4 Game tăng cường trí nhớ – bạn nhất định phải biết

Cho dù bạn là người trẻ tuổi hay đã ở độ trung niên, tất cả chúng ta đều mong muốn duy trì sự tập trung và khả năng ghi nhớ tốt. Khi nói đến việc cải thiện sức khỏe não bộ, có một lựa chọn vừa hiệu quả lại thú vị, đó là chơi game.

Theo một nghiên cứu của Harvard, chơi game có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Mặc dù trò chơi không thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như sa sút trí tuệ, Tiến sĩ Julie Brody-Magid giải thích: “chúng có thể giúp cải thiện các kỹ năng não bộ và có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của não bộ”.

Dưới đây là danh sách 4 trò chơi để cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Tất cả các tùy chọn này sẽ giúp đầu óc bạn linh hoạt, nhạy bén và tỉnh táo và cho bạn tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ nhất trong ngày.

1. Cờ vua

1. Cờ vua 1

Bàn cờ vua dành cho 3 người

Khi chọn trò chơi để cải thiện trí nhớ và sự tập trung, hãy xem xét một trong những trò chơi kinh điển mọi thời đại: cờ vua. Các nghiên cứu cho thấy chơi cờ vua thường xuyên hoặc chuyên nghiệp có thể ảnh hưởng tích cực đến trí nhớ, thính giác và khả năng nhận thức.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh trở nên quá đỗi bình thường. Khi muốn chơi cờ vua, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là vài nhát trượt để tải trò chơi này trên ứng dụng điện thoại, thế là bạn đã có thể bắt đầu chơi với một đối thủ ảo, có nhiều level khác nhau. Tuy nhiên, sẽ là hấp dẫn hơn và tăng thêm tính cạnh tranh nếu như chúng ta được chơi cùng bạn bè hay các thành viên khác trong gia đình.

Nếu không thể loại cờ vua, bạn có thể thử một bộ môn cờ khác như là cờ tướng, cờ vây. Có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau mà bạn có thể tham gia đấu trí.

2. Sudoku

Trò chơi sudoku dựa trên các con số. Sudoku đòi hỏi người chơi phải dựa vào trí nhớ ngắn hạn để phân tích đầy đủ bảng số và tạo ra chiến lược cho mỗi nước đi. Bạn cũng sẽ phải dự đoán các bước di chuyển của đối thủ và đảm bảo mỗi nước đi hoạt động theo cách để giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Hành động này kích hoạt trí nhớ dài hạn của bạn, do đó bạn đang tập luyện cả hai phần của não theo mô hình thay đổi.

Nếu bạn yêu thích trò chơi này hãy thử ngay nhé. Bạn có thể chơi trong sách hoặc trên thiết bị điện tử, chúng ta có thể dễ dàng “tận hưởng” trò chơi này ở mọi nơi.

3. Câu đố ghép hình

3. Câu đố ghép hình 1

Trò chơi xếp hình online trên điện thoại

Trò chơi ghép hình chắc chắn là một trong những trò chơi giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung thú vị nhất. Mỗi khi bạn di chuyển một mảnh hình ảnh rời rạc để cố gắng ghép thành hình ảnh hoàn chỉnh, não của bạn sản xuất dopamine . Hóa chất “tạo cảm giác dễ chịu” này không chỉ giúp tâm trạng của bạn tươi sáng hơn mà còn khuyến khích bạn tiếp tục chơi — và tiếp tục cải thiện trí nhớ của bạn.

