Tìm hiểu về kỹ thuật ghi nhớ Cung điện kí ức

Người bình thường có một trí nhớ rất bình thường, thường hay quên những thứ đơn giản, chẳng hạn như quên chìa khóa xe ở đâu (hoặc thậm chí xe đang đậu ở đâu), lý do mở tủ lạnh là gì, quên những gì đang nướng trong lò, ngày sinh nhật của bạn bè, những ngày lễ lớn trong năm, đôi khi là tên của đồng nghiệp mới hay số điện thoại của họ.

Xem thêm: 4 lí do giải thích tại sao chúng ta hay quên một điều gì đó

Chúng ta ngày càng phải nhớ nhiều thứ hơn mỗi ngày, nhiều tên, mật khẩu, cuộc hẹn, v.v. Nếu chúng ta cũng có trí nhớ siêu phàm như Primo, nhà vô địch của Cuộc thi Trí nhớ Thế giới, cuộc sống của chúng ta hẳn sẽ rất khác so với bây giờ, và chất lượng cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn!

Tất cả các phương pháp ghi nhớ đều có một nguyên tắc chung, đó là não có các mức độ ghi nhớ khác nhau đối với các thông tin khác nhau. Chúng ta có khả năng ghi nhớ các hình ảnh trực quan tốt hơn, nhưng lại khó nhớ các dạng thông tin khác, chẳng hạn như một chuỗi từ hoặc số. Do đó, bí mật của kỹ năng ghi nhớ nằm ở việc hình thành một phương pháp ghi nhớ đồng cảm bẩm sinh tương tự như S: loại thông tin mà não không ghi nhớ tốt (chẳng hạn như từ và số), và loại thông tin mà não ghi nhớ tốt (chẳng hạn như hình ảnh hay không gian).

Tìm hiểu về kỹ thuật ghi nhớ Cung điện kí ức 1

Bước đầu tiên để đánh thức trí nhớ tuyệt vời: đó là việc áp dụng phương pháp ghi nhớ Cung điện kí ức bằng cách kết hợp hình ảnh + vị trí

Phương pháp ghi nhớ này được tạo ra vào thế kỷ thứ V trước Công nguyên bởi nhà thơ Simonides đứng trên đống đổ nát sau sự sụp đổ của một phòng tiệc tráng lệ. Người ta đã yêu cầu ông nhớ lại những nhân vật có mặt trong bữa tiệc để nhận diện xác các nạn nhân khi tòa nhà bị sụp đổ. Thật bất ngờ khi Simonides đã nêu ra chính xác tên mỗi nạn nhân. Nhà thơ nhắm mắt lại và nhớ về không gian của bữa tiệc trước khi nó bị phá nát, ông cố gắng nhớ lại từng vị trí nơi mỗi vị khách đã ngồi để nhận diện được hết số nạn nhân trong thảm họa.

Bộ não của chúng ta ghi nhớ hình ảnh và không gian, môi trường xung quanh tốt hơn là ghi nhớ chữ viết và con số. Tận dụng lợi thế đó, kỹ thuật cung điện kí ức ra đời như là một công cụ ghi nhớ “hack não” đầy thú vị chứ không khô khan, máy móc như một số phương pháp ghi nhớ dựa vào số lần lặp khác. Thú vị ở chỗ bạn vừa được thỏa trí tượng phong phú của mình vừa ghi nhớ được những kiến thức bổ ích và quan trọng.

3 bước để thực hành kĩ thuật ghi nhớ Cung điện kí ức

Khả năng học tập trong không gian của con người rất mạnh mẽ. Phương pháp bộ nhớ cung điện sử dụng trí nhớ không gian nhạy bén của con người để tổ chức và lưu trữ thông tin ít thứ tự và khó sắp xếp.

Bước thứ nhất: tạo cung điện kí ức từ một không gian quen thuộc với bạn

Trước hết, hãy tạo một cung điện ký ức từ môi trường quen thuộc, chẳng hạn như nhà của bạn, đường phố hoặc cơ thể của bạn. Sau đó, liên kết và biến đổi, chuyển đổi thông tin không dễ nhớ, chẳng hạn như một chuỗi số, danh sách mua sắm hoặc báo cáo, thành một loạt các hình ảnh trực quan hấp dẫn. Cuối cùng, hãy đưa từng hình ảnh này vào cung điện ký ức của bạn.

Ví dụ, bạn cần ghi nhớ danh sách 4 món đồ để mua tại siêu thị gồm: trứng gà, rau cải, xúc xích và cần tây.

Bạn nhớ ra rằng, quãng đường từ nhà tới công ty bạn phải đi qua 4 ngã tư và có 4 đèn đỏ. Vậy bạn có thể gán cho mỗi ngã tư này với một đồ vật cần mua.

