10 phương pháp bạn có thể sử dụng để sắp xếp thời gian của mình

Học cách quản lý thời gian hợp lý có thể giúp bạn hoàn thành trách nhiệm hàng ngày và hàng tuần một cách hiệu quả. Việc tạo lịch trình có thể giúp bạn ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng và giúp giảm thời gian hoàn thành chúng để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về tầm quan trọng của việc sắp xếp thời gian và đưa ra các phương pháp giúp bạn quản lý nó.

10 phương pháp bạn có thể sử dụng để sắp xếp thời gian của mình 1

Tại sao phải sắp xếp thời gian của bạn?

Lên kế hoạch cho các hoạt động của bạn có thể giúp bạn thực hành quản lý thời gian tốt hơn. Việc sử dụng lịch trình có thể giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên trong ngày và giải quyết các nhiệm vụ cần chú ý nhất. Các chuyên gia trong các ngành khác nhau sắp xếp thời gian để đạt được mục tiêu và cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cho những khách hàng tin tưởng vào dịch vụ của họ. Việc sắp xếp thời gian có thể giúp bạn:

 • Duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống
 • Phân bổ đủ thời gian cho những nhiệm vụ quan trọng
 • Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình
 • Kết hợp các hoạt động tập thể dục và chăm sóc sức khỏe vào thói quen hàng ngày của bạn
 • Chọn các dự án mà bạn quan tâm hoặc thu hút sự chú ý của bạn
 • Cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách đặt mục tiêu thực tế mà bạn có thể đạt được hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng

10 Phương pháp sắp xếp thời gian hiệu quả

Những phương pháp này có thể giúp bạn tạo lịch trình hiệu quả, đồng thời giúp quản lý thời gian và tăng năng suất:

Phương pháp nhiệm vụ quan trọng nhất (MIT)

Với phương pháp Nhiệm vụ quan trọng nhất (MIT), bạn chỉ tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng thay vì một danh sách dài. Khi sử dụng phương pháp này, hãy đánh giá ba mục tiêu quan trọng nhất và dành toàn bộ sự chú ý cho chúng trong suốt cả ngày. Nếu bạn hoàn thành ba nhiệm vụ hàng đầu và vẫn còn thời gian, bạn có thể quay lại danh sách dài hơn để hoàn thành thêm.

Phương pháp chặn thời gian

Trong phương pháp chặn thời gian, bạn lập kế hoạch cho nhiệm vụ của mình và ấn định khoảng thời gian để hoàn thành chúng. Phương pháp này làm tăng năng suất và giúp hạn chế sự lựa chọn nhiệm vụ của bạn. Biết trước những gì bạn muốn hoàn thành và khi nào có thể giúp bạn tạo lịch tham khảo để sử dụng khi quyết định thời điểm bắt đầu và hoàn thành một nhiệm vụ. Để làm cho phương pháp chặn thời gian trở nên hiệu quả, hãy thử sắp xếp các nhiệm vụ của bạn thành hai loại:

 • Khối chủ động: Nhiệm vụ quan trọng bạn phải hoàn thành trước cuối mỗi ngày
 • Khối phản ứng: Nhiệm vụ bạn có thể tập trung vào khi rảnh rỗi, như trả lời email và kiểm tra thông báo

Kỹ thuật Pomodoro

Kỹ thuật Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian , là một kỹ thuật quản lý thời gian trong đó bạn thực hiện một nhóm các công việc đòi hỏi nhiều suy nghĩ và được chia thành các khoảng nghỉ ngắn trong ngày. Kỹ thuật này phổ biến với những người như nhà văn, nhà thiết kế, lập trình viên và sinh viên. Các bước của nó bao gồm:

 • Chọn một nhiệm vụ bạn muốn làm
 • Đặt hẹn giờ trong 25 hoặc 30 phút
 • Thực hiện nhiệm vụ của bạn cho đến khi đồng hồ hết giờ
 • Nghỉ ngơi nhanh khoảng bốn đến năm phút
 • Cứ sau 4 buổi Pomodoro, hãy nghỉ dài hơn, khoảng 15 đến 30 phút

Sử dụng kỹ thuật này có thể giúp bạn đạt được nhiều thành tựu trong ngày và mang lại đủ thời gian nghỉ ngơi để giữ cho đầu óc bạn tỉnh táo và thư giãn.

