Alzheimer – chứng bệnh suy giảm trí nhớ phổ biến ở người già

Bệnh Alzheimer là gì?

Alzheimer là bệnh sa sút trí tuệ ở người già phổ biến nhất trên thế giới, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp đôi nam giới. Alzheimer nói về tình trạng suy giảm trí nhớ khởi phát chậm và rất khó nhận biết ở những năm đầu. Bệnh này chiếm 55% tổng số ca mắc chứng mất trí nhớ và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư ở người cao tuổi.

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh liên quan đến việc mất khả năng nhận thức ở người. Các loại sa sút trí tuệ bao gồm bệnh Alzheimer, Huntington, bệnh Parkinson và bệnh Creutzfeldt-Jakob. Một người có thể đồng thời mắc nhiều loại sa sút trí tuệ. 

Bệnh Alzheimer là gì? 1

Theo số liệu thông kê vào năm 2013 thì tại Hoa Kỳ có tới 6,8 triệu người được chẩn đoán mắc các bệnh liên quan đến suy giảm trí nhớ trong đó 5 triệu người được chẩn đoán là mắc Alzheimer. Theo dự kiến đến năm 2050 con số này sẽ tăng lên gấp đôi.

Thông tin nhanh về bệnh Alzheimer

 • Bệnh Alzheimer thường khởi phát từ 60 tuổi, tuy nhiên cũng có những trường hợp 30 tuổi đã xuất hiện những dấu hiệu sớm của bệnh.
 • Nó xảy ra khi các mảng chứa beta amyloid hình thành trong não.
 • Các triệu chứng ban đầu như là quên chìa khóa nhà, quên ví tiền và người ta thường không mấy để ý đến chúng.
 • Khi bệnh nặng, người ta thậm chí có thể quên đi người thân trong gia đình, không thể thực hiện được các hành vi sinh hoạt hằng ngày như cách ăn uống, cách đọc chữ…trở nên nhầm lẫn và mất trí nhớ hoàn toàn. Cuối cùng, một người mắc bệnh Alzheimer có thể sẽ cần hỗ trợ toàn thời gian.

Triệu chứng

Để nhận được chẩn đoán Alzheimer, người bệnh phải có các dấu hiệu suy giảm chức năng nhận thức hoặc hành vi so với trước đây. Sự suy giảm này ảnh hưởng tới cuộc sống của họ từ công việc tới các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Một người được coi là có khả năng mắc bệnh Alzheimer nếu họ có 2 trong số 5 triệu chứng được liệt kê dưới đây:

1. Giảm khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin mới

Ví dụ:

 • Quên lịch các cuộc hẹn, bị lạc đường
 • Hay để quên đồ đạc không đúng chỗ
 • Nhầm các mốc thời gian như các mùa trong năm, sinh nhật của con cái
 • Trong một cuộc trò chuyện thường lặp lại câu hỏi liên tục
 • Khó khăn khi tiếp cận những thứ mới mẻ chẳng hạn như học cách sử dụng một loại điện thoại mới…

2. Các vấn đề về lý luận, nhiệm vụ phức tạp và thực hiện phán đoán kém

Ví dụ: quản lý tài chính kém (tính hóa đơn điện, nước, tính tiền khi mua hàng…), khó khăn khi quyết định một việc nào đó,…

3. Khả năng nhận biết trực giác giảm mà không phải do ảnh hưởng từ thị lực

Ví dụ: khó có khả năng nhận biết gương mặt người khác, không biết cách kết hợp trang phục cho phù hợp, khó tưởng tượng những hình ảnh không gian đa chiều…

4. Nói, đọc và viết bị suy giảm

Ví dụ: hay viết sai chính tả, dùng từ không đúng khi diễn tả ý nghĩ của mình

5. Thay đổi tính cách và hành vi

Ví dụ: thường có lối sống thụ động, thu hẹp, thích ở trong nhà, ngại giao tiếp xã hội

Nguyên nhân

Mặc dù, người ta chưa tìm ra chính xác nguyên nhân là gì, song các nhà khoa học cho rằng bệnh Alzheirmer cũng giống như tất cả các loại bệnh mất trí nhớ khác, bệnh hình thành là do chết các tế bào não lưu trữ và xử lý thông tin. Ở một người mắc bệnh Alzheimer, các kết nối và các tế bào thần kinh ngày càng giảm đi trong mô não.

