Cách lên kế hoạch cho một tương lai thành công

Có thể bạn mới ra trường hoặc bạn đã sẵn sàng cho một bước chuyển mình trong sự nghiệp. Tương lai mở ra trước mắt bạn như một vùng đất rộng lớn đầy sương mù. Nhưng với rất nhiều không gian rộng mở, rất nhiều con đường tiềm năng khác nhau để đi, làm sao bạn biết phải đi đâu? Việc lập kế hoạch cho tương lai có vẻ đáng sợ, nhưng nếu bạn sống chậm lại và xem xét mục tiêu cuối cùng của mình, rồi thực hiện những bước nhỏ để đạt được điều đó, bạn sẽ thấy cuộc sống mà lẽ ra bạn phải sống đang ở ngay đó, chờ đợi bạn ở phía bên kia của màn sương mù. Chúng tôi đã phát triển một hướng dẫn đơn giản về lập kế hoạch cho tương lai nhằm giúp bạn đi đúng hướng.

Những điều bạn nên biết về lên kế hoạch

Những điều bạn nên biết về lên kế hoạch 1

  • Lập kế hoạch cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn thực tế và ghi lại tiến trình của bạn vào nhật ký. Hãy tập trung vào tương lai nhưng hãy ăn mừng những chiến thắng nhỏ của bạn trên đường đi.
  • Cố gắng tập trung cuộc sống của bạn vào niềm đam mê của bạn – điều gì đó bạn giỏi và mang lại cho bạn cảm giác có ý nghĩa và mục đích.
  • Lập kế hoạch rõ ràng nhưng phải linh hoạt: bạn có thể lập kế hoạch cho tương lai nhưng không thể đoán trước được. Hãy coi kế hoạch của bạn như một bộ khung chứ không phải là một hình thức hoàn chỉnh.

1. Xác định mục tiêu tương lai của bạn

Tìm một nơi mà bạn có thể suy nghĩ mà không bị làm phiền

Lập kế hoạch cho tương lai đòi hỏi phải suy nghĩ và suy ngẫm cẩn thận để tìm ra điều bạn thực sự muốn . Tìm một nơi nào đó bạn có thể ở một mình và không bị phân tâm trong khi suy ngẫm về tương lai của mình.

Ở một nơi yên tĩnh cũng sẽ giúp bạn tự suy nghĩ mà không bị ảnh hưởng bởi ý kiến ​​​​của người khác.

Hình dung tương lai mơ ước của bạn

Khi tưởng tượng về tương lai lý tưởng của mình, bạn thấy gì? Có thể mục tiêu của bạn là sở hữu một ngôi nhà, có một gia đình, phát triển trong một lĩnh vực nghề nghiệp nhất định hoặc chuyển đến một nơi cụ thể. Có lẽ đó là tất cả những điều này hoặc không có điều nào trong số này. Xác định những gì bạn muốn tốt nhất có thể sẽ giúp bạn bắt đầu xây dựng kế hoạch cho tương lai của mình.

Hãy tự hỏi bản thân bạn muốn gì chứ không phải những gì người khác muốn cho bạn. Bạn có thể đã biết hoặc nghi ngờ rằng cha mẹ, thầy cô hoặc xã hội mong đợi những điều nhất định ở bạn, nhưng khi bạn hình dung ra tương lai mơ ước của mình, bạn thấy gì? Đây là tất cả những gì quan trọng.

Hãy xem xét những gì bạn cần làm để đạt được tương lai này

Kiểm tra hiện tại của bạn so với tương lai lý tưởng của bạn: 2 người xếp hàng ở đâu? Bạn cần thay đổi điều gì ở hiện tại để đạt được mục tiêu của mình? Bạn có thể thực hiện những thay đổi nhỏ nào một cách hợp lý ngay hôm nay để tiến gần hơn đến tương lai lý tưởng đó? Đặt những câu hỏi như thế này có thể giúp suy nghĩ của bạn cụ thể hơn và bớt mơ mộng hay trừu tượng hơn. Một số câu hỏi có thể khó trả lời, nhưng hãy nhớ rằng những câu hỏi khó thường là những câu hỏi quan trọng nhất.

