8 điều cần làm nếu bạn cảm thấy cáu kỉnh

Mọi người đôi khi cảm thấy khó chịu. Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy như vậy – chẳng hạn như nếu bạn thấy mình liên tục đặt câu hỏi, “Tại sao tôi lúc nào cũng cáu kỉnh thế?” – điều đó có thể gây ra những vấn đề lớn hơn trong cuộc sống của bạn.

Cho dù bạn nói những điều không cố ý và điều đó làm tổn hại đến các mối quan hệ của bạn hay bạn gặp khó khăn để duy trì năng suất làm việc vì bị đồng nghiệp khó chịu, thì điều quan trọng là bạn phải giải quyết sự cáu kỉnh của mình.

8 điều cần làm nếu bạn cảm thấy cáu kỉnh 1

Thừa nhận sự cáu kỉnh của bạn

Khi ai đó hỏi tại sao bạn lại gắt gỏng như vậy, bạn sẽ dễ nổi cáu và nói: “Tôi không gắt gỏng!” Bạn thậm chí có thể đổ lỗi cho người khác vì quá nhạy cảm, quá ồn ào hoặc quá khó chịu. Nhưng việc phủ nhận sự cáu kỉnh của bạn có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, thậm chí làm tăng sự lo lắng của bạn và góp phần tạo nên sự cứng nhắc hoặc tách biệt về mặt cảm xúc.

Khi bạn nhận thấy mình đang khó chịu với mọi thứ và mọi người xung quanh, hãy thừa nhận rằng bạn đang cáu kỉnh. Bạn không nhất thiết phải thông báo rằng bạn đang cảm thấy cáu kỉnh. Bạn có thể thừa nhận điều đó với chính mình.

Đặt tên cho cảm xúc của bạn có thể làm giảm bớt cường độ của chúng. Bạn thậm chí có thể đánh giá mức độ khó chịu của mình theo thang điểm từ 1 đến 10. Một nghiên cứu cho thấy khi các cá nhân xếp mức độ tức giận của mình theo thang điểm, các triệu chứng sinh lý của họ sẽ giảm bớt và họ cảm thấy bình tĩnh hơn.

Vì vậy, hãy dành một phút để ghi tên cảm xúc của bạn khi bạn cảm thấy cáu kỉnh. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn một chút ngay lập tức.

Xác định xem có nguồn rõ ràng không

Đôi khi, nguồn gốc của sự khó chịu là rõ ràng. Ví dụ, việc la hét của trẻ không nghe theo chỉ dẫn của bạn có thể gây khó chịu sau một ngày dài.

Vào những lúc khác, bạn có thể cảm thấy như mình “thức dậy nhầm bên giường”. Bạn có thể cảm thấy tức giận hoặc thất vọng mà không thực sự biết tại sao. Một chút tự suy ngẫm có thể giúp bạn nhận ra rằng bạn đang căng thẳng hoặc gần đây bạn không dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân .

Nếu bạn có thể xác định được nguồn thì bạn có thể giải quyết được vấn đề. Nhưng hãy nhớ rằng, đôi khi, sự khó chịu không phải do yếu tố bên ngoài gây ra. Đôi khi, đó chỉ là trải nghiệm bình thường của con người. Hoặc nó có thể xuất phát từ điều gì đó bên trong, chẳng hạn như sự thay đổi hormone 4 hoặc vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng.

Hít một vài hơi thở sâu

Những suy nghĩ như “Tôi không thể chịu đựng được việc ở đây thêm một phút nào nữa” có thể khiến bạn cáu kỉnh. Cơ thể bạn phản ứng tương ứng bằng cách giải phóng một loại hormone gây căng thẳng gọi là cortisol. Khi đó, tim bạn có thể đập nhanh hơn. Lòng bàn tay của bạn có thể đổ mồ hôi. Huyết áp của bạn có thể tăng lên. Trước khi bạn biết điều đó, sự khó chịu của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Hít một vài hơi thở chậm và sâu có thể làm dịu phản ứng sinh lý của bạn. Khi cơ thể bạn bình tĩnh hơn một chút, nó cũng giúp não bạn bình tĩnh hơn.

