10 kỹ thuật ghi nhớ để tăng cường trí nhớ của bạn

Bất kể bạn đang cố gắng ghi nhớ điều gì – một kịch bản video, bảng nguyên tố tuần hoàn, danh sách thực phẩm—đây là 10 kỹ thuật ghi nhớ mà bạn có thể sử dụng để củng cố trí nhớ của mình trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ nhớ trước tiên, hãy tiếp tục đọc. Sử dụng các kỹ thuật ghi nhớ bằng lời nói và hình ảnh này để giúp bạn lưu giữ và nhớ lại thông tin.

10 kỹ thuật ghi nhớ để tăng cường trí nhớ của bạn 1

Bộ nhớ hoạt động như thế nào?

Bộ nhớ là một quá trình phức tạp liên quan đến việc thu thập, lưu trữ và nhớ lại thông tin. Bộ nhớ có ba quá trình chính: mã hóa, lưu trữ và truy xuất. Mã hóa là quá trình chuyển đổi thông tin thành dạng có thể sử dụng bởi bộ não. Lưu trữ là quá trình giữ thông tin trong bộ nhớ trong một khoảng thời gian nhất định. Truy xuất là quá trình lấy lại thông tin đã được lưu trữ khi cần thiết.

Bộ nhớ của con người có nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào thời gian, dung lượng và tính chất của thông tin. Một số loại bộ nhớ phổ biến là:

  • Bộ nhớ cảm giác: Là loại bộ nhớ ngắn nhất, chỉ kéo dài từ vài mili giây đến một giây. Bộ nhớ cảm giác cho phép chúng ta tiếp nhận thông tin từ các giác quan về thế giới xung quanh.
  • Bộ nhớ ngắn hạn: Là loại bộ nhớ có dung lượng hạn chế, chỉ có thể chứa khoảng 7 ± 2 mẩu thông tin trong khoảng 20 đến 30 giây. Bộ nhớ ngắn hạn cho phép chúng ta xử lý thông tin hiện tại và tạm thời.
  • Bộ nhớ dài hạn: Là loại bộ nhớ có dung lượng và thời gian lưu trữ vô hạn. Bộ nhớ dài hạn cho phép chúng ta lưu giữ và truy cập lại các ký ức, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã học hoặc trải qua trong cuộc sống.

Bộ nhớ của con người hoạt động dựa trên sự liên kết giữa các tế bào thần kinh trong bộ não. Mỗi tế bào thần kinh có nhiều sợi dẫn điện gọi là axon và dendrit, cho phép chúng kết nối với các tế bào thần kinh khác. Khi một tế bào thần kinh được kích hoạt, nó sẽ phát ra một xung điện và gửi nó qua axon đến các tế bào thần kinh khác qua các điểm liên kết gọi là synapse. Tại synapse, xung điện sẽ kích hoạt sự tiết ra của các chất dẫn truyền thần kinh, là các hóa chất có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào thần kinh tiếp theo. Các chất dẫn truyền thần kinh có thể làm tăng hoặc giảm khả năng kích hoạt của các tế bào thần kinh tiếp theo.

Các xung điện và các chất dẫn truyền thần kinh tạo ra các mẫu hoạt động của các tế bào thần kinh, được gọi là mạch thần kinh. Các mạch thần kinh này là cơ sở của việc mã hóa, lưu trữ và truy xuất thông tin trong bộ nhớ. Khi chúng ta học hoặc trải nghiệm điều gì đó mới, các mạch thần kinh mới sẽ được hình thành hoặc củng cố trong bộ não. Khi chúng ta nhớ lại điều gì đó, các mạch thần kinh tương ứng sẽ được kích hoạt lại. Các mạch thần kinh này có thể bị thay đổi hoặc mất đi do nhiều yếu tố, chẳng hạn như sự lặp lại, sự liên quan, sự chú ý, sự cảm xúc, sự gợi ý, sự can thiệp, sự lão hóa hoặc bệnh tật.

Truy xuất bộ nhớ hoạt động như thế nào?

Hãy coi trí nhớ ngắn hạn của bạn giống như sổ ghi chép của bộ não. Đó là nơi bộ não của bạn tạm thời lưu trữ thông tin (khoảng 15 đến 30 giây) trước khi loại bỏ hoặc chuyển thông tin đó vào bộ nhớ dài hạn của bạn.

