Làm thế nào để không bị căng thẳng khi đi học

Nhiều thanh thiếu niên và sinh viên đại học phải trải qua căng thẳng, lo lắng và lo lắng hàng ngày về điểm số của mình. Thực tế có rất nhiều mẹo đơn giản, hiệu quả có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng ngay lập tức. Bạn thậm chí có thể học cách giảm mức độ căng thẳng của mình theo thời gian! Bằng cách đó, bạn có thể quay lại tận hưởng những thành công của mình ở trường – và tất cả những điều khác mà bạn yêu thích trong cuộc sống. Chúng tôi hoàn toàn đồng hành cùng bạn và sẵn sàng trợ giúp. Hãy đọc tiếp để biết những mẹo đơn giản, đã được khoa học chứng minh có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng ở trường.

Làm thế nào để không bị căng thẳng khi đi học 1

Tại sao trường học lại làm bạn căng thẳng?

Lịch trình dày đặc, các bài kiểm tra liên tục và áp lực bên ngoài gây ra căng thẳng.

45% học sinh trung học cho biết luôn cảm thấy căng thẳng và 48% sinh viên đại học cho biết bị căng thẳng ở mức độ từ trung bình đến nặng. Tóm lại: cảm xúc của bạn là hoàn toàn bình thường. Nó có thể cảm thấy rất khó khăn, nhưng bạn không đơn độc. Đây là một số lý do phổ biến khiến học sinh cảm thấy căng thẳng:

 • Quá nhiều. Có lẽ bạn có quá nhiều hoạt động cần thực hiện. Nếu bạn cảm thấy mình không bao giờ có thời gian để nghỉ ngơi, điều đó có thể góp phần làm tăng mức độ căng thẳng của bạn.
 • Thiếu sự tự chăm sóc. Bạn có thời gian dành cho bạn không? Mọi người cần dành thời gian để làm những việc họ yêu thích—nếu không có điều đó trong đời, bạn có thể cảm thấy căng thẳng.
 • Kiểm tra. Khi một bài tập đơn lẻ có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn, việc cảm thấy lo lắng là điều tự nhiên. Nếu bạn phải kiểm tra liên tục, điều đó có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn.
 • Chuyển tiếp. Trường học, lớp học và thói quen mới có thể tạo ra cảm giác lo lắng. Nếu bạn đang bắt đầu một lịch trình mới, điều đó có thể mang lại nhiều căng thẳng hơn cho cuộc sống của bạn.

Làm thế nào để vượt qua căng thẳng ở trường?

Hãy dừng lại và hít một hơi thật sâu – mọi chuyện sẽ ổn thôi

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp, hãy tạm dừng những suy nghĩ căng thẳng. Hít vào, đếm đến 10 khi hít vào. Sau đó, làm điều tương tự khi thở ra – đếm đến 10 khi bạn thả ra. Hít thở sâu có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm và thư giãn ngay lập tức. Điều này có thể giúp bạn bình tĩnh lại khi làm bài tập về nhà, làm bài kiểm tra hoặc thậm chí ngay lúc này!

 • Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Nếu có ích, hãy đặt tay lên bụng và cảm nhận sự lên xuống của nó.
 • Thực sự tập trung vào hơi thở của bạn khi bạn đi. Hãy biết rằng điều tốt nhất bạn có thể làm lúc này là dành một chút thời gian cho bản thân.
 • Nếu bạn khó bình tĩnh lại, hãy nhắc nhở bản thân rằng cảm giác này sẽ qua đi. Nhiều khi, những căng thẳng lớn nhất của chúng ta sẽ tự giải quyết theo thời gian. Nếu có thể, hãy hình dung thời điểm đó xảy ra với bạn.

Để giảm bớt ngay lập tức, hãy thử hình dung thư giãn

Đầu tiên, hãy nghĩ về một hình ảnh, khung cảnh hoặc ký ức khiến bạn cảm thấy hoàn toàn bình yên. Tìm một tư thế thoải mái, nhắm mắt lại, hít thở sâu, tưởng tượng mình đang tận hưởng không gian thư giãn này và không dừng lại cho đến khi thư giãn. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng thủ thuật này đã được chứng minh là có hiệu quả. Tập trung vào việc thu hút năm giác quan của bạn – ví dụ:

 • Bên bờ biển, tiếng sóng vỗ, nước biển xanh thẳm, cảm giác cát dưới chân và mùi nước biển.
 • Bên đống lửa, tiếng lửa lách tách, mùi vị của bánh s’more, hơi ấm của lửa, mùi khói.

Nghe nhạc

Để giảm bớt căng thẳng ngay lập tức khi học tập hoặc căng thẳng, hãy lấy tai nghe và bật một danh sách nhạc.