Khi bạn cảm thấy căng thẳng và cáu kỉnh, hãy thử hít vào từ từ bằng mũi và đếm đến ba. Giữ hơi thở của bạn trong một giây, sau đó thở ra từ từ qua đôi môi mím lại và đếm đến ba. Làm điều này ba lần và xem bạn có cảm thấy tốt hơn một chút không.

Nghỉ ngơi một lát

Khi bạn đang thực hiện một dự án khó chịu hoặc trong một môi trường khiến mức độ căng thẳng của bạn ngày càng tăng , đôi khi điều tốt nhất bạn có thể làm là nghỉ ngơi. Đi bộ một phút và dành thời gian chờ đợi.

Hãy coi sự khó chịu của bạn như một dấu hiệu cho thấy bạn sắp hết pin (tương tự như cách các thiết bị kỹ thuật số của bạn làm). Nghỉ ngơi nhanh có thể là tất cả những gì bạn cần để sạc lại pin để có thể quay lại tình huống với cảm giác sảng khoái.

Cho dù thời gian nghỉ ngơi đối với bạn có nghĩa là đi bộ nhanh quanh tòa nhà hay vài phút nghe nhạc trong phòng ngủ khi cửa đóng, hãy tìm thứ gì đó có thể giúp bạn bình tĩnh nhanh chóng.

Hoạt động thể chất

Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục có thể tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Hoạt động thể chất đã được sử dụng như một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng lo âu, rối loạn tâm trạng, rối loạn ăn uống và rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Vì vậy, nếu sự khó chịu bắt nguồn từ vấn đề sức khỏe tâm thần, tập thể dục có thể giúp ích.

Tuy nhiên, mặt trái của việc tập thể dục quá nhiều có thể làm tăng tính cáu kỉnh. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn đang ăn kiêng hoặc tập luyện quá sức. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các hoạt động thể chất lành mạnh nhưng không quá nhiều. Nếu chế độ tập luyện của bạn có vẻ khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Kẹo cao su

Nhai kẹo cao su có thể là một cách nhanh chóng để giảm căng thẳng, điều này có thể hữu ích trong việc giảm bớt sự khó chịu của bạn. Một nghiên cứu cho thấy mọi người cảm thấy bớt lo lắng và bớt căng thẳng hơn khi nhai kẹo cao su. Nó cũng cải thiện khả năng tập trung và chú ý của họ.

Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy hơi cáu kỉnh, hãy ăn một miếng kẹo cao su. Bạn có thể thấy rằng nó giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và hạnh phúc hơn một chút.

Điều chỉnh lại những suy nghĩ tiêu cực của bạn

Khi bạn đang phải đối mặt với sự bất tiện như tắc đường, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến những suy nghĩ khiến bạn khó chịu. Hãy suy nghĩ điều gì đó như “Tôi ghét lãng phí cuộc đời mình khi tham gia giao thông!” có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Nếu bạn nhận thấy mình đang chìm đắm trong sự bất công của một tình huống hoặc suy nghĩ về việc bạn không thích điều gì đó đến mức nào, hãy điều chỉnh lại nó . Hãy bám sát sự thật, thay vì phán xét và cảm xúc của bạn xung quanh những sự thật đó.

Nhận trợ giúp chuyên nghiệp

Khó chịu thường xuyên có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tâm thần, như trầm cảm hoặc lo lắng. Vì vậy, nếu sự khó chịu của bạn kéo dài trong vài tuần hoặc bạn lo lắng về điều đó, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần. Điều trị một vấn đề sức khỏe tâm thần tiềm ẩn có thể giúp giải quyết sự cáu kỉnh của bạn để bạn có thể cảm thấy tốt hơn.

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mình lại cáu kỉnh như vậy thì đây có thể chỉ là dấu hiệu cho thấy bạn cần thực hiện một số thay đổi trong lối sống. Thêm một chút tự chăm sóc vào thói quen hàng ngày của bạn có thể là tất cả những gì bạn cần để cảm thấy tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn đang phải vật lộn với sự cáu kỉnh và nó không biến mất hoặc bắt đầu gây tổn hại cho các mối quan hệ của bạn, thì việc liên hệ với bác sĩ trị liệu có thể là bước đầu tiên để bạn tìm thấy sự giải tỏa.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?