Mách bạn 9 mẹo nhỏ để vượt qua chứng mất ngủ và lo lắng

Mọi người đều biết tầm quan trọng của giấc ngủ và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, hàng ngày, vô số người trên khắp thế giới phải chịu đựng nỗi khổ do chứng mất ngủ gây ra.

Ngủ không ngon giấc không chỉ ảnh hưởng đến trí nhớ, tâm trạng, tình trạng làm việc và học tập,… của chúng ta mà còn gây ra những ảnh hưởng ngắn hạn và lâu dài, gây hại cho sức khỏe.

Một nghiên cứu gần đây ở Anh cho thấy rằng giấc ngủ ngon cũng có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Phóng viên BBC Simon Mundie đã phỏng vấn Guy Meadows, một chuyên gia về giấc ngủ người Anh. Guy là người sáng lập ra The Sleep School, ông đã giúp nhiều vận động viên thoát khỏi cơn ác mộng mất ngủ.

Guy giải thích phương pháp điều trị chứng mất ngủ của mình: Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết (ACT). Phương pháp này chủ yếu là để cho phép mọi người chấp nhận thực tế của chứng mất ngủ, hơn là chiến đấu.

Ông cho biết phương pháp điều trị này rất hiệu quả, không chỉ chữa được chứng mất ngủ mà còn giúp giảm bớt mọi lo âu trong cuộc sống.

Tại sao giấc ngủ quan trọng với chúng ta như vậy?

Có một thực tế là chất lượng giấc ngủ của trẻ em thường tốt hơn của người lớn.

Guy Meadows cho rằng giấc ngủ chắc chắn là một trong những chức năng tự nhiên và mạnh mẽ nhất để cơ thể duy trì sức khỏe của chính mình. Nếu bạn muốn tràn đầy năng lượng và hoạt động tốt vào ngày hôm sau, bạn cần ngủ nhiều. Có một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn dồn đủ năng lực để tập trung, ghi nhớ tốt, sáng tạo và có nhiều động lực trong cuộc sống.

Không chỉ vậy, giấc ngủ cũng góp phần duy trì cân nặng ổn định, vì nó kiểm soát các hormone thèm ăn trong cơ thể chúng ta.

Sức khỏe ngắn hạn và dài hạn của chúng ta và tất cả hiệu suất đều phụ thuộc vào chất lượng của giấc ngủ.

Bây giờ chúng ta biết rằng giấc ngủ rất quan trọng, nhưng nhiều người gặp khó khăn để đi vào giấc ngủ. Ví dụ với các vận động viên thể thao, trước mỗi trận đấu họ đều được khuyến khích duy trì giấc ngủ và trạng thái thoải mái để có thể phát huy khả năng tốt nhất trong trận đấu. Nhưng sự thật lại không được như vậy, nhiều người mất ngủ vì lo lắng về thành tích của mình, càng lo lắng họ càng khó ngủ, tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Tìm hiểu về liệu pháp chấp nhận và cam kết

Khác với Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT), liệu pháp chấp nhận và cam kết cải thiện giấc ngủ bằng cách thay đổi mối quan hệ của con người với chứng mất ngủ và các liên quan đến triệu chứng: ví dụ: suy nghĩ, sợ hãi và lo lắng do mất kiểm soát não và nhiều hơn nữa.

Liệu pháp nhận thức hành vi tìm cách ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực này. Guy Meadows khuyến khích những người sử dụng liệu pháp chấp nhận và cam kết không đè nén nỗi lo mất ngủ của họ.

Guy nói rằng ưu điểm của việc này là khi bạn đi ngủ mỗi ngày, không còn giống như ra chiến trường, giống như đối mặt với kẻ thù.

ACT làm suy yếu khả năng mất ngủ, suy nghĩ và nỗi sợ hãi, làm cho nó bớt khiếp sợ hơn và cuối cùng đưa mọi người vào giấc ngủ.

Guy đã tổng hợp những mẹo sau để đảm bảo giấc ngủ ngon và kiểm soát sự lo lắng:

Thay đổi cách suy nghĩ

Thay đổi cách suy nghĩ 1

Cố gắng thay đổi cách suy nghĩ. Đừng luôn nghĩ rằng: Đêm nay mình không ngủ được, ngày mai chắc chắn sẽ thảm hại.

Nói với bản thân rằng bạn biết khả năng một giấc ngủ không ngon đêm nay sẽ ảnh hưởng xấu đến ngày mai. Vậy thì, đừng nghĩ về nó nữa, đừng vướng vào nó.