Điều này thực sự có thể làm thay đổi sóng não của bạn và mang lại cảm giác thư giãn. Nếu bạn là người cực kỳ lo lắng ngay trước khi làm bài kiểm tra, hãy thưởng thức những giai điệu chậm rãi, thoải mái trước khi bước vào. Những âm thanh êm dịu có thể làm giảm căng thẳng vào lúc này và giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ và bình tĩnh.

Hãy chọn loại nhạc có nhịp độ thấp hơn mà bạn thích nghe, đặc biệt là nhạc jazz nhẹ và nhạc cổ điển. Hoặc, chỉ cần lắng nghe những gì bạn yêu thích! Bộ não của bạn sẽ giải phóng các chất hóa học giúp cải thiện tâm trạng của bạn — và điều đó cũng có thể giúp bạn hạn chế căng thẳng!

Suy nghĩ

Điều này có thể giúp giảm căng thẳng ngay lập tức và lâu dài. Cái hay của thiền là bất cứ ai cũng có thể thực hành nó ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào (chẳng hạn như khi bạn căng thẳng khi làm bài kiểm tra!). Ngoài ra, ngoài việc ngay lập tức cải thiện tâm trạng và khiến bạn cảm thấy tập trung, nó còn làm giảm mức độ căng thẳng về lâu dài. Hãy biến thiền thành một thói quen thường xuyên. Ngay cả khi bạn bị ép về thời gian, hãy dành vài phút mỗi ngày.

Thiền giúp bạn tìm thấy góc nhìn yên bình, tích cực, ngay cả khi trường học và điểm số khiến bạn cảm thấy choáng ngợp hoặc hỗn loạn.

Đọc lại những lời khẳng định tích cực

Những lời khẳng định có thể giúp bạn cảm thấy được trao quyền và lạc quan. Hãy nói to với chính mình và ngay cả khi lúc đầu điều đó có vẻ không tự nhiên, hãy nhắc nhở bản thân rằng thủ thuật này đã được chứng minh là có hiệu quả. Thay vì phủ đường, hãy thành thật với chính mình. Tìm kiếm những mặt tích cực trong cuộc sống, đồng thời tập trung vào sức mạnh và khả năng phục hồi của chính bạn:

 • Thay vì nói, “Mọi thứ đều ổn” hoặc “Tôi là người giỏi nhất” (vì điều này có thể khiến bạn cảm thấy không chân thành!), hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn có khả năng: “Tôi có thể xử lý những gì cuộc sống ném vào mình”.
 • Nhắc nhở bản thân về những lần bạn mạnh mẽ trong quá khứ: “Tôi đã trải qua những điều khó khăn hơn thế này và bây giờ tôi cũng sẽ vượt qua được”.
 • Đừng phớt lờ hoặc hạ thấp cảm xúc của chính bạn: “Cảm giác như thế này thật khó khăn, nhưng điều đó không có nghĩa là điều này sẽ không qua đi. Tôi có thể làm điều này.”

Lên lịch học tập

Viết ra mọi thứ bạn cần hoàn thành có thể khiến bạn cảm thấy đó là điều cuối cùng bạn muốn làm. Tuy nhiên, hãy đặt tất cả lên trang giấy và đột nhiên, việc học ở trường của bạn có thể không còn quá nặng nề nữa. Hãy dành thời gian để học tập, nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân. Ngoài ra, điều này thực sự có thể giúp bạn cải thiện điểm số của mình!

Tạo khoảng thời gian cụ thể cho từng nhiệm vụ có thể làm cho khối lượng công việc của bạn có vẻ nhẹ nhàng hơn một chút.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc theo kịp lịch trình hoặc các mốc thời gian khiến bạn căng thẳng hơn nữa, hãy sử dụng một danh sách việc cần làm đơn giản và thỏa mãn.

Đảm bảo sắp xếp thời gian nghỉ ngơi thường xuyên. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và vui chơi, hãy thử dành 25 phút học tập và 5 phút cho bất kỳ hoạt động nào bạn thích. Bạn có thể thấy rằng điều này giúp bạn tập trung vào nhiệm vụ lâu hơn – và có nhiều niềm vui hơn khi thực hiện nó!

Giải quyết từng phần bài tập về nhà của bạn tại một thời điểm

Trì hoãn thực sự có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn là hành động. Đôi khi, phần căng thẳng nhất ở trường học lại đến ngay trước khi chúng ta bắt đầu làm việc. Hãy đi sâu vào và bạn có thể thấy rằng mọi thứ diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn bạn mong đợi. Đừng lo lắng về việc giải quyết mọi việc cùng một lúc, chỉ cần giải quyết từng nhiệm vụ một.

 • Bắt đầu với điều gì đó mà bạn thích – hoặc thậm chí chỉ là điều gì đó mà bạn cảm thấy bị cuốn hút vào lúc này. Việc này có thể đơn giản như viết dàn ý.
 • Hãy tự chúc mừng bản thân khi bạn hoàn thành được điều gì đó.

