vào nhu cầu của họ thì rất dễ có được các khách hàng ruột và những mối làm ăn lâu dài.

Xu hướng bán hàng hiện đại mở ra nhiều cơ hội cho người hướng nội

Xu hướng bán hàng hiệu quả ngày nay đã thay đổi nhiều so với các cách làm truyền thống

Bán hàng truyền thống tiếp cận khách hàng bằng cách

  1. Xâm nhập (tìm cách để bắt quen với các tầng lớp khách hàng)
  2. Tận dụng quảng cáo (để thuyết phục khách hàng mua)
  3. Kiên trì (theo đuổi khách hàng cho đến khi bạn bán được hàng)

Bán hàng hiện đại nhắm tới:

  1. Nghiên cứu (để hiểu về nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng)
  2. Lắng nghe (để hiểu nhu cầu của khách hàng)
  3. Phản ứng (để thích ứng với các nhu cầu đã xác định)

Nghiên cứu đòi hỏi thời gian một mình trên Web, đọc và phân tích thông tin. Lắng nghe có nghĩa là kiên nhẫn và yên lặng trong khi vẫn cởi mở với những ý tưởng và quan điểm mới. Phản ứng là tất cả về việc để người bán hàng thiết lập lộ trình cụ thể để đưa sản phẩm đến với khách hàng.

Chính vì vậy, cơ hội để gia nhập vào ngành bán hàng đang ngày càng rộng mở vói người hướng nội. Nếu bạn xác định mình là một người hướng nội, đây là một số mẹo giúp bạn trau dồi những điểm mạnh của mình để thành công trong công việc bán hàng.

Xu hướng bán hàng hiện đại mở ra nhiều cơ hội cho người hướng nội 1

Làm thế nào để người hướng nội trở thành người bán hàng giỏi nhất?

Tận dụng các kỹ năng mềm của bạn.

Kỹ năng mềm được mô tả là khả năng giao tiếp và kết nối thực sự của bạn với những người bạn nói chuyện. Khả năng bán hàng của bạn phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của bạn trong việc kết nối với người khác. Mặc dù những người hướng nội thường nạp năng lượng và lấy lại năng lượng trong thời gian ở một mình, nhưng khả năng tích cực lắng nghe và dành cho người khác sự chú ý sẽ có lợi cho việc xây dựng niềm tin cần thiết để chốt giao dịch.

Cải thiện những yếu điểm của tính hướng nội khi làm nghề bán hàng

Những đặc điểm như không thích nói chuyện, bắt chuyện, nói chuyện qua điện thoại quá ngắn gọn, ít cảm xúc… Bạn cần nghiêm túc cải thiện những kỹ năng này bởi nó vẫn luôn cần thiết đối với một người làm nghề bán hàng. Có những đối tượng khách hàng yêu cầu bạn tích cực tương tác trong một thời gian khá dài họ mới quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Bạn có thể học hỏi từ những người hướng ngoại hoặc tham gia các khoá học cải thiện khả năng nói chuyện trực tiếp và nói chuyện điện thoại, học cách nắm bắt nhu cầu của khách hàng thông qua lời nói, giọng điệu của họ.

Làm thế nào để người hướng nội trở thành người bán hàng giỏi nhất? 1

Dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu.

Duy trì tính cách thích nghiên cứu, thu thập thông tin trước khi tiếp cận với những khách hàng tiềm năng. Xây dựng sự tự tin trước khi bắt đầu cuộc gọi hoặc thuyết trình bằng cách chuẩn bị đầy đủ thông tin về khách hàng tiềm năng của bạn và những gì họ đang tìm kiếm càng tốt. Trang bị cho mình càng nhiều thông tin càng tốt có thể giúp bạn thoải mái với các tương tác phía trước.

Thực hành các kỹ năng bán hàng mỗi ngày

Thực hành kỹ năng giao tiếp thường xuyên là cách để biến những kỹ năng đó thành của mình. Tranh thủ cùng đồng nghiệp hoặc bạn bè trò chuyện bán hàng hoặc tập thuyết trình trước khi bắt đầu và nói chuyện với khách hàng tiềm năng để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Khi công nghệ số ngày càng phát triển, các kênh tiếp cận khách hàng cũng càng ngày càng mở rộng cơ hội để bạn mang sản phẩm của mình tới sự hiểu biết của khách hàng. Việc tăng cường trao đổi với khách hàng qua các kênh email, hay các nền tảng mạng xã hội cũng là một phương thức bán hàng hiệu quả với người hướng nội. Việc rèn luyện, thực hành các kỹ năng trao đổi với khách hàng qua các kênh không trực tiếp một cách chuyên nghiệp cũng là khía cạnh mà người bán hàng nên chú trọng.

Cho bản thân thời gian để nạp năng lượng.

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, những người hướng nội làm việc trong lĩnh vực bán hàng nên có ý định dành cho mình thời gian để nạp năng lượng. Bạn cần cân bằng lại bằng cách trở về với thế giới nội tâm của mình, công việc là công việc, nó không thể chiếm toàn bộ thời gian và thay đổi hoàn toàn bản thân bạn.

Làm thế nào để người hướng nội trở thành người bán hàng giỏi nhất? 2

Người vừa hướng nội vừa hướng ngoại là những nhân viên bán hàng tốt nhất

Như đã phân tích ở trên, tính hướng nội và hướng ngoại đều sở hữu những kỹ năng, tính chất rất phù hợp với nghề bán hàng. Việc còn lại của bạn là kết hợp lưu loát những đặc điểm này trong công việc bán hàng. Điều này cần sự chủ động xuất phát từ mong muốn, khao khát được hoàn thiện bản thân để sở hữu đủ kỹ năng trở thành người bán hàng tuyệt vời nhất.

Tuy nhiên, kiểu tính cách của một người không nhất thiết quyết định 100% thành công trong bán hàng. Những người có cả xu hướng hướng nội và hướng ngoại đều có thể thành công hoặc đều có thể thất bại. Điều quan trọng không kém tính cách và kỹ năng đó là xác định được mục tiêu trong công việc và niềm đam mê, nỗ lực hết mình với công việc này. Đó là động lực để bạn vượt qua những trở ngại về mặt tính cách để học hỏi và phát triển bản thân qua từng ngày.

Như vậy, đã đến lúc nên xoá bỏ định kiến chỉ có người hướng ngoại mới phù hợp với nghề bán hàng. Nếu bạn nhận định mình là một người hướng nội, đừng nên ngần ngại thử sức mình với lĩnh vực bán hàng, có thể chính bạn là một nhân tố tiềm năng đấy! Hy vọng những nội dung chúng tôi chia sẻ có thể tiếp thêm sức mạnh cho những người hướng nội có thêm động lực để hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đầy hấp dẫn. Cảm ơn bạn đọc.

Đọc thêm: Dấu hiệu cho thấy một người hướng nội đang thích bạn sẽ thế nào?

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?