Viết câu trả lời của bạn vào nhật ký hoặc trên máy tính sẽ giúp bạn củng cố kế hoạch của mình và xem chúng thực tế hơn. Việc thực hiện kế hoạch của bạn sẽ dễ dàng hơn khi mục tiêu và các bước bạn cần thực hiện được xác định rõ ràng và có trước mắt bạn.

Tập trung vào hiện tại và tương lai hơn là quá khứ

Đắm chìm trong quá khứ có thể cản trở bạn khi bạn cố gắng tiến về phía trước. Vì vậy, hãy để quá khứ ở nơi nó thuộc về: trong quá khứ. Hãy tận dụng năng lượng của hiện tại để đưa bạn đến tương lai lý tưởng.

Đắm chìm trong những thất bại trong quá khứ không chỉ khiến bạn mất tập trung vào tương lai mà còn khiến bạn cảm thấy mình không thể hoặc không xứng đáng đạt được ước mơ của mình. Bạn là! Hãy coi những thất bại trong quá khứ của bạn như những bài học về những việc cần làm trong tương lai để bạn không mắc phải những sai lầm tương tự và đừng dằn vặt bản thân về những điều mà bạn không thể thay đổi.

Nếu bạn cảm thấy mục tiêu trong tương lai không phù hợp với những gì bạn đã làm trong cuộc sống, đừng để điều này ngăn cản bạn theo đuổi những mục tiêu đó! Bạn không bị ràng buộc với quá khứ của mình và tương lai không được viết bằng đá.

2. Theo đuổi đam mê của bạn

Xác định niềm đam mê của bạn bằng cách quan sát những gì mang lại cho bạn niềm vui và ý nghĩa

Tìm ra niềm đam mê của bạn có vẻ khó khăn, nhưng đó thường là điều bạn bị thu hút một cách tự nhiên, hào hứng hoặc có kỹ năng—điều gì đó phù hợp với giá trị của bạn và khiến bạn cảm thấy như mình đang tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Nếu bạn không chắc chắn ngay lập tức về điều gì, hãy xem xét cuộc sống của bạn cho đến nay: bạn đã tham gia những công việc hoặc hoạt động nào mang lại cho bạn cảm giác có ý nghĩa và mục đích? Những công việc hoặc hoạt động đó có điểm gì chung? Đó có thể là niềm đam mê của bạn.

Hãy nghĩ về những gì bạn có thể biến thành công việc mà không nhất thiết phải giống công việc. Đam mê và thành công có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Đó là điều có thể mang lại cho bạn sự nhiệt tình tự nhiên và đưa bạn vào quỹ đạo hướng tới hạnh phúc và thành công.

Hãy theo đuổi những gì bạn giỏi (và tự hào về điều đó)

Thông thường, niềm đam mê và tài năng luôn đi đôi với nhau. Có điều gì bạn đặc biệt có năng khiếu không? Nếu bạn thích nó, ngay cả khi nó không có vẻ là thứ sẽ kiếm ra tiền, hãy lao vào nó. Hãy tin vào tài năng của bạn và chúng sẽ đưa bạn tiến xa. Sự tự tin và niềm đam mê song hành với nhau để nâng cao cơ hội thành công của bạn thông qua điều bạn yêu thích làm nhất.

Việc tìm ra sự giao thoa giữa điều bạn yêu thích và điều bạn giỏi hầu như luôn dẫn đến một cuộc sống trọn vẹn. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về những điều bạn thích làm, nhưng đừng ngại thử những điều mới thông qua công việc, sở thích hoặc cuộc sống cá nhân của bạn!

Nhiệt tình và tự hào về những gì bạn có thể làm hoặc tạo ra sẽ mang lại cho bạn động lực để tiếp tục tiến lên, tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Nếu bạn không tin vào chính mình hoặc nếu bạn không theo đuổi điều gì đó mà bạn thực sự đam mê, bạn sẽ có nhiều khả năng chậm lại hoặc bỏ cuộc khi gặp trở ngại.

Những người khác sẽ nhận thấy sự tự tin của bạn. Biến niềm đam mê thành công việc là một chuyện, nhưng khi bạn bộc lộ niềm tự hào dành riêng cho bạn và công việc của bạn, những người khác có thể nhìn thấy điều này và mang đến cho bạn những cơ hội tuyệt vời.