Trò chơi ghép hình là trò chơi rèn luyện trí não hiệu quả, vì chúng yêu cầu bạn phải làm việc cả phần não trái và phải cùng một lúc. Chúng cũng củng cố các kết nối giữa các tế bào não, giúp cải thiện tốc độ tinh thần và cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Trò chơi ghép hình cũng củng cố khả năng suy luận không gian-thị giác, vì bạn cần nhìn vào các mảnh riêng lẻ và xác định vị trí của chúng trong bức tranh lớn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy trò chơi ghép hình có thể tăng cường khả năng nhận thức không gian trực quan, (khả năng nhìn và hiểu những gì xảy ra xung quanh bạn cũng như nhận thức các mối quan hệ không gian). Một nghiên cứu khác giải thích thêm, chơi trò chơi ghép hình thường xuyên “tác động mạnh mẽ đến nhiều quá trình nhận thức không gian trực quan bao gồm nhận thức, thực hành kiến ​​tạo, xoay vòng tinh thần, tốc độ, tính linh hoạt, trí nhớ làm việc, lý luận và trí nhớ theo từng giai đoạn.”

4. Giải câu đố ô chữ

Trò chơi ô chữ là một trong những trò chơi rèn luyện trí não kinh điển nhất. Nhưng những trò chơi kinh điển này không chỉ đơn giản là giải trí. Theo một nghiên cứu khoa học, các câu đố ô chữ có thể làm chậm quá trình mất trí nhớ. Hơn nữa, những trò chơi này có thể giúp kiểm tra kỹ năng từ vựng của bạn và rút ra kiến ​​thức từ lịch sử, khoa học và văn hóa đại chúng.

Hãy nhớ rằng những câu đố thành công nhất là những câu đố bạn cảm thấy khó khăn. Nếu bạn có thể hoàn thành một câu đố mà hầu như không phải suy nghĩ gì, đã đến lúc chuyển sang các lựa chọn khó hơn.

Trò chơi ô chữ thường được sử dụng như một bài tập nhận thức để trì hoãn sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là khi đã trở thành một thói quen thường xuyên. Tập trung vào những câu đố có tính thách thức và giữ cho bộ não của bạn hoạt động. Vì có thể khiến não của bạn căng thẳng, hãy giới hạn bản thân ở một câu đố hóc búa mỗi ngày.

Bạn có thể thực hiện trò chơi ô chữ trực tuyến hoặc thông qua các ứng dụng trò chơi hoặc đi theo con đường truyền thống hơn, chẳng hạn như sách hoặc báo in.

Kết luận:

Chăm sóc tâm trí của bạn không phải là một chuyện “vặt vãnh”. Nó là điều quan trọng và cần thiết để bạn củng cố các chức năng nhận thức của mình ngày một tốt hơn, trong đó có khả năng ghi nhớ.  Hãy nhớ rằng, một trò chơi càng thú vị, bạn càng gắn bó với nó lâu hơn. Vì vậy, hãy thử một trong 5 trò chơi mà chúng tôi gợi ý ở trên, hoặc bạn có thể tự tìm ra sở thích của mình, miễn là trò chơi đó lành mạnh.

Các mẹo khác để cải thiện trí nhớ của bạn:

Ngồi thiền: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định làm tăng chất xám trong não, phần của não có tác động đến trí nhớ và nhận thức. Các kỹ thuật thiền và thư giãn đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ ngắn hạn cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ, quá trình mà những ký ức ngắn hạn được chuyển hóa thành những ký ức dài hạn. Các chuyên gia khuyên người lớn nên ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Tập thể dục: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể cải thiện sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào thần kinh, giúp cải thiện sức khỏe não bộ. Tham khảo: 6 động tác yoga đơn giản giúp cải thiện trí nhớ

Tránh đa nhiệm (thực hiện nhiều việc một lúc): Khi bạn đang thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, hãy tập trung vào duy nhất nhiệm vụ đó. Tránh làm quá nhiều việc vào cùng một thời điểm, để giúp cho bộ não của bạn sẽ có thời gian để mã hóa thông tin đúng cách.

Ăn uống đúng cách: Chọn lựa đúng thực phẩm sẽ giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn, chẳng hạn như là các loại cá béo giàu omega- 3 (cá hồi, cá thu, cá mòi…), rau lá xanh đậm,…xem đầy đủ những thực phẩm có lợi cho trí nhớ tại đây.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?