Mách bạn bí kíp ngủ ít mà vẫn tỉnh táo?

Bạn đang trong kỳ thi nên cần nhiều thời gian hơn để ôn tập? Bạn đến hạn deadline công việc nhưng vẫn còn nhiều việc cần hoàn thành? Bạn mong muốn vẫn tình tảo dù không ngủ đủ giấc. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn một vài mẹo bỏ túi có thể áp dụng trong những hoàn cảnh tương tự.

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Ngủ bao nhiêu là đủ? 1

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có thời lượng giấc ngủ khác nhau, càng nhỏ tuổi càng cần có nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ. Thông thường người ta chia ra thành bốn nhóm đối tượng và có khung thời gian ngủ như sau:

 • Trẻ sơ sinh: 11 – 17 giờ
 • Thanh thiếu niên: 9 – 12 giờ
 • Người trưởng thành: 7,5 – 9 giờ
 • Người cao tuổi: 7 – 8 giờ

Cuộc sống ngày một phát triển, nhịp sống cũng trở nên nhanh hơn, nhu cầu kinh tế của nhiều người cũng cao hơn. Chính bởi vậy, họ mong muốn có những các thức nào đó có thể giúp họ ngủ ít mà vẫn đảm bảo được sức khỏe và sự tỉnh táo. Liệu có được?

Câu trả lời là: Con người nên duy trì số giờ ngủ cần thiết với bản thân mình, không nên ngủ ít, vì chắc chắn thiếu ngủ sẽ không hề tốt cho bạn. Tuy nhiên, trong một vài hoàn cảnh đặc biệt, bạn cũng vẫn có thể ngủ ít mà vẫn đạt hiệu quả mong muốn nhờ một vài cách dưới đây:

Làm sao để ngủ ít mà vẫn tỉnh táo?

Ngủ theo chu kỳ 90 phút

Đây là phương pháp khá phổ biến mà ai cũng có thể áp dụng được. Giấc ngủ được chia ra các chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút, trong một chu kỳ ngủ thường có 5 giai đoạn như sau:

 • Ru ngủ: Mắt lim dim, dần dần chìm vào giấc ngủ.
 • Ngủ nông: Cơ thể bắt đầu giấc ngủ nhưng chưa sâu lắm. Khoảng thời gian này chiếm 50% giấc ngủ.
 • Ngủ sâu: Giai đoạn này chiếm khoảng tầm 10% giấc ngủ.
 • Ngủ rất sâu: Gần như tất cả cơ quan đều trong trạng thái nghỉ ngơi
 • Ngủ mơ: Mặc dù đang ngủ nhưng mắt vẫn có chuyển động.

Một giấc ngủ ngon, đủ giấc kéo dài tầm 5 chu kỳ liên tục – tức 7,5 tiếng và thời gian ngủ tối thiểu phải là 3 chu kỳ – 4,5 tiếng.

Công thức tính thời gian ngủ phù hợp như sau:

Giờ thức dậy = giờ đi ngủ + 1.5h x 3 + X

Ngủ theo chu kỳ 90 phút 1

Ví dụ: Bạn 1 giờ sáng mới đi ngủ, thời gian đi vào giấc ngủ(X) tầm 10 phút, vậy giờ thức dậy tối thiểu của bạn sẽ là:

Giờ thức dậy = 1h + (1.5h x 3) + 10 = 5h40 phút

Bạn cần nhớ, phải thức dậy đúng lúc hết 1 chu kỳ giấc ngủ, tức là 90 phút, nếu bạn bị đánh thức giữa chừng ở giai đoạn ngủ sâu hay rất sâu, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi và cáu gắt dù cho có ngủ nhiều hay ít đi chăng nữa.

Những lưu ý quan trọng dành cho bạn trong phần này:

 • Thấp nhất là 3 chu kì và cao nhất là 6 chu kì. Đừng lấy những con số khác nằm ngoài khoảng này.
 • Một số trường hợp đã thức dậy đúng vào khung giờ hoàn hảo nhưng lại không chịu dậy mà tiếp tục ngủ nướng. Hậu quả là cơ thể tiếp tục bước sang chu kì mới, giờ bạn dậy có thể không còn là giờ hoàn hảo. Và vì thế bạn vẫn cảm thấy mệt.
 • Đây chỉ là biện pháp chữa cháy những ngày có công việc bận rộn, việc bất khả kháng, nếu áp dụng quá liều, tức ngày nào, tháng nào cũng ngủ ít vậy thì chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối lớn về sức khỏe.