Hãy tin vào bản năng của bạn để hướng dẫn bạn

Theo đuổi đam mê cũng giống như bước đi với cơn gió sau lưng: nó dẫn đường cho bạn tiến về phía trước. Hãy làm theo trực giác của bạn đi kèm với việc theo đuổi đam mê của bạn. Họ sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng quá dễ dàng bởi những gì người khác nói và họ có thể đóng một vai trò quan trọng trong hành trình tìm kiếm thành công của bạn.

Mặt khác, việc theo đuổi một nghề nghiệp hoặc lối sống cụ thể vì bạn nghĩ đó là điều mình nên làm cũng giống như bơi ngược dòng. Nó đi ngược lại bản năng của bạn và do đó khó điều hướng hơn nhiều.

3. Duy trì động lực

Lập kế hoạch cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn trong nhật ký

Mục tiêu dài hạn có thể là những mục tiêu bạn khó có thể hoàn thành trong vòng 10, 20 hoặc lâu hơn nữa, chẳng hạn như sở hữu một ngôi nhà hoặc nghỉ hưu. Thay vì nhắm thẳng vào các mục tiêu dài hạn, hãy xác định các mục tiêu ngắn hạn mà bạn phải đạt được làm bước đệm hướng tới các mục tiêu lớn của mình. Hãy viết tất cả những điều này vào nhật ký của bạn và cố gắng bám sát kế hoạch. Việc theo dõi tiến trình của bạn trong nhật ký có thể đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

Viết mọi thứ ra giấy cũng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn: mục tiêu của bạn có đủ cụ thể không? Chúng có quá cụ thể không? Chúng có thực tế không?

Có thể bạn muốn làm việc ở một công ty nào đó khi bạn 30 tuổi. Có thể bạn muốn có buổi trình diễn nghệ thuật cá nhân đầu tiên ở tuổi 25 hoặc sở hữu một ngôi nhà ở tuổi 35. Hãy ghi lại các mục tiêu của mình và sau đó tạo ra các mục tiêu “điểm kiểm tra” để đạt được trên đường đi—như kết nối các dấu chấm.

Ví dụ: trước khi tổ chức một buổi trình diễn nghệ thuật cá nhân, bạn có thể cần tạo ra một lượng lớn tác phẩm nghệ thuật, kết nối với một số người phụ trách và người trưng bày ở địa phương, đồng thời tham gia vào một số buổi biểu diễn nhóm.

Để mua một căn nhà ở tuổi 35, bạn có thể đặt mục tiêu kiếm được một số tiền nhất định ở tuổi 25 và 30 để chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng chi trả khoản thế chấp trước tuổi 35. Bạn cũng có thể muốn khẳng định mình trong một lĩnh vực nghề nghiệp nhất định trong ít nhất một vài năm. năm để đảm bảo bạn nhận được khoản vay mua nhà tốt nhất có thể.

Chuyển hướng khỏi con đường của bạn khi cần thiết

Lên kế hoạch cho các bước tiếp theo của bạn, nhưng đừng ngại đi chệch khỏi kế hoạch nếu có cơ hội mới hoặc nếu bạn bắt đầu cảm thấy khác biệt về con đường mình đang đi. Bạn luôn có thể điều chỉnh lại con đường nếu cần để phản ánh những mục tiêu và ước mơ mới.

Bạn có thể đã lên kế hoạch làm một số công việc nhỏ trên con đường đạt được sự nghiệp mơ ước ở quê nhà—chỉ để nhận được một lời mời làm việc sinh lợi bất ngờ ở một quốc gia khác. Điều này có thể không ở gần radar của bạn, nhưng tại sao bạn không thử phiêu lưu?

Khi bạn lớn lên và tiến xa hơn trong một nghề nghiệp cụ thể, bạn có thể nhận ra rằng mình thực sự muốn theo đuổi một lĩnh vực hoàn toàn khác. Vậy là được rồi! Đừng ngại thực hiện một sự thay đổi.

Giữ mục tiêu của bạn được liệt kê ở nơi dễ thấy

Nó có thể giúp bạn nhìn thấy mục tiêu của mình bất cứ khi nào bạn ra vào nhà, hoặc thậm chí khi bạn ra vào giường. Nhìn thấy những mục tiêu này mỗi ngày sẽ giúp bạn tập trung vào kế hoạch. Ghim danh sách việc cần làm chuyên nghiệp của bạn vào tủ lạnh hoặc treo ảnh về nơi bạn hy vọng có được công việc trên gương phòng ngủ.