Về việc tiếp cận những ký ức dài hạn của bạn, bộ não của bạn có bốn cách để thực hiện việc này: nhớ lại, thu thập, ghi nhận và học lại. Cách bộ não của bạn truy xuất thông tin phụ thuộc vào sự sẵn có của các manh mối hoặc gợi ý bên ngoài hoặc sự thiếu hụt của chúng.

Bây giờ bạn đã hiểu những kiến ​​thức cơ bản về cách hoạt động của bộ nhớ, bạn có thể sử dụng thông tin đó để cải thiện trí nhớ của mình.

10 kỹ thuật giúp tăng cường trí nhớ

1. Từ viết tắt và chữ viết tắt

Bạn có thể đã quen thuộc với các từ viết tắt và chữ viết tắt như một công cụ ghi nhớ. Phương pháp này yêu cầu bạn tạo một từ hoặc nhóm từ mới bằng cách lấy chữ cái đầu tiên của mỗi từ và ghép chúng lại với nhau.

2. Ghi nhớ âm nhạc

Việc nhớ một bài hát hấp dẫn sẽ dễ dàng hơn là nhớ một chuỗi dài các từ hoặc chữ cái vô nghĩa, chẳng hạn như danh sách thực phẩm được gọi cho bạn khi bạn đang đi được nửa đường.

Lần tới khi bạn cần ghi nhớ điều gì đó, hãy thử ghép nối thông tin đó với một giai điệu mà bạn đã quen thuộc. Và nếu bạn tình cờ cần trợ giúp để ghi nhớ bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, thì không đâu khác ngoài bài hát về bảng tuần hoàn.

3. Ghi nhớ vần điệu

Tương tự như cách ghi nhớ âm nhạc, cách ghi nhớ vần điệu tận dụng nhịp điệu hấp dẫn và các mẫu được tạo bằng cách kết thúc mỗi dòng bằng một vần điệu để giúp bạn ghi nhớ thông tin.

Đáng buồn thay, những vần điệu thông minh không đến với tôi một cách tự nhiên. Nếu bạn đang ở trong tình trạng tương tự, đây là một mẹo nhỏ: hãy để các công cụ hỗ trợ AI như ChatGPT thực hiện công việc nặng nhọc cho bạn.

4. Chia nhỏ

Bạn đã bao giờ lặp lại thành tiếng một số điện thoại bằng cách nhóm các số lại với nhau chưa? Ví dụ: “sáu, bốn, bảy, ba năm, mười một, hai mươi mốt” (thay vì “6-4-7-5-5-5-1-1-2-1”). Đây là chunking. Đó là một thiết bị ghi nhớ khác liên quan đến việc nhóm các mẩu thông tin riêng lẻ—chẳng hạn như các chuỗi số dài—thành các nhóm lớn hơn, dễ nhớ hơn.

Và chunking không chỉ giới hạn trong việc hỗ trợ ghi nhớ các con số. Một ứng dụng thực tế khác của chunking là nhóm các mặt hàng trong danh sách tạp hóa của bạn theo lối đi. Hoặc nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới, hãy nhóm các từ vựng mới lại với nhau theo danh mục.

5. Tạo cung điện ký ức

Kỹ thuật cung điện trí nhớ, còn được gọi là Phương pháp Loci, là một phương pháp ghi nhớ phổ biến khác. Kỹ thuật này liên quan đến việc vạch ra trong đầu một không gian vật lý mà bạn quen thuộc (cung điện trí nhớ) và “đặt” các hình ảnh đại diện cho thông tin bạn đang ghi nhớ ở nhiều vị trí hoặc vị trí khác nhau . (Loci là dạng số nhiều của locus , có nghĩa là “địa điểm” hoặc “địa điểm.”) Khi bạn cần nhớ lại thông tin đó, chỉ cần hình dung cung điện ký ức của bạn và truy xuất thông tin đó.

6. Viết nó ra

Mặc dù việc gõ ghi chú của bạn có thể nhanh hơn và thuận tiện hơn, đặc biệt nếu bạn phải ghi nhiều thông tin, nhưng vẫn có những lợi thế khi làm mọi việc theo cách cũ (tức là lấy bút viết ra giấy).

Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu Pam A. Mueller và Daniel M. Oppenheimer đã kiểm tra tác động đối với việc học và khả năng ghi nhớ khi học sinh ghi chép bằng tay so với trên máy tính xách tay. Về mặt ghi chép tổng quát (ví dụ: “tóm tắt, diễn giải, lập bản đồ khái niệm”), những sinh viên ghi chép bằng tay có khả năng ghi nhớ và hiểu tài liệu tốt hơn so với những sinh viên ghi chú trên máy tính xách tay.