Bước thứ hai đánh thức trí nhớ tuyệt vời: tư duy hình ảnh tinh thần, tạo manh mối gây mê để nhớ lại

Lý do khiến não bộ đặc biệt không chỉ là trí nhớ, nó còn có khả năng gây mê (synesthesia), tức là một kích thích cảm giác nào đó sẽ tự động kích hoạt một trải nghiệm giác quan khác. Thuốc mê bao gồm nhiều loại, đối với người có khả năng gây mê màu sắc âm thanh thì dù là âm nhạc hay nhiều âm thanh khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, họ sẽ “nhìn thấy” một màu sắc cụ thể. Ví dụ, nhạc sĩ người Hungary Franz Liszt từng nói với dàn nhạc trong buổi diễn tập: “Mọi người hãy chơi bluer một chút nhé!”. Đối với một người có trí nhớ mạnh, mỗi âm thanh anh ta nghe thấy đều có màu sắc, kết cấu riêng, thậm chí một số âm thanh còn có mùi vị và sẽ gây ra cảm giác hỗn hợp.

Vì ký ức của não không được tạo ra bởi logic tuyến tính, chúng ta không thể tìm kiếm từng cái một hoặc duyệt qua một cách rộng rãi. Sử dụng những ký ức liên quan này, bạn sẽ dễ dàng nhớ lại điều gì đó hơn.

Bạn cần tạo cho các chuỗi sự kiện một hành trình nhất quán. Quay trở lại với ví dụ nêu trên, khi bạn đã gán cho mỗi đồ vật là 1 ngã tư, bạn không nên tùy tiện thay đổi chúng. Hãy ghim vị trí của ngã từ và thứ tự món hàng và tên món hàng cần mua.

Chẳng hạn: Ngã tư đầu tiên là trứng gà, đi qua trứng gà sẽ tới ngã tư rau cải, tiếp đến là ngã tư xúc xích và kết thúc tại ngã tư cần tây.

Ghi chú bằng bản đồ tư duy

Chức năng của sơ đồ tư duy giống như một cung điện của ký ức, chỉ là vẽ trên giấy. Lập bản đồ tư duy tuân theo cách thức hoạt động của não, tập trung vào chủ đề, sau đó phân nhánh từ trung tâm sang trọng tâm thứ cấp và trọng tâm thứ cấp đến trọng tâm thứ cấp hơn.

Có bốn yếu tố: từ khóa, tư duy phóng xạ, màu sắc và hình ảnh. Nó giống như một đường viền, tỏa ra từ trung tâm ra bên ngoài, chiếm toàn bộ trang giấy, được bao phủ bởi nhiều màu sắc khác nhau và mạng lưới liên kết phức tạp như những sợi dây thần kinh não.

Ghi chú truyền thống chỉ viết một dòng văn bản, sơ đồ tư duy trước hết phải sắp xếp cấu trúc tổng thể của nội dung, và đó là ghi chú mở, bạn có thể bổ sung thông tin bất cứ lúc nào.

Bước thứ ba của việc đánh thức trí nhớ tuyệt vời: luyện tập có chủ đích để bộ não vượt qua chìa khóa dẫn đến nút thắt của việc cải thiện kỹ năng

Sự khác biệt giữa chuyên gia và người bình thường là khi họ học một kỹ năng, họ sẽ thực hành có mục đích, tức là có mục tiêu cụ thể được xác định rõ ràng; trạng thái thực hành tập trung; mỗi người thực hành có thể nhận được phản hồi và hiểu phần nào cần làm Tốt hay xấu (vì vậy việc luyện tập cần có sự hướng dẫn của huấn luyện viên); có thể vượt qua vùng thoải mái.

Eriksson gọi loại quy tắc học tập chuyên nghiệp này là “thực hành có chủ ý.”

Sau khi nghiên cứu các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau, Ericsson nhận thấy rằng các chuyên gia hàng đầu về cơ bản có cùng một mô hình phát triển. Họ sẽ có ý thức tránh giai đoạn phản ứng tự động và nhấn mạnh vào ba điều sau: tập trung vào các kỹ năng, đặt mục tiêu vững chắc và xem xét kết quả bất cứ lúc nào.

Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó hoặc học một kỹ năng mới, việc lựa chọn phương pháp học phù hợp quan trọng hơn là bạn dành bao nhiêu thời gian để luyện tập. Và luyện tập cố định thôi chưa đủ, muốn nâng cao kỹ năng thì phải xem mình thất bại ở đâu và rút kinh nghiệm.

Đọc thêm: 3 bước đơn giản để cải thiện trí nhớ dài hạn của bạn

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?