Phương pháp ngủ ít vẫn khỏe của chuyên gia

Dưới đây là tổng hợp các phương pháp ngủ ít mà vẫn khỏe của các nhà khoa học. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ và áp dụng vào bản thân để xem đâu là phương pháp phù hợp với bạn:

Phong cách Dymaxion – ngủ 2h mỗi ngày

Công thức: Mỗi 6h ngủ một lần, mỗi lần 30 phút. Tổng cộng thời gian ngủ 2h.

Kiến trúc sư Hoa Kỳ Buckminster Fuller là người đã nghĩ ra phương pháp ngủ này. Bản thân ông luôn ngủ như vậy, và ông cho biết mình luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Sau 2 năm thử nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng thể của ông được xem là hoàn hảo. Điều này có nghĩa, bạn chỉ cần ngủ rất ít, nhưng vẫn đảm bảo năng lượng tốt cho sức khỏe.

Ngủ “sáng tạo” – 20 phút mỗi lần

Công thức: Mỗi 4h ngủ một lần, mỗi lần 20 phút.

Đây là một trong những công thức ngủ được đánh giá là thuận tiện và hiệu quả nhất. Tuy vậy, mặt trái của nó là bạn không được phép bỏ bất kỳ giai đoạn ngủ nào trong ngày, nếu không muốn trở nên mệt mỏi và trì trệ.

Phương pháp này được cho là nguyên nhân đứng sau khả năng sáng tạo của Leonardo da Vinci và Salvador Dali.

Ngủ kiểu Siesta – 6,5h

Công thức: 5h ngủ ban đêm + 1,5 h ngủ ban ngày = 6,5h.

Winston Churchill, một trong những thủ tướng nổi tiếng nhất Anh Quốc thực hiện chính xác công thức ngủ này. Ông lên giường vào lúc 3h sáng, dậy lúc 8h, sau đó ngủ thêm 1,5h buổi chiều.

Phong cách Tesla – 2h 20 phút

Công thức ngủ: 2h ban đêm + 20 phút ban ngày = 2h 20 phút.

Nhà khoa học “điên” Nikola Tesla chỉ ngủ 2 – 3h mỗi ngày. Ông có thể làm việc thâu đêm, và chỉ lấy năng lượng nhờ phong cách ngủ kỳ dị này.

Phong cách “nhân loại” – 2,5h

Công thức ngủ: 2,5h ban đêm, cùng 3 lần nghỉ 20 phút trong ngày.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thời gian ngủ của trẻ con, người già và động vật. Ví dụ như loài voi, chúng ngủ khoảng 2h/ngày, theo đúng phong cách “nhân loại” chúng ta vừa trình bày: 1h buổi đêm, 3 – 4 đợt 15 phút trong ngày.

Kết luận:

Tuy 5 phương pháp ngủ ít mà vẫn khỏe được những người nổi tiếng áp dụng như ở trên được vài bạn đánh giá là “chỉ dành cho những người rảnh rỗi” nhưng nếu bạn có thời gian hãy thử xem nhé.

Làm sao để có được giấc ngủ sâu?

Dù ngủ ít nhưng bạn vẫn cần một giấc ngủ sâu, để ngủ ngắn mà chất lượng giấc ngủ vẫn đảm bảo. Dưới đây là một vài cách có thể giúp bạn có được một giấc ngủ sâu:

Hạn chế xem màn hình điện thoại, máy tính

Làm sao để có được giấc ngủ sâu? 1

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ( ảnh minh họa)

Hạn chế xem các thiết bị điện tử như ti vi, điện thoại, latop,… sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn và làm được nhiều công việc khác nhau. Đối với những ai cần làm việc trên máy tính, bạn nên tạm nghỉ 30 phút để làm một công việc khác trước khi ngủ, ví dụ như đọc sách, nghe một bản nhạc, ngắm một bức tranh hoặc khung cảnh nào đó,…

Xây dựng một giờ ngủ cố định

Mỗi người có một khoảng thời gian khác nhau, hãy tự trải nghiệm xem bản thân mình có thể ngủ ít nhất bao nhiêu lâu mà không cảm thấy mệt mỏi, từ đó tạo thói quen cho riêng bạn.

