Bệnh ngủ gà – khiến bạn có thể ngủ gục bất cứ khi nào

Tôi thường xuyên buồn ngủ vào ban ngày, dù có gắng gượng thế nào, nhưng cũng không thể cưỡng lại được. Mặc dù mọi đêm tôi vẫn luôn ngủ đủ giấc thế nhưng tình trạng này vẫn thường kéo dài nhiều năm. Vậy là tôi bị bệnh gì?

Bệnh ngủ gà - khiến bạn có thể ngủ gục bất cứ khi nào 1

Hiểu đúng về bệnh ngủ gà

Triệu chứng như được mô tả ở trường hợp trên đang nói về bệnh ngủ gà – một căn bệnh rối loạn giấc ngủ khá phổ biến. Bệnh này thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới

Bệnh ngủ gà (Somnolence syndrome) có một tên gọi khác là hội chứng ngủ rũ. Bệnh mô tả tình trạng một người luôn cảm thấy buồn ngủ mọi lúc, mọi nơi. Cơn buồn ngủ có thể kéo đến bất cứ khi nào (nhưng thường xảy ra vào cùng một thời điểm trong ngày ở một bênh nhân) và người bệnh không thể cố gắng để giữ tỉnh táo được.

Bệnh ngủ gà còn đi kèm với các triệu chứng như là:

  • Mất trương lực cơ đột ngột (mất trương lực cơ hay rối loạn trương lực cơ (dystonia) được đặc trưng bởi những cử động không tự ý, có sự duy trì co thắt cơ dẫn đến xoắn vặn và các cử động lặp đi lặp lại, hoặc tạo nên những tư thế bất thường.) trong thời gian ngắn. Hiện tượng này có thể xảy ra ở toàn thân hoặc khu trú ở một vùng nhất định trên cơ thể, nó hay xảy đến khi người bệnh có xúc động gì đó.
  • Đôi khi, bệnh nhân có biểu hiện nói lắp, nói ngọng trong những khoảng thời gian ngắn.
  • Một số người còn có thể gặp ảo giác trong khi ngủ, với những cơn ác mộng nhưng rất thực, tình trạng mơ màng này thường xảy đến những lúc nửa thức nửa ngủ, khiến người bệnh hoảng sợ. Người bệnh có cảm giác mê man, không thể vận động được, giống như bị bóng đè.

Nguyên nhân của bệnh ngủ gà

Hiện nay, khoa học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến hội chứng này là gì. Nhưng các chuyên gia cho rằng, bệnh lí này có liên quan tới sự mất cân bằng các chất hóa học tồn tại trong não bộ.

Đa phần, những bệnh nhân bị mắc chứng ngủ gà có nồng độ hormone hypocretin thấp hơn bình thường – đây là một loại hormone thúc đẩy sự tỉnh táo của con người. Ngoài ra, một giả thuyết khác cũng cho rằng những khiếm khuyết về mặt di truyền gây cản trở sự sản xuất loại hormone này cũng là nguyên nhân dẫn tới chứng ngủ gà, ngủ gật.

Hội chứng ngủ gà có thể xảy ra ở những bệnh nhân ung thư sau khi điều trị bằng xạ trị ở vùng đầu. Khi kết thúc liệu trình xạ trị (khoảng 3 – 12 tuần), các triệu chứng của bệnh ngủ gà có thể xuất hiện. Nhiều bệnh nhân ngủ tới 20h một ngày. Kèm theo đó là những cơn đau đầu hoặc chán ăn, dễ bị kích động.

Các yếu tố nguy cơ được đưa ra là căng thẳng trong cuộc sống, thay đổi nội tiết tố, thay đổi giờ giấc ngủ nghỉ, sinh hoạt.

Bệnh ngủ gà nguy hiểm thế nào?

Bệnh ngủ gà ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh. Nếu không được can thiệp kịp thời những hậu quả nguy hiểm hoàn toàn có thể xảy ra.

Những bệnh nhân bị mắc chứng ngủ gà sẽ khiến người xung quanh có cái nhìn thiếu thiện cảm. Vì buồn ngủ mọi lúc, nên họ luôn bị gắn mác với sự lười biếng, làm việc không tập trung. Chính vì thế, bệnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc của họ và các mối quan hệ xung quanh. Nhất là khi những triệu chứng kích động về cảm xúc xuất hiện trong lúc họ đang làm việc.

Bệnh ngủ gà ảnh hưởng tới đời sống tình dục. Vì những bệnh nhân mắc hội chứng ngủ gà thường bị suy giảm ham muốn tình dục. Do đó, đời sống hôn nhân gặp nhiều trục trặc. Hơn nữa, họ có thể ngủ ngay trong cuộc giao thoa, khiến cho đối tác của họ cảm thấy khó chịu.

Người bị ngủ gà dễ gặp tai nạn nghiêm trọng nhất là với những công việc có tính chất nguy hiểm (làm việc trên cao, trong môi trường độc hại) hoặc ngay cả những hoạt động thường ngày như khi đang nấu ăn, đang lái xe. Nếu không thể chống đỡ được cơn buồn ngủ, những tình huống nguy hiểm đến tính mạng có thể ập tới chỉ trong vòng vài giây.

Người mắc bệnh ngủ rũ có xu hướng thừa cân, số cân nặng tăng lên có thể liên quan đến thuốc, sự thụ động, ăn nhiều, giảm hypocretin hoặc tất cả các yếu tố này kết hợp lại.

Vì chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh ngủ gà, thế nên việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để chữa bệnh ngủ gà.

Người bệnh được điều trị chủ yếu bằng đơn thuốc kết hợp giữa các thuốc thần kinh trung ương, thuốc trầm cảm, thuốc trị rối loạn trương lực cơ. Đồng thời, kết hợp với việc thay đổi lối sống để cải thiện các triệu chứng của bệnh. (Xem chi tiết: Bệnh ngủ gà điều trị thế nào?)


Có thể bạn muốn biết:

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?