Hãy ăn mừng và tử tế với chính mình

Hãy dồn năng lượng vào việc yêu thương bản thân – không chỉ nhằm đạt điểm cao. Bằng cách dành thời gian để thực sự đánh giá cao tất cả những thành công của mình (kể cả những thành công nhỏ!) bạn có thể cảm thấy bớt căng thẳng hơn, hạnh phúc hơn và kiên cường hơn. [10] Và nhờ đó, bạn có nhiều khả năng đạt được điểm cao hơn trong tương lai! Chăm sóc bản thân cũng có thể là một cách tuyệt vời để luôn đặt bản thân lên hàng đầu .

 • Cố gắng chuyển sự tập trung của bạn từ ám ảnh về những gì bạn “nên” có thể làm sang phấn khích về những gì bạn đã làm và có thể làm trong tương lai.
 • Viết nhật ký và viết ra những “chiến thắng” nho nhỏ của bạn trong suốt cả ngày. Mọi thứ từ điểm số mà bạn tự hào cho đến việc tìm được bộ trang phục mình yêu thích đều phải được ghi lại.
 • Hãy thử dành thời gian trong lịch trình của bạn cho những việc khiến bạn cảm thấy tuyệt vời. Đó có thể là thời gian cùng bạn bè, trượt ván hoặc xem truyền hình thực tế.
 • Đưa bản thân ra ngoài để có một buổi hẹn hò thư giãn một mình. Làm móng tay, mát-xa hoặc mua sắm tại cửa hàng bạn yêu thích, đi xem một bộ phim vui nhộn hoặc tận hưởng một hoạt động thiền định.

Tránh so sánh

Mọi người suốt ngày so sánh mình với người khác nhưng họ hiếm khi đưa ra những so sánh công bằng. Bạn có nhận thấy rằng khi bạn so sánh mình với học sinh giỏi nhất lớp không? Hãy cố gắng nhớ rằng sẽ luôn có người gặp khó khăn hơn bạn.

Ngủ nhiều hơn

Thiếu ngủ gây ra căng thẳng và căng thẳng khiến bạn khó ngủ hơn. Với các bài kiểm tra và bài tập về nhà, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm thời gian nghỉ ngơi. Hoặc tệ hơn, có thể những suy nghĩ lo lắng khiến bạn mất ngủ vào ban đêm. Giấc ngủ có vẻ như là việc ít cấp bách nhất đối với bạn nhưng hãy tin rằng nó quan trọng. Hãy ưu tiên giấc ngủ và bạn sẽ thực sự cảm thấy bớt căng thẳng hơn theo thời gian.

 • Càng ngủ nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tỉnh táo hơn. Và bạn càng cảm thấy tỉnh táo thì bạn càng làm được nhiều việc hơn. Và bạn càng hoàn thành nhiều việc—bạn sẽ có được bức tranh!
 • Cố gắng thức dậy và đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần. Một lịch trình nhất quán sẽ thúc đẩy thói quen ngủ lành mạnh.
 • Tắm nước nóng hoặc tắm trực tiếp trước khi đi ngủ. Khi bạn ra ngoài và nhiệt độ giảm xuống, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ nhanh hơn.
 • Nếu sau 20 phút cố gắng ngủ mà bạn hoàn toàn tỉnh táo, hãy thử bật đèn và tận hưởng một hoạt động thư giãn (như đọc sách) cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ. Chỉ cần tránh xa mọi thứ trên màn hình!

Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất làm giảm căng thẳng và rèn luyện trí óc. Trên thực tế, nó giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng và giúp ngủ ngon (do đó, thậm chí còn làm giảm căng thẳng hơn nữa!). Thêm vào đó, lợi ích là ngay lập tức và cũng được tích lũy theo thời gian. Một số người cảm thấy căng thẳng khi nghĩ đến việc tập thể dục, nhưng có tin tốt: tập thể dục ở mức độ thấp đến trung bình là đủ để giảm căng thẳng.

 • Hãy thử bắt đầu bằng việc gì đó đơn giản và thú vị, chẳng hạn như một chuyến đi bộ dài. Tập hợp một danh sách phát tuyệt vời hoặc một podcast vui vẻ để giúp bạn giải trí.
 • Tập yoga để tăng cường chánh niệm, tìm ra suy nghĩ tích cực và giảm mức độ căng thẳng.
 • Nếu bạn bị ép về thời gian hoặc không có tư cách thành viên phòng tập thể dục, hãy tập các bài tập thể hình tại nhà.
 • Hoặc chỉ cần thực hiện một bài tập mà bạn thực sự yêu thích. Bơi lội, đạp xe, chạy, khiêu vũ và leo núi đều là những lựa chọn tuyệt vời!

Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nếu không có chất dinh dưỡng quan trọng, cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc xử lý căng thẳng. Nhìn chung, ăn thực phẩm lành mạnh và tránh ăn quá nhiều đường chắc chắn có thể làm giảm căng thẳng – nhưng đôi khi nói thì dễ hơn làm. Nếu ý tưởng tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt khiến bạn căng thẳng, hãy tập trung vào việc ăn thường xuyên hơn và bổ sung các chất dinh dưỡng mạnh mẽ để thay thế bạn có thể:

 • Ăn nhẹ thường xuyên. Bằng cách ăn thường xuyên những bữa ăn nhẹ lành mạnh nhỏ trong suốt cả ngày, bạn sẽ giảm căng thẳng và trở nên tỉnh táo hơn.
 • Ăn nhiều axit béo omega-3. Hãy thử quả óc chó, hạt lanh và dầu cá.
 • Kết hợp nhiều rau hơn vào chế độ ăn uống của bạn. Hãy thử thêm rau bina vào món trứng tráng đó hoặc ăn kèm món salad với bánh mì kẹp thịt trong bữa tối của bạn.
 • Bao gồm nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống của bạn. Đậu, các loại hạt và bột yến mạch đều có thể tăng cường sự tập trung và hạn chế căng thẳng.

Xem thêm: 9 thực phẩm vàng giúp giảm căng thẳng – bạn không nên bỏ qua

Hoạt động ngoài trời

Hoạt động ngoài trời tuyệt vời có thể làm giảm hormone gây căng thẳng. Giống như thiên nhiên đã tạo ra một liều thuốc giải độc hoàn hảo cho sự căng thẳng của các kỳ thi, dự án và bài tập về nhà. Đúng vậy, bằng cách thường xuyên tiếp xúc với môi trường ngoài trời, bạn sẽ thực sự cảm thấy bớt căng thẳng hơn trong tương lai. Tìm cách kết hợp vài phút ngoài trời mỗi ngày. Hãy thử một số lời khuyên hữu ích sau:

 • Khi có thể, hãy đi bộ hoặc đạp xe đến nơi bạn cần đến thay vì lái xe.
 • Thực hiện một hoạt động mà bạn đã định thực hiện (như đọc sách, làm bài tập về nhà, vẽ, v.v.) trên một bãi cỏ tuyệt đẹp bên ngoài.
 • Hãy thử kết hợp thời gian giữa thiên nhiên với một kỹ thuật giảm căng thẳng hữu ích khác, như thiền hoặc nghe nhạc.

Nói “không” khi bạn cần

Sức khỏe và hạnh phúc của bạn phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, có lẽ đã đến lúc bạn nên bỏ đi một số thứ. Khi nhóm dự án nhóm của bạn yêu cầu bạn đảm nhận công việc làm thêm, hãy từ chối . Nếu cha mẹ ép bạn bắt đầu một môn thể thao mới, hãy giải thích bạn cảm thấy thế nào về căng thẳng ở trường.

 • Bạn vẫn là một người mạnh mẽ, có năng lực và làm việc chăm chỉ, ngay cả khi bạn nhận ra rằng mình cần được nghỉ ngơi. Có gì thì phải dũng cảm nói đủ là đủ!
 • Ưu tiên những gì quan trọng nhất đối với bạn. Nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư, hãy tiếp tục dành thời gian cho toán và khoa học nhưng có thể loại bóng đá ra khỏi lịch trình của bạn.
 • Hãy dành chút thời gian để suy ngẫm. Có điều gì đang khiến bạn vô cùng căng thẳng – và nếu có thì nó quan trọng với bạn như thế nào?

Hãy liên hệ để được giúp đỡ

Giáo viên, cha mẹ và bạn bè có thể an ủi và hỗ trợ. Khi bạn đang gặp khó khăn, bạn có thể muốn giữ kín mọi chuyện—thậm chí bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi chia sẻ. Tuy nhiên, hãy yêu cầu trợ giúp và bạn có thể thấy những vấn đề lớn nhất của mình dễ giải quyết hơn bạn nghĩ. Bạn không đáng phải chịu đựng sự căng thẳng này một mình—vì vậy hãy nói chuyện với người mà bạn tin tưởng.

 • Nếu bạn đã cố gắng hết sức ở trường nhưng dường như không thể nghỉ ngơi, hãy nói chuyện với giáo viên về vấn đề này.
 • Nếu bạn cảm thấy lịch trình của mình quá khó để tự mình giải quyết, hãy giải thích cảm xúc của bạn với bố mẹ .
 • Nếu bạn biết mình chỉ cần trút giận hoặc trút bỏ một chút, hãy liên hệ với một người bạn mà bạn có thể tin tưởng.
Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?