Tránh uống cà phê, rượu, trà vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối bởi nicotin, caffein có trong chúng có thể khiến bạn mất ngủ.

Tắm nước ấm trước khi ngủ giúp bạn ngủ dễ hơn và sâu hơn.

Nghe một bài nhạc yêu thích với giai điệu nhẹ nhàng( dùng loa ngoài hơn là tai nghe) sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, dễ ngủ hơn, và ngủ ngon hơn.

Lựa chọn giường ngủ, đệm, gối, mền phù hợp cũng giúp bạn có một giấc ngủ thư thái.

Một vài lưu ý khác:

 • Nên ngủ trưa tầm 15 – 20 phút để lấy lại năng lượng, giấc ngủ trưa quá dài sẽ khiến cơ thể đi vào chu kỳ, tỉnh dậy sẽ rất mệt.
 • Duy trì thói quen tập thể dục – có ý nghĩa lớn với sức khỏe của bạn và chất lượng giấc ngủ.
 • Uống đủ nước( nước lọc, nước trái cây tự nhiên, ….( tránh các loại nước ngọt nhân tạo). Nước rất cần cho việc lưu thông máu cũng như các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Lượng nước phù hợp cũng cho phép nhịp điệu nhiệt độ cơ thể của chúng ta lên xuống dễ dàng hơn.
 • Tránh sử dụng thuốc ngủ, bởi chúng không giúp bạn có được giấc ngủ sâu đúng nghĩa.
 • Thức ăn giàu chất đường và carbohydrate đơn, thực phẩm cay, nhiều chất béo, khó tiêu cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ. Thiếu canxi và magie hay ăn quá no trước khi ngủ cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ.
 • Tư thế ngủ – Nằm sấp đặt áp lực không cần thiết lên một số cơ quan quan trọng của bạn, cũng như gây ra các vấn đề về cổ, lưng… Nằm nghiêng về bên phải sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Các phương pháp ngủ ít kể trên có được kết quả khá ấn tượng, những người thực hiện điều cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo và đủ năng lượng để làm việc. Tuy nhiên các cách này dành cho những người nhàn rỗi và có đủ thời gian rảnh ban ngày, khó có thể áp dụng vào đời sống hiện nay.

Hãy tạo cho mình kế hoạch ôn thi hay làm việc chi tiết, đảm bảo tiến độ và thực hiện chúng một cách xuất sắc nhất, bạn sẽ hạn chế được những ngày thiếu ngủ. Cách này được cho là tối ưu hơn việc bạn đi tìm câu trả lời cho việc ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo.

 Sử dụng Modafinil (Modalert 200mg)

Nếu như những tips ở trên không giúp ích gì cho bạn, hãy thử tham khảo gợi ý sau đây của chúng tôi.

Đó chính là MODAFINIL – viên thuốc dành cho những người cần tập trung, giữ tỉnh táo và sáng tạo trong thời gian dài.

9. Sử dụng Modafinil (Modalert 200mg) 1

Nếu bạn chỉ hiểu rằng MODAFINIL là một viên thuốc chống buồn ngủ đơn thuần thì bạn đã lầm. Nó là một loại NOOTROPIC – chất cải thiện khả năng hoạt động của hệ thần kinh trung ương bao gồm cả não bộ. Những loại được coi là Nootropics khi nó thỏa mãn 2 điều kiện đó là:

 • Thứ nhất, sử dụng loại thuốc này có thể làm tăng khả năng tác động tích cực đến bộ não như tăng cường nhận thức, hỗ trợ thần kinh, giúp con người tập trung, sáng tạo, tăng thêm động lực làm việc.
 • Thứ hai, người sử dụng không bị lệ thuộc hay nghiện khi dùng trong thời gian dài.

Bạn có thể giữ cho mình tỉnh táo và minh mẫn trong 6 – 8 tiếng đồng hồ với chỉ một viên Modalert 200mg.

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết rằng Modafinil đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp chứng nhận an toàn và giấy phép sử dụng cho các trường hợp bị rối loạn giấc ngủ như là: chứng ngủ rũ, tắc nghẽn đường thở khi ngủ.

Xem chi tiết thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY

Bấm vào đây để đặt mua với giá tốt nhất, hoàn tiền nếu không hài lòng. Sử dụng Modafinil (Modalert 200mg) 1

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?