Tại sao tôi ngủ quá nhanh?

Một số người có thể ngủ gật nhanh chóng, ngủ sâu hoặc ngủ trưa mọi lúc mọi nơi. Nhưng việc có thể chìm vào giấc ngủ quá nhanh thực sự có thể là triệu chứng của chứng rối loạn giấc ngủ .

Những người khỏe mạnh thường mất khoảng 10 đến 20 phút để chìm vào giấc ngủ, thời gian này được gọi là khoảng thời gian tiềm ẩn trong giấc ngủ. Bỏ cuộc ngay lập tức có thể là do bạn quá mệt mỏi nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như ngưng thở khi ngủ hoặc vấn đề về tuyến giáp (được biết là nguyên nhân gây ra những thay đổi về độ trễ của giấc ngủ).

Bài viết này giải thích khoa học về việc buồn ngủ. Nó cũng thảo luận về các rối loạn giấc ngủ có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ suốt cả ngày.

Tại sao tôi ngủ quá nhanh? 1

Cơn buồn ngủ xảy ra như thế nào?

Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu chúng ta buồn ngủ như thế nào. Quá trình điển hình bao gồm những điều sau đây:

  • Một chất hóa học gọi là adenosinetích tụ khi bạn thức, tăng lên cho đến khi mức độ tạo ra nhu cầu ngủ cân bằng nội môi hoặc nhu cầu ngủ.
  • Hệ thống bạch huyết của bạn hoạt động giống như một bộ lọc để loại bỏ adenosine khỏi não khi bạn ngủ. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, mức độ adenosine và cảm giác buồn ngủ đều ở mức thấp nhất. Nếu bạn ngủ ngon, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái.
  • Nếu bạn thức suốt 30 giờ liên tục, bạn sẽ cảm thấy vô cùng buồn ngủ. Nhưng ngay cả việc thức quá giờ đi ngủ bình thường cũng có nghĩa là bạn sẽ ngủ nhanh hơn vì nồng độ adenosine của bạn tăng lên.

Mất bao lâu để chìm vào giấc ngủ?

Ở người khỏe mạnh, độ trễ của giấc ngủ (thời gian cho đến khi bạn chìm vào giấc ngủ) là khoảng 10 đến 20 phút. Nếu kéo dài hơn 20 đến 30 phút, đó có thể là dấu hiệu của chứng mất ngủ. Nhưng ngủ quên trong vòng chưa đầy năm phút cũng có thể báo hiệu mức độ buồn ngủ không tốt cho sức khỏe.

Bạn được coi là “ngủ” khi cơ bắp thư giãn và sóng điện trong não chậm lại. Những sóng não này được gọi là hoạt động theta. Sóng Theta xảy ra với tốc độ từ 4 đến 8 lần mỗi giây (hertz). Để so sánh, các sóng điện trong một bộ não tỉnh táo và tỉnh táo di chuyển với tốc độ gấp đôi tốc độ này.

Những thay đổi não liên quan đến giấc ngủ này được đo bằng cách theo dõi hoạt động điện của não. Các chuyên gia về giấc ngủ sử dụng điện não đồ(EEG) như một phần của nghiên cứu về giấc ngủ, được gọi là đo đa ký giấc ngủ. Các điện cực được đặt trên da đầu để đo sóng não và ghi lại thời điểm xảy ra các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ, bao gồm cả các bài kiểm tra độ trễ của giấc ngủ.

Lý do khiến bạn buồn ngủ nhanh?

Có một số lý do khiến bạn buồn ngủ nhanh, bao gồm cả khả năng thời gian ngủ trễ ngắn là điều bình thường đối với bạn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, có một yếu tố hoặc điều kiện góp phần.

Thiếu ngủ

Nguyên nhân phổ biến nhất gây buồn ngủ là thiếu ngủ. Nếu bạn không ngủ đủ giờ để cảm thấy được nghỉ ngơi và loại bỏ adenosine, bạn sẽ ngủ nhanh hơn. Hầu hết mọi người cần ngủ khoảng bảy đến chín giờ. 6 Một số người có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn .

Nếu bạn ngủ nhanh, ngủ trưa, vô tình ngủ gật hoặc ngủ nướng vào cuối tuần, bạn có thể bị thiếu ngủ. Ngủ thêm một chút có thể là tất cả những gì bạn cần để giảm bớt tình trạng thiếu ngủ.

Phân mảnh giấc ngủ

Nếu bạn không có được giấc ngủ chất lượng hoặc thức dậy thường xuyên vào ban đêm, điều này cũng có thể dẫn đến buồn ngủ quá nhanh. Thức dậy nhiều được gọi là giấc ngủ bị phân mảnh. Giấc ngủ của bạn thực sự bị phá vỡ. Một nguyên nhân phổ biến là ngưng thở khi ngủ.

Ở những người bị chứng ngưng thở khi ngủ, hơi thở bị ngừng lại trong thời gian ngắn nhiều lần trong đêm. Những vấn đề về hô hấp này có thể đánh thức bạn dậy. Chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan đến các triệu chứng khác, bao gồm nghiến răng, ngáy và thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm. May mắn thay, hiện có các phương pháp điều trị hiệu quả để khôi phục chất lượng giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ khác

Các rối loạn khác cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Một khả năng có thể là hội chứng chân không yên . Nó gây ra cảm giác khó chịu khiến bạn phải cử động chân. Chứng ngủ rũ là một khả năng khác. Chứng rối loạn giấc ngủ này khiến bạn rơi vào giấc ngủ mà không báo trước trong giờ thức.

