Phụ nữ có cần ngủ nhiều hơn nam giới không?

Người lớn trung bình cần ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm để có một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ có xu hướng ngủ nhiều một chút so với nam giới

Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới?

Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới? 1

Có một số lý do cho thấy phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới. Phụ nữ có nguy cơ mất ngủ cao hơn 40% so với nam giới. Họ cũng có nguy cơ bị lo lắng và trầm cảm cao gấp đôi so với nam giới. Những tình trạng này đều có mối liên kết với mất ngủ. Những người bị chứng mất ngủ thường khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ, và bị buồn ngủ vào ban ngày.

Hormone là một thủ phạm khác khiến phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới. Chu kỳ ngủ – thức của chúng ta được “cai trị” bởi nhiều loại hormone trong cơ thể. Những hormone này ảnh hưởng đến khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, khi chúng ta cảm thấy tỉnh táo, khi chúng ta cảm thấy đói và nhiều hơn nữa. Phụ nữ trải qua những thay đổi nội tiết tố mỗi tháng và trong suốt cuộc đời của họ, điều này ảnh hưởng đến nhịp sinh học và nhu cầu ngủ của họ. Ví dụ:

Trong thời kỳ kinh nguyệt, 1/3 phụ nữ khó ngủ do chuột rút, đau đầu, chướng bụng. Vào ban ngày thì họ lại cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi nhiều hơn.

Khi mang thai, phụ nữ có thể bị mắc chứng chân không yên tạm thời. Tình trạng này cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, vì nó thôi thúc chuyển động chân liên tục nên các chị em sẽ cảm thấy khó chịu, ngủ không ngon. Mang thai cũng có thể gây ra các vấn đề khác như trầm cảm, ngưng thở khi ngủ khiến giấc ngủ của họ bị gián đoạn. Những vấn đề về giấc ngủ này có thể kéo dài đến hậu sản, khi lượng hormone của họ giảm xuống đồng thời với việc họ bắt đầu chăm sóc trẻ sơ sinh với chu kỳ giấc ngủ không đều – thường dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày nhiều hơn.

Trong thời kỳ mãn kinh, có tới 85% phụ nữ bị bốc hỏa. Khi những điều này xảy ra vào ban đêm, mồ hôi bài tiết nhiều hơn cũng khiến giấc ngủ của họ bị cản trở. Nguy cơ phát triển chứng ngưng thở khi ngủ của phụ nữ cũng tăng lên trong thời kỳ mãn kinh. Rối loạn giấc ngủ này gây ra tình trạng ngừng thở có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của một người, ngay cả khi người đó không thức dậy. Do đó, phụ nữ bị chứng ngưng thở khi ngủ có thể cảm thấy kém tỉnh táo hơn khi thức dậy và cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ quá mức trong ngày.

Phụ nữ có thực sự ngủ nhiều hơn nam giới không?

Nghiên cứu cho biết rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới, một số báo cáo cho thấy phụ nữ có xu hướng ngủ lâu hơn nam giới một chút – chỉ hơn 11 phút.

Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ của phụ nữ thường kém hơn đàn ông. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự khác biệt về thời gian phụ nữ và nam giới dành cho lao động được trả lương và không được trả công, trách nhiệm công việc và xã hội, cũng như chăm sóc gia đình. Ví dụ, phụ nữ thường thức dậy để chăm sóc những người khác trong nhà hơn nam giới, một nhiệm vụ làm gián đoạn giấc ngủ của họ.

Nhiều phụ nữ thường có giấc ngủ trưa dài, điều này làm cho tổng thời gian ngủ dài hơn nhưng nó cũng có thể góp phần gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ ban đêm của họ.

Giấc ngủ hoạt động tốt nhất khi bạn ngủ không bị gián đoạn suốt đêm. Trong một đêm trọn giấc, bạn chuyển qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ nhiều lần trong đêm – từ ngủ nhẹ đến ngủ sâu đến giấc ngủ REM và quay lại lần nữa. Với mỗi giai đoạn tiếp theo của giấc ngủ, bạn dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ REM, thời gian để mơ và xử lý nhận thức, và ít thời gian hơn cho giấc ngủ sâu, thời gian mà cơ thể bạn tự sửa chữa về mặt thể chất. Khi giấc ngủ đó bị gián đoạn, bạn bắt đầu lại chu kỳ – khiến bạn bỏ lỡ giấc ngủ REM cần thiết.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ ngủ nhanh hơn hơn nam giới. Điều này có thể cho thấy họ có nhu cầu ngủ nhiều hơn; nó cũng có thể cho thấy họ chỉ đơn giản là mệt mỏi hơn. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ cũng dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ sâu hơn nam giới. Mặc dù điều đó thay đổi ở thời kỳ mãn kinh, khi phụ nữ mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ và dành ít thời gian cho giấc ngủ sâu hơn nam giới.

Bạn có cần ngủ nhiều hơn không?

Bất kể giới tính nào cũng cần ngủ nhiều hơn, nhưng thực tế là có quá nhiều phụ nữ và nam giới ngủ không đủ giấc, bất kể họ ở độ tuổi nào. Chỉ 64,5% nam giới và 65,2% phụ nữ thực sự ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm một cách thường xuyên. Con số thậm chí còn tồi tệ hơn ở học sinh trung học, đặc biệt là phụ nữ trẻ. 71,3% sinh viên nữ thường xuyên bỏ lỡ giấc ngủ ngon, so với chỉ 66,4% ở các bạn nam.

Cách tốt nhất để biết bạn có ngủ đủ giấc hay không là liệu bạn có cảm thấy sảng khoái khi thức dậy hay không. Nếu bạn khó ngủ, hãy thử tập thể dục thường xuyên, sắp xếp thời gian ngủ và thức dậy theo thói quen, hạn chế uống caffein và rượu, đồng thời cải thiện môi trường ngủ của bạn. Xây dựng một thói quen trước khi đi ngủ để giúp tinh thần và cơ thể bạn bình tĩnh lại trước khi ngủ. Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài, hãy nói tham khảo tư vấn của bác sĩ để nhận được tư vấn điều trị đúng đắn.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?