3 bước vô cùng đơn giản để cải thiện trí nhớ dài hạn

3 bước vô cùng đơn giản để cải thiện trí nhớ dài hạn 1

Nếu bạn được ban một điều ước rằng mình sẽ có một loại siêu năng lực, bạn sẽ chọn điều gì?

Khả năng đọc được suy nghĩ của tất cả mọi người – Ồ! Nó không vui như bạn nghĩ, chắc chắn bạn sẽ rất đau đầu đấy.

Bạn biết bay – Nghe có vẻ thật thú vị phải không nào? Nhưng sự khác biệt của bạn có thể gây chú ý cho người khác, bạn có muốn bị bắt vào một phòng thí nghiệm dành cho những kẻ quái dị hay không? Chắc chắn là không.

Vậy, đã bao giờ bạn nghĩ rằng khả năng đặc biệt của mình là có được trí nhớ siêu phàm hay chưa? Dù bạn nghe bất cứ điều gì, bạn nhìn thấy bất cứ thứ gì, bạn sẽ nhớ nó mãi mãi. Trí óc của bạn giống như một chiếc máy ghi âm vậy, không hề bỏ sót bất cứ file nào.

Tất nhiên, bộ nhớ hoàn hảo giống một chiếc máy ghi âm cũng không phải là điều chúng ta thực sự mong muốn. Trên thực tế, một trong những chức năng tinh vi nhất của bộ não là loại bỏ những thông tin vô dụng, điều đó cho phép chúng ta tiếp cận tốt hơn với những thứ quan trọng.

Bộ não của con người có công suất là 2,2 petabyte về mặt lí thuyết, nhưng nó cũng đã tiêu thụ khoảng 20% ​​năng lượng của cơ thể (mặc dù não chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể).

Tất cả điều này là để nói rằng bộ não của chúng ta làm hết sức mình để duy trì hiệu quả. Hai khu vực dành riêng cho chức năng ghi nhớ được gọi là vùng hồi hải mã (hippocampi) và thùy thái dương, hoạt động không ngừng để lưu giữ những thông tin quan trọng vào bộ nhớ dài hạn.

Vậy làm sao để ghi nhớ lâu hơn, hay nói cách khác đó là làm cách nào để cải thiện trí nhớ dài hạn? Nếu bạn đang tò mò, thì hãy thử tìm hiểu bí kíp được chúng tôi bật mí trong phần dưới đây nhé.

Những điều bạn cần biết về bộ nhớ

Trong bài viết trước của chúng tôi về trí nhớ ngắn hạn và cách để tăng cường trí nhớ ngắn hạn. Chúng tôi đã đề cập đến các loại bộ nhớ khác nhau và chức năng cơ bản của chúng.

Xin nhắc lại, bộ nhớ gồm có 3 phần:

  • Bộ nhớ làm việc: Bộ nhớ được sử dụng để giữ một ý tưởng trong đầu đủ lâu để hoàn thành một ý nghĩ trong khi bạn thực hiện nó.
  • Bộ nhớ ngắn hạn: Bộ nhớ được sử dụng để lưu giữ thông tin tạm thời, thường trong khoảng từ 15 đến 30 giây.
  • Bộ nhớ dài hạn: Bộ nhớ để lưu giữ những thông tin trong khoảng thời gian dài, hoặc rất dài, có thể tính bằng hàng chục năm.

Bộ nhớ còn được chia làm nhiều phần khác như bộ nhớ hình ảnh, bộ nhớ ngôn ngữ, bộ nhớ cảm xúc… Điều này nói lên rằng, trí nhớ là một thứ cực kỳ phức tạp, điều mà các nhà thần kinh học và tâm lý học vẫn chưa hoàn toàn hiểu được.

Theo một nghĩa nào đó, cách tốt nhất để cải thiện trí nhớ của bạn không phải là hack bộ não của bạn để có một trí nhớ ngắn hạn và làm việc tốt hơn, đó là tự thiết lập để cung cấp đúng loại ký ức vào bộ nhớ dài hạn của bạn và giữ chúng ở đó .

Vì vậy, làm thế nào để bạn thực sự làm điều đó?

3 bước để cải thiện trí nhớ dài hạn cực hiệu quả

1) Học cách hình dung

Bước đầu tiên để tăng cường trí nhớ dài hạn của bạn là học cách hình dung. Như chúng ta đã biết, bộ não luôn có ấn tượng sâu sắc với các hình ảnh. Người ta thường nói rằng “một bức tranh đáng giá hơn muôn vàn lời nói” Chắc chắn, hình ảnh là cách nhanh nhất để chúng ta truyền đạt thông tin. Chẳng hạn, bạn nhìn thấy một bông hoa hướng dương, bạn sẽ nhớ nó nhanh hơn và lâu hơn so việc ghi nhớ số điện thoại của ai đó. Tương tự như vậy, một hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy cũng được nắm bắt dễ dàng hơn một âm thành mà bạn nghe được.

Bộ não của con người thích thông tin dưới dạng hình ảnh vì lợi thế tiến hóa liên quan đến khả năng ghi nhớ khuôn mặt, màu sắc của thực hay nhiều loại hình ảnh khác trong môi trường.

Hơn nữa, luôn có những nghiên cứu thú vị được đưa ra để chứng minh những gì xảy ra trong não khi chúng ta tiếp xúc với những kích thích thị giác mới lạ. Gần đây, người ta đã phát hành một video giải thích cách các kỹ thuật bộ nhớ thực sự hoạt động và một video khác phân tích khoa học thần kinh giữa kỹ thuật cung điện bộ nhớ – cả hai đều hỗ trợ hiệu quả của việc ghi nhớ dựa trên hình ảnh.

Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ dài hạn của mình, bạn phải học cách chuyển đổi mọi thứ bạn muốn học, cho dù đó là ý tưởng, số, nhiệm vụ, hoặc bất cứ điều gì khác, thành hình ảnh trực quan mới lạ.

Đây là một mẹo rất hữu dụng khi chúng ta học một ngôn ngữ, chẳng hạn như nếu bạn muốn biết nghĩa của từ “refrigerator” là gì, bạn hãy sử dụng google hình ảnh để nhận biết, như vậy bạn có thể dễ hình dung và ghi nhớ lâu hơn so với việc tra trực tiếp trong từ điển.

2) Tạo mạng lưới liên kết các thông tin với nhau

2) Tạo mạng lưới liên kết các thông tin với nhau 1

Có thể bạn đã từng áp dụng phương pháp này từ thời đi học, nhưng bạn không hề nhớ ra sự tồn tại của nó.

Khi còn là các cô cậu học trò, ngày ngày miệt mài với hàng trăm công thức tính toán phức tạp. Làm sao để bạn nhớ được nó nhanh hơn. Có phải thầy cô đã từng mách bạn rằng, hãy biến công thức khô khan thành thơ văn, thành thứ có vần điệu, như thế bạn sẽ nhớ nhanh hơn.

Để tôi lấy cho bạn một ví dụ nhỏ nhé:

Sao Đi Học ( Sin = Đối / Huyền)
Cứ Khóc Hoài ( Cos = Kề / Huyền)
Thôi Đừng Khóc ( Tan = Đối / Kề)
Có Kẹo Đây ( Cotan = Kề/ Đối)

Sin : đi học (cạnh đối – cạnh huyền)
Cos: không hư (cạnh đối – cạnh huyền)
Tang: đoàn kết (cạnh đối – cạnh kề)
Cotang: kết đoàn (cạnh kề – cạnh đối)

Tìm sin lấy đối chia huyền
Cosin lấy cạnh kề, huyền chia nhau
Còn tang ta hãy tính sau
Đối trên, kề dưới chia nhau ra liền
Cotang cũng dễ ăn tiền
Kề trên, đối dưới chia liền là ra

Chúng ta đã lợi dụng những âm thanh vần điệu, liên kết lại với nhau thành câu thơ dễ thuộc, thay vì học công thức một cách máy móc.

Ở đây, chúng ta đã sử dụng cách mã hóa thông tin để khiến thông tin đó trở nên ấn tượng và lưu sâu hơn vào bộ nhớ dài hạn. Bạn đừng quên rằng, bộ nhớ của chúng ta có dung lượng rất lớn, nhưng nó cũng có tính chọn lọc rất cao. Nên những gì “không thực sự thú vị” chắc chắn sẽ bị loại bỏ rất nhanh.

Thực tế mà nói, để trở thành một người có trí nhớ tốt, hãy học cách tạo ra kết nối với những thông tin bạn muốn lưu giữ và những gì quen thuộc, ấn tượng trong cuộc sống của bạn.

Nhưng tất nhiên, những kết nối này không phải lúc nào cũng rõ ràng hoặc dễ thực hiện. Thông thường, khi chúng ta học một cái gì đó hoàn toàn mới, có thể rất khó tìm ra cách kết nối với kiến ​​thức đã có từ trước. Phương pháp này phụ thuộc rất lớn vào óc sáng tạo của bạn. Do đó, bạn cần phải tập luyện hằng ngày để cải thiện trí nhớ của chính mình.

3) Lặp lại thông tin

Như bạn thấy đấy, bộ não của chúng ta thường xuyên đánh giá những thông tin mới để kiểm tra giá trị của chúng cũng như mức độ phù hợp của nó để lưu vào bộ nhớ. Đồng thời, quá trình này cũng đang làm xáo trộn những thông tin cũ, một số thông tin không còn quan trọng sẽ được loại bỏ bớt đi để nhường chỗ cho những thông tin mới.

Đó là lý do tại sao, mặc dù giới hạn lý thuyết của bộ nhớ trong não người là 2,2 petabyte nhưng bạn rất khó có thể nhớ mọi thứ bạn muốn, trừ khi bạn dành mỗi giờ thức dậy để xem xét thường xuyên.

Cách thức cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ để một người có thể nhớ thật lâu những kí ức của họ, đó là lặp lại thông tin đó nhiều lần, dù là lặp lại có chủ đích hoặc một cách vô thức.

Bạn có thể nhớ quãng đường từ nhà tới công ty dù nó cách xa hàng chục km, trải qua nhiều ngõ ngách khác nhau, chỉ đơn giản là vì bạn đã đi qua con đường này hàng trăm lần. Mỗi lần thực hiện hành động là một lần củng cố thêm vào bộ nhớ.

Chắc chắn bạn đã từng nghe ở đâu đó một câu như thế này “chúng ta phải đầu tư ít nhất 10.000h vào một chủ đề nào đó để trở thành bậc thầy trong lĩnh vực đó”. Trong khi quy tắc này là đúng, nhưng nhiều người hiểu sai ý nghĩa của nó. Thực chất, 10.000h không phải là khung thời gian bất di bất dịch để đảm bảo 100% bạn sẽ trở thành một người thực sự tinh thông trong một lĩnh vực nào đó. Mỗi người sẽ có khung thời gian khác nhau. Nhưng điều trọng tâm mà người ta muốn nhấn mạnh ở đây đó là “Thực hành làm cho bạn trở nên hoàn hảo”.

Vì thế, khi bạn đang học bất cứ kiến thức nào, nếu bạn muốn nhớ nó thật lâu, hãy thực hành và lặp lại nhiều lần, để lưu vào bộ nhớ dài hạn.

ĐỌC THÊM:

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?