Các nguyên nhân khác khiến giấc ngủ bị phân mảnh có thể bao gồm:

  • Dạ dày thực quảnbệnh trào ngược ( GERD )
  • Đau cơ xơ hóa và đau mãn tính
  • Thiếu hụt vitamin gây cản trở giấc ngủ
  • Xơ vữa động mạch (tắc nghẽn động mạch)

Khi các chuyên gia về giấc ngủ không thể xác định chính xác lý do tại sao bạn lại buồn ngủ như vậy, điều đó có thể được chẩn đoán là chứng mất ngủ vô căn . Đó là thuật ngữ y học cho tình trạng buồn ngủ quá mức mà không rõ nguyên nhân.

Rối loạn tuyến giáp

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị suy giáp(mức độ tuyến giáp thấp) có thời gian ngủ sâu hơn, ngay cả khi các triệu chứng tuyến giáp của họ ở dưới mức được coi là lâm sàng. Tuy nhiên, nghiên cứu về mối liên hệ đã dẫn đến những kết quả khác nhau, tuy nhiên vẫn chưa có sự hiểu biết rõ ràng về mối liên hệ giữa chức năng tuyến giáp và giấc ngủ.

Mối liên hệ có thể được xác lập nhiều hơn ở những người bị cường giáp (chức năng tuyến giáp quá mức) khó ngủ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ, trong đó có một nghiên cứu cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa chứng mất ngủ và nồng độ hormone tuyến giáp .

Bệnh cường giáp cũng có thể góp phần gây ra các tình trạng khác làm gián đoạn giấc ngủ, chẳng hạn như lo lắng.  Những người bị suy giáp có thể có nhiều nguy cơ bị ngưng thở khi ngủ và những gián đoạn liên quan.

Kiểm tra

Cách đơn giản nhất để đo mức độ buồn ngủ là hoàn thành bảng câu hỏi gọi là thang đo mức độ buồn ngủ Epworth . Nếu bạn đạt điểm cao hơn 10 trong thang điểm này, có thể bạn đã buồn ngủ quá mức. Bước tiếp theo có thể là một nghiên cứu chính thức về giấc ngủ.

Kiểm tra độ trễ khi ngủ nhiều lần (MSLT) cũng có thể được sử dụng để đo mức độ buồn ngủ. Nó đôi khi được sử dụng để kiểm tra chứng ngủ rũ và thường được thực hiện sau một nghiên cứu chính thức về giấc ngủ. Với MSLT, bạn có cơ hội ngủ trưa 20 phút tại phòng khám về giấc ngủ, cứ hai giờ một lần trong ngày.

Các chuyên gia về giấc ngủ ghi lại thời điểm giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) của bạn bắt đầu trong một giấc ngủ ngắn. Nếu giấc ngủ REM bắt đầu trong vòng 15 phút trong hai hoặc nhiều giấc ngủ ngắn của bạn, bạn có thể được chẩn đoán mắc chứng ngủ rũ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy có nhiều kết quả khác nhau với xét nghiệm MSLT; Ví dụ, trẻ em dường như không tuân theo những khuôn mẫu giống như người lớn.

Khi nào cần nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn?

Nếu bạn cảm thấy quá dễ hoặc quá khó để chìm vào giấc ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ thì có thể bạn đã bị rối loạn giấc ngủ. Các triệu chứng mệt mỏi vào ban ngày, kèm theo những thách thức về nhận thức như quên đồ hoặc đơn giản là ngủ gật quá dễ dàng, có thể là manh mối cho các vấn đề về cấu trúc giấc ngủ của bạn .

Chúng cũng có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp cần được chẩn đoán và điều trị. Nhà cung cấp của bạn có thể đánh giá nguyên nhân gây ra những thách thức về độ trễ giấc ngủ của bạn, đôi khi bằng các bài kiểm tra bao gồm nghiên cứu chính thức về giấc ngủ và sau đó thảo luận về các lựa chọn khác với bạn.

Trong một số trường hợp, thay đổi lối sống (như thiết lập thói quen đi ngủ hoặc tránh sử dụng màn hình vào đêm khuya) có thể là một phần trong việc cải thiện vệ sinh giấc ngủ tổng thể của bạn. Bạn cũng có thể muốn thảo luận về việc sử dụng thiết bị đeo được, như đồng hồ hoặc thiết bị theo dõi đệm đặt dưới nệm để theo dõi giấc ngủ của bạn.

Kết luận

Cảm giác buồn ngủ là kết quả của chất hóa học adenosine. Nó tích tụ trong não bạn khi bạn thức. Giấc ngủ thiết lập lại mức độ adenosine.

Nếu bạn buồn ngủ nhanh, có thể là do bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm. Bạn có thể bị thiếu ngủ, điều này có thể giải thích nhu cầu ngủ trưa và có xu hướng ngủ quên ngay cả khi bạn không cố ý.

Các rối loạn như ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên, chứng ngủ rũ và các tình trạng thần kinh khác có thể là nguyên nhân. Để tìm ra chính xác vấn đề là gì, chuyên gia về giấc ngủ có thể cung cấp cho bạn các câu hỏi liên quan đến giấc ngủ, xét nghiệm hình ảnh hoặc nghiên cứu chính thức về giấc ngủ.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?