Chấp nhận sự thật rằng bạn không thể ngủ

Con người càng suy nghĩ về giấc ngủ thì càng khó chìm vào giấc ngủ, đây là một trong những vấn đề lớn nhất của chứng mất ngủ.

Vì vậy, Guy đã nói với những bệnh nhân đến gặp bác sĩ rằng: Hãy chấp nhận sự thật rằng anh ấy không thể ngủ được vào nửa đêm.

Từ từ, cơn buồn ngủ sẽ đến.

Học cách thư giãn

Học cách thư giãn 1

Sẽ rất tệ khi không ngủ được, nhưng hãy học cách thư giãn.

Thay vì để bản thân phải vật lộn trên đỉnh cao của đủ loại lo lắng, tốt hơn hết bạn nên lặng lẽ thư giãn và theo dõi những thay đổi.

Tiêu cực và tích cực

Nếu bạn chuẩn bị thực hiện một bài phát biểu hoặc tuyên bố quan trọng vào ngày mai, bạn có thể trở nên lo lắng và do đó không thể ngủ ngon.

Hãy nói với bản thân rằng lo lắng này là bình thường, chỉ cần cố gắng chào đón và trân trọng nó thay vì cố xua đuổi nó.

Duy trì lịch trình ngủ khoa học đều đặn

Duy trì lịch trình ngủ khoa học đều đặn 1

Cách tốt nhất để ngủ ngon là duy trì thời gian đi ngủ và thức dậy đều đặn. Điểm này rất quan trọng.

Có người đi ngủ sớm vì lo mất ngủ, cũng có người hoãn đi ngủ vì sợ không ngủ được.

Cả hai điều này đều không tốt, nó cũng có thể gây ra một loại “giấc ngủ máy bay phản lực”. Cách tốt nhất là duy trì thời gian đi ngủ và thức dậy đều đặn. điểm này rất quan trọng.

Đọc thêm: Mỗi ngày cần ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

Thực hành chánh niệm

Mọi người nên chọn một nơi yên tĩnh, chẳng hạn như trên ghế đá công viên, lặng lẽ thực hành chánh niệm và cảm nhận mọi thứ xung quanh bạn: ví dụ như làn gió lướt qua mặt bạn, gỗ dưới bạn và cảm nhận hơi thở của bạn.

Chánh niệm giúp dễ ngủ vào ban đêm và đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực.

Nghĩ về điều gì là quan trọng nhất đối với bạn

Nhiều người bị mất ngủ thậm chí đã dừng cuộc sống bình thường để có thể ngủ ngon, không còn kết giao với bạn bè và không dám bắt chuyến bay buổi sáng.

Guy khuyên chống lại điều này. Anh ấy khuyên mọi người hãy sống một cuộc sống bình thường và tập trung vào những điều quan trọng hơn đối với họ, ngay cả khi họ không ngủ ngon.

Bằng cách này, bạn sẽ không còn ghét chứng mất ngủ nữa. Ưu điểm của việc này là giúp bạn giảm sự vật vã và tăng cơ hội có được một giấc ngủ ngon.

Không uống caffein vào buổi chiều

Không uống caffein vào buổi chiều 1

Caffeine có thể tồn tại lâu trong cơ thể. Do đó, tốt hơn hết là không nên uống cà phê vào buổi chiều, lượng caffeine dư trong máu sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nếu bạn uống cà phê vào lúc 12 giờ trưa, một nửa lượng caffein trong cơ thể bạn sẽ không được tiêu hóa vào lúc 6 giờ buổi tối, và đến 12 giờ đêm sẽ có một 1/4 trái.

Do đó, nếu bạn muốn uống cà phê, hãy uống càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Xem thêm: Sau 1 đêm mất ngủ, làm gì để lấy lại năng lượng và duy trì sự tỉnh táo?

Ở trên giường

Đừng bao giờ thức dậy vào nửa đêm để nghịch điện thoại bạn nhé.

Nếu bạn thức dậy vào nửa đêm, điều quan trọng nhất là nằm nghỉ trên giường. Đừng kiểm tra điện thoại: ánh sáng xanh trên điện thoại sẽ ngay lập tức kích hoạt các tế bào cảm quang trong mắt bạn, nó đánh thức bạn và ức chế melatonin  – loại hormone quan trọng gây ra cảm giác buồn ngủ.

Nhưng nếu cần, bạn có thể đi vệ sinh. Nhưng sau khi trở lại giường, hãy giữ nguyên vị trí của bạn và đừng đi đâu cả!

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?