Tại sao? Các nhà nghiên cứu đề xuất hai lý do có thể. Đầu tiên, có ít sự phân tâm hơn có thể xảy ra, chẳng hạn như kiểm tra email hoặc mạng xã hội, khi viết ghi chú. Thứ hai, ghi chú tổng quát khuyến khích học sinh sắp xếp lại thông tin thành từ ngữ của riêng họ, điều này hỗ trợ cho việc mã hóa.

7. Sử dụng phép lặp cách quãng

Lặp lại cách quãng là một kỹ thuật ghi nhớ liên quan đến việc xem lại cùng một thông tin với khoảng thời gian tăng dần cho đến khi thông tin đó được ghi vào bộ nhớ dài hạn của bạn.

Giả sử bạn đang học một ngôn ngữ khác và bạn cần trợ giúp để ghi nhớ từ vựng mới. Viết từ đó bằng tiếng mẹ đẻ của bạn trên một tấm thẻ ghi chú. Hoặc, để thú vị hơn, hãy phác họa một hình ảnh của từ đó. Sau đó xem lại flashcards hàng ngày. Khi bạn trở nên nhất quán hơn trong việc nhớ lại các từ vựng mới của mình, bạn có thể tăng thời gian giữa các lần ôn tập từ hàng ngày lên hàng tuần rồi hàng tháng.

8. Tạo kết nối trực quan

Việc sử dụng các kích thích thị giác là một phương pháp phổ biến được sử dụng để tìm hiểu và nhớ lại thông tin. Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể sử dụng để tăng cường trí nhớ hình ảnh của mình.

Biến âm thanh của tên thành hình ảnh: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ tên của mọi người, hãy thử kết nối tên của họ với một hình ảnh. Ví dụ: nếu một người lạ tự giới thiệu mình là Mike, bạn có thể hình dung anh ta đang cầm micrô.

Làm sinh động các hình ảnh: Tương tự như việc tạo hình ảnh cho cung điện trí nhớ của bạn, bạn càng làm cho hình ảnh của mình sinh động và sống động thì càng tốt. Làm điều này tạo ra các kết nối mạnh mẽ hơn trong não của bạn giữa từ và hình ảnh.

9. Ngủ nhiều hơn

Không ai ngạc nhiên khi có mối quan hệ trực tiếp giữa giấc ngủ và năng suất làm việc —và năng suất làm việc đó mở rộng đến khả năng tiếp nhận thông tin mới của chúng ta.

Càng nhiều càng tốt, hãy cố gắng có được giấc ngủ sâu từ 6 đến 8 tiếng được khuyến nghị của bạn – loại giấc ngủ ngon – mỗi đêm. Điều này sẽ giúp “thiết lập lại” bộ não của bạn , cho phép bạn thức dậy với cảm giác sảng khoái và sẵn sàng đón nhận thế giới—hoặc ít nhất là có thêm thông tin.

10. Di chuyển cơ thể của bạn

Giống như giấc ngủ rất quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, thì trụ cột sức khỏe khác cũng vậy: tập thể dục.

Vận động cơ thể thường xuyên với cường độ vừa phải—bất kể bạn thấy thế nào—có thể trực tiếp và gián tiếp tăng cường trí nhớ của bạn . Một cách gián tiếp, nó có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Thông thường, các vấn đề trong các lĩnh vực này góp phần làm suy giảm nhận thức. Trực tiếp, nó cải thiện lưu lượng máu giàu oxy đến não của bạn. Dòng máu này giữ cho não của bạn hoạt động bình thường, bao gồm xử lý và lưu trữ thông tin.

Bộ não con người trưởng thành có thể lưu trữ tương đương 2,5 triệu gigabyte bộ nhớ. Vì vậy, về lý thuyết, bạn có khả năng ghi nhớ… mọi thứ. Nhưng chỉ vì bạn có thể, không có nghĩa là bạn phải làm.

Thay vào đó, hãy sử dụng các kỹ thuật ghi nhớ được liệt kê trong bài viết này để giúp bạn nhớ lại thông tin mà bạn có thể cần ngay lập tức, chẳng hạn như số điện thoại của người liên hệ khẩn cấp của bạn. Hoặc mật khẩu cho trình quản lý mật khẩu của bạn. Chúc bạn thành công.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?