Tại sao một giấc ngủ ngon lại quan trọng đối với sức khỏe của bạn

Giấc ngủ rất quan trọng do tác động của nó đến sức khỏe tổng thể của bạn. Giấc ngủ thích hợp là cần thiết để tập trung tinh thần và trí nhớ, kiểm soát căng thẳng, duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tăng cường hệ thống miễn dịch và một loạt các nhu cầu sức khỏe khác. Một số nghiên cứu cho thấy giấc ngủ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Người lớn từ 18 đến 60 tuổi nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm để đạt được những lợi ích của giấc ngủ. Nếu không, bạn có nguy cơ bị mất ngủ.

Bài viết này giải thích vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe tổng thể và đưa ra những lời khuyên về cách cải thiện giấc ngủ của bạn. Nghiên cứu về giấc ngủ và chu kỳ giấc ngủ đã nâng cao nhận thức về vệ sinh giấc ngủ (thói quen ngủ lành mạnh) và chất lượng giấc ngủ.

Tại sao một giấc ngủ ngon lại quan trọng đối với sức khỏe của bạn 1

Giấc ngủ phục hồi

Khi bạn ngủ, bạn cho phép cơ thể sửa chữa và xây dựng lại. Trong thời gian này, cơ thể có thể loại bỏ các mảnh vụn khỏi hệ thống bạch huyết, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong khi bạn ngủ, có nhiều quá trình quan trọng diễn ra, bao gồm:

 • Sửa chữa cơ bắp
 • Tổng hợp protein
 • Tăng trưởng mô
 • Giải phóng hormone

Giấc ngủ làm giảm căng thẳng

Giấc ngủ là một liều thuốc giảm căng thẳng mạnh mẽ. Nó cải thiện sự tập trung, điều chỉnh tâm trạng và nâng cao khả năng phán đoán và ra quyết định. Thiếu ngủ không chỉ làm giảm tinh thần minh mẫn mà còn làm giảm khả năng đối phó với các tình huống căng thẳng.

Điều này một phần là do sự thay đổi nồng độ cortisol. Thông thường, mức cortisol của bạn giảm vào buổi tối, đây là một phần trong quá trình chuẩn bị tự nhiên của cơ thể cho giấc ngủ. Khi mất ngủ, nồng độ cortisol vẫn ở mức cao và cản trở việc giải phóng melatonin, một loại hormone cần thiết cho việc điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức.

Một số nghiên cứu cho thấy những thay đổi này thậm chí có thể được sử dụng để đánh giá trầm cảm ở những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Các nghiên cứu khác chứng minh mối liên hệ giữa giấc ngủ, căng thẳng mãn tính và trầm cảm khi theo dõi sự thay đổi nhịp tim.

Giấc ngủ cải thiện trí nhớ của bạn

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và quá trình xử lý trí nhớ đã được thiết lập rõ ràng. Giấc ngủ đóng vai trò là cơ hội để tâm trí xử lý tất cả các kích thích được đưa vào khi thức. Nó kích hoạt những thay đổi trong não giúp tăng cường các kết nối thần kinh giúp chúng ta hình thành ký ức.

Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng khi học thông tin mới và sử dụng trí nhớ. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng các cơ chế điện sinh lý, hóa học thần kinh và di truyền diễn ra trong giai đoạn ngủ sóng chậm của giấc ngủ là yếu tố then chốt.

Giấc ngủ giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Khi bạn bị thiếu ngủ, cơ thể bạn sẽ thay đổi các hormone điều chỉnh cảm giác đói và thèm ăn. Những hormone này bao gồm:

 • Leptin: Loại hormone này ngăn chặn sự thèm ăn và khuyến khích cơ thể tiêu hao năng lượng.
 • Ghrelin: Loại hormone này gây ra cảm giác đói.

Cả hai loại hormone này đều bị loại bỏ khi bạn thiếu ngủ – leptin giảm và ghrelin tăng lên. Chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn , một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, cũng có liên quan đến béo phì.

Giấc ngủ có thể ngăn ngừa bệnh tật

Thiếu ngủ có thể gây ra những tác động rất bất lợi cho sức khỏe và có liên quan đến các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim. Dưới đây là một số tình trạng sức khỏe mà nó có thể đóng một vai trò.

Bệnh hô hấp và nhiễm trùng

Thiếu ngủ khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và nhiễm trùng. Một nghiên cứu trên hơn 600.000 người cho thấy mất ngủ là nguyên nhân góp phần khiến bạn bị cảm lạnh hoặc cúm , cũng như là yếu tố khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng

Bệnh tim

Chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến, có liên quan đến một số bệnh về tim mạch (tim và mạch máu). Ví dụ, 40% đến 60% số người bị suy tim có triệu chứng cũng được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhịp thở khi ngủ.

Các bệnh tim khác liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm:

 • Bệnh động mạch vành
 • Đột quỵ
 • Tăng huyết áp động mạch phổi
 • Huyết áp cao
 • Rối loạn nhịp tim
 • Bệnh ung thư

Không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy số lượng hoặc chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, mặc dù các nghiên cứu đã xem xét vai trò của giấc ngủ trong việc phát triển ung thư vú, ung thư phổi , v.v.

