Các bài kiểm tra đánh giá bệnh mất trí nhớ

Nếu bạn hoặc ai đó nghi ngờ bản thân đang có các dấu hiệu ban đầu của bệnh mất trí nhớ, đây là cách bạn tìm ra vấn đề.

Mặc dù y khoa vẫn luôn phát triển không ngừng, nhưng cho đến nay, con người vẫn chưa tìm ra cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, có nhiều cách để làm chậm sự tiến triển của căn bệnh này. Nhưng trước tiên, bạn cần biết liệu bạn – hoặc người thân – có thể bị rối loạn trí nhớ hay không. Tiến sĩ Julie Brody Magid, giám đốc lâm sàng của Phòng khám Đánh giá Rối loạn Trí nhớ Bệnh viện McLean trực thuộc Harvard, cho biết: “Thật không may, không có một xét nghiệm nào xác nhận chứng mất trí nhớ khi bạn còn sống. “Quá trình kiểm tra gồm nhiều lớp và cần xem xét nhiều điều. Việc thực hiện đánh giá này có thể giúp xác định các vấn đề về trí nhớ trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn.”

Các bài kiểm tra đánh giá bệnh mất trí nhớ 1

Nhận biết các triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ bao gồm mất trí nhớ, khó giải quyết vấn đề và gặp các vấn đề về ngôn ngữ. Hành vi và cảm xúc cũng có thể bị ảnh hưởng. Các triệu chứng thường xuất hiện sớm, sau đó nặng dần lên. Các triệu chứng ngày càng ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của người bệnh. Chẳng hạn như, một người mất trí nhớ có thể dễ dàng lạc đường về nhà  hoặc không thể nhớ nổi ngày sinh nhật của con cái, ngay cả là bản thân họ. Đến giai đoạn cực kỳ nặng, thậm chí họ không thể tự thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân đơn giản ví dụ như: không biết cách gấp quần áo, không biết cách đánh răng, tắm rửa….

Alzheimer là một loại bệnh mất trí nhớ và phổ biến nhất. Các triệu chứng thường liên quan đến việc khó lưu trữ những thông tin mới vào bộ nhớ.  Những người bị bệnh Alzheimer cũng có thể gặp khó khăn khi theo dõi các sự kiện sắp tới và có thể đưa ra những nhận xét lặp đi lặp lại.

Đọc thêm: Căng hủy hoại trí nhớ của bạn thế nào?

Nhiều bài kiểm tra chứng mất trí nhớ

Nhiều bài kiểm tra chứng mất trí nhớ 1

Bác sĩ có thể bắt đầu bằng một bài kiểm tra tầm soát ngắn, chẳng hạn như cho người bệnh thực hiện bài kiểm tra trắc nghiệm đánh giá trạng thái tâm thần (Mini-Mental Status Exam) hoặc đánh giá nhận thức (Montreal Cognitive Assessment). Các bài kiểm tra chứng mất trí nhớ này kéo dài khoảng 10 phút và bao gồm các nhiệm vụ như học một danh sách các từ và sau đó nhớ lại chúng vài phút sau đó và xác định sự giống nhau giữa các từ. Tiến sĩ Brody Magid nói: “Mục đích của việc sàng lọc nhận thức là để xem một số kỹ năng nhất định là nhạy bén hay yếu kém”.

Bác sĩ sẽ đánh giá xem liệu điểm kiểm tra sàng lọc và các triệu chứng của bạn có tương xứng với việc kiểm tra chứng mất trí nhớ hay không. Nếu đúng như vậy, họ sẽ giới thiệu bạn đến một bệnh viện về trí nhớ để được đánh giá đầy đủ. Điều này thường bao gồm hai phần: đánh giá tâm lý thần kinh và xét nghiệm dấu ấn sinh học.

Đánh giá tâm thần kinh. Quá trình này kéo dài khoảng 4 giờ và bao gồm một loạt các phân tích chuyên sâu, chẳng hạn như phỏng vấn trực tiếp và các bài kiểm tra viết và nói. Những bài đánh giá này được tạo ra để đánh giá các chức năng nhận thức cụ thể, như sự chú ý, khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng không gian và chức năng điều hành. Nhà tâm lý học thần kinh thảo luận chi tiết hơn về các vấn đề nhận thức và trí nhớ hàng ngày của người đó để hiểu rõ hơn về thời điểm và tần suất xảy ra khó khăn cũng như các vấn đề chức năng mà họ gây ra.

Điểm kiểm tra tâm lý thần kinh được so sánh với những gì một người bình thường ở cùng độ tuổi và trình độ học vấn có thể trải qua. Tiến sĩ Brody Magid cho biết: “Điều này giúp xác định xem các vấn đề về trí nhớ là gợi ý của chứng mất trí nhớ hay một phần của quá trình lão hóa bình thường”. Điển hình là phải kiểm tra lại sau 12 đến 18 tháng nếu nghi ngờ sa sút trí tuệ sớm.

Kiểm tra dấu ấn sinh học. Trong nhiều trường hợp, chụp MRI được chỉ định để tìm kiếm những thay đổi cấu trúc trong não, như những tổn thương nhỏ hoặc những thay đổi trong chất trắng. Tiến sĩ Brody Magid nói: “Những điều này có thể cho thấy tổn thương mô não do những cơn đột quỵ nhỏ và cho thấy các vấn đề về trí nhớ có thể liên quan đến bệnh mạch máu, còn được gọi là chứng mất trí nhớ mạch máu”.

Quá trình quét não cũng có thể cho thấy sự co lại của vỏ não (khu vực xử lý trí nhớ, sự chú ý và giải quyết vấn đề) hoặc khối lượng ít hơn ở vùng hải mã (khu vực liên quan đến trí nhớ ngắn hạn và dài hạn). Tiến sĩ Brody Magid cho biết: “Có một số mức độ co rút não khi lão hóa bình thường, nhưng những thay đổi đáng kể về thể tích não có thể cho thấy xác suất mắc bệnh Alzheimer sớm cao hơn”.

Đôi khi sử dụng phương pháp quét PET chuyên dụng. Nó có thể phát hiện sự tích tụ của protein amyloid, một dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, chương trình này không được Medicare đài thọ và có thể tốn khoảng $ 5,000.

Đọc thêm: Tiết lộ 4 cách đơn giản giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả

Kết luận

Bác sĩ sẽ xem xét mọi thứ và nếu chứng rối loạn nhận thức được xác nhận, nó sẽ được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng. Điều này có thể giúp bác sĩ kê đơn các phương pháp điều trị tốt nhất hiện có.

Nếu nghi ngờ bệnh Alzheimer, một số loại thuốc có thể giúp làm chậm sự tiến triển của triệu chứng. Nếu chẩn đoán là sa sút trí tuệ mạch máu, điều quan trọng là phải quản lý các yếu tố nguy cơ tim mạch như dùng thuốc để kiểm soát huyết áp và mức cholesterol, tập thể dục thường xuyên và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.

Điểm mấu chốt là khi bị mất trí nhớ, bạn phải chủ động như đối với bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, bạn càng chần chừ, bệnh càng tiến triển nặng.

Đọc thêm: Tìm hiểu về các loại thuốc tăng cường trí nhớ

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?