Kỹ thuật tập trung 90 phút

Kỹ thuật tập trung 90 phút dạy bạn cách tập trung vào những khoảnh khắc bạn trải qua mức năng lượng cao và thấp. Kỹ thuật này sử dụng nhịp siêu âm, là các chu kỳ sinh học thường xảy ra trong vòng 24 giờ. Cơ thể con người trải qua năng lượng cao và năng lượng thấp trong các chu kỳ. Làm việc trong 90 phút và nghỉ ngơi khoảng 20 đến 30 phút giữa mỗi nhóm có thể giúp bạn phối hợp với mức năng lượng tối ưu để hoàn thành nhiệm vụ và tăng năng suất. Thời gian chính xác có thể khác nhau đối với mỗi người, vì vậy hãy theo dõi mức năng lượng của bạn để tìm ra mô hình độc đáo của riêng bạn.

Phương pháp ước tính thời gian

Khi đáp ứng thời hạn và hoàn thành nhiệm vụ, ước tính thời gian có thể là một kỹ năng quan trọng để hiểu khoảng thời gian mà bạn sẽ hoàn thành một dự án. Thảo luận về ước tính thời gian và mục tiêu cá nhân của bạn với nhóm của bạn có thể giúp xác định thời hạn chung của một dự án nhóm. Một số kỹ thuật ước tính cụ thể bao gồm:
Đánh giá của chuyên gia: Nói chuyện với những người có kinh nghiệm làm những công việc tương tự có thể giúp bạn ước tính được thời gian thích hợp để hoàn thành dự án của mình.

 • Ước tính tương tự: Nghiên cứu các dự án trước đây có thể giúp bạn ước tính thời hạn thích hợp cho dự án sắp tới.
 • Ước tính tham số: Tương tự như ước tính tương tự, bạn có thể sử dụng các tham số logic để ước tính thời gian bạn có thể hoàn thành một nhiệm vụ. Ví dụ: nếu bạn mất 20 phút để tính lương cho 50 nhân viên, bạn có thể kết luận rằng phải mất 40 phút để tính lương cho 100 nhân viên.
 • Ước tính PERT: Sử dụng ba mức trung bình hợp lý—lạc quan nhất (o), bi quan nhất (P) và có khả năng xảy ra nhất (M)—trong một công thức toán học có thể giúp bạn xác định thời gian cần thiết để hoàn thành một dự án. Công thức là: (O + P + 4 * M) / 6 = ước tính PERT

Kiểm tra thời gian

Hãy tự kiểm tra thời gian để biết bạn thực sự dành bao nhiêu thời gian cho công việc hàng ngày của mình. Bạn có thể nghĩ rằng mình dành 20 phút để gửi email nhưng quá trình này thường xuyên có thể mất tới 60 phút. Hãy cân nhắc việc theo dõi thời gian của bạn bằng phần mềm hoặc ứng dụng giám sát. Nghiên cứu các báo cáo để xem nhiệm vụ nào tiêu tốn nhiều thời gian nhất của bạn và tạo ra các chiến lược để thực hiện chúng hiệu quả hơn.