Ví dụ, nghiên cứu về ung thư phổi cho thấy mối quan hệ giữa thiếu ngủ và nguy cơ ung thư biểu mô tuyến, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về đặc điểm giấc ngủ (bạn ngủ bao lâu, bạn có ngủ trưa hay không).

Các nghiên cứu cũng đang khám phá vai trò của giấc ngủ ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đặc biệt là vì khó ngủ ảnh hưởng đến 95% số người được điều trị và chăm sóc ung thư. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại bệnh ung thư của cơ thể và dẫn đến tiên lượng xấu, đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tập trung vào bệnh ung thư gan.

Bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ dẫn đến giảm khả năng dung nạp glucose và suy giảm độ nhạy insulin ở người. Các nghiên cứu bổ sung cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên do ngủ không đủ giấc, trong đó bảy hoặc tám giờ được coi là thời lượng tối ưu.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng thời gian ngủ cũng có thể có tác động. Sự gián đoạn trong nhịp sinh học, trong đó nhiều người làm việc vào ban đêm hoặc nói cách khác là “sống ngược thời gian” của chu kỳ giấc ngủ tự nhiên, cũng có tác động. Sự gián đoạn giấc ngủ dường như ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và các bệnh liên quan.

Bệnh thoái hóa thần kinh

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong cách cơ thể bạn sản xuất dịch não tủy (CSF), nó bao gồm những gì và cách CSF được phân phối trong não và tủy sống của bạn. Một số nghiên cứu đã xem xét các thành phần trong CSF, như nồng độ amyloid-beta, có thể liên quan đến bệnh Alzheimer và các rối loạn thoái hóa thần kinh khác.

Các kết quả nghiên cứu còn chưa rõ ràng, nhưng có bằng chứng cho thấy kiểu ngủ ảnh hưởng đến mức độ amyloid-beta, orexin, tau protein, interleukin 8 (IL-8) và các thành phần khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh mất trí nhớ thể Lewy, bệnh Parkinson hoặc bệnh Alzheimer hoặc có thể góp phần gây ra tình trạng gián đoạn giấc ngủ thường gặp ở những người mắc các chứng rối loạn này.

Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu vai trò của CSF, giấc ngủ và sự phát triển ban đầu của bệnh tự kỷ .

Giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe tâm thần của bạn

Bằng chứng cho thấy thiếu ngủ góp phần hình thành các vấn đề sức khỏe tâm thần mới và duy trì những vấn đề hiện có, nhưng mức độ ảnh hưởng của nó rất khó ước tính và có thể khác nhau tùy theo tình trạng sức khỏe tâm thần.

Vấn đề về giấc ngủ rất phổ biến ở những người mắc bệnh tâm thần. Trên thực tế, giấc ngủ bị gián đoạn thường được coi là triệu chứng và hậu quả của rối loạn sức khỏe tâm thần, mặc dù thiếu ngủ hiếm khi được coi là nguyên nhân gây ra tình trạng sức khỏe tâm thần.

Vấn đề về giấc ngủ phổ biến nhất liên quan đến sức khỏe tâm thần kém là mất ngủ, với các triệu chứng:

 • Không cảm thấy được nghỉ ngơi đầy đủ sau một đêm ngủ
 • Mệt mỏi vào ban ngày hoặc buồn ngủ
 • Khó chịu, trầm cảm hoặc lo lắng
 • Khó chú ý, tập trung vào nhiệm vụ hoặc ghi nhớ
 • Gia tăng lỗi hoặc tai nạn
 • Luôn lo lắng về giấc ngủ

Cách cải thiện giấc ngủ của bạn

Những thay đổi nhỏ trong thói quen ban đêm của bạn có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe:

 • Thiết lập một giờ đi ngủ thực tế và tuân thủ nó mỗi tối, ngay cả vào cuối tuần.
 • Duy trì cài đặt nhiệt độ thoải mái và mức độ ánh sáng thấp trong phòng ngủ của bạn.
 • Hãy xem xét “lệnh cấm màn hình” đối với tivi, máy tính và máy tính bảng, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác trong phòng ngủ của bạn.
 • Kiêng caffeine, rượu và các bữa ăn lớn trong những giờ trước khi đi ngủ.
 • Tránh sử dụng thuốc lá bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm.
 • Tập thể dục trong ngày; điều này có thể giúp bạn thư giãn vào buổi tối và chuẩn bị cho giấc ngủ.

Tóm lại, giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng và thiết yếu trong việc giúp bạn hồi phục sức khoẻ và cân bằng nhịp độ sinh học của cơ thể. Bạn cần có một giấc ngủ tốt bởi đó là điều kiện cần thiết để duy trì mức độ hoạt động bình thường của các chức năng nhận thức như phát biểu, ghi nhớ, tư duy sáng tạo và linh hoạt.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?