Có những lời nhắc nhở trực quan, hữu hình sẽ giúp bạn nhớ rằng những gì bạn đang làm là quan trọng.

Hãy ăn mừng thành tích của bạn

Lập kế hoạch cho tương lai không chỉ là đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng mà còn là ghi nhận những chiến thắng của bạn trên đường đi, ngay cả khi chúng có vẻ nhỏ nhặt. Vì vậy, đừng hạ thấp chiến thắng của bạn—các mục tiêu nhỏ sẽ tạo nên thành công lớn! Để duy trì động lực, hãy ăn mừng khi bạn đạt được một tiêu chuẩn mới: bạn có tìm được công việc lương thấp có thể là bước đệm cho sự nghiệp mơ ước của mình không? Đi ăn tối với bạn bè hoặc thực hiện một chuyến đi cuối tuần để tận hưởng niềm vinh quang khi đạt được thành tích.

Bạn bắt buộc phải để mắt tới giải thưởng, nhưng như người ta nói, vấn đề không phải (chỉ) về đích đến mà là về hành trình. Ngoài ra, nếu không nhận ra những chiến thắng nhỏ của mình, bạn có thể nhanh chóng kiệt sức hoặc vỡ mộng khi cuối cùng cũng đạt được cuộc sống mơ ước.

4. Thiết lập mọi thứ cho tương lai

Mở một tài khoản tiết kiệm và dần dần tích lũy nó

Hãy dành một ít thu nhập hàng tháng của bạn mỗi tháng. Nếu có thể, hãy cố gắng gửi 20% thu nhập hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm. Điều này có thể không khả thi khi bạn đang cố gắng đạt được một công việc lương cao, nhưng hãy cố gắng gửi càng nhiều càng tốt mỗi tháng. Bạn càng tiết kiệm được nhiều thì về lâu dài bạn sẽ càng có lợi.

Cắt giảm chi tiêu nếu có thể

Hãy xem xét các mục tiêu tài chính trước mắt của bạn (trả tiền thuê nhà và các tiện ích, mua hàng tạp hóa, tích trữ tiền tiết kiệm khẩn cấp, v.v.), các mục tiêu trung hạn (chuyển nhà, mua ô tô hoặc nhà, v.v.) và các mục tiêu dài hạn của bạn (hưu trí) để tính xem bạn cần tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng. Bạn có thể cắt giảm khoản chi tiêu hiện tại ở đâu để tiết kiệm nhiều tiền hơn?

Bạn có cần sống một mình trong căn hộ 2 phòng ngủ hay bạn có thể sống nhờ một studio hoặc bạn cùng phòng rẻ hơn? Có lẽ không cần thiết phải xem 2 buổi hòa nhạc trong 1 tháng – hãy mua vé cho một trong số đó và cất số tiền còn lại của bạn cho tương lai.

Cắt giảm chi tiêu không cần thiết có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho tương lai của bạn. Tất cả đều tập trung vào việc bạn học cách chi tiêu khôn ngoan hơn . Nó có thể có nghĩa là phải điều chỉnh nhiều thứ trong cuộc sống của bạn, nhưng một ngày nào đó nó sẽ có giá trị.

Thực hiện theo kế hoạch của bạn nhưng hãy giữ một tâm trí cởi mở

Hãy nhớ rằng kế hoạch bạn lập không phải là một kế hoạch cụ thể. Cố gắng bám sát kế hoạch của bạn nhất có thể, nhưng hãy chừa cho mình một chút khoảng trống: bạn có thể lập kế hoạch cho tương lai, nhưng bạn không thể kiểm soát nó và mọi thứ có thể không diễn ra theo lịch trình của bạn—thậm chí bạn có thể thay đổi ý định về những gì bạn muốn trong tương lai, và điều đó không sao cả!

Hãy coi kế hoạch của bạn như một bộ xương: bạn có thể xây dựng nó, nhưng bạn sẽ không biết chính xác nó sẽ diễn ra như thế nào ngay từ đầu. Hãy theo đuổi ước mơ của bạn nhưng hãy cởi mở với những khả năng mới.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?