Kỹ thuật nén thời lượng

Kỹ thuật nén thời lượng có thể giúp bạn rút ngắn lịch trình mà không làm giảm chất lượng phạm vi của dự án. Có hai loại phụ của kỹ thuật nén thời lượng:

 • Theo dõi nhanh: Giúp tăng tốc độ của dự án bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ cùng một lúc
 • Sự cố: Thêm nhiều tài nguyên hơn để hoàn thành dự án đúng thời hạn

Kỹ thuật nhịp sinh học

Nhịp sinh học là một quá trình sinh học kéo dài 24 giờ, điều chỉnh kiểu thức và giấc ngủ của bạn và có thể ảnh hưởng đến cơ thể, trạng thái tinh thần và hành vi của bạn. Trong chu kỳ truyền thống, khi bạn thức dậy, mức năng lượng của bạn sẽ tăng lên một cách tự nhiên. Những người làm việc theo lịch trình truyền thống 8 giờ hàng ngày có thể đạt mức tập trung cao nhất vào khoảng 10 giờ sáng. Họ có thể trải qua mức năng lượng thấp trong khoảng thời gian từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều và lại tăng cao vào cuối buổi chiều và buổi tối. Cuối cùng, nồng độ có thể giảm trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 11 giờ tối trước khi đi ngủ. Để sử dụng nhịp điệu này có lợi cho bạn, hãy cân nhắc:

 • Thực hiện các công việc tốn nhiều thời gian nhất của bạn trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều
 • Thực hiện các dự án ít suy nghĩ hơn, chẳng hạn như trả lời email hoặc cuộc gọi điện thoại, từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều, trong thời gian tạm lắng buổi chiều
 • Quay trở lại các hoạt động liên quan nhiều hơn, chẳng hạn như tập thể dục, trong khoảng thời gian từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối

Quy tắc 52-17

Quy tắc 52-17 giống như Kỹ thuật Pomodoro, nhưng có khoảng thời gian làm việc và nghỉ ngơi khác. Với phương pháp này, bạn làm việc trong 52 phút và nghỉ ngơi trong 17 phút. Phương pháp này có thể lý tưởng cho những người thích làm việc và nghỉ ngơi trong khoảng thời gian dài hơn 25 phút.

Lịch trực tuyến

Việc tạo một bản trình bày trực quan về lịch trình của bạn sẽ giúp bạn biết những nhiệm vụ bạn dự định hoàn thành hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Sử dụng lịch ảo hoặc lịch dựa trên đám mây có thể là một tài nguyên hữu ích vì bạn có thể truy cập lịch đó bằng nhiều thiết bị, tạo khối thời gian, đặt lời nhắc cũng như lên lịch các cuộc họp và cuộc hẹn. Hãy cân nhắc sử dụng tính năng mã hóa màu để làm nổi bật một số loại sự kiện nhất định, chẳng hạn như cuộc họp, phỏng vấn và cuộc hẹn.

Mẹo tạo lịch trình

Hãy sử dụng những mẹo sau để giúp bạn tạo lịch trình của riêng mình:

Ưu tiên các nhiệm vụ của bạn: Điều quan trọng là bạn phải xác định nhiệm vụ nào là quan trọng và nhiệm vụ nào bạn có thể hoàn thành sau. Điều này có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và tìm hiểu thứ tự bạn hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những người khác.

Phân bổ thời gian cho mọi nhiệm vụ: Khi tạo lịch hoặc danh sách việc cần làm, hãy đảm bảo rằng bạn ước tính và ghi lại khoảng thời gian bạn dự kiến ​​dành cho mỗi nhiệm vụ. Ví dụ: bạn có thể phân bổ bốn giờ để hoàn thành trách nhiệm công việc hàng ngày, một giờ để trả lời cuộc gọi và email và hai giờ để hoàn thành nghiên cứu của ngày hôm sau. Hãy ghi lại những khoảng thời gian tăng dần này vào lịch trình của bạn để tự chịu trách nhiệm với chúng.

Thêm thời gian vào lịch trình của bạn: Khi lập kế hoạch cho lịch trình của bạn, hãy cân nhắc dành thêm thời gian giữa các cuộc họp và cuộc hẹn để đi du lịch hoặc gia hạn bất ngờ. Điều này có thể cho phép bạn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ngay cả khi có thêm những tình huống không lường trước được. Ví dụ: nếu bạn dự kiến ​​sẽ mất 40 phút mỗi ngày để tiến hành nghiên cứu cho một dự án, thay vào đó hãy cân nhắc phân bổ 60 phút.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?