Những ca khám nghiệm tử thi đã chỉ ra rằng mô thần kinh trong não của người mắc bệnh Alzheimer có những mảng bám hay cặn nhỏ chúng được tạo ra từ một loại protein được gọi là beta-amyloid, gây cản trở việc dẫn truyền thông tin.

Ngoài ra, những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheirmer nếu họ có các yếu tố rủi ro sau:

 • Tuổi tác cao
 • Người mắc hội chứng Down
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh Alzheimer
 • Những người đã từng chịu chấn thương sọ não hoặc bị trầm cảm muộn
 • Người thường xuyên làm việc, tiếp xúc với môi trường độc hại, ô nhiễm

Chẩn đoán

Không có xét nghiệm đơn lẻ nào đủ để kết luận một người có đang mắc hội chứng Alzheimer hay không. Vì vậy các bác sĩ sẽ xem xét các dấu hiệu và triệu chứng, lấy tiền sử bệnh và loại trừ các tình trạng khác trước khi đưa ra chẩn đoán.

Họ cũng có thể kiểm tra khả năng phản xạ, sự cân bằng của người đó để xác định chức năng thần kinh có bình thường hay không.

Các đánh giá khác có thể bao gồm xét nghiệm máu hoặc nước tiểu, chụp CT hoặc MRI não và sàng lọc bệnh trầm cảm .

Đôi khi các triệu chứng sa sút trí tuệ có liên quan đến một rối loạn di truyền như bệnh Huntington, vì vậy xét nghiệm di truyền cũng có thể được thực hiện.

Sau khi loại trừ các điều kiện có thể khác, bác sĩ sẽ thực hiện các bài kiểm tra về nhận thức và trí nhớ, để đánh giá khả năng suy nghĩ và ghi nhớ của người đó.

Một gen được gọi là APOE-e4 có liên quan đến việc hình thành lên căn bệnh Alzheimer ở những người người trên 55 tuổi. Trong một số trường hợp, xét nghiệm di truyền có thể phù hợp. Sử dụng xét nghiệm này sớm có thể cho thấy khả năng ai đó mắc hoặc phát triển bệnh. Tuy nhiên, bài kiểm tra còn gây tranh cãi và kết quả không hoàn toàn đáng tin cậy.

Trong tương lai, các xét nghiệm sinh học mới nổi có thể giúp đánh giá các dấu ấn sinh học ở những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Điều trị

Bệnh Alzheimer không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, người ta cho rằng những can thiệp trị liệu có thể giúp hạn chế sự phát triển của bệnh.

Không có thuốc điều trị chuyên biệt cho bệnh Alzheimer, mà chỉ có một số loại thuốc làm giảm các triệu chứng do bệnh gây ra và cải thiện chất lượng cuộc sống bao gồm:

Thuốc ức chế cholinesterase: Donepezil (Aricept), Rivastigmine (Exelon), Tacrine (Cognex)

Một loại thuốc khác là memantine (Namenda), một chất đối kháng thụ thể NMDA, có thể sử dụng duy nhất hoặc kết hợp với các thuốc cholinesterase.

Các yếu tố có thể thay đổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer bao gồm:

✧ Duy trì việc tập thể dục đều đặn

✧ Kiểm soát cân nặng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì

✧ Chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau củ, hạn chế thực phẩm nhiều carbonhydrat. Bạn có muốn biết: 9 loại thực phẩm VÀNG giúp tăng cường trí nhớ

✧ Một số nghiên cứu cho thấy việc duy trì tinh thần lạc quan và tham gia nhiều hoạt động xã hội có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Đọc thêm: 8 thói quen sống tích lành mạnh cải thiện trí nhớ tích cực mỗi